પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદમાં કેવડિયા અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ સુધી આવતી અને જતી સી-પ્લેન સેવાનો શુભારંભ કર્યો
31 OCT 2020 2:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કેવડિયા ખાતે વોટર એરોડ્રોમ અને કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીને અમદાવાદના સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ સાથે જોડતી સી-પ્લેન સેવાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ અમદાવાદના સાબરમતી રિવરફ્રન્ટમાં વોટર એરોડ્રોમ અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટથી કેવડિયા સુધીની સી-પ્લેન સેવાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સેવા તેને અંતિમ માઇલ સુધી જોડવા માટે બનાવાયેલ વોટર એરોડ્રોમ્સની શ્રેણીનો એક ભાગ છે.
સીપ્લેન્સમાં પાણીમાં ઉતરવાની અને ઉડવાની ક્ષમતા છે આમ તે એવા વિસ્તારોમાં પ્રવેશની શક્યતા બનાવે છે જ્યાં ઉતરાણની પટ્ટીઓ અથવા રનવે નથી. આમ તે ભૂગોળ / પ્રદેશોને જોડવામાં મદદ કરી શકે છે જ્યાં કઠિન ભૌગોલિક વિસ્તારના કારણે પડકારો છે અને ભારતના છેવાડાના વિસ્તારોમાં એરપોર્ટ અને રનવે બનાવવાનો મોટો ખર્ચ કર્યા વગર તેને મુખ્ય ધારાના ઉડ્ડયન નેટવર્કમાં લાવી શકાય. આ નાના ફિક્સ્ડ વિંગ એરપ્લેન તળાવો, બેકવોટર્સ અને ડેમ્સ, કાંકરી અને ઘાસ જેવા જળસંગ્રહ પર ઉતરી શકે છે, જેથી તે અસંખ્ય પર્યટન સ્થળોએ પણ સરળતાથી પ્રવેશ શક્ય બનાવી શકે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister inaugurates to & fro Sea-plane Service between Kevadia and Sabarmati Riverfront in Ahmedabad
31 OCT 2020 2:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister inaugurated Water Aerodrome at Kevadia and the Sea-plane Service connecting Statue of Unity in Kevadia with Sabarmati Riverfront in Ahmedabad.
Shri Modi also inaugurated Water Aerodrome in Sabarmati Riverfront in Ahmedabad and the SeaPlane Service from Sabarmati Riverfront to Kevadia. These are part of a series of Water Aerodromes being planned to bring the last mile connectivity.
Seaplanes have the ability to land and take-off from water thus offering access to areas that do not have landing strips or runways. Thus it can help in connecting the geographies/regions that have challenges owing to its topography and bring the remotest parts of India into the mainstream aviation network without the high cost of building airports and runways. These smaller fixed wing airplanes can land on water bodies like lakes, backwaters and dams, gravel and grass, thus offering easy access to numerous tourist spots as well.