મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સિક્યોરિટી એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (સેબી) ને ભારત અને લકઝમ્બર્ગ વચ્ચે દ્વિપક્ષી કરાર ઉપર હસ્તાક્ષર કરવાના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી
09 DEC 2020 3:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતમાં મંત્રીમંડળે સિક્યોરિટી એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (સેબી) ને સિક્યોરિટી એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા અને ફાયનાન્સિયલ એન્ડ કમિશન ડી સર્વેલન્સ ડુ સેક્ટર ફાયનાન્સિયર (સીએસએસએફ), લક્ઝમબર્ગ વચ્ચે દ્વિપક્ષી સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) ઉપર હસ્તાક્ષર કરવા માટે મંજૂરી આપી છે.
ઉદ્દેશોઃ
આ સમજૂતીના કરારથી સિક્યોરિટીઝ સંબંધિત નિયંત્રણના ક્ષેત્રે વિદેશમાં સહયોગ અને પરસ્પરને સહાય, સુપરવાઈઝરી કામગીરીઓમાં કાર્યક્ષમ કામગીરી માટે યોગદાન, ટેકનિકલ ક્ષેત્રે જ્ઞાન આપવામાં તથા કાયદા અને નિયમોના અસરકારક પાલન દ્વારા ભારત અને લક્ઝમબર્ગના બજારોમાં સિક્યોરિટીઝ માર્કેટના વહિવટમાં સહાય થશે.
મુખ્ય અસરઃ
સેબીની જેમ સીએસએસએફે ઈન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ સિક્યોરિટીઝ કમિશનના બહુપક્ષી સમજૂતી કરાર (IOSCO MMoU) ઉપર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આમ છતાં, IOSCO MMoU માં ટેકનિકલ સહાય માટેની જોગવાઈ નથી. સૂચિત દ્વિપક્ષી સમજૂતી કરારથી માહિતીના આદાન-પ્રદાનનું માળખું મજબૂત બનાવવાની દિશામાં યોગદાન ઉપરાંત સિક્યોરિટીઝને લગતા કાયદાના અસરકારક અમલીકરણ તરફ દોરી જશે. આ ઉપરાંત ટેકનિકલ સહાયના કાર્યક્રમો સ્થાપવામાં પણ સહાય થશે. ટેકનિકલ સહાય કાર્યક્રમથી બંને સત્તા તંત્રો મૂડીબજારો, ક્ષમતા નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓ અને સ્ટાફ માટેના તાલીમ કાર્યક્રમ સંબંધી પરામર્શ કરી શકશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (સેબી) ની સ્થાપના સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા એક્ટ 1992 હેઠળ ભારતમાં સિક્યોરિટીઝના બજારના નિયમનના ઉદ્દેશથી કરવામાં આવી હતી. સેબીના ઉદ્દેશોમાં રોકાણકારોના હિતોનું રક્ષણ કરવું અને ભારતમાં સિક્યોરિટીઝના બજારોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે. સેબીના મુખ્ય કાર્યોમાં સિક્યોરિટીઝના બજારમાં કાર્યરત ઈન્ટરમિડીઅરીઝના રજીસ્ટ્રેશન, નિયમન અને સુપરવિઝનનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત તેના કાર્યોમાં સ્વાયત્ત સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન, સિક્યોરિટીઝના બજારો સંબંધી ગેરવાજબી અને છેતરામણી વ્યાપાર પ્રણાલીઓ ઉપર પ્રતિબંધ મૂકવાનો તથા તેની કામગીરીઓ કાર્યક્ષમ રીતે બજાવવા માટે જરૂરી માહિતી ભારત કે અન્ય સત્તાતંત્રોના સંપર્ક અને વિગતો આપવાની કામગીરીનો સમાવેશ થાય છે.
લક્ઝમબર્ગની ફાયનાન્સિયલ એન્ડ કમિશન ડી સર્વેલન્સ ડુ સેક્ટર ફાયનાન્સિયર (સીએસએસએફ) એ જાહેર કાયદાઓ અંગેની સંસ્થા છે અને તે વહિવટી તથા નાણાંકીય સ્વાયત્તતા ધરાવે છે. તેની સ્થાપના 23 ડિસેમ્બર, 1998ના રોજ કાયદા મુજબ કરવામાં આવી છે. સીએસએસએફ એ સમગ્ર લક્ઝમબર્ગના ફાયનાન્સિયલ સેન્ટરનું સાવધાનીપૂર્વક સુપરવિઝન કરતી ઓથોરિટી છે. સીએસએસએફને સિક્યોરિટીઝના બજારના નિયમન અને સુપરવિઝન માટે કાયદેસર જવાબદાર ગણવામાં આવે છે.

Cabinet
Cabinet approves the proposal of Securities & Exchange Board of India (SEBI) tosign Bilateral Memorandum of Understanding between India and Luxembourg
09 DEC 2020 3:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval for the proposal of Securities & Exchange Board of India (SEBI) to sign a bilateral Memorandum of Understanding (MOU) between Securities and Exchange Board of India and Financial and Commission de Surveillance du Secteur Financier (CSSF), Luxembourg.
Objectives
The MoU is likely to strengthen cross border cooperation in the area of securities regulations and facilitate mutual assistance, contribute towards efficient performance of the supervisory functions aid in imparting technical domain knowledge and enable effective enforcement of the laws and regulations governing the securities markets of India and Luxembourg.
Major impact:
CSSF, like SEBI, is a co-signatory to International Organization of Securities Commissions' Multilateral MOU (IOSCO MMoU). However, the IOSCO MMoU does not have under its scope the provision for technical assistance. The proposed bilateral MOU would, in addition to contributing towards strengthening the information sharing framework leading to effective enforcement of securities laws, also help in establishing a technical assistance programme. The technical assistance programme would benefit the Authorities by way of consultations on matters relating to capital markets, capacity building activities and training programmes for the staff.
Background
The Securities and Exchange Board of India (SEBI) was established under the Securities and Exchange Board of India Act, 1992 to regulate the securities markets in India. The objectives of the SEBI are to protect the interest of the investors and to regulate and promote development of securities markets in India. The main functions of SEBI include registration, regulation and supervision of intermediaries operating in the securities market; promoting and regulating self-regulatory organizations; prohibiting fraudulent and unfair trade practices relating to securities markets; and calling from or furnishing to other authorities, whether in India or abroad, such information as may be necessary for the efficient discharge of its functions.
The Commission de Surveillance du Secteur Financier (CSSF) of Luxembourg is a public law entity, with administrative and financial autonomy, established by the law of 23rd December 1998. The CSSF is the competent authority for the prudential supervision of the entire Luxembourg financial centre, except for the insurance sector. The CSSF is also legally responsible for the regulation and supervision of the securities market.