Prime Minister's Office
PM releases commemorative coin of Rs 75 denomination to mark the 75th Anniversary of FAO
Hails the role of FAO in ensuring food security across the globe
Dedicates to the nation, 17 recently developed biofortified varieties of crops
Reforms in India show India's commitment towards Global Food Security, says PM
16 OCT 2020 4:51PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released commemorative coins of Rs 75 denomination to mark the 75th Anniversary of FAO today through video conferencing. He dedicated to the nation, 17 recently developed biofortified varieties of crops.
Speaking on the occasion, the Prime Minister greeted the people across the world who are constantly working to remove malnutrition. He said, our Kisan Saathi - our Annadata, our Agricultural Scientist, our Anganwadi ASHA workers, are the basis of the movement against malnutrition. While they have filled the granary of India with their hard work, they are also helping the government in reaching the poorest of the poor. He added, due to all these efforts, India is fighting a strong fight against malnutrition even in this crisis of Corona.
The Prime Minister said over the years, FAO helped to increase agricultural production and eradicate hunger all over the world, including India and has played a huge role in increasing nutrition and its service is respected by more than 130 crore Indians. He said this year's Nobel Peace Prize to the World Food Program is also a major achievement for the FAO. He remarked that India is happy with the partnership and engagement which has been historic.
The Prime Minister said the world food program was started by FAO under the leadership of Dr Binay Ranjan Sen when he was the Director General in FAO. He had felt the pain of famine and starvation very closely and the scale of his work is still useful for the whole world. He said the FAO has also closely watched India's fight against malnutrition in the past decades but its scope had many constraints. He said for reasons such as getting pregnant at a young age, lack of education, lack of information, inadequate access to drinking water, lack of cleanliness, etc. we could not get the expected results.
The Prime Minister remarked that with years of experience fresh efforts were made in the country after 2014. He said with an integrated approach Government took a holistic approach and ended all the silos to work on a multi-dimensional strategy. He listed the initiatives by the Government to fight malnutrition such as National Nutrition Mission (POSHAN Abhiyaan), construction of toilets under Swachh Bharat Mission, Mission Rainbow, Jal Jeevan mission, distribution of low cost Sanitation pads, etc. He highlighted the outcome of such efforts like Gross Enrollment Ratio of girls exceeding the Ratio for boys, etc. He said important work is done to tackle malnutrition like promoting coarse grains and crops rich in nutrition like protein, iron, zinc, etc.
The Prime Minister expressed thanks to FAO for fully supporting India's proposal to declare 2023 as the International Year of Millets. He said this will encourage intake of nutritious food, increase their availability further and benefit small farmers a lot. He said the small and medium farmers mostly grow coarse grains on their land where there is a problem of water and the land is not so fertile. He added this will benefit not only to India but the whole world.
The Prime Minister remarked the common variety of some crops lacks some micronutrients and thus bio-fortified varieties were developed to overcome these shortcomings. He added today 17 bio-fortified seed varieties of several local and traditional crops including wheat and paddy are being made available to the farmers which is an important step to strengthen the nutrition campaign.
The Prime Minister said experts around the world were concerned about starvation & malnutrition in India owing to the Corona pandemic. He said amid these concerns, during the past 7-8 months, India has distributed food grains worth about Rs 1.5 crore to the 80 crore poor free of cost, to fight starvation & malnutrition. He added special care was taken to include rice or wheat along with lentils in the ration, as India’s commitment towards food security.
The Prime Minister said until 2014 the Food Security Act was in force only in 11 states and only after that it was implemented effectively in the entire country. He said while the whole world is struggling due to Corona, Indian farmers made a record production of food grains and the government also made new records in procurement of food grains like wheat, paddy and pulses. He said reforms are being done continuously in India which shows its commitment towards Global Food security. He listed various agricultural reforms being done to increase the income of farmers. He said the goal of the amendments made to the APMC Act is to make it more competitive. He added several steps have been taken to ensure that farmers get one and a half times the cost as MSP. MSP and government procurement are an important part of ensuring the country's food security. So it is natural for them to continue
The Prime Minister said to give strength to small farmers, a large network of Farmer Producer Organizations i.e. FPOs are being developed in the country. Grain wastage has always been a major problem in India and amendments in the Essential Commodities Act will change this condition. Now the government as well as private players would get more opportunity to build better infrastructure in villages.
The Prime Minister while elaborating about the amendment to APMC Act, said when the farmer makes an agreement with any private company or industry, the price of the produce will be decided even before sowing. It will also provide relief from the price fluctuations and will encourage new technology in farming. He added apart from giving more options to the farmer, legal protection has been given to the farmer. If the farmer wants to break the agreement for any reason, then he will not have to pay any penalty. But if the institution that compromises the farmer breaks the agreement, he will have to pay a fine. He said the agreement will be only on the yield and there will not be any kind of crisis on the land of the farmer. That is, every type of protection to the farmer has been ensured through these reforms.
The Prime Minister concluded when the Indian farmers become strong their income will increase, so the campaign against malnutrition will get equal strength. He wished that increasing synergy between India and FAO will give further momentum to the campaign.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್‌ಎಒ) ಯ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 75 ರೂ. ನಾಣ್ಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ಎಒ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 17 ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಬೆಳೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
16 OCT 2020 4:51PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್‌ಎಒ) ಯ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ 75 ರೂ.ಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 17 ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರಿದರು. ನಮ್ಮ ಕಿಸಾನ್ ಸಾಥಿ - ನಮ್ಮ ಅನ್ನದಾತ, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿ, ನಮ್ಮ ಅಂಗನವಾಡಿ ಆಶಾ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಆಧಾರವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಭಾರತದ ಕಣಜವನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ, ಬಡವರನ್ನು ತಲುಪಲು ಅವರು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೊರೊನಾದ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲೂ ಭಾರತ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಬಲ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸೇರಿದಂತೆ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಸಿವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಎಫ್‌ಎಒ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಅದರ ಸೇವೆಯನ್ನು 130 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಈ ವರ್ಷದ ನೊಬೆಲ್ ಶಾಂತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ದೊರೆತಿರುವುದು ಕೂಡ ಎಫ್‌ಎಒದ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಫ್ಎಒದೊಂದಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ.ಬಿನಯ್ ರಂಜನ್ ಸೇನ್ ಅವರು ಎಫ್‌ಎಒನಲ್ಲಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದಾಗ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಕ್ಷಾಮ ಮತ್ತು ಹಸಿವಿನ ನೋವನ್ನು ಬಹಳ ನಿಕಟವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೆಲಸವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಎಫ್‌ಎಒ ಕೂಡ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಹಲವು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿವೆ. ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯಾಗುವುದು, ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೊರತೆ, ಮಾಹಿತಿಯ ಕೊರತೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಕೊರತೆ ಮುಂತಾದ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರ ನಂತರ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮಿಷನ್ (ಪೋಶಣಾ ಅಭಿಯಾನ), ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್, ಜಲ ಜೀವನ ಮಿಷನ್, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪ್ಯಾಡ್ ವಿತರಣೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಬಾಲಕರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಾಲಕಿಯರ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್, ಕಬ್ಬಿಣ, ಸತು ಮುಂತಾದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2023ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಎಫ್‌ಎಒಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಪೌಷ್ಠಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯಿರುವ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಅಷ್ಟೊಂದು ಫಲವತ್ತಾಗಿಲ್ಲದ ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಭೇದವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳೆಗಳ 17 ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ತಜ್ಞರು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆತಂಕಗಳ ಮಧ್ಯೆ, ಕಳೆದ 7-8 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಹಸಿವು ಮತ್ತು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಭಾರತವು 80 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ 1.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯಂತೆ, ಪಡಿತರದಲ್ಲಿ ಮಸೂರದೊಂದಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ಅಥವಾ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರವರೆಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ 11 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೊರೊನಾದಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಗೋಧಿ, ಭತ್ತ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗೆಗಿನ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಪಿಎಂಸಿ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಮಾಡಿದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಗುರಿಯು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಎಂಎಸ್‌ಪಿಗಿಂತ ರೈತರಿಗೆ ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪಡೆಯಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಂಎಸ್ಪಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಖರೀದಿ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವುಗಳು ಸಹಜವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲ, ಅಂದರೆ ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಇದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ. ಈಗ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಪಿಎಂಸಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, ರೈತ ಯಾವುದೇ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ, ಬಿತ್ತನೆಗೂ ಮೊದಲೇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತನಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ರೈತನಿಗೆ ಕಾನೂನು ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ರೈತ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವನು ಯಾವುದೇ ದಂಡವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ರೈತನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಸಂಸ್ಥೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುರಿದರೆ, ಅದು ದಂಡವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒಪ್ಪಂದವು ಬೆಳೆಯ ಇಳುವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುತ್ತದೆ. ರೈತನ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂದರೆ, ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತನಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಸದೃಢರಾದಾ ಅವರ ಆದಾಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನ ಸಹ ಅಷ್ಟೇ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಒ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯು ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹಾರೈಸಿದರು.