Ministry of Home Affairs
The Union Home Minister, Shri Amit Shah greeted the Indian Navy on the occasion of Navy Day today
“On Navy Day, I extend my warm greetings to all our courageous personnel of the Indian Navy and their families”
“India is proud of our formidable blue water force for their unwavering commitment in protecting our marine borders and serving the nation during calamities”
04 DEC 2020 1:47PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah greeted the Indian Navy on the occasion of Navy Day today. In a tweet he said, “On Navy Day, I extend my warm greetings to all our courageous personnel of the Indian Navy and their families. India is proud of our formidable blue water force for their unwavering commitment in protecting our marine borders and serving the nation during calamities.”
The 4th of December is celebrated every year as the Navy Day. The day has great significance in the history of the Nation and the Indian Navy, as it marks a decisive victory for India when the missile boats of the India Navy during Operation Trident, in the 1971 India-Pakistan War, successfully fired their missiles onto ships, oil installations and shore defence installations of Pakistan at Karachi. During the 1971 operations, the Indian Navy sunk many Pakistani ships carrying war sustenance efforts and critical stores. Fighter aircraft from the deck of the INS Vikrant, struck at enemy harbours and airfields at Chittagong and Khulna, destroying ships, defence facilities and installations. Both the missile strikes at Karachi and air strikes from Vikrant led to the defeat of Pakistani Forces in the then East Pakistan.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નૌસેના દિવસ નિમિત્તે ભારતીય નૌકાદળને શુભેચ્છા પાઠવી
"નૌસેના દિવસ નિમિત્તે હું ભારતીય નૌકાદળના અમારા બધા હિંમતવાન જવાનો અને તેમના પરિવારોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું"
"આપણી દરિયાઇ સરહદોનું રક્ષણ કરવામાં અને આપત્તિઓ દરમિયાન દેશની સેવા કરવાની તેમની અતુટ પ્રતિબદ્ધતા માટે ભારતને આપણી બહાદુર નૌસેના પર ગર્વ છે."
04 DEC 2020 1:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નૌસેના દિવસ નિમિત્તે ભારતીય નૌકાદળને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. એક ટ્વિટમાં તેમણે કહ્યું કે “નૌસેના દિવસ નિમિત્તે હું ભારતીય નૌસેનાના અમારા બધા હિંમતવાન જવાનો અને તેમના પરિવારોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓપાઠવું છું. આપણી દરિયાઇ સરહદોનું રક્ષણ કરવામાં અને આપત્તિઓ દરમિયાન દેશની સેવા કરવામાં તેમની અતુટ પ્રતિબદ્ધતા બદલ ભારતને આપણી બહાદુર નૌસેના પર ગર્વ છે.”
4 ડિસેમ્બર દર વર્ષે નૌસેના દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. દેશના અને ભારતીય નૌકાદળના ઇતિહાસમાં આ દિવસનું મોટું મહત્વ છે, તે ભારત માટે નિર્ણાયક વિજયનું ચિહ્ન છે, કારણ કે જ્યારે 1971ના ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધમાં ઓપરેશન ટ્રાઇડન્ટ દરમિયાન ભારતીય નૌકાદળની મિસાઇલ હોડીઓએ કરાચી ખાતેના તેલ સ્થાપનો અને પાકિસ્તાનના કિનારાના સંરક્ષણ સ્થાપનો ઉપર સફળતાપૂર્વક જહાજો ઉપર ફાયરિંગ કર્યું હતું.1971ની કામગીરી દરમિયાન, ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા યુદ્ધ સામગ્રી તથા અન્ય સંબંધિત સામાન ધરાવતા ઘણા પાકિસ્તાની જહાજોને ડુબાડી દીધા હતા. આઈએનએસ વિક્રાંતના ડેક પરથી લડાયક વિમાન, ચેટગાંવ અને ખુલ્ના ખાતે દુશ્મન બંદરો અને હવાઇ ક્ષેત્ર પર ત્રાટક્યું, વહાણો, સંરક્ષણ સુવિધાઓ અને સ્થાપનોનો નાશ કર્યો. કરાચી ઉપરના બંને મિસાઇલ હુમલા અને વિક્રાંત તરફથી હવાઈ હુમલો થતાં તે વખતના પૂર્વ પાકિસ્તાનમાં પાકિસ્તાની દળોની હાર થઈ હતી.