Prime Minister's Office
Text of PM's address at the Virtual Global Investor Roundtable
05 NOV 2020 8:02PM by PIB Delhi
Namaste.Greetings on the festival season.
I am delighted to welcome you. I am happy to see your eagerness to enhance your engagement with us. I hope that our better understanding of each other's perspectives, will result in a better alignment of your plans and our vision.
Friends,
Through this year, as India bravely fought the global pandemic, the world saw India's national character. The world also saw India's true strengths. It successfully brought out traits that Indians are known for: A sense of responsibility. A spirit of compassion. National unity. The spark of innovation. India has shown remarkable resilience in this pandemic, be it fighting the virus or ensuring economic stability. This resilience is driven by the strength of our systems, support of our people and stability of our policies. It is because of the strength of our systems, that we could provide food-grains to around 800 million people, Money to 420 million people, and free cooking gas to around 80 million families. It is because of the support of the people who practice social distancing and wearing of masks that India has given such a strong fight to the virus. It is because of the stability of our policies that India has emerged as one of the world's preferred investment destinations.
Friends,
We are building a New India which is free of old practices. Today, India is changing and for the better. From fiscal irresponsibility to fiscal prudence , from high inflation to low inflation, from reckless lending creating Non performing assets to merit based lending, from infrastructure deficit to infrastructure surplus, from mis-managed urban growth to holistic and balanced growth and from physical to digital infrastructure.
Friends,
India's quest to become aatmnirbhar is not just a vision but a well-planned economic strategy. A strategy that aims to use the capabilities of our businesses and skills of our workers to make India into a global manufacturing power-house, a strategy that aims to use our strength in technology to become the global centre for innovations, a strategy that aims to contribute to global development using our immense human resources and their talents.
Friends,
Today, investors are moving towards companies which have a high Environmental, Social and Governance score. India already has systems and companies which rank high on this. India believes in following the path of growth with equal focus on ESG.
Friends,
India offers you Democracy, Demography, Demand as well as Diversity. Such is our diversity that you get multiple markets within one market. These come with multiple pocket sizes and multiple preferences. These come with multiple weathers and multiple levels of development. This diversity also comes with open minds and open markets, in a democratic, inclusive and law-abiding system.
Friends,
I am aware that I am addressing some of the best financial brains. The ones who can convert new areas of innovation and growth into sustainable business propositions. At the same time, I am conscious of your requirement to provide the funds in your trust, the best and safest long-term returns.
Therefore Friends,
I would like to emphasise that our approach is of finding long-term and sustainable solutions for issues. Such an approach mixes very well with your requirements. Let me explain using a few examples.
Friends,
We have taken multiple initiatives to improve our manufacturing potential. We ushered in One Nation and One Tax system in the form of GST, one of the lowest corporate tax rates, and an added incentive for new manufacturing. Face-less regime for income tax assessment and appeal. A new labour laws regime balancing the welfare of workers and ease of doing business for the employers. Production Linked Incentive schemes in specific sectors. An empowered institutional arrangement to hand-hold investors.
Friends,
We have an ambitious plan to invest 1.5 trillion dollars under the National Infrastructure Pipeline . A pioneering multi-modal connectivity infrastructure master plan is being finalized. India has embarked on a massive infrastructure building spree of highways, railways, metros, water-ways, airports across the country. We are building millions of affordable houses for the Neo-middle class. We want investments not just in big cities but smaller cities and towns too. Gift City in Gujarat is a good example of that. We are implementing mission-mode schemes for development of such cities.
Friends,
Just like our strategy for strengthening manufacturing base and for building world-class infrastructure, our strategy for financial sector has also been holistic . Some of the major steps undertaken by us include Comprehensive banking sector reforms. Strengthening of financial markets. Unified authority for the International Financial Services Centre. One of the most liberal FDI regime . A benign tax regime for foreign capital. Suitable policy regimes for investment vehicles like Infrastructure Investment Trust and Real Estate Investment Trust. Implementation of Insolvency and Bankruptcy Code. Financial empowerment through Direct Benefit Transfer and fin-tech based payment systems like Ru-Pay cards and BHIM-UPI.
Friends,
Initiatives around innovation and digital have always been at the centre of government policies and reform. We have one of the largest number of start-ups and unicorns in the world. We are still growing very fast. The growth rate in 2019 translates into an average of 2 to 3 start-ups getting set-up every day.
Friends,
Our government has taken various steps to enable private enterprise to flourish . Strategic disinvestment and monetization of assets on a scale not seen before. Historic decision to bring down our share in public sector undertakings to below 51 percent. Policy regimes for private participation in new sectors like coal, space, atomic energy, railways, civil aviation and defence. New Public Sector Undertakings Policy for a rationalized foot-print of public sector.
Friends,
Today, each sector in India is looking up- manufacturing, infrastructure, technology, agriculture, finance and even social sectors like health and education. Our recent reforms in agriculture open up new possibilities to partner with the farmers of India. With the help of technology and modern processing solutions, India will soon emerge as an agriculture export hub. National Education Policy allows setting up of foreign universities campus here. National Digital Health Mission provides scope for fin-techs.
Friends,
I am happy that global investor community has been showing confidence in our future. The last 5 months have seen a 13 percent rise in FDI inflows compared to last year. Your active participation in this round-table increases the confidence even more.
Friends,
If you want returns with reliability, India is the place to be. If you want demand with democracy, India is the place to be. If you want stability with sustainability, India is the place to be. If you want growth with a green approach, India is the place to be.
Friends,
India's growth has the potential to catalyse global economic resurgence . Any achievement by India will have a multiplier impact on world's development and welfare. A strong and vibrant India can contribute to stabilization of the world economic order. We will do whatever it takes to make India the engine of global growth resurgence . There is an exciting period of progress ahead. I invite you to be a part of it.
Thank you very much!

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जागतिक गुंतवणूकदारांच्या आभासी गोलमेज परिषदेमध्ये केलेले भाषण
05 NOV 2020 11:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 नोव्‍हेंबर 2020
नमस्ते, सण-उत्सवानिमित्त शुभेच्छा!
आपल्या सर्वांचे स्वागत करताना मला आनंद होत आहे. आमच्याबरोबर कार्यविस्तार करण्यासाठी तुम्ही केलेली सिद्धता आणि तुमचा उत्साह पाहून मला आनंद झाला आहे. आपण एकमेकांचे नेमके दृष्टिकोन समजून घेत असल्यामुळेच भविष्यात त्याचा लाभ आपल्याला मिळू शकेल अशी मला आशा आहे.
मित्रांनो,
या वर्षामध्ये जागतिक महामारीचा भारताने बहादुरीने सामना केला, अशा संकटाच्या काळामध्ये संपूर्ण जगाने भारताचे ‘राष्ट्रीयत्व’ नेमके कसे आहे, हे पाहिले. त्याचबरोबर भारताची खरी ताकद किती आहे, याचेही सा-या जगाला दर्शन झाले. अशा कठीण परिस्थितीतच आमच्यामधील खरी गुणवैशिष्ट्ये बाहेर आल्यामुळे भारतीय यशस्वी ठरले. आता भारतीयांचा परिचय जबाबदारीच्या भावनेने काम करणारे. सर्वांविषयी त्यांना असलेली करूणा. नवनिर्मितीसाठी आवश्यक असलेली वृत्ती यांच्यामुळे होत आहे. या महामारीच्या काळामध्ये भारताने दाखवलेली लवचिकता कौतुकास्पद आहे. मग ही लढाई विषाणूबरोबरची असो अथवा आर्थिक स्थिरता सुनिश्चित करतानाची असो, भारतीय अतिशय मजबुतीने लढले. ही लवचिकता आमच्या कार्यप्रणालीची ताकद आहे. आमच्या लोकांचे मिळणारे समर्थन आणि आमच्या धोरणांमध्ये असलेली स्थिरता यामुळेच हे शक्य झाले आहे. आमच्या यंत्रणेच्या सामर्थ्यामुळेच आम्ही जवळपास 800 दशलक्ष लोकांना अन्न-धान्याचा पुरवठा करू शकलो. 420 दशलक्ष लोकांना मदतीसाठी निधी देऊ शकलो आणि जवळपास 80 दशलक्ष परिवारांना मोफत स्वयंपाकाचा गॅस सिलेंडर देऊ शकलो. आमच्या जनतेने सामाजिक अंतर राखण्याच्या आणि मास्क वापरण्याच्या नियमांचे काटेकोर पालन करून कोरोना विषाणू प्रसार रोखण्यासाठी जे समर्थन दिले आहे, त्यामुळेच केवळ कोविड विरोधात आम्ही मजबुतीने लढा देऊ शकत आहे. आमच्या स्थिर धोरणांमुळेच भारत गुंतवणूकदारांच्या दृष्टीने जगातील सर्वाधिक पसंती असलेल्या देशांपैकी एक बनला आहे.
मित्रांनो,
आम्ही नवीन भारताची उभारणी करीत आहोत. कामाच्या जुन्या कार्य पद्धतींपासून मुक्त झालेला हा भारत आहे. आज भारतामध्ये चांगल्या गोष्टींसाठी परिवर्तन घडून येत आहे. आर्थिक बेजबाबदारपणापासून ते आर्थिक विवेकापर्यंत, जास्त चलनवाढीपासून ते कमी चलनवाढीपर्यंत, बेपर्वाईने कर्ज घेवून एनपीएमध्ये वाढ करण्यापासून ते गुणवत्तेवर आधारित कर्ज देण्यापर्यंत, पायाभूत सुविधांच्या अभावांपासून ते पायाभूत सुविधांच्या मुबलकतेपर्यंत, चुकीच्या व्यवस्थापनासह केल्या जाणा-या नागरी विकासापासून ते सर्वंकष संतुलित वृद्धी करण्यापर्यंत आणि भौतिक पासून ते डिजिटल पायाभूत सुविधांपर्यंत, आमच्या देशात परिवर्तन घडून येत आहे.
मित्रांनो,
भारताने आत्मनिर्भर होण्याचा जो ध्यास घेतला आहे, तो केवळ एक ‘व्हिजन-दृरदृष्टी’ नाही तर एक सुनियोजित आर्थिक रणनीती आहे. आमच्या उद्योग व्यवसायातल्या क्षमता आणि आमच्या कामगारांकडे असलेल्या कौशल्यांचा वापर करून भारताला जागतिक उत्पादनाचे शक्तीकेंद्र बनविण्याचे आमचे ध्येय आहे. यासाठी आम्ही धोरण निश्चित करून तंत्रज्ञानामध्ये आमची असलेली क्षमता आणि आमच्याकडे असलेल्या नवसंकल्पना यांच्या मदतीने एक रणनीती आखून आम्ही लक्ष्यपूर्ती करीत आहोत. आमच्याकडे मनुष्य बळ आणि साधन सामुग्री मुबलक आहे. त्याचबरोबर आमच्यामधील कौशल्यांचा वापर करून जागतिक विकासाला मदत करण्याचा हेतूही त्यामागे आहे.
मित्रांनो,
आज, ज्या कंपन्या पर्यावरणीय, सामाजिक आणि उत्तम प्रशासन कार्य करतात, अशाच व्यवसायांमध्ये गुंतवणूकदार आपली गुंतवणूक करतात. भारतामध्ये या क्षेत्रामध्ये उत्कृष्ट कार्यप्रणाली असलेल्या उच्च दर्जाच्या कंपन्या आधीपासूनच आहेत. ईएसजीवर तितकेच लक्ष केंद्रीत करून वृद्धी करण्यावर भारताचा विश्वास आहे.
मित्रांनो,
भारत आपल्याला समृद्ध लोकशाही, लोकसंख्या, मागणी आणि त्याचबरोबर विविधता प्रदान करतो. आमच्याकडे असलेली विविधता विपणन क्षेत्रातल्या संधी अनेकपटींनी वाढविण्यासाठी मदतगार ठरतात. त्यामुळे लोकांच्या खिशाच्या आकारात असलेली भिन्नता, अर्थात खर्चाच्या क्षमतेमध्ये असलेली विविधता बाजारपेठ वाढविण्यास उपयोगी ठरते. त्याचबरोबर अनेक प्राधान्यक्रमही देता येतात. आमच्याकडे असलेले वेगवेगळे ऋतू, हवामान, विकासांचे असलेले अनेक स्तर बाजारपेठ वृद्धीला अधिक मदत करतात. अशा वैविध्यांमुळेच लोकशाहीच्या चौकटीमध्ये कायदा प्रणालीचे पालन करणारी मुक्त विचारांची, खुली बाजारपेठ भारत देऊ शकतो.
मित्रांनो,
आर्थिकदृष्टीने अतिशय बुद्धिमान, उत्कृष्ट कार्य करणा-या लोकांसमोर मी बोलतो आहे, याची मला जाणीव आहे. तुमच्यासारखे लोकच नवसंकल्पना आणि नव्याने वाढू शकणा-या व्यवसायांच्या प्रस्तावांचे रूपांतर, शाश्वत उद्योगांमध्ये करू शकणार आहेत. त्याच बरोबर तुम्ही ज्यावेळी आपला पैसा गुंतवणार आहात, त्यावेळी तो सर्वात चांगल्या ठिकाणी असेल आणि त्यातून सुरक्षित दीर्घकालीन परतावा मिळेल याचा मला विश्वास आहे आणि याबाबत मी जागरूक आहे.
यासाठीच मित्रांनो,
आमचा दृष्टिकोन कोणत्याही समस्यांवर दीर्घकाळासाठी आणि शाश्वत उपाय शोधण्यावर आहे, यावर मी भर देऊ इच्छितो. आमचा हा दृष्टिकोन तुमच्या सर्व अपेक्षांची चांगल्या प्रकारे पूर्तता करीत आहे. माझे म्हणणे अधिक स्पष्ट करण्यासाठी येथे काही उदाहरणे देतो.
मित्रांनो,
आमची उत्पादन क्षमता सुधारण्यासाठी आम्ही अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत. आम्ही वस्तू आणि सेवा करप्रणाली स्वीकारून एक राष्ट्र आणि एक करप्रणाली जारी केली आहे. आमचे सर्वात कमी कॉर्पोरेट कर आहेत आणि नवीन उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी अतिरिक्त करसवलतीही दिल्या आहेत. ‘फेस-लेस’ प्राप्तीकर मूल्यांकन आणि दावे प्रणाली लागू केली आहे. कामगारांचे हित आणि उद्योगसुलभता यांच्यामध्ये संतुलन राखणारे नवीन कामगार कायद्यांचे युग भारतामध्ये सुरू झाले आहे. काही विशिष्ट क्षेत्रांमध्ये उत्पादनाशी निगडित सवलती देण्यात येत आहेत. गुंतवणूकदारांच्या मदतीसाठी काही संस्था सक्षम करण्यात आल्या आहेत.
मित्रांनो,
राष्ट्रीय पायाभूत सुविधा निर्माणासाठी आम्ही 1.5 ट्रिलियन डॉलर्सची गुंतवणूक करण्याची महत्वाकांक्षी योजना आमच्या विचाराधीन आहे. बहु-स्तरीय पायाभूत संपर्क योजनेच्या आराखड्याला अंतिम स्वरूप दिले जात आहे. संपूर्ण भारतामध्ये महामार्ग, लोहमार्ग, मेट्रो, जलमार्ग, विमाळतळे यांचे जाळे विणले जात असून संपर्कासाठी पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यात येत आहेत. आम्ही सर्वांना परवडणा-या दरामध्ये लक्षावधी कुटुंबांना घरकुले उपलब्ध करून देण्यासाठी असंख्य इमारती बांधत आहोत. आम्हाला काही फक्त मोठ्या शहरांमध्येच गुंतवणूक हवी आहे, असे नाही ; तर लहान -मध्यम शहरांमध्ये, नगरांमध्येही गुंतवणूक हवी आहे. गुजरातमधील ‘गिफ्ट सिटी’ याचे उत्तम उदाहरण आहे. अशा शहरांमध्ये आम्ही विकासाच्या अनेक योजना ‘मिशन-मोड’वर राबवित आहोत.
मित्रांनो,
आम्ही उत्पादनाचा आधार मजबूत करणारी रणनीती आखली आहे. त्याचप्रमाणे जागतिक स्तरावर उच्च दर्जाच्या पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यासाठी आर्थिक क्षेत्रामध्येही सर्वंकष रणनीती तयार केली आहे. त्याचबरोबर इतर प्रयत्नांमध्ये बँकिंग क्षेत्रामध्ये सर्वसमावेशक सुधारणा घडवून आणल्या आहेत. आर्थिक बाजारपेठ मजबूत करण्याचे काम केले आहे. आंतरराष्ट्रीय वित्तीय सेवा केंद्रासाठी संयुक्त प्राधिकरण तयार केले आहे. पायाभूत सुविधा गुंतवणूक न्यास ( आयइनव्हेस्ट) आणि स्थावर मालमत्ता गुंतवणूक न्यास (आरईइनव्हेस्ट) म्हणजे सुयोग्य धोरणाचे युग हे एक ‘माध्यम’ बनले आहे. दिवाळखोरी आणि नादारी संहितेची अंमलबजावणी केली आहे. थेट लाभ हस्तांतर आणि फिन-टेक आधारित रू-पे कार्ड आणि भिम-यूपीआय यांच्या व्दारे आर्थिक सशक्तीकरण केले आहे.
मित्रांनो,
नवसंकल्पना आणि डिजिटल यांच्याविषयी उपक्रम राबविण्याचे धोरण आणि सुधारणा करणे आमच्या सरकारच्या केंद्रस्थानी आहे. जगामध्ये सर्वात जास्त संख्येने आमच्याकडे स्टार्ट-अप्स आणि युनिकॉर्न आहेत. तसेच आम्ही अजूनही वेगाने प्रगती करती आहोत. सन 2019 मध्ये आमच्याकडे प्रतिदिवसाला 2ते 3 स्टार्टअप्स नव्याने सुरू होत होते.
मित्रांनो,
आमच्याकडे खाजगी व्यवसायांची वृद्धी व्हावी, यासाठी आपल्या सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत. या उपाय योजनांमध्ये आधी कधीच न केलेली मालमत्तेचे निर्गुंवणुकीकरण आणि मालमत्तेचे चलनीकरण अशी धोरणात्मक कामे केली. सार्वजनिक क्षेत्रांमधील उपक्रमांमध्ये असलेला 51 टक्क्यांचा हिस्सा कमी करण्याचा ऐतिहासिक निर्णय घेण्यात आला. कोळसा, अंतराळ, रेल्वे, नागरी उड्डाण आणि संरक्षण या क्षेत्रांमध्ये खाजगी सहभागितांना वाव देण्याचे धोरण स्वीकारले आहे. सार्वजनिक क्षेत्रामध्ये कार्य करताना संतुलित धोरण स्वीकारण्यात येत आहे.
मित्रांनो,
आज भारतातील सर्व क्षेत्रामध्ये प्रगती होत आहे. उत्पादन, पायाभूत सुविधा, तंत्रज्ञान, कृषी, वित्तीय आणि अगदी सामाजिक क्षेत्रंही याला अपवाद नाही. आम्ही अलिकडेच कृषी क्षेत्रामध्ये केलेल्या सुधारणांमुळे भारतीय कृषी विषयक व्यवसायांमध्ये अनेक भागीदार मिळण्याची शक्यता निर्माण झाल्या आहेत. तंत्रज्ञान आणि आधुनिक प्रक्रिया पर्यायांमुळे भारत लवकरच कृषी उत्पादनांचे निर्यात केंद्र बनेल. राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणांमुळे आता परदेशी विद्यापीठांना आमच्या देशात शिक्षण संस्था सुरू करणे शक्य होणार आहे. राष्ट्रीय डिजिटल आरोग्य अभियानामुळे वित्तीय तंत्रज्ञानाला वाव मिळणार आहे.
मित्रांनो,
आमचे भविष्य उज्ज्वल आहे, याविषयी विश्वभरातल्या गुंतवणूकदारांच्या समुदायाला आत्मविश्वास आहे, याचा मला आनंद आहे. गेल्या पाच महिन्यांमध्ये भारताच्या परकीय थेट गुंतवणुकीमध्ये गेल्या वर्षीच्या तुलनेमध्ये 13 टक्के वाढ नोंदवली गेली आहे. या गोलमेज परिषदेमध्ये तुमच्या सक्रिय सहभागामुळे आत्मविश्वास अधिक वाढतो आहे.
मित्रांनो,
जर तुम्हाला विश्वासार्ह परतावा हवा असेल तर, त्यासाठी भारत हे स्थान आहे. जर तुम्हाला लोकशाहीसह परतावा हवा असेल तर, त्यासाठी भारत हे स्थान आहे. जर तुम्हाला स्थैर्य आणि शाश्वतता हवी असेल तर, त्यासाठी भारत हे स्थान आहे. जर तुम्हाला हरित दृष्टिकोनातून वृद्धी करायची असेल तर, त्यासाठी भारत हे स्थान आहे.
मित्रांनो,
जागतिक अर्थव्यवस्थेचे पुनरूत्थान करण्यासाठी भारताचा विकास हे उत्प्रेरक आहे. भारताच्या कोणत्याही कामगिरीमुळे जगाचा विकास आणि कल्याण अनेकपटींनी साध्य होणार आहे. एक मजबूत आणि सळसळता भारत जागतिक अर्थव्यवस्थेला स्थैर्य देण्यासाठी मदत करू शकणार आहे. जागतिक विकासाच्या पुनरूत्थानाचे इंजिन बनण्यासाठी आम्ही आवश्यक असणारे सर्व काही करू. आगामी काळ प्रगतीचा रोमांचक काळ आहे. या काळाचा एक हिस्सा आपणही बनावे, यासाठी मी आपल्या सर्वांना आमंत्रित करीत आहे.
खूप खूप धन्यवाद !