आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतात सक्रीय रुग्णांचा कमी होण्याचा कल सातत्याने कायम
जगभरात दर दहा लाखांत सर्वाधिक कमी रुग्ण संख्या
सतत तिसऱ्या दिवशी सक्रीय रूग्ण संख्या 6 लाखांपेक्षा कमी
17 राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांत दर दहा लाखांमागे रूग्णांचा दर राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी
01 NOV 2020 4:22PM by PIB Mumbai
भारतात सक्रीय रुग्णांचा दर सातत्याने कमी होत असल्याची नोंद होत आहे. जवळपास तीन महिन्यांनंतर ,सतत तिसऱ्या दिवशी, सक्रीय रुग्ण संख्या सहा लाखांपेक्षा कमी आढळुन आली असून सातत्याने ती कमीच होत आहे.
सध्या भारतात सक्रीय रुग्णांची संख्या 5,70,458 आहे.
देशातील सक्रीय रुग्ण दर कमी होत असून तो आता 6.97% इतका आहे, त्यात सातत्याने घट होताना दिसत आहे.
हे सातत्य राखण्याची कार्यक्षमता, राज्य/केंद्रशासित प्रदेश यांच्या सहयोगामुळे साध्य झाली असून, केंद्रसरकारच्या एकात्मिक चाचणी करणे,वेळेवर रुग्ण ओळखणे, त्वरीत रुग्णालयात दाखल करणे आणि सर्व सार्वजनिक आणि खाजगी रुग्णालये आणि घरगुती विलगीकरण यात आदर्श मानक उपचार पध्दती सुनिश्चित केल्याने शक्य झाले आहे.
विविध राज्य/केंद्रशासित प्रदेशात सक्रीय रुग्ण संख्या कमी होत असल्याची नोंद वेगवेगळी होत असून लक्ष्यपूर्वक केलेले प्रयत्नांमुळेच हळूहळू कोविड-19चा मुकाबला करणे शक्य झाले आहे.कर्नाटक राज्यातील सक्रीय रूग्ण संख्येत गेल्या 24 तासांत कमालीची घट नोंदविली गेली आहे.
भारतात सक्रीय रुग्णसंख्येत सातत्याने घट होत असून,दर दहा लाखांमागे आढळणारी रुग्ण संख्या जगभरात सर्वात कमी आहे. भारतात दर दहा लाखांमागे सरासरी 5,930 इतके रुग्ण आढळून आले आहेत.
17 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशात दर दहा लाखांमागील रूग्ण संख्या सरासरी पेक्षा कमी आहे.
भारतात मृत्यूदरात सातत्याने घट होत आहे. गेल्या 24 तासांत देशात 470 लोकांचा मृत्यू झाल्याची नोंद
आहे. देशात दर दहा लाखांमागे मृत्यू पावणार्यांची संख्या कमी झाली असून ती 88 आहे.
21 राज्य/केंद्रशासित प्रदेशात दर दहा लाखांमागे मृत्यू होण्याचे प्रमाण राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी आहे.
सक्रीय रुग्णांची टक्केवारी सातत्याने कमी होत असून ,त्याचप्रमाणात बरे होणाऱ्यांची टक्केवारी जास्त आहे. बरे झालेल्या एकूण रुग्णांची संख्या 74,91,513 इतकी आहे. बरे झालेले रूग्ण आणि सक्रीय रुग्ण यांच्या तील फरक 69 लाखांपेक्षा जास्त आहे.(69,21,055)
बरे होणाऱ्यांची संख्या सातत्याने वाढत असल्याने हा फरक रुंदावत आहे.
बरे होणाऱ्यांची संख्या वाढल्याने रूग्ण बरे होण्याच्या राष्ट्रीय दरात सुधारणा होऊन तो 91.54%इतका झाला आहे.गेल्या 24 तासांत 58,684 रुग्ण बरे होऊन घरी गेले आहेत तर 46,963 नवे रूग्ण आढळून आले आहेत.
76% नव्याने बरे झालेले रुग्ण 10 राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांत आहेत.
कर्नाटक, केरळ आणि महाराष्ट्र या राज्यांत जास्तीत जास्त नवे बरे झालेले रूग्ण असून एका दिवसात बरे होणाऱ्या रुग्णांची संख्या 7000 इतकी आहे. यात दिल्ली आणि पश्चिम बंगाल यांची भर पडली असून, तेथील नव्याने बरे होणाऱ्या रुग्णांची संख्या 4000 पेक्षा अधिक आहे.
गेल्या 24 तासांत 46,963 नवे रूग्ण आढळून आले आहेत.
त्यापैकी 77% रूग्ण 10 राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांतील आहेत. केरळमध्ये अजूनही नव्या रूग्णांची संख्या जास्त असल्याची नोंद झाली असून तेथे 7000 पेक्षा जास्त रुग्ण आढळले आहेत, त्या मागोमाग महाराष्ट्र आणि दिल्ली येथे 5000 पेक्षा जास्त नवीन रुग्ण आढळून आले आहेत.
गेल्या 24 तासांत 470 लोकांचा मृत पावल्याची नोंद झाली आहे. त्यापैकी 78% पेक्षा जास्त रूग्ण दहा राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांत आहेत.
15% पेक्षा जास्त मृत्यू महाराष्ट्रात झाले आहेत.(74)

Ministry of Health and Family Welfare
India sustains trend of declining Active Cases
Continues to have one of the lowest cases per million globally
Active caseload below 6 lakh for the third consecutive day
17 States/UTs have cases per million lower than the national average
01 NOV 2020 11:29AM by PIB Delhi
India continues to report a trend of steadily declining active cases. For the third day after the active cases dropped below the 6 lakh mark after nearly three months, the progressive decline has been maintained .
Presently India’s total active caseload is 5,70,458.
The active cases have dropped to only 6.97% of the total positive cases of the country demonstrating a steady falling percentage of the total cases.
This sustained achievement is the result of collaborative action by States/UTs under the Centre's strategy of comprehensive testing, timely tracking, quick hospitalization and adherence to the Standard Treatment Protocol which has ensured a standardised quality of medical care across the public and private hospitals and for the home isolation cases.
The trajectory of the active caseload across different States/UTs has been diverse demonstrating their focused efforts and gradual progress in their fight against COVID19. Karnataka has reported a steep decline in the active cases in the past 24 hours.
With the consistent decline in the active cases, the cases per million in India are among lowest in the world. India’s average cases per million stand at 5,930.
17 States/UTs have cases per million lower than the national average.
There has been a steady decline in the number of deaths in India. 470 deaths have been reported in the last 24 hours in the country. India’s deaths per million population is one of the lowest in the world and stand at 88.
21 States/UTs have deaths per million lower than the national average.
The declining trend of the percentage active cases is commensurately supported by rising percentage of recovered cases. The total recovered cases stand at 74,91,513. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 69 lakh (69,21,055).
With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.
Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 91.54%. 58,684 have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 46,963.
76% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Karnataka, Kerala and Maharashtra have contributed the maximum to the new recovered cases with more than 7,000 single day recoveries. Delhi and West Bengal, both have added more than 4,000 to the new recoveries.
46,963 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
77% of these are from 10 States and UTs. Kerala is still reporting a very high number of new cases with more than 7,000 cases followed by Maharashtra and Delhi with more than 5,000 cases.
470 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 78% are concentrated in ten States/UTs.
More than 15% of new fatalities reported are from Maharashtra (74 deaths).