Prime Minister's Office
Prime Minister inaugurates to & fro Sea-plane Service between Kevadia and Sabarmati Riverfront in Ahmedabad
31 OCT 2020 2:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister inaugurated Water Aerodrome at Kevadia and the Sea-plane Service connecting Statue of Unity in Kevadia with Sabarmati Riverfront in Ahmedabad.
Shri Modi also inaugurated Water Aerodrome in Sabarmati Riverfront in Ahmedabad and the SeaPlane Service from Sabarmati Riverfront to Kevadia. These are part of a series of Water Aerodromes being planned to bring the last mile connectivity.
Seaplanes have the ability to land and take-off from water thus offering access to areas that do not have landing strips or runways. Thus it can help in connecting the geographies/regions that have challenges owing to its topography and bring the remotest parts of India into the mainstream aviation network without the high cost of building airports and runways. These smaller fixed wing airplanes can land on water bodies like lakes, backwaters and dams, gravel and grass, thus offering easy access to numerous tourist spots as well.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ’ਚ ਕੇਵਡੀਆ ਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ਼੍ਰੰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਲਈ ਸੀ–ਪਲੇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
31 OCT 2020 2:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ’ਚ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ਼੍ਰੰਟ ਅਤੇ ਕੇਵਡੀਆ ਸਥਿਤ ਸਟੈਚੂ ਆੱਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੀ–ਪਲੇਨ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕੇਵਡੀਆ ’ਚ ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡ੍ਰੋਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
https://youtu.be/-UhTEN1NhcQ
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ’ਚ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ਼੍ਰੰਟ ’ਚ ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡ੍ਰੋਮ ਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ਼੍ਰੰਟ ਤੋਂ ਕੇਵਡੀਆ ਤੱਕ ਸੀ–ਪਲੇਨ ਸੇਵਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡ੍ਰੋਮਸ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
https://youtu.be/pXY-FVzPr4c
ਸੀ–ਪਲੇਨਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਉੱਤੇ ਲੈਂਡ ਕਰਨ ਤੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇੰਝ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਜਾਂ ਰਨ–ਵੇਅਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ/ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਕਾਰਣ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਰਨ–ਵੇਅਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਹੀ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ–ਧਾਰਾ ਦੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫ਼ਿਕਸਡ ਖੰਭਾਂ ਵਾਲੇ ਇਹ ਛੋਟੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਝੀਲਾਂ, ਬੈਕਵਾਟਰਸ ਤੇ ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਜਲ–ਇਕਾਈਆਂ, ਬਜਰੀ ਤੇ ਘਾਹ ਉੱਤੇ ਲੈਂਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਨੇਕ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।