Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the release of Commemorative coin to mark 75 years of Food and Agriculture Organisation
16 OCT 2020 2:42PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Narendra Singh Tomar ji, Smt Smriti Irani ji, Shri Purushottam Rupala ji, Shri Kailash Chaudhary ji, Smt Debashree Choudhary ji, representatives of Food and Agriculture Organization, other eminent personalities and my dear brothers and sisters! My greetings and best wishes on the occasion of World Food Day! I also congratulate all those who are working relentlessly to eradicate malnutrition all over the world.
Our farmer brothers of India, our Annadata, our agricultural scientists, and our Anganwadi & ASHA workers form a strong pillar or a strong foundation for the movement against malnutrition. They have not only helped to fill the granary of India with their hard work but are also helping the government in reaching out to the poorest of the poor far and wide. Due to their efforts, India is strongly fighting against malnutrition even amidst Corona crisis.
Friends,
This day is of great importance for Food and Agriculture Organization. Today, this important organization has completed 75 years. Over the years, FAO has played a major role in increasing agricultural production, eliminating starvation and improving nutrition around the world including India. The special commemorative coin of Rs 75 that has been issued today is to honour your spirit of service on behalf of more than 130 crore people of India. FAO's World Food Programme receiving this year's Nobel Peace Prize is also a major achievement. And India is delighted that India's participation and engagement in the same has been extremely historic. We all know that when the World Food Programme was initiated, Dr. Binay Ranjan Sen was the Director General of FAO. Dr. Sen had experienced the pain of famine and starvation very closely. After becoming a policy maker, the pervasiveness with which he had worked is still relevant for the whole world. The seed that was sown has reached the point of receiving the Nobel Prize today.
Friends,
The FAO has also closely watched India's fight against malnutrition in the past decades. At different levels in the country, efforts were made by some departments but their scope was either limited or scattered. We know that due to several reasons like pregnancy at a young age, lack of education, lack of information, lack of adequate water supply, lack of sanitation, we could not get the desired results of our fight against malnutrition. When I was the Chief Minister of Gujarat, work on several new schemes was initiated there keeping these facts in mind. I had a long experience in Gujarat about aspects like the root cause of a problem; why we were not getting results; and how could I get the results! With those experiences, when I got a chance to serve the country in the year 2014, I started afresh some efforts.
We moved ahead with an integrated approach and a holistic approach. By putting an end to the fragmented approach, we started work on a multi-dimensional strategy. On the one hand, the National Nutrition Mission was started while on the other hand we worked on every factor that was the root cause for malnutrition. We also worked on changing the behaviour of family and society on a large scale as well. More than 11 crore toilets were built in India under the Swachh Bharat Mission. While cleanliness could be seen due to the construction of toilets in the far-flung areas, there was a decline in many diseases like diarrhoea. Similarly, the rate of vaccination of pregnant mothers and children under Mission Indradhanush was also increased rapidly. New vaccines against viruses like rotavirus, developed in India, were also added under this. Keeping in mind pregnancy and the first 1000 days of the newborn, a major campaign was launched for Nutrition and Care for both the mother and the child. Work is underway at a rapid pace to deliver piped drinking water to every household in the villages under the Jal Jeevan Mission.
Today, sanitation pads are being made available to poor sisters and daughters of the country at a cost of one rupee each. One of the results of all these efforts is that the daughters' Gross Enrolment Ratio has become more than that of the sons for the first time in the country. Necessary discussions are also going on to decide the right age of marriage for the daughters. I also get letters from the daughters across the country demanding a quick decision and asking why the committee has not yet come up with the report. I assure all those daughters that the government will take quick action on receiving the report.
Friends,
Another important work is being done to tackle malnutrition. Now such crops that are rich in nutritious substances like protein, iron, zinc etc. are being promoted in the country. Efforts are being made to ensure that the production of coarse cereals - Millets such as ragi, jowar, Bajra, kodo, jhangora, barri, kotki, etc. is increased and the people incorporate it in their diet. My special thanks to the FAO today for fully supporting India's proposal to declare 2023 as the International Year of Millets.
Friends,
When India proposed the International Day of Yoga, there was a spirit of 'सर्वजन हिताय- सर्वजन सुखाय' behind it. India wanted to spread holistic wellness to all the countries of the world with Zero Budget. We have the same sentiment in our hearts behind the proposal to declare the year 2023 as the International Year of Millets. This will have two major benefits not only to India but to the entire world. One, nutritious food will be encouraged and its availability will increase further. And second - the small farmers, who have small or marginal land and who do not have the means of irrigation and are dependent on rains will benefit immensely. These small and medium farmers mostly grow coarse grains on their land. The coarse grains help these farmers in the areas where there is water scarcity and the land is not so fertile. That is, the proposal of the International Year of Millets is linked to both nutrition and income of small farmers.
Friends,
Another important step has been taken today that has boosted the POSHAN abhiyan in India. Today 17 varieties of new seeds of different crops including wheat and paddy are being made available to the farmers of the country. We often see that the common variety of some crops lack some nutritious substance or micro-nutrients. The good variety of these crops, the bio-fortified variety removes these deficiencies and improves the nutritional value of the grains. Over the years, there has been a lot of great work in the country in the research and development of such seeds; and I congratulate all the agricultural universities and agricultural scientists for the same. While only one variety of this type reached farmers before 2014, today 70 Bio-fortified Varieties of different crops are available to farmers. I am glad that some of these bio-fortified varieties have been developed with the help of local and traditional crops.
Friends,
During the last few months, during the Corona crisis, there have been a lot of discussions about starvation and malnutrition. The experts are expressing their concerns about what will happen? Amid these concerns, India has been providing free ration to about 80 crore poor for the last 7-8 months. During this period, India has distributed free food grains worth about Rs. 1.5 lakh crores to the poor. And I remember that when this campaign was being started, special care was taken to ensure that along with rice or wheat, pulses should also be provided free of cost.
This is the commitment of today's India towards food security, for the poor. It is less talked about in the international platform. But today India is giving free food grains to such a huge number of citizens, which is more than the total population of the entire European Union and America. But sometimes we miss a big trend in daily life. Something similar has happened in relation to India's work in ensuring food security. I have some questions, so that the international experts will realize what India has achieved in this direction. Did you know that till the year 2014, the Food Security Act was in force in only 11 states and it was implemented effectively in the entire country only after 2014?
Did you know that while the whole world was struggling due to Corona, the farmers of India broke the record of last year's production this time too? Did you know that the government broke its old records of procurement of all types of food grains like wheat, paddy and pulses? Did you know that the export of essential agricultural commodities increased by more than 40 per cent as compared to the same period of 6 months of last year? Do you know that the 'One Nation One Ration Card' system to ensure food security has already been implemented in 28 states and Union Territories of the country?
Friends,
Today several such reforms are being brought continuously in India which shows India's Commitment towards Global Food Security. Improvements are being made one after the other from farming and empowering farmers to India's Public Distribution System. The 3 major agricultural reforms that have taken place in the recent past are a very important step in expanding the agricultural sector of the country and increasing the income of the farmers. Friends, we have a system of APMC for years, which has its own identity, its own strength. In the last 6 years, more than 2500 crore rupees have been invested to build better infrastructure in these agricultural markets of the country. Hundreds of crores of rupees have also been spent to develop IT infrastructure in these mandis. These mandis are also being connected to e-NAM i.e. National Agriculture Market. The amendment made in the APMC Act aims to make these APMC more competitive. Several steps have also been taken to ensure that farmers get 1.5 times of the cost in the form of MSP.
Friends,
MSP and government procurement are an important part of the country's food security. Therefore, it should be well managed scientifically, with good management system and should be continued and we are committed to the same. Earlier the small farmers of the country were compelled to sell their produce to middlemen due to lack of access to the mandis. With the new options it is certain now that the market itself will reach the doorstep of small farmers. This will not only provide higher prices to the farmer, but will also provide relief to the farmers due to the removal of middlemen; and the buyers or consumers will also benefit. Moreover, it will open up new avenues for the youth who want to develop modern facilities for the farmers through agro-start-ups.
Friends,
To give strength to small farmers, a large network of Farmer Producer Organizations i.e. FPOs is being developed across the country. The work of forming 10 thousand such Agricultural Producer Organizations is going on at a fast pace in the country. Organizations will also be able to negotiate in the market on behalf of small farmers. These FPOs are going to change the lives of small farmers in the same way as the Co-operative Movement has done in the field of milk or sugar, or like the Self Help Movement of women in villages has brought about meaningful changes.
Friends,
Food grain wastage has always been a major problem in India. Now that the Essential Commodities Act has been amended, this will change the situation. Now the government as well as others will get better opportunities to build a better infrastructure in villages. The role of our FPOs too is going to be an important one in the same. The government has recently launched an infrastructure fund of Rs 1 lakh crore. FPOs are also creating supply chains and value addition capacities in villages.
Friends,
The third law that has been enacted will also provide relief to the farmers from fluctuations in the prices of crops and will also encourage new technology in farming. Under this, apart from giving more options to the farmers, legal protection has also been given to them. When the farmer negotiates with any private agency or industry, the price of the produce will be decided even before sowing. And the company will provide Seeds, fertilizer, machinery and everything for this.
One more important thing; if the farmer wants to come out of the agreement for any reason, then he will not have to pay any penalty. But if the negotiating company breaks the agreement, it will have to pay a fine to the farmers. And we also have to keep in mind that the agreement will be only on the yield. The land of the farmer will not be at stake. That is, every type of protection to the farmer has been ensured through these reforms. If the farmer of India is empowered and his income increases, the campaign against malnutrition will also get equally boosted. I am sure that the growing synergy between India and FAO will give further impetus to this campaign.
I once again wish all of you the very best on 75 years of FAO. I hope you make a progress and the poorest of the poor across the country and the world gets rid of these problems in everyday life. Repeating our resolve to work with the world community, I once again wish you all the best!
Thanks a lot.
Thank you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆహారం, వ్యవసాయ సంస్థ (ఎఫ్ఏఓ) 75 వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా స్మారక నాణెం ఆవిష్క‌రించిన‌ సందర్భంగా ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
16 OCT 2020 2:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి మండలిలో నా సహచరులు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమార్ గారు, శ్రీమతి స్మృతి ఇరానీ గారు, పురుషోత్తం రూపాలా గారు, కైలాష్ చౌదరి గారు, శ్రీమతి దేబశ్రీ చౌదరి గారు, ఆహారం, వ్యవసాయ సంస్థ ప్రతినిధి బృందం, ఇతర ప్రముఖులు, నా ప్రియమైన సోదర-సోదరిమనులారా ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవం సందర్భంగా మీకు నా శుభాకాంక్షలు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోషకాహార లోపాన్ని పరిష్కరించడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్న వారందరికీ కూడా నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
“మన దేశ రైతు సోదరులు- మన అన్నదాతలు, మన వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, మన అంగన్‌వాడీ, ఆశా కార్యకర్తలు పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా మనం చేస్తోన్న ఉద్యమానికి వారు బలమైన కోట, బలమైన ఆధారం. వారు తమ కృషితో భారతదేశ ధాన్యాగారాన్ని నింపినప్పటికీ, సుదూరప్రాంతం లో ఉన్న పేదలను, నిరు పేదలను చేరుకోవడానికి వారు ప్రభుత్వానికి సహాయం చేశారు.” వీరందరి ప్రయత్నాలతో భారత దేశం కరోనా సంకట కాలంలో కూడా పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా బలమైన పోరాటం సాగిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఆహారం, వ్యవసాయ సంస్థ (ఎఫ్ఏఓ) కు ఎంతో ప్రాముఖ్యత కలిగిన రోజు. నేడు, ఈ ముఖ్యమైన సంస్థ 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంది. ఇన్ని సంవత్సరాలుగా, భారతదేశంతో సహా ప్రపంచంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తి, ఆకలి నిర్మూలన, పోషణను పెంచడంలో FAO భారీ పాత్ర పోషించింది. ఈ రోజు జారీ చేసిన 75 రూపాయల ప్రత్యేక నాణెం భారతదేశంలోని 130 కోట్లకు పైగా ప్రజల తరపున మీ సేవా స్ఫూర్తిని గౌరవించడం కోసం ఆవిష్కరించబడింది.. ఈ సంవత్సరం నోబెల్ శాంతి బహుమతిని అందుకున్న FAO వరల్డ్ ఫుడ్ ప్రోగ్రామ్ కూడా ఒక పెద్ద విజయం. ఇందులో భారత భాగస్వామ్యం, భారత్ పాల్గొనడం చారిత్రాత్మకమని దేశం అంతా సంతోషం వ్యక్తం చేసింది. వరల్డ్ ఫుడ్ ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభించినప్పుడు, డాక్టర్ బినయ్ రంజన్ సేన్ FAO డైరెక్టర్ జనరల్ గా ఉన్నారని మనందరికీ తెలుసు. కరువు, ఆకలి బాధలను డాక్టర్ సేన్ చాలా దగ్గరగా అనుభవించాడు. విధాన రూపకర్త గా మారిన తరువాత, అతను వ్యాపకంతో చేసిన పని ప్రస్తుత ప్రపంచానికి ఎంతగానో ఉపయోగపడుతోంది. నాడు నాటిన విత్తనం ఈ రోజు నోబెల్ బహుమతి పొందే స్థాయికి చేరుకుంది.
మిత్రులారా,
గత దశాబ్దాల్లో పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటాన్ని కూడా FAO నిశితంగా పరిశీలించింది. దేశంలో వివిధ స్థాయిల్లో కొన్ని శాఖలు ప్రయత్నాలు చేసినా వాటి పరిధి పరిమితంగా లేదా చెల్లాచెదురుగా ఉంది. చిన్న వయసులోనే గర్భం ధరించడం, చదువు లేకపోవడం, సమాచారం లేకపోవడం, తగినంత నీటి సరఫరా లేకపోవడం, పారిశుద్ధ్యం లేకపోవడం వంటి అనేక కారణాల వల్ల పోషకాహార లోపంతో మనం చేసే పోరాటం ఆశించిన ఫలితాలను పొందలేకపోవడం మనకు తెలుసు. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు ఈ వాస్తవాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని అక్కడ అనేక కొత్త పథకాల పనులు ప్రారంభించడం జరిగింది. సమస్య యొక్క మూల కారణం వంటి అంశాల గురించి నాకు గుజరాత్ లో సుదీర్ఘ అనుభవం ఉంది; మనకెందుకో ఫలితం రాలేదు; మరియు నేను ఫలితాలను ఎలా పొందగలను! ఆ అనుభవాలతో, 2014 లో దేశానికి సేవ చేసే అవకాశం లభించినప్పుడు, నేను కొన్ని ప్రయత్నాలు ప్రారంభించాను.
మేము ఒక సమగ్ర విధానం మరియు ఒక సంపూర్ణ విధానంతో ముందుకు సాగుతాము. ముక్కలైన విధానానికి స్వస్తి పలకటం ద్వారా, మేము ఒక బహుళ-డైమెన్షనల్ వ్యూహం పై పని ప్రారంభించాము. ఒకవైపు జాతీయ పోషకాహార మిషన్ ను ప్రారంభించగా, మరోవైపు పోషకాహార లోపానికి మూలకారణం అయిన ప్రతి అంశంలోనూ మేం పనిచేశాం. కుటుంబం, సమాజం ప్రవర్తనను పెద్ద ఎత్తున మార్చడం కొరకు మేం పనిచేశాం. స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ కింద భారతదేశంలో 11 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు. దూర ప్రాంతాల్లో మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం వల్ల పరిశుభ్రత ను చూడగలిగినప్పటికీ, డయేరియా వంటి అనేక వ్యాధులు తగ్గుముఖం పట్టాయి. అదేవిధంగా మిషన్ ఇంద్రధనుష్ కింద గర్భిణులు, బాలింతలకు టీకాలు వేసే రేటు కూడా గణనీయంగా పెరిగింది. భారతదేశంలో తయారు చేయబడ్డ రోటావైరస్ వంటి కొత్త వ్యాక్సిన్ లు కూడా జోడించబడ్డాయి.. గర్భధారణ మరియు నవజాత శిశువు యొక్క మొదటి 1000 రోజులను దృష్టిలో పెట్టుకొని, తల్లి మరియు బిడ్డ ఇద్దరి కొరకు పోషణ మరియు సంరక్షణ కొరకు ఒక పెద్ద ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద గ్రామాల్లోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా తాగునీటి సరఫరా చేసేందుకు పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి.
నేడు దేశంలోని పేద సోదరీమణులకు, కూతుళ్లకు ఒక్కొక్కరికి ఒక్క రూపాయి చొప్పున పారిశుద్ధ్య ప్యాడ్లను అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు. ఈ ప్రయత్నాల న్నింటిలో ఒకటి, కుమార్తెల స్థూల నమోదు నిష్పత్తి దేశంలో మొదటిసారి గా ఉన్న పిల్లల కంటే ఎక్కువగా ఉంది. కూతుళ్లకు సరైన వివాహ వయస్సు నిర్ణయించడానికి కూడా అవసరమైన చర్చలు జరుగుతున్నాయి. సత్వర నిర్ణయం తీసుకుని కమిటీ ఇంకా ఎందుకు నివేదిక సమర్పించలేదని ప్రశ్నిస్తూ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కుమార్తెల నుంచి కూడా నాకు లేఖలు వస్తున్నాయి. నివేదిక అందిన వెంటనే ప్రభుత్వం సత్వర చర్యలు తీసుకుంటుందని ఆ కుమార్తెలందరికీ నేను హామీ ఇస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
పోషకాహార లోపాన్ని అధిగమించడానికి మరో ముఖ్యమైన పని జరుగుతోంది. ఇప్పుడు దేశంలో ప్రోటీన్, ఐరన్, జింక్ వంటి పోషక పదార్థాలు అధికంగా ఉన్న ఇటువంటి పంటలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. ముతక ధాన్యాలు - రాగులు, జొన్న, సజ్జ, కోడో, ఝాంగోరా, బరి, కోట్కీ మొదలైన చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచి, ప్రజలు తమ ఆహారంలో చేర్చేందుకు చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. 2023ను అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించాలన్న భారత్ ప్రతిపాదనకు పూర్తి మద్దతు ఇచ్చినందుకు నేడు FAOకు నా ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు.
మిత్రులారా,
భారతదేశం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రతిపాదించినప్పుడు, దాని వెనుక ‘सर्वजन हिताय- सर्वजन सुखाय' స్ఫూర్తి ఉంది. జీరో బడ్జెట్‌తో ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలకు సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని విస్తరించాలని భారత్ కోరింది. 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ల సంవత్సరంగా ప్రకటించాలనే ప్రతిపాదన వెనుక మన హృదయాలలో అదే భావన ఉంది. ఇది భారతదేశానికి మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచానికి రెండు ప్రధాన ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటుంది. ఒకటి, పోషకమైన ఆహారం ప్రోత్సహించబడుతుంది మరియు దాని లభ్యత మరింత పెరుగుతుంది. మరియు రెండవది - చిన్న లేదా ఉపాంత భూమి ఉన్న,నీటిపారుదల మార్గాలు లేని, వర్షాలపై ఆధారపడిన చిన్న రైతులు ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ చిన్న మరియు మధ్యతరహా రైతులు ఎక్కువగా తమ భూమిలో ముతక ధాన్యాలు పండిస్తారు. ముతక ధాన్యాలు నీటి కొరత ఉన్న భూములలో ఈ రైతులకు సహాయం చేస్తాయి మరియు భూమి అంత సారవంతమైనది కాదు. అంటే, మిల్లెట్ల అంతర్జాతీయ సంవత్సరం ప్రతిపాదన చిన్న రైతుల పోషణ మరియు ఆదాయంతో ముడిపడి ఉంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో పోషన్ అభియాన్ ను బలోపేతం చేయడానికి మరో ముఖ్యమైన చర్య నేడు తీసుకోబడింది. నేడు గోధుమలు, వరితో సహా వివిధ పంటలకు చెందిన 17 రకాల కొత్త విత్తనాలను దేశంలోని రైతులకు అందుబాటులో ఉంచారు.. కొన్ని పంటలలో సాధారణ రకం లో కొన్ని పోషక పదార్థాలు లేదా సూక్ష్మ పోషకాలు లోపించటం మనం తరచుగా చూస్తుంటాం. ఈ పంటల లో మంచి వైవిధ్యం, బయో ఫోర్టిఫైడ్ వెరైటీ, ఈ లోపాలను తొలగించి, తృణధాన్యాల పోషక విలువలను పెంచుతుంది. గడిచిన కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ఇటువంటి రకాల పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిలో ఎంతో ప్రశంసనీయమైన పని జరుగుతూ ఉంది, నేను అన్ని వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలను మరియు వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలను అభినందిస్తున్నాను. 2014కు ముందు, అటువంటి రకాలు కేవలం 1 రకం మాత్రమే రైతులకు అందుబాటులో ఉంది. నేడు 70 బయోఫోర్టిఫైడ్ వెరైటీలు రైతులకు లభ్యం అవుతున్నాయి. ఈ బయో-ఫోర్టిఫైడ్ రకాలు కొన్ని స్థానిక మరియు సాంప్రదాయ పంటల సహాయంతో అభివృద్ధి చేయబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని నెలలుగా, కరోనా సంక్షోభ సమయంలో, ఆకలి, పోషకాహార లోపం గురించి చాలా చర్చలు జరిగాయి. ఏం జరుగుతుందోననే ఆందోళనవ్యక్తం చేస్తున్నారు నిపుణులు. ఈ ఆందోళనల మధ్య, భారతదేశం గత 7-8 నెలల నుంచి సుమారు 80 కోట్ల మంది పేదలకు ఉచిత రేషన్ అందిస్తోంది. ఈ కాలంలో భారత్ పేదలకు సుమారు రూ.1.5 లక్షల కోట్ల విలువైన ఆహార ధాన్యాలను ఉచితంగా పంపిణీ చేసింది. ఈ పథకం ప్రారంభించినప్పుడు బియ్యం, గోధుమలతో పాటు పప్పుధాన్యాలు కూడా ఉచితంగా అందేలా ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకున్నవిషయం నాకు గుర్తుంది.
పేద ప్రజల కోసం, ఆహార భద్రత పట్ల నేటి భారతదేశం నిబద్ధత ఇది. అంతర్జాతీయ వేదికపై దీని గురించి తక్కువ మాట్లాడతారు. కానీ నేడు భారతదేశం ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో పౌరులకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు ఇస్తోంది, ఇది మొత్తం యూరోపియన్ యూనియన్ మరియు అమెరికాలోని మొత్తం జనాభా కంటే ఎక్కువ. కానీ కొన్నిసార్లు మనం రోజువారీ జీవితంలో పెద్ద ధోరణిని కోల్పోతాము. ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడంలో భారతదేశం చేసిన పనికి సంబంధించి ఇలాంటిదే జరిగింది. నాకు కొన్ని ప్రశ్నలు ఉన్నాయి, తద్వారా ఈ దిశలో భారతదేశం సాధించిన వాటిని అంతర్జాతీయ నిపుణులు గ్రహిస్తారు. 2014 సంవత్సరం వరకు, ఆహార భద్రతా చట్టం కేవలం 11 రాష్ట్రాల్లో మాత్రమే అమలులో ఉందని, ఇది 2014 తరువాత మాత్రమే మొత్తం దేశంలో సమర్థవంతంగా అమలు చేయబడిందని మీకు తెలుసా?
కరోనా కారణంగా ప్రపంచం మొత్తం కష్టపడుతుండగా, భారత రైతులు గత సంవత్సరం ఉత్పత్తి చేసిన రికార్డును ఈసారి కూడా బద్దలు కొట్టారని మీకు తెలుసా? గోధుమలు, వరి, పప్పుధాన్యాలు వంటి అన్ని రకాల ఆహార ధాన్యాలు సేకరించిన పాత రికార్డులను ప్రభుత్వం బద్దలు కొట్టిందని మీకు తెలుసా? గత ఏడాది ఇదే 6 నెలల కాలంతో పోలిస్తే అవసరమైన వ్యవసాయ వస్తువుల ఎగుమతి 40 శాతానికి పైగా పెరిగిందని మీకు తెలుసా? దేశంలోని 28 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి 'వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్' వ్యవస్థ ఇప్పటికే అమలు చేయబడిందని మీకు తెలుసా?
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశంలో ఇటువంటి అనేక సంస్కరణలు నిరంతరం తీసుకురాబడుతున్నాయి, ఇది ప్రపంచ ఆహార భద్రత పట్ల భారతదేశం అంకితభావాన్ని చూపుతుంది. వ్యవసాయం, రైతులకు సాధికారత కల్పించడం నుంచి ఒకదాని తరువాత ఒకటి మెరుగుదలలు చేయబడుతున్నాయి. ఇటీవల కాలంలో ప్రవేశపెట్టిన 3 నూతన ప్రధాన వ్యవసాయ చట్టాలు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి, దేశ వ్యవసాయ రంగం అభివృద్ధి చెందడానికి దోహదపడతాయి. ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణలు చాలా ముఖ్యమైన ముందడుగు.
మిత్రులారా,
మనకు అనేక సంవత్సరాల పాటు ఒక వ్యవస్థ ఉంది, ఇది అనేక సంవత్సరాలుగా జరుగుతోంది, ఇది దాని స్వంత గుర్తింపు, దాని స్వంత బలం కలిగి ఉంది. గత 6 సంవత్సరాల్లో దేశంలోని ఈ వ్యవసాయ మార్కెట్లలో మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి 2500 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టారు. ఈ మండీల్లో ఐటీ మౌలిక వసతుల ను అభివృద్ధి చేసేందుకు వందల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశారు. ఈ మండీలను కూడా ఈ-నామ్ అంటే నేషనల్ అగ్రికల్చర్ మార్కెట్ తో అనుసంధానం చేస్తున్నారు. ఈ ఎ.పి.ఎం.సి చట్టంలో చేసిన సవరణ ఈ ఎ.పి.ఎం.సి.ని మరింత పోటీతత్వంతో తయారు చేయడమే. రైతులకు ఇన్‌పుట్ కాస్ట్ కన్నా ఒకటిన్నర రెట్లు అధికంగా ఎంఎస్‌పీ వచ్చే విధంగా అనేక చర్యలు తీసుకున్నాం.
మిత్రులారా,
కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పీ), ప్రభుత్వ సేకరణ దేశ ఆహార భద్రతలో ముఖ్యమైన భాగం. అందువల్ల, దీనిని శాస్త్రీయంగా, మంచి మేనేజ్ మెంట్ సిస్టమ్ తో నిర్వహించాలి మరియు దీనిని కొనసాగించాలి మరియు దీనికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. గతంలో దేశంలోని చిన్న రైతులు తమ ఉత్పత్తులను మండీలు అందుబాటులో లేకపోవడంతో దళారులకు అమ్మకతప్పలేదు. కొత్త ఆప్షన్ లతో మార్కెట్ కూడా సన్నకారు రైతుల ముంగిటకు చేరడం ఖాయంగా కనిపిస్తుంది. దీనివల్ల రైతుకు అధిక ధరలు లభించడమే కాకుండా, దళారుల ను తొలగించడం వల్ల రైతులకు ఉపశమనం కలుగుతుంది. మరియు కొనుగోలుదారులు లేదా వినియోగదారులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. అంతేకాకుండా, వ్యవసాయ స్టార్టప్ ల ద్వారా రైతులకు ఆధునిక సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయాలని కోరుకునే యువతకు కొత్త మార్గాలను ఇది తెరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
చిన్న రైతులకు బలాన్ని అందించడం కొరకు, దేశవ్యాప్తంగా రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు అంటే FPOs యొక్క పెద్ద నెట్ వర్క్ అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. అలాంటి 10 వేల వ్యవసాయ ఉత్పత్తి సంస్థల ఏర్పాటుకు దేశంలో శరవేగంగా పనులు జరుగుతున్నాయి. చిన్న రైతుల తరఫున సంస్థలు కూడా మార్కెట్ లో సంప్రదింపులు జరపగలుగుతాయి. ఈ ఎఫ్ పిఓలు పాలు, చక్కెర రంగంలో సహకార ఉద్యమం చేసినట్లే, గ్రామాల్లో నివశిస్తూ మహిళల స్వయం సహాయక ఉద్యమం వంటి రంగాల్లో కూడా చిన్న రైతుల జీవితాలను మార్చబోతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఆహార ధాన్యాల వృధా భారతదేశంలో ఎప్పుడూ ప్రధాన సమస్యగా ఉంది. ఇప్పుడు నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం సవరించడంతో పరిస్థితి మారిపోతుంది. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం మరియు ఇతరులు గ్రామాల్లో మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి మెరుగైన అవకాశాలు లభిస్తాయి. మన ఎఫ్ పిఓల పాత్ర కూడా ఇందులో ముఖ్యమైనదే. ప్రభుత్వం ఇటీవల రూ.లక్ష కోట్ల మౌలిక సదుపాయాల నిధిని ప్రారంభించింది. ఎఫ్ పివోలు గ్రామాల్లో సప్లై ఛైయిన్ లు మరియు వాల్యూ ఎడిషన్ కెపాసిటీలను కూడా సృష్టిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
అమల్లోకి వచ్చిన మూడవ చట్టం పంటల ధరల హెచ్చుతగ్గుల నుండి రైతులకు ఉపశమనం కలిగిస్తుంది మరియు వ్యవసాయంలో కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది. దీని కింద రైతులకు మరిన్ని ఆప్షన్లు ఇవ్వడమే కాకుండా వారికి చట్టపరమైన రక్షణ కూడా కల్పించారు. రైతు ఏదైనా ప్రైవేటు ఏజెన్సీతో లేదా పరిశ్రమలతో సంప్రదింపులు జరిపినప్పుడు, విత్తడానికి ముందు కూడా ఉత్పత్తి ధర నిర్ణయించబడుతుంది. ఇందుకోసం కంపెనీ విత్తనాలు, ఎరువులు, యంత్రాలు, ప్రతిదీ సమకూర్చనుంది.
మరో ముఖ్యమైన విషయం; రైతు ఏ కారణం చేతనైనా ఒప్పందం నుండి బయటకు రావాలనుకుంటే, అతను ఎటువంటి జరిమానా చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. కానీ సంప్రదింపుల సంస్థ ఒప్పందాన్ని ఉల్లంఘిస్తే, అది రైతులకు జరిమానా చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ఒప్పందం దిగుబడిపై మాత్రమే ఉంటుందని మనం కూడా గుర్తుంచుకోవాలి. రైతు భూమి ప్రమాదంలో ఉండదు. అంటే, ఈ సంస్కరణల ద్వారా రైతుకు ప్రతి రకమైన రక్షణ కల్పించబడింది. భారతదేశ రైతుకు అధికారం ఇచ్చి, అతని ఆదాయం పెరిగితే, పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా ప్రచారం కూడా సమానంగా పెరుగుతుంది. భారతదేశం, FAO ల మధ్య పెరుగుతున్న సమ్మిళితం ఈ ప్రచారానికి మరింత ప్రేరణ ఇస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
FAO 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా మీ అందరికీ నేను మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు పురోగతి సాధిస్తారని, ప్రపంచంలోని అత్యంత పేద దేశం, ప్రపంచంలోని అత్యంత పేద పౌరుడు ఈ దైనందిన జీవితంలో ఈ సంక్షోభాల నుండి బయటపడతారని నేను ఆశిస్తున్నాను. ప్రపంచ సమాజంతో కలిసి పనిచేయాలనే మా సంకల్పాన్ని పునరావృతం చేస్తూ, నేను మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను!
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు !