आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
जगभरात, दहा लाख लोकसंख्येत आणि सर्वात कमी मृत्यू दर असलेल्या देशांमध्ये भारत अद्यापही समाविष्ट
22 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशात दहा लाख लोकसंख्येतल्या मृत्यूंची संख्या राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी
16 OCT 2020 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑक्‍टोबर 2020
दहा लाख लोकसंख्येत सर्वात कमी मृत्यू असलेल्या जगभरातल्या देशांमध्ये भारत अद्यापही समाविष्ट आहे.
2 ऑक्टोबरपासून सातत्याने 1100 पेक्षा कमी मृत्यूंची नोंद झाली आहे.
22 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांची कामगिरी चांगली असून या राज्यात, दहा लाख लोकसंख्येमध्ये मृत्यूचे प्रमाण राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी आहे.
मृत्यू दरात सातत्याने घट होत असून सध्या हा दर 1.52% आहे. 22 मार्च 2020 पासून हा सर्वात कमी दर आहे.
कोविड व्यवस्थापन आणि प्रतिसादाचा भाग म्हणून केंद्र सरकार कोविडचा प्रसार रोखण्याबरोबरच गंभीर रुग्णांना दर्जेदार वैद्यकीय सेवा पुरवून मृत्यू दर कमी करण्यावरही विशेष लक्ष पुरवत आहे. केंद्र सरकार आणि केंद्र शासित प्रदेश/राज्य सरकार यांच्या समन्वित प्रयत्नातून देशभरात आरोग्य सुविधा बळकट करण्यात आल्या आहेत. 2212 कोविड समर्पित रुग्णालये दर्जेदार आरोग्य सेवा पुरवत आहेत. केंद्र सरकारने वैद्यकीय उपचार नियमावलीत प्रमाणित मार्गदर्शक सूचनांचा समावेश केल्याने सरकारी आणि खाजगी रुग्णालयातही प्रमाणित दर्जाची वैद्यकीय सेवा सुनिश्चित झाली आहे.
मृत्यू दर कमी आणण्याच्या दृष्टीने, गंभीर रुग्णांच्या वैद्यकीय व्यवस्थापनात आयसीयू डॉक्टर्सच्या क्षमता वृद्धीसाठी नवी दिल्लीतल्या एम्सने ई आयसीयू हा अनोखा उपक्रम सुरु केला आहे. राज्यांच्या रुग्णालयात आयसीयू विभागात काम करणाऱ्या डॉक्टरांसाठी मंगळवार आणि शुक्रवार या आठवड्यातल्या दोन दिवशी तज्ञाकडून टेली/ व्हिडीओ सल्ला सत्र घेण्यात येते. 8 जुलै 2020 पासून ही सत्रे सुरु झाली आहेत.
आतापर्यंत 23 टेली सत्रे झाली असून 34 राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशातल्या 334 संस्थांनी यात सहभाग घेतला आहे.
नव्या रुग्णांपेक्षा, बरे झालेल्यांची संख्या जास्त नोंदवण्याचा कल कायम असून गेल्या 24 तासात 70,338 रुग्ण कोरोनातून बरे झाले तर 63,371 नव्या रुग्णांची नोंद झाली. बरे झालेले आणि सक्रीय रुग्ण यातले अंतर 56 लाखाहून अधिक (56,49,251) झाले आहे.बरे झालेल्यांची संख्या सध्या सक्रीय रुग्णांच्या आठपट जास्त आहे.
सक्रीय रुग्णांच्या संख्येत सातत्याने घट होत आहे. सध्या सक्रीय रुग्ण हे एकूण पॉझिटिव्ह रुग्णांच्या 10.92% म्हणजे 8,04,528 आहेत. कोरोनातून बरे होणाऱ्यांच्या संख्येत वाढ होत असल्याने यासाठीच्या राष्ट्रीय दरात सुधारणा होऊन तो 87.56% झाला आहे.
बरे झालेल्यांपैकी 78% हे 10 राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशातील आहेत.यामध्ये महाराष्ट्राची संख्या मोठी असून महाराष्ट्रात एका दिवसात 13,000 पेक्षा जास्त रुग्ण कोरोनातून मुक्त झाले.
नव्या रुग्णांपैकी 79% रुग्ण 10 राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशात आहेत. महाराष्ट्रात सर्वात जास्त म्हणजे 10,000 पेक्षा जास्त रुग्णांची नोंद झाली असून त्या खालोखाल कर्नाटक मध्ये 8,000 रुग्णांची नोंद झाली आहे.
गेल्या 24 तासात 895 मृत्यूंची नोंद झाली.
यापैकी सुमारे 82% मृत्यू महाराष्ट्र, कर्नाटक, पश्चिम बंगाल, तामिळनाडू, छत्तीसगड,आंध्रप्रदेश, उत्तर प्रदेश,पंजाब, ओडिशा आणि दिल्ली या दहा राज्यात आहेत.
महाराष्ट्रात 37% पेक्षा जास्त म्हणजे 337 मृत्यूंची नोंद झाली.
13 राज्ये/ केंद्र शासित प्रदेशात दहा लाख लोकसंख्येमागे मृत्यूचे प्रमाण हे राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा जास्त आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India continues to report one of the lowest deaths per million population in the world
Less than 1100 deaths reported for last 14 days
22 States/UTs have Deaths per Million lower than the National Average
16 OCT 2020 2:18PM by PIB Delhi
India continues to report one of the lowest deaths per million population which stands at 81 today.
Less than 1100 deaths have been reported continuously since 2nd October.
These results are boosted by 22 States/UTs which had demonstrated better performance and are reporting even lower deaths per million compared to the national average.
Case fatality rate has been on the downslide continuously. At the current figure of 1.52%, it is the lowest since 22nd March 2020.
As part of the COVID management and response policy, there has been a sharp focus of the Central Government on not only containing spread of COVID, but to reduce deaths and to save lives by providing quality clinical care to the critical and severe patients of COVID. Collaborative efforts of the Union and State/UT governments have resulted in strengthening of the health facilities across the country. 2212 Dedicated COVID Hospitals are providing quality medical care. The Central Government has also issued the Standard of Care guidelines incorporated in the Clinical Treatment Protocol which has ensured standardized quality of medical care for all COVID patients in the government and private settings.
A unique initiative to build the capacities of the ICU doctors in clinical management of critical patients towards reducing the fatality, e-ICU has been started by AIIMS, New Delhi. Twice a week, on Tuesdays and Fridays, tele/video -consultation sessions are held by knowledge and domain experts for the doctors manning ICUs in the State hospitals. These sessions started from 8th July 2020.
Till date, 23 tele-sessions have been held, and 334 institutions across 34 Sattes/UTs have participated in them.
Maintaining the spree of registering more recoveries than the new confirmed cases, 70,338 single day recoveries were registered in last 24 hours as against 63,371 new confirmed cases. The total recovered cases stand at 64,53,779. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 56 lakh (56,49,251). The recovered cases are 8 times more than the active case now.
The Active Cases are sliding continuously. Presently the active cases comprise merely 10.92% of the total positive cases of the country standing at 8,04,528. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 87.56%.
78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 13,000 single day recovery.
79% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 10,000 cases followed by Karnataka with more than 8,000 cases.
895 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Of these, nearly 82% are concentrated in ten State/UTs of Maharashtra, Karnataka, West Bengal, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Punjab, Odisha and Delhi.
More than 37% of new fatalities are reported are from Maharashtra (337 deaths).
13 States/UTs are reporting deaths/million population more than the national average.