ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘#ਲੋਕਲ4ਦੀਵਾਲੀ’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਉਪਹਾਰ ਦੇ ਕੇ ਦੀਵਾਲੀ
ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ
11 NOV 2020 1:15PM by PIB Chandigarh
ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਰਕਸ ਦਾ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿੱਸਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਅਪੀਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ:
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 9 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰੀਏ। ਚਾਹੇ ਇਹ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਪਰਦੇ ਜਾਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਟਕਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਸਮੱਗਰੀ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਦਰਾਂ ਜਾਂ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਹੋਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਕੇ ਸਬੰਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਹਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਹਰ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੀਵਾਲੀ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟਵਿੱਟਰ, ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ’ਤੇ ਦਿਖਾਓ ਅਤੇ ਹੈਸ਼ਟੈਗ ‘#ਲੋਕਲ4ਦੀਵਾਲੀ’ ਨਾਲ ਟੈਗ ਕਰੋ। ਆਓ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦਈਏ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਮਰਥਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਨੇਕ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰੇਗਾ।’

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles has launched a Campaign #Local4Diwali
Appeal to all to celebrate Diwali by buying and gifting Indian handicrafts
11 NOV 2020 1:15PM by PIB Delhi
Handicrafts is a symbol of India’s glorious cultural heritage and an important source of livelihood in the country. This sector is key to women’s empowerment as over 55% of all handicrafts artisans and allied workers are women.
The Prime Minister has urged that it should be our endeavour to use Indian handicrafts, and also communicate to more and more people about them.
Minister of Textiles in an appeal to all has stated:
“Inspired by the clarion call given by the Prime Minister on 9th of November, let’s come together to show our support for local textile and handicraft business. Be it the humble earthen Diya, the desi drape, home furnishings like bed sheets, curtains or handcrafted goods that you gift your near and dear ones; this Diwali make every purchase count. To encourage Diwali sales through weavers, artisans, local and small businesses please show your on Twitter, Facebook and Instagram and use the hashtag #Local4Diwali. Take a picture of your favourite article – be it clothing or a handicraft product you would like to gift or use at home for Diwali, tag the person you purchase it from and go #Local4Diwali. Let the trend help support sales in these challenging times; your support will help resurrect many an opportunities for those in need.”