ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦੋ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 NOV 2020 1:00PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀਪਾਦ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵਿਜੈ ਭਾਈ ਰੁਪਾਣੀ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਲਰਾਜ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ ਸੰਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਵਾਨਜਨ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਧਨਤੇਰਸ, ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । ਧਨਵੰਤਰੀ ਜੀ ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਦੇਵਤਾ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਦਿਨ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ’ਤੇ, ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਅਸੀਸ ਦੇਣ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ Institute of Teaching and Research in Ayurveda ਨੂੰ Institute of National Importance ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲੋਕ-ਅਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ-ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਯੁਰਵੇਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ, ਹੁਣ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਬੰਧ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਿਸ਼ਤੇ ਹੋਣ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ WHO ਨੇ ਅਤੇ ਹੁਣੇ WHO ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, WHO ਨੇ Global Centre for Traditional medicine ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ World Health Organization ਦਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ WHO ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਟੈਡ੍ਰੋਸ ਦਾ ਵੀ ਦਿਲੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤ Pharmacy of the world ਇਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦਾ ਇਹ Center ਵੀ Global Wellness ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇਗਾ । ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ Traditional medicines ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਹਰ ਚੀਜ਼ Integrate ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦੇ Integration, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰੋਗਯ ਨੀਤੀ - Health Policy ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਸੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਆਰੋਗਯ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਿਤਨੀ ਵੱਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਿਆਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਬਹੁਤ ਦਾਦੀ-ਨਾਨੀ ਦੇ ਨੁਸਖਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡਾ ਪੁਰਾਤਨ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਾਲਾ ਗਿਆਨ ਜੋ ਹੈ ਉਸ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, integrate ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਰਿਸਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ,
ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਦ ਕੱਦ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਰਜ਼ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਕੱਦ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਜੋ International Practices ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ। ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ UGC ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਯੁਰ - ਭੌਤਿਕੀ ਅਤੇ ਆਯੁਰ - ਰਸਾਇਣ ਸ਼ਾਸਤਰ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ Integrated Doctoral ਅਤੇ Post Doctoral Curriculum ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ , ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਸਟਡੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਲੋਕਲ ਸ਼ਕਤੀ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਯੋਗ (ਕਮਿਸ਼ਨ) ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ - National Commission for Indian System of Medicine ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ National Commission for Homoeopathy । ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ Integration ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਐਲੋਪੈਥਿਕ Education ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਬੇਸਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਲੋਪੈਥਿਕ Practices ਦੀ ਮੂਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਕਦਮ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੋਚਦਾ ਹੈ। ਹੈਲਥ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਹੋਲਿਸਟਿਕ approach ਦੇ ਨਾਲ ਉਸੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ Preventive Healthcare ‘ਤੇ, Wellness ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਚਾਰੀਆ ਚਰਕ ਨੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ - ਸਵਸਥਯ ਸਵਾਸਥਯ ਰਕਸ਼ਣੰ, ਆਤੁਰਸਯ ਵਿਕਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਮਨੰ ਚ! (स्वस्थस्य स्वास्थ्य रक्षणं, आतुरस्य विकार प्रशमनं च!) ਯਾਨੀ ਸੁਅਸਥ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਰੋਗਮੁਕ‍ਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ । ਸੁਅਸਥ ਵਿਅਕਤੀ, ਸੁਅਸਥ ਹੀ ਰਹੇ , ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੂਰ ਹੋਣ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਸਾਫ - ਸਫਾਈ, ਸਵੱਛਤਾ , ਸ਼ੌਚਾਲਯ , ਸਾਫ ਪਾਣੀ , ਧੂੰਆਂਮੁਕ‍ਤ ਰਸੋਈ, ਪੋਸ਼ਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਡੇਢ ਲੱਖ Health ਅਤੇ Wellness Centers ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਢੇ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ Wellness Centers ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ , ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ ,
Wellness ਦਾ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਨੇ ਫਿਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ Health and Wellness ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿੱਦਿਆ ਕਿਤਨੀ ਕਾਰਗਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰ - ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਕਾੜ੍ਹਾ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ Immunity Booster ਉਪਾਅ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਏ । ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਇਤਨੀ ਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ , ਅਗਰ ਅੱਜ ਸੰਭਲ਼ੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ , ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਗੁਣਾ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹਲਦੀ, ਅਦਰਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋ immunity booster ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਅਚਾਨਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਣਾ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਤਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਜਰਨਲਸ ਵੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ , ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਸਿਰਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਬਲਕਿ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਘੜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ ਭਾਰਤ ਜਿੱਥੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਰਿਸਰਚ ‘ਤੇ ਵੀ International Collaboration ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ, ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚਸ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ, ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ Immunity ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਿਸਰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Group Study ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਵੀ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰੀਖਣ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ , ਜੜੀਆਂ - ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ Nutritious Foods ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਯਾਨੀ ਮਿਲੇਟਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਪੇੜ-ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ Wellness ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰੇ , ਸਾਡਾ Export ਵੀ ਵਧੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਜੜੀਆਂ - ਬੂਟੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ , ਗਿਲੋਏ , ਤੁਲਸੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਵਧੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੰਗ ਵਧੀ , ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਇਸ ਪੌਦੇ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੜੀਆਂ - ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਨੇਕ ਜੜੀਆਂ - ਬੂਟੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਲਗਭਗ 50 ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪੌਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੂਬ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ , ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਵਿਭਾਗ ਹੋਣ , ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ , ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ । ਅੱਜ ਛੋਟੀ ਦੀਵਾਲੀ ਹੈ , ਕੱਲ੍ਹ ਬੜੀ ਦੀਵਾਲੀ ਹੈ । ਤੁਹਾਨੂੰ , ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ - ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of two future-ready Ayurveda institutions at Jamnagar and Jaipur
13 NOV 2020 1:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleague Shri Shripad Naik ji, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Bhai Rupani ji, Governor of Rajasthan Shri Kalraj ji, Governor of Gujarat Shri Acharya Devavrat ji, all other Ministers, Parliamentarians, MLAs, all scholars associated with Ayurveda, ladies and gentlemen!
Best wishes to all of you on Dhanteras i.e. Lord Dhanvantari's birth anniversary. Dhanvantari ji is considered as the god of healing and Ayurveda has also been created with his blessings. On this auspicious day i.e. Ayurveda Day, the entire human race is praying to Lord Dhanvantari to bless the whole world including India.
Friends,
This time Ayurveda Day is special for Gujarat and Rajasthan; it is special for our young friends. Today, the Institute of Teaching and Research in Ayurveda in Jamnagar, Gujarat has been recognized as the Institute of National Importance. Similarly, the National Institute of Ayurveda in Jaipur has been launched today as a deemed university. Heartiest congratulations to Rajasthan and Gujarat as well as the entire country for these excellent institutes associated with higher education, research and skill development in Ayurveda.
Friends,
Ayurveda is a heritage of India whose expansion is important to the well-being of the entire humanity. Which Indian will not be happy to see that our traditional knowledge is now enriching other countries as well? Today, the national policy of Brazil includes Ayurveda. Be it Indo-US relations or Indo-German relations, the cooperation related to AYUSH and Indian traditional medicine system is increasing continuously. It is also a matter of great pride for every Indian that the WHO and the Chief of WHO, my friend has made a very important announcement: WHO has chosen India to establish its Global Centre for Traditional Medicine and now the work will be done in India in this direction for the welfare of the world. I also express my heartfelt gratitude to the World Health Organization, especially my friend Dr. Tedros, the Director General of WHO, for delegating this huge responsibility to India. I believe that just as India has emerged as the 'Pharmacy of the world' in this way, the Centre of Traditional Medicine will also become a Centre of Global Wellness. This Centre will prove to be a new high for the development of traditional medicines around the world and the research related to them.
Friends,
With the changing times, everything is being integrated today. Health is no different. With this very idea, the country is taking several steps towards the integration of different methods of treatment, stressing importance of all. This thinking has made AYUSH and Ayurveda a major part of the health policy of the country. Today, we are making our traditional repository of health not just an option, but the backbone of the health policy of the country.
Friends,
It has always been an established truth that India has such a rich heritage related to health. But it is equally true that this knowledge has largely been in the books, in the scriptures and also with the tips and formulae of our grandmothers. It is very important to develop this knowledge according to the modern requirements. Therefore, for the first time in the country, our ancient knowledge of medicine is being integrated with the modern scientific knowledge of the 21st century. Three years ago, the All India Ayurvedic Institute was established here. Work is underway to develop the National Sowa Rigpa Institute for research and other studies related to Sowa-Rigpa in Leh. Today, the two institutions in Gujarat and Rajasthan which have been upgraded are also an extension of the same.
Brothers & Sisters,
It is said that when there is growth and expansion, the responsibility also increases. Today, as these two important institutions have grown in stature, I also have one request. Being the premium Ayurvedic Institutes of the country, now all of you have the responsibility to design courses that are compatible with the international practices and in line with scientific standards. I would also urge the Ministry of Education and the UGC to work with new possibilities on subjects like ayur-physics and ayur-chemistry. This can work to create Integrated Doctoral and Post Doctoral Curriculum to give maximum boost to research. Today I also have a special request to the start-ups and the private sector of the country. Private start-ups of the country or the new start-ups should study the global demand for Ayurveda and ensure their share in the growth of this sector. For the local power of Ayurveda, you have to be vocal throughout the world. I am confident that not only AYUSH but our entire system of health will witness a sea change with our concerted efforts.
Friends,
You are well aware that in the Monsoon Session of Parliament this year, two Commissions of historic importance have also been created. First is the National Commission for Indian System of Medicine and the other is the National Commission for Homoeopathy. Moreover, the approach of Integration in the Medical Education of India has also been encouraged in the new National Education Policy. The spirit of this policy is to have basic knowledge of Ayurveda in allopathic education and basic knowledge of allopathic practices in Ayurvedic education. These steps will further strengthen education and research related to AYUSH and Indian traditional medicine.
Friends,
The 21st century India no longer thinks in a scattered manner but holistically. Health challenges are also now being solved in a similar manner with a holistic approach. Today, Wellness is being more focused on Preventive Healthcare along with cheap and effective treatment in the country. Acharya Charaka has also said - स्वस्थस्य स्वास्थ्य रक्षणं, आतुरस्य विकार प्रशमनं च! That is, the objective of Ayurveda is to protect the health of a healthy person as well as to cure the patient. With the idea that healthy people should remain healthy, every such step is being taken to eliminate the conditions that make them sick. On one hand, cleanliness, sanitation, toilets, clean water, smoke-free kitchen, nutrition are all being taken care of, while on the other hand, 1.5 lakh health and wellness Centres are being set up in every corner of India. Of these, more than 12,500 AYUSH Wellness Centres are completely dedicated to Ayurveda or are associated with Ayurveda.
Friends,
This Indian philosophy of wellness is attracting the whole world today. This difficult time of Corona has again shown how effective this traditional knowledge of India related to Health and Wellness is. When there was no effective way to combat corona, many immunity booster remedies such as turmeric, milk and Kadha concoction being prepared in Indian households had come to our rescue. We have such a dense and huge population, yet our tradition has played an important role in maintaining a stable condition in our country today.
Friends,
During the Corona period the demand for Ayurvedic products all over the world has increased rapidly. Exports of Ayurvedic products have increased nearly 1.5 times i.e. nearly 45 per cent in September this year compared to the previous year. Moreover, there has also been a significant rise in the export of spices. The export of turmeric, ginger and things that are considered immunity boosters has suddenly increased in such a way that shows the confidence in Ayurvedic solutions and Indian spices in the world. Now, in many countries, special drinks with turmeric are also trending. Today, the world's prestigious medical journals too are hopeful of Ayurveda.
Friends,
In this era of Corona, our focus has not been just limited to the use of Ayurveda. Rather, this difficult time is also being used to advance research related to AYUSH in the country and the world. Today, on one hand, India is testing vaccines; while on the other hand, it is also increasing international cooperation on Ayurvedic research to fight Covid. Just now, our colleague Shripad ji has said that research is going on in more than a hundred places at this time. Here in Delhi itself, the All India Institute of Ayurveda, as you have been told in detail, has conducted immunity research on 80 thousand Delhi Police personnel. Probably, it is the world's largest group study. There are also encouraging results. A few international trials too will begin in the coming days.
Friends,
Today, we are laying special emphasis on Ayurvedic medicines, herbs as well as nutritious foods that boost immunity. Today, farmers are being encouraged to increase production of coarse grains. Moreover, organic products are being promoted along the banks of Ganga ji and in the Himalayan regions. Emphasis is being laid on planting Ayurvedic trees and plants. We are trying to ensure that India contributes more and more in the wellness of the world, the exports and the income of our farmers too increase. The Ministry of AYUSH is working on a comprehensive plan for the same. You must have also seen that after the onset of the covid pandemic, the prices of Ayurvedic herbs like Ashwagandha, Giloy, Tulsi etc. increased because of the increased demand. The confidence of people in Ayurveda has increased. I am told that this time the price of Ashwagandha has more than doubled compared to the last year. It has directly benefitted our farmers and the families cultivating these herbs and plants. Although there are many herbs, we still need to increase awareness about their usefulness. There are about 50 medicinal plants, which have a great utility as vegetables and salads. Whether it is the Ministry of Agriculture, the Ministry of AYUSH or other departments, the concerted efforts of all can bring a major change in this field.
Friends,
With the development of this entire ecosystem related to Ayurveda, the health and wellness tourism in the country will also get a boost. Gujarat and Rajasthan undeniably have immense potential for the same. I believe that these two institutions of Jamnagar and Jaipur will prove beneficial in this direction as well. Once again, heartiest congratulations to all of you! Today is Chhoti Diwali and tomorrow is Badi Diwali. My best wishes to you and your family on the auspicious festival of Diwali.
Thanks a lot!!