PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
16 OCT 2020 6:20PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India continues to report one of the lowest deaths per million population in the world, Less than 1100 deaths reported for last 14 days, 22 States/UTs have Deaths per Million lower than the National Average
India continues to report one of the lowest deaths per million population which stands at 81 today. Less than 1100 deaths have been reported continuously since 2nd October. These results are boosted by 22 States/UTs which had demonstrated better performance and are reporting even lower deaths per million compared to the national average. Case fatality rate has been on the downslide continuously. At the current figure of 1.52%, it is the lowest since 22nd March 2020. Maintaining the spree of registering more recoveries than the new confirmed cases, 70,338 single day recoveries were registered in last 24 hours as against 63,371 new confirmed cases. The total recovered cases stand at 64,53,779. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 56 lakh (56,49,251). The recovered cases are 8 times more than the active case now. The Active Cases are sliding continuously. Presently the active cases comprise merely 10.92% of the total positive cases of the country standing at 8,04,528. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 87.56%. 78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 13,000 single day recovery. 79% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 10,000 cases followed by Karnataka with more than 8,000 cases. 895 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 82% are concentrated in ten State/UTs of Maharashtra, Karnataka, West Bengal, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Punjab, Odisha and Delhi. More than 37% of new fatalities are reported are from Maharashtra (337 deaths). 13 States/UTs are reporting deaths/million population more than the national average.
For details:
Centre rushes High Level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal
Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal. These States have been reporting a surge in the number of new COVID cases in the recent days.Each team comprises of a Jt. Secretary (nodal officer for the respective State), one public health expert to look after the public health aspects, one clinician to look after infection prevention practices, clinical management protocol being followed by the State.The teams will support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases.
For details:
Dr Harsh Vardhan chairs event on ‘World Food Day’ organized by FSSAI
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today presided over an event to celebrate ‘World Food Day’. The event was organized by FSSAI. This year’s theme is Grow, Nourish, Sustain. Together. Dr Harsh Vardhan stated that due to the unprecedented challenges faced by the world on account of the pandemic, there has been a renewed focus on food, nutrition, health, immunity and sustainability. He added “FSSAI’s Eat Right India movement targets to promote safe and healthy food for everyone in an environmentally sustainable way. It is a part of its mandate to provide safe and wholesome food for all citizens. This will improve the food safety ecosystems and lift the hygiene and health of our citizens.” A key focus this year is elimination of Trans Fats from the food supply chain. A food toxin present in Partially Hydrogenated Vegetable Oils (PHVOs) (e.g. vanaspati, shortening, margarine, etc.), baked and fried foods, Trans Fat is a major contributor to the rise in non-communicable diseases in India. Dr. Harsh Vardhan stated, “Trans fat is a modifiable risk factor for cardiovascular diseases (CVD). Eliminating CVD risk factor is especially relevant during COVID-19 as people with CVD are predisposed to have serious conditions having an impact on mortality.”
For details:
Dr. Harsh Vardhan conveys Prime Minister's clarion call of building a Jan-Andolan against COVID to all the members of Indian Red Cross Society
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare in his capacity as Chairman joined the Annual General Meeting of Indian Red Cross Society and St. John’s Ambulance through video conference, yesterday.Thanking Hon’ble President of India and President of Indian Red Cross Society & St. John Ambulance (India) Sh. Ram NathKovind for his continued encouragement and support to IRCS, he noted, “This is for the first time that a meeting of this kind in IRCS has been organized virtually. However and as we all know, this is the ‘new normal’ of our life these days.”Congratulating all members of IRCS as it completes its 100 years of existence saving innumerable lives and improving the quality of life of a large section of people, he brought attention of the members to the present pandemic which is in its tenth month currently. He continued, “Almost every country is trying its best to minimize this impact in its own way. In India, the central government got into action much earlier and since then has launched a slew of measures to minimize the overall impact of the pandemic.” He said our collective efforts have helped save many lives. We will continue the momentum and protect our citizens from the virus.
For details:
PM releases commemorative coin of Rs 75 denomination to mark the 75th Anniversary of FAO
Prime Minister Shri NarendraModi released commemorative coins of Rs 75 denomination to mark the 75th Anniversary of FAO today through video conferencing. He dedicated to the nation, 17 recently developed biofortified varieties of crops.Speaking on the occasion, the Prime Minister greeted the people across the world who are constantly working to remove malnutrition. He said, our KisanSaathi - our Annadata, our Agricultural Scientist, our Anganwadi ASHA workers, are the basis of the movement against malnutrition. While they have filled the granary of India with their hard work, they are also helping the government in reaching the poorest of the poor. He added, due to all these efforts, India is fighting a strong fight against malnutrition even in this crisis of Corona.
For details:
Text of PM's address at the release of Commemorative coin to mark 75 years of Food and Agriculture Organisation
For details:
RakshaMantri’s Trophy for the Best and Second Best Command Hospitals Presented
The Raksha Mantri Trophy for the Best and Second Best Command Hospitals of the Armed Forces Medical Services (AFMS) for the year 2019 were presented by Shri Rajnath Singh, Hon’bleRaksha Mantri, on 16 Oct 2020. Command Hospital (Air Force) Bengaluru and Command Hospital (Eastern Command) Kolkata were judged as the Best and Second Best Command Hospital for the year 2019 respectively.Raksha Mantri, while complementing the two hospitals on their outstanding performance, acknowledged the commendable services being rendered by the AFMS, ranging from combat medical support to troops deployed in operational roles to state of the art healthcare services at mid-zonal, zonal and tertiary care hospitals of the AFMS.
For details
Finance Minister Smt. NirmalaSitharaman attends the Plenary Meeting of the International Monetary and Financial Committee of the IMF
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman yesterday attended the Plenary Meeting of the International Monetary and Financial Committee (IMFC), the Ministerial-level committee of the International Monetary Fund (IMF) through video-conference. The discussions at the meeting were based on IMF Managing Director’s Global Policy Agenda titled “Catalyzing a Resilient Recovery”. The members of the IMFC updated the committee on the actions and measures taken by member countries to combat COVID-19 and its adverse impacts. Smt. Sitharaman, in her intervention at the meeting, briefly outlined the measures under the AtmaNirbhar Bharat Package to foster a quick and more robust economic recovery in India. She mentioned that the V-shaped pattern of recovery is being seen in several high-frequency indicators including, manufacturing PMI that reached the highest level in last eight years in the month of September 2020, presenting a strong recovery prospect for the manufacturing sector. To stimulate consumer spending, measures worth $10 billion have been announced recently.
For details:
India Hosts Virtual Summit of Ministers of Justice of Shanghai Cooperation Organisation
The Seventh Meeting of Ministers of Justice of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Member States was hosted by Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Law & Justice, Communication and Electronics & Information Technology today. The Keynote address and Closing Remarks in the Justice Ministers’ meeting were delivered by Shri Anoop Kumar Mendiratta, Secretary, Department of Legal Affairs, Ministry of Law & Justice. Addressing the august gathering of Ministers of Justice from SCO Member States, Shri Ravi Shankar Prasad, Minister for Law & Justice, Communications and Electronics & Information Technology highlighted the initiatives taken by the Indian Government under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister NarendraModi, for providing affordable and easy access to justice for all. He mentioned during COVID19 pandemic, over 25 Lakh hearing through video conference have taken place at various courts of India, out of which 9,000 virtual hearings have taken place at the Supreme Court alone. He apprised the gathering of the high priority, the Government has given to frame business facilitating laws and rules, including Commercial Courts Act and Arbitration Laws with a view to make India a preferred destination for investment and business.
For details:
Culture Ministry issues guidelines for holding cultural events/activities in Virtual / Online mode under various scheme components of Central Sector Scheme ‘Kala SanskritiVikasYojana’ (KSVY)
The Covid outbreak has had a substantial impact on the Performing Arts & Cultural sector with in-person exhibitions, events, and performances either cancelled or postponed. However, there were intensive efforts by the Artists & the institutions of the Ministry of Culture to provide alternative or additional services through digital platforms with proper documentation of the events. Ministry of Culture (Performing Arts Bureau) implements many schemes under its Kala SanskritiVikasYojana (KSVY), where the grants are sanctioned/approved for holding programs/activities which involve large audience.While the performances with a limited audience have been recently allowed, in view of the prevailing conditions, the Ministry of Culture has formulated & devised the following guidelines to help artists/organizations who have already been sanctioned grant under various scheme components of ‘Kala SanskritiVikasYojana’ (KSVY) to conduct events on virtual mode. This will enable them to avail benefits under these schemes even if they are not able to stage programs in the physical format as before and will ensure continued financial assistance to tide over the present crisis.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab:Reminding the Sarpanches of their moral duty as Head of their village, the Chief Minister has asked them to maintain strict vigil on the health situation and encourage anyone showing Covid symptoms to undergo testing. He further asked the Sarpanches to ensure that the patients inflicted with Covid, as well as their contacts, are identified and kept in isolation, for which elaborate arrangements should be made.
• Haryana:In view of the upcoming festival season, Haryana Chief Secretary has directed the officers concerned that Standard Operating Procedures (SOP) regarding movement of people and possibility of congestion in shops should be issued at the earliest. The Deputy Commissioners and Superintendents of Police have also been directed to ensure strict compliance of the COVID-19 guidelines such as wearing of masks, maintaining social distancing and hand hygiene under the ‘COVID Appropriate Behaviour Campaign’.
• Himachal Pradesh:Addressing the Annual General Meeting of the Indian Red Cross Society and St John Ambulance (India), Governor Shri BandaruDattatraya, who is the President of State Red Cross Society said that the State Red Cross Society in Himachal Pradesh did excellent work during the Corona pandemic and came forward to help the poor and the needy people. He expressed his gratitude towards Indian Red Cross Society for providing health relief material and other items like masks and sanitizers from time to time, which were made available to the people through the State Society.
• Arunachal Pradesh: One more person succumbed to COVID-19 in Arunachal Pradesh today, taking its death toll to 30. Meanwhile, the State during the past 24 hours recorded as many as 203 positive cases and also saw off 195 patients following their recovery from the virus. The 42-bedded Dedicated COVID-19 Hospital (DCH) at Chimpu in Arunachal Pradesh is being upgraded into a 152-bedded hospital. This was informed by State Health & Family Welfare Minister AloLibang.
• Assam: Assam Health Minister HimantaBiswaSarma tweeted that 1,263 patients were discharged yesterday. The total number of discharged patients is 6 times that of active patients. Total discharged patients 85.09%,& active patients 14.47%.
• Manipur: Mapping begins for localised lockdown; One more succumbs to COVID-19 in Manipur.
• Meghalaya: In Meghalaya, COVID-19 total active cases are 2445, total BSF and Armed Forces 117, total Others 2,328, & total recovered 5,646.
• Mizoram: Nine more cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 2,229, active cases 108.
• Nagaland: Of Nagaland's COVID-19 positive total of 7,492, 3,395 are from security personnel, 2,134 are traced contacts, 1,586 returnees and 377 are frontline workers.
• Sikkim: With 41 new cases, Sikkim’s COVID-19 count reaches 3500; active cases 312.
• Kerala: After 6-month-long break, devotees will throng the famous Lord Ayyappa temple from tomorrow onwards. Covid negative certificate obtained within 48 hours of Darshan will be mandatory for registration. 250 devotees who have booked for darshan via virtual queue portal of Kerala Police will be allowed to visit the temple per day. Meanwhile four more fatalities were reported today taking the state’s Covid death toll to 1093. 7,789 new cases of Covid-19 were reported in the state yesterday. At present, there are 94,517 patients under treatment and 2.49 lakh people under observation across the state.
• Tamil Nadu:Over 12 lakh tonne paddy procured during Covid says Food Minister R Kamaraj. The Minister said that it was the highest procurement, of which a total of 12.77 lakh tonnes were procured during the pandemic period, and Rs 2,416.05 crore disbursed to farmers. With heavy rush expected on trains and at railway stations during the festive season, the Railway Protection Force has issued guidelines to be followed by passengers to combat Covid: No entry on trains without mask and all passengers to adhere to Covid-19 norms on trains. Covid-19 death toll crosses 400 in Madurai; Tamil Nadu’s first Covid fatality was recorded in the district on March 25.
• Karnataka: Following a few RT-PCR negative cases presenting typical Covid-19 symptoms, the health department in the state has directed all government and private hospitals to strictly follow a syndromic approach in treating such cases. In view of festival season, tourist places in Kodagu, Mysore and Mandya have been closed in order to control spread of infection. Highcourt of Karnataka has asked state government to conduct drive to ensure people wear mask. Railway ticket counters opens today after over seven months.
• Andhra Pradesh: State decided to reduce school holidays to compensate loss of working days owing to Covid-19 pandemic. The State government has decided to reopen from November 2 and the education officials are also working to prepare a calendar for the current academic year as the working days are reduced by almost five months. The government is planning to reduce the festive holidays for students and also impose a limit on teachers availing leaves. The state government has drawn up a plan to have six working days a week. The Covid-19 tally jumped up by 4,000-odd cases on Thursday, taking the cumulative number of cases past the 7.71 lakh-mark. But with 5,622 recoveries, the active cases have come down to 40,047.
• Telangana: 1554 new cases, 1435 recoveries & 7 deaths reported in the last 24 hours; out of 1554 cases, 249 cases reported from GHMC. Total cases: 2,19,224; Active cases: 23,315; Deaths:1256; Discharges:1,94,653. Telangana government performed the best among the five southern States as per Covid-19 Performance Index developed by the FICCI, ASCI and FTCCI. The heavy rains and the resultant floods in the State had resulted in the death of 50 persons, including 11 from GHMC area, besides damaging standing crops to the tune of Rs 2,000 crore in the State.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
16 OCT 2020 6:20PM by PIB Hyderabad
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• ప్రతి పది లక్షల జనాభాలో అతి తక్కువ మరణాలు నమోదు చేసుకున్న భారత్, ఈ రోజు 81 గా నమోదు
• గడిచిన 24 గంటల్లో కొత్తగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 70,338, కొత్త పాజిటివ్ కేసులు 63,371
• ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్న కేసులు మొత్తం కేసుల్లో 10.92% మాత్రమే. ఇప్పుడున్న సంఖ్య 8.04.528
• ఎక్కువ మంది కోలుకుంటూ ఉందటంతో జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం 87.56%
ఉన్నత స్థాయి కేంద్ర బృందాలి కేరళ, కర్నాటక, రాజస్థాన్, చత్తీస్ గఢ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలకు
ప్రతి 10 లక్షల జనాభాలో అతి తక్కువ కోవిడ్ మరణాలు భారత్ లోనే; గడిచిన 14 రోజుల్లో మరణాలు 1100 లోపే ; 22 రాష్ట్రాల్లో ప్రతి 10 లక్షలమందిలో మృతులు జాతీయ సగటు కంటే తక్కువ
భారతదేశంలో ప్రతి పది లక్షల జనాభాలో మృతుల సంఖ్య తక్కువ స్థాయిలో కొనసాగుతోంది. ప్రస్తుతం అది 81 కి పరిమితమైంది. అక్టోబర్ 2 నుంచి వరుసగా రోజుకు 1100 లోపు మరణాలు నమోదవుతూ వస్తున్నాయి. ఈ ఫలితాలకు తోడుగా 22 రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మెరుగైన పనితీరు కనబరుస్తున్నాయి. కోవిడ్ బాధితులలో మరణాల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం అది 1,52% గా నమోదైంది. ఇది 2020 మార్చి 22 నుంచి నమోదైన శాతంలో అత్యంత కనిష్టం. గడిచిన 24 గంటలలో 70,338 మంది కోలుకోగా, 63,371 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ఇప్పటిదాకా మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 64,53,779 గా నమొదైంది. కోలుకున్నవారికీ, చికిత్సలో ఉన్నవారికీ మధ్య అంతరం 56 లక్షలు దాటింది.(56,49,251) చికిత్సలో ఉన్నవారికంటే కోలుకున్నవారు 8 రెట్లు ఎక్కువగా ఉన్నారు. చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసుల్లో 10.92% మంది మాత్రమే. అంటే 8,04,528 మంది మాత్రమే చికిత్సలో ఉన్నారు.క్కువమంది కోలుకుంటూ ఉండటంతో జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం 87.56% చేరింది. తాజాగా కోలుకున్నవారిలో 78% మంది 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమై ఉన్నారు. మహారాష్ట్ర ఒక్కటే గరిష్టంగా ఒక్క రోజులో 13,000 కు పైగా కోలుకున్నవారిని నమోదు చేసింది. కొత్తగా నమోదైన కేసులలో 79% కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవే కావటం కూడా గమనార్హం. అత్యధికంగా 10,000 కు పైగా కేసులు నమోదైన మహారాష్ట్ర ఆ జాబితాలో మొదటి స్థానంలో ఉండగా 8,000 కు పైగా కేసులతో కర్నాటక రెండో స్థానంలో ఉంది. గడిచిన 24 గంటలో 895 కోవిడ్ మరణాలు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 82% మరణాలు 10 రాష్ట్రాలనుంచే ఉన్నాయి. అవి మహారాష్ట్ర, కర్నాటక, పశ్చిమ బెంగాల్, తమిళనాడు, చత్తీస్ గఢ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, పంజాబ్, ఒడిశా, ఢిల్లీ. దాదాపు 37% పైగా మరణాలు (337) మహారాష్ట్రలోనే నమోదయ్యాయి. 13 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ప్రతి పది లక్షలమందిలో జాతీయ సగటు కంటే ఎక్కువ మరణాలు నమోదయ్యాయి.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665167
కేరళ, కర్నాటక, రాజస్థాన్, చత్తీస్ గఢ్, పశ్చిమబెంగాల్ కు కేంద్ర బృందాలు హుటాహుటిన తరలింపు
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత స్థాయి కేంద్ర బృందాలను హుటాహుటిన కేరళ, కర్నాటక, రాజస్థాన్, చత్తీస్ గఢ్, పశ్చిమబెంగాల్ రాష్ట్రాలకు తరలించింది. ఈ రాష్ట్రాలలో ఇటీవల కాలంలో కోవిడ్ కేసులు ఎక్కువగా వస్తూ ఉండటమే అందుకు కారణం. ఆయా రాష్ట్రాలకు నోడల్ అధికారిగా వ్యవహరించే జాయింట్ సెక్రెటరీ, ప్రజారోగ్య అంశాలు చూసేందుకు ఒక ప్రజారోగ్య నిపుణుడు, ఇన్ఫెక్షన్ వ్యాధులకు చికిత్సలో నిపుణుడైన ఒక డాక్టర్ ఈ బృందంలో ఉంటారు. ఈ బృందాలు అక్కడి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కృషికి చేదోడు వాదోడుగా ఉంటారు. కంటెయిన్మెంట్ చర్యలు పకడ్బందీగా అమలు చేయటం, నిఘా, పరీక్షలు, ఇన్ఫెక్షన్ నివారణ, నియంత్రణ చర్యల్లోను, చికిత్సలోను సహకరిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665168
ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవ కార్యక్రమానికి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అధ్యక్షత
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖా మంత్రి దాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈరోజు ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ ఆధ్వర్యంలో జరిగిన ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించారు. “పెంచు, పోషించు, నిలబెట్టు” నినాదంగా త్ ఈ ఏడాది ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవం జరుపుకుంటున్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, కరోనా సంక్షోభం కారణంగా యావత్ ప్రపంచం ముందెన్నడూ కనీవినీ ఎరుగని పరిస్థితి ఎదుర్కుంటూ ఉండగా ఈ సారి ఆహారం, పోషకాలు, ఆరోగ్యం, రోగనిరోధకత, సుస్థిరత లకు ప్రాధాన్యం ఏర్పడిందన్నారు. సరైన ఆహారం తీసుకోమని చాటి చెప్పే ఈట్ రైట్ ఉద్యమం కూడా అందరికీ సురక్షితమైన ఆహారం అందాలనే కోరుకుంటున్నదన్నారు. సురక్షితమైన, సంపూర్ణ ఆహారం ద్వారా ప్రతిపౌరునికీ ఆరోగ్యం సమకూరాలన్నదే ప్రభుత్వ ధ్యేయమన్నారు. పాక్షికంగా నీరు ఉండే వనస్పతి నూనెలలో వండిన వేపుడు వంటకాలు విషతుల్యంగా మారే ప్రమాదముందని హెచ్చరించారు. హృదయ సంబంధ వ్యాధుల నివారణకు ట్రాస్న్ ఫాట్ వాడకాన్ని తగ్గించాలని కూడా చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665325
కోవిడ్ కి వ్యతిరేకంగా ప్రజా ఉద్యమానికి ప్రధానిన్ ఇచ్చిన పిలుపును రెడ్ క్రాస్ సొసైటీకి తెలియజెప్పిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ. సెంట్ జాన్స్ ఆంబులెన్స్ చైర్మన్ హోదాలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా నిన్న జరిగిన వార్షిక సర్వ సభ్య సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ. సెంట్ జాన్స్ ఆంబులెన్స్ అధ్యక్షును హోదాలో రాష్టపతి శ్రీ రామ నాథ్ కోవింద్ అందిస్తున్న ప్రోత్సాహాన్ని ఈ సందర్భంగా కొనియాడారు. మొదటి సారిగా ఈ వర్చువల్ సమావేశంలో పాల్గొంటున్నానని చెబుతూ, ఇప్పుడిప్పుడే మామూలు స్థితికి వస్తున్న నేపథ్యంలో అనేక సేవలతో వందేళ్ళు పూర్తి చేసుకున్న ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ సభ్యులను ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. అసంఖ్యాకమైన ప్రజల ప్రాణాలు కాపాడటంలో సభ్యులు చేస్తున్న కృషిని ప్రత్యేకంగా ప్రశంసించారు. పదోనెలలో ఉన్న కోవిడ్ మహమ్మారి నుంచి పూర్తుగా కోలుకోవటానికి దేశం ఎంతగానో కృషి చేస్తున్న విషయాన్ని మంత్రి గుర్తు చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664960
ఆహార, వ్యవసాయ సంస్థ 75 ఏళ్ళ స్మారకంగా రూ.75 నాణెం విడుదల చేసిన ప్రధాని
ఆహార, వ్యవసాయ సంస్థకు 75 ఏళ్ళు నిండిన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఈరోజు రూ. 75 నాణేన్ని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా విడుదలచేశారు. ఇటీవల అభివృద్ధి చేసిన 17 రకాల పంటలను కూడా జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మాట్లాడుతూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా అందరూ పౌష్ఠికాహార లోపాన్ని అధిగమించటానికి కృషి చేస్తున్నారన్నారు.మన రైతు సోదరులు, మన అన్నదాతలు, మన శాస్త్రవేత్తలు,మన అగన్వాడీ ఆశా కార్యకర్తలు మనం పౌష్ఠికాహార లోపం మీద చేస్తున్న పోరాటానికి పునాదులుగా అభివర్ణించారు. రైతులు తమ శ్రమతో భారత ధాన్యాగారాన్ని నింపుతూ ఉండగా ప్రభుత్వం అత్యంత నిరుపేదలకు ఆహారం అందించేందుకు కృషి చేస్తున్నదన్నారు. అందువల్లనే ఇలాంటి కరోనా సంక్షోభ సమయంలోనూ భారతదేశం పౌష్టికాహార లోపం మీద పోరాడగలుగుతోందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665225
ఆహార, వ్యవసాయ సంస్థ 75 ఏళ్ళ స్మారకంగా రూ.75 నాణెం విడుదల చేసిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం ఇక్కడ చూడవచ్చు:
ఉత్తమ , ద్వితీయ కమాండ్ ఆస్పత్రులకు రక్షణ మంత్రి ట్రోఫీ ప్రదానం
సాయుధ దళాల వైద్య సేవల ఆస్పత్రులలో ఉత్తమ, ద్వితీయ కమాండ్ ఆస్పత్రులకు 2019 వ సంవత్సరానికి గాను రక్షణ శాఖామంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అక్టోబర్ 16న ట్రోఫీలు అందజేశారు. బెంగళూరులోని కమాండ్ హాస్పిటల్ ( వైమానిక దళం), కోల్ కతా లోని ఈస్టర్న్ కమాండ్ ఈ రెండు బహుమతులూ అందుకున్నాయి. రక్షణ శాఖామంత్రి ఈ రెండు ఆస్పత్రులూ అందించిన అత్యుత్తమ సేవలను ప్రశంసించారు. యుద్ధ సమయంలో బలగాలకు వైద్య సహాయం అందించటంతోబాటు ఎ ఎఫ్ ఎం ఎస్ కు చెందిన వివిధ ఆస్పత్రులకు వైద్య సేవలు అందించటంలోనూ కృషి చేస్తున్నాయన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు : . https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665094
అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి సంస్థ ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ ప్లీనరీ సమావేశంలో పాల్గొన్న కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
నిన్న జరిగిన అంతర్జాతీయ ద్రవ్యనిధి సంస్థ ( ఐ ఎం ఎఫ్ ) కు చెందిన ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ మంత్రిత్వస్థాయి ప్లీనరీ సమావేశంలో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొన్నారు. కరోనా సంక్షోభం నుంచి కోలుకొని మళ్లీ యథాతథ స్థితికి రావటానికి అనుసరించాల్సిన ఎజెండా మీద ఐ ఎం ఎఫ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ చేసిన ప్రతిపాదనలను ఈ సమావేశం చర్చించింది. సభ్య దేశాలు కోవిడ్ వలన ఉత్పన్నమైన ప్రతికూల పరిస్థితిని, దాని మీద జరుపుతున్న పోరాటాన్ని, అమలు చేస్తున్న కార్యాచరణను ఈ సందర్భంగా తెలియజేశాయి. ఈ సందర్భంగా నిర్మలా సీతారామన్, భారత ప్రభుత్వం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కింద తీసుకుంటున్న చర్యలను ప్రస్తావిస్తూ, ఆర్థిక వ్యవస్థ మళ్లీ గాడిలో పడటానికిఈ చర్యలు ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయన్నారు. తయారీ రంగం చురుగ్గా కోలుకుంటున్నదని చెబుతూ వినియోగదారుల ఖర్చుపెట్టే సామర్థ్యాన్ని పెంచేలా దాదాపు వెయ్యి కోట్ల డాలర్ల మేరకు చర్యలు ప్రకటించామని చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665160
షాంఘై సహకార సంస్థ న్యాయశాఖామంత్రుల వర్చువల్ సదస్సుకు భారత్ ఆతిథ్యం ఆతిథ్యం
షాంఘై సహకార సంస్థ (ఎస్ సి వో) న్యాయశాఖామంత్రుల ఏడవ సమావేశాన్ని వర్చువల్ పద్ధతిలో నిర్వహించగా సభ్య దేశాలకు భారత్ ఆతిథ్యమిచ్చింది. భారత న్యాయ, కమ్యూనికేషన్, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖామంత్రి శ్రీ రవి సంకర్ ఆధ్వర్యంలో ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా న్యాయ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనూప్ కుమార్ మెండిరాట్టా కీలకోపన్యాసం చేశారు. న్యాయశాఖామంత్రుల సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి మంత్రి శ్రీ రవి శంకర్ ప్రసాద్ మాట్లాడుతూ,
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665099
గౌరవ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భారత ప్రభుత్వం అందరికీ చౌకగా న్యాయం అందేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరించారు. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా దేసవ్యాప్త<గా వివిధ కోర్టులలో దాదాపు 25 లక్షల కేసుల విచారణ చేపట్టిన విషయాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. వాటిలో దాదాపు 9000 కెసులు వర్చువల్ పద్ధతిలో సుప్రీంకోర్టులోనే జరగటాన్ని కూదా గుర్తు చేశారు. వ్యాపారం సజావుగా సాగటానికి అనువైన చట్టాలు రూపొందించటంతోబాటు వాణిజ్యపరమైన కోర్టుల చట్టం, ఒప్పంద వివాదాల పరిష్కార చట్టాలు చేయటం ద్వారా పెట్టుబడులకు భారత్ ను ఎంచుకునే వీలు కల్పించామన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు : http://https//pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665116
వర్చువల్/ఆన్ లైన్ విధానంలో సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల నిర్వహణ కోసం మార్గదర్శకాల జారీ
కళలు, సాంస్కృతిక రంగాలమీద కోవిడ్ తీవ్ర ప్రభావం చూపిన నేపథ్యంలో ప్రదర్శనలు, కార్యక్రమాలు పూర్తిగా నిలిచిపోయిన సంగతి తెలిసిందే. చాలా వరకు రద్దుకాగా, కొన్నింటిని వాయిదావేశారు. అయితే, కళాకారులు, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వశాఖ డిజితల్ వేదికల వంటి ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలు అన్వేషిస్తూనే రావటం కూడా తెలిసిందే. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వశాఖ తన కళా సంస్కృతి వికాస్ యోజన ద్వారా అనేక పథకాలు అమలు చేస్తూ వస్తోంది. పెద్ద ఎత్తున ప్రేక్షకులు హాజరు కాగలిగే కార్యక్రమాలకు నిధులు కూడా సమకూరుస్తూ వస్తోంది. అయితే, ఇప్పుడు నెలకొన్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా పరిమిత సంఖ్యలో ప్రేక్షకులు హాజరయ్యేందుకు మాత్రమే ఇటీవల నిబంధనలు సడలించగా సాంస్కృతిక మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పటికే మంజూరు చేసిన, అనుమతంచిన కళాకారులకు, సాంస్కృతిక సంస్థలకు సహాయం చేసే లక్ష్యంతో వర్చువల్ విధానంలో నిర్వహించేందుకు అవకాసమిస్తూ కొన్ని నిబంధనలు మారుస్తూ మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది. అందువలన వేదికమీద ప్రదర్శనలు ఇవ్వలేకపోయిన, నిర్వహించలేకపోయినవారు కూడా కొంతమేరకు ప్రయోజనం పొందే వీలుంటుంది.
మరిన్ని వివరాలకు :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1665168
క్షేత్రస్థాయి పిఐబి అధికారులనుంచి అందిన సమాచారం
పంజాబ్: గ్రామ అధిపతులుగా సర్పంచుల నైతిక బాధ్యతను గుర్తు చేస్తూ ఆరోగ్య పరిస్థితి మీద గట్టి నిఘా పెట్టాలని, ఏ మాత్రం అనుమానమున్నా కోవిడ్ పరీక్ష చేయించుకునేలా ప్రోత్సహించాలని ముఖ్యమంత్రి ఈరోజు సర్పంచులకు పిలుపునిచ్చారు. కోవిడ్ బారిన పడినవారిని, వారికి దగ్గరగా మసలినవారిని గుర్తించి ఐసొలేషన్ లో ఉంచాలని కూడా కోరారు. ఇందుకోసం విస్తృతమైన ఏర్పాట్లు చేయాలన్నారు.
హర్యానా: వస్తున్న పండుగల సీజన్ ను దృష్టిలో పెట్టుకొని ప్రజల కదలికలు సంబంధించి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి ఈ రోజు ప్రామాణిక ఆచరణావిధానాలను ప్రకటించారు. షాపులలో రద్దీ ఏర్పడే అవకాశం ఉన్నందున జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలన్నారు. మాస్కులు ధరించటం, భౌతిక దూరం పాటించటం. చేతుల పరిశుభ్రత లాంటి కోవిడ్ మార్గదర్శకాలు కచ్చితంగా అమలు జరిగేలా చూడాలని జిల్లాల కలెక్టర్లు, పోలీస్ సూపరింటెండెంట్లకు కూదా ఆదేశాలు జారీ చేశారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్: ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ, సెంట్ జాన్స్ అంబులెన్స్ సంస్థల వార్షిక సర్వసభ్య సమావేశాన్నుద్దేశించి ఆ రాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ బందారు దత్తాత్రేయ ప్రసంగించారు. రాష్ట్ర రెడ్ క్రాస్ అధ్యక్షుని హోదాలో ఆయన ప్రసంగిస్తూ హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో కరోనా సంక్షోభ సమయంలో రెడ్ క్రాస్ చేసిన సేవలను కొనియాడారు. పేదలకు సేవచేయటానికి ముందుకురావటాన్ని అభినందించారు. మాస్కులు, శానితైజర్లు సహా అరోగ్య సహాయక వస్తు సామగ్రిని అందించినందుకు ఆయన ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియజేశారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్: ఈ రోజు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో మరొకరు కోవిడ్ బారిన పడి మరణించారు. దీంతో రాష్ట్రంలో మృతుల సంఖ్య 30 కి చేరింది. ఇల ఉందగా గడిచిన 24 గంతలలో రాష్ట్రంలో కొత్తగా 203 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. చికిత్స పొందుతూ ఉన్న 195 మంది కోలుకున్నారు. చింపూ లోని 42 పడకల ఆస్పత్రిని 152 పడకల ఆస్పత్రిగా స్థాయి పెంచుతున్నారు. రాష్ట్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి శ్రీ అలో లిబాంగ్ ఈ విషయం వెల్లడించారు.
అస్సాం: నిన్న 1263 మంది కోవిడ్ బాధితులు కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయినట్టు ఆ రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖామంత్రి శ్రీ హిమంత బిశ్వా శర్మ ట్వీట్ చేశారు. ఇప్పటికీ చికిత్సలో ఉన్నవారికంటే ఆరు రెట్లు ఎక్కువగా కోలుకున్నట్టయింది.డిశ్చార్జ్ అయిన బాధితులు 85.09% ఉండగా చికిత్సలో ఉన్నవారి శాతం 14.47.
మణిపూర్: స్థానికంగా ఎక్కడ లాక్ డౌన్ విధించాలో పరిశీలిస్తున్నారు. ఈ రోజు మరొకరు కోవిడ్ కు న్ బలయ్యారు
మేఘాలయ: మేఘాలయలో మొత్తం 2445 మంది కోవిడ్ బాధితులు ఇంకా చికిత్స పొందుతూ ఉన్నారు, వారిలో బి ఎస్ ఎఫ్, సాయుధ దళాలే 117 మంది. మొత్తం కోలుకున్నవారు 5646 మంది.
నాగాలాండ్: నాగాలాంద్ లో మొత్తం కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు 7492 కాగా వారిలో 3395 మంది భద్రతాదళాలకు చెందినవారే. 2134 మంది ఆనవాలు గుర్తించారు. 1586 మంది తిరిగి వచ్చినవారు, 366 మంది సిబ్బంది ఉన్నారు..
కేరళ: ఆరు నెలల విరామం తరువాత అయ్యప్ప భక్తులు రేపు ఆలయప్రవేశం చేయబోతున్నారు. దర్శనానికి 48 గంటల ముందు తీసుకున్న కోవిడ్ నెగటివ్ పత్రాలు దర్శనానికి తప్పనిసరి. కేరళ పోలీసుల దగ్గర వర్చువల్ క్యూ కోసం ఆన్ లైన్ ద్వారా అనుమతి పొందిన 250 మందిని మాత్రమే ఒక్కో రోజు అనుమతిస్తారు. ఇలా ఉండగా ఈరోజు మరో నలుగురు కోవిడ్ తో చనిపోయారు. దీంతో కోవిడ్ మృతుల సంఖ్య 1093 కు చేరింది. ఈరోజు కొత్తగా 7789 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం చికిత్సపొందుతున్నవారి సంఖ్య 94,517. రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా 2.49 లక్షలమంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
తమిళనాడు: కోవిడ్ సమయంలో 12 లక్షల టన్నుల ధాన్యం సేకరించినట్టు ఆహార శాఖామంత్రి ఆర్ కామరాజ్ చెప్పారు. రైతులకు రూ. 2416.05 కోట్లు పంపిణీ చేశామన్నారు.పండుగ సీజన్ లో రఈళ్లలో భారీ రద్దీ ఏర్పడే అవకాశం ఉన్నందున ప్రయాణికులు మాస్క్ తప్పనిసరిగా ధరించేలా రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ అధికారులు మార్గదర్శకాలు జారీచేశారు. మాస్క్ లేకుందా ప్రయాణీకులను రైల్లో ఎక్కనివ్వరు. మదురై లో కోవిడ్ మృతుల సంఖ్య 400 దాటింది. తమిళనాడు తొలి కోవిడ్ మృతుడు నమోదైంది ఆ జిల్లాలోనే.
కర్నాటక: ఆర్ టి పిసిఆర్ పరీక్షలలో నెగటివ్ ఫలితం వచ్చినప్పటికీ కోవిడ్ లక్షనాలు కనబడుతూ ఉండటంతో అరోగ్యశాఖ మళ్లీ హెచ్చరికలు జారీచేసింది. అలాంటి కేసులకు కూదా చికిత్స అందించాలని ఆదేశించింది. పండుగ సీజన్ కావటంతో పర్యాటక ప్రదేశాలైన కొడగు, మైసూర్, మాండ్యా లలో ఇన్ఫక్షన్ వ్యాపించే అవకాశం ఉండటం వలన మరిన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని కోరింది. ప్రజలు మాస్క్ ధరించేల ప్రత్యేక డ్రైవ్ నిర్వహించాలని హైకోర్టు ఈరోజు ప్రభుత్వాన్ని ఆదేశించింది.ఏదు నెలల తరువాత ఈరోజు రైల్వే టికెట్ కౌంటర్లు తెరచుకున్నాయి.
ఆంధ్రప్రదేశ్ : కోవిడ్ కారణంగా విద్యాసంవత్సరం దెబ్బతినటంతో సెలవులు కుదించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. నవంబర్ 2 నుంచి పాఠశాలలు తెరవాలని నిర్ణయించింది. విద్యా కాలెండర్ తయారీలో అధికారులు నిమగ్నమయ్యారు. పనిదినాలను ఐదు నెలలకు కుదించారు. ఉపాధ్యాయుల సెలవులమీద కూడా పరిమితి విధించాలని ఆలోచిస్తున్నారు. వారానికి ఆరు రోజులు పనిచేసేలా కాలెండర్ తయారవుతోంది. గురువారం నాడు కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 4000 కు పైగా పెరిగింది. దీంతో మొత్తం కెసులు 7.71 లక్షలయ్యాయి. 5622 మంది కోలుకోవటంలో చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 40047 కు తగ్గింది.
. తెలంగాణ: గడిచిన 24 గంటల్లో 1554 కొత్త కేసులు, 1435 మంది కోలుకున్నవారు, 7 మరణాలు నమోదయ్యాయి. 1554 లో 249 కేసులు గ్రేటర్ హైదరాబాద్ నుంచే కావటం గమనార్హం. మొత్తం కేసులు 219 224 కాగా చికిత్సలో ఉన్నవారు 23,315 మంది. డిశ్చార్జ్ అయినవారు 194653. ఫిక్కీ, ఆస్కి, ఎఫ్ టి సిసిఐ రూపొందించిన నివేదికప్రకారం దక్షిణాదిన అద్భుత ప్రతిభ కనబరచిన రాష్ట్రంగా తెలంగాణ గుర్తింపు పొందింది. భారీ వర్షాల వలన రాష్ట్రమంతా వరదమయం అయింది. 50 మంది చనిపోయారు. వారిలో 11 మంది గ్రేతర్ హైదరాబాద్ పరిధిలోనివారే. దాదాపు రూ. 2,000 కోట్ల పంట నష్టం జరిగి ఉంటుందని భావిస్తున్నారు.