Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the release of Commemorative coin to mark 75 years of Food and Agriculture Organisation
16 OCT 2020 2:42PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Narendra Singh Tomar ji, Smt Smriti Irani ji, Shri Purushottam Rupala ji, Shri Kailash Chaudhary ji, Smt Debashree Choudhary ji, representatives of Food and Agriculture Organization, other eminent personalities and my dear brothers and sisters! My greetings and best wishes on the occasion of World Food Day! I also congratulate all those who are working relentlessly to eradicate malnutrition all over the world.
Our farmer brothers of India, our Annadata, our agricultural scientists, and our Anganwadi & ASHA workers form a strong pillar or a strong foundation for the movement against malnutrition. They have not only helped to fill the granary of India with their hard work but are also helping the government in reaching out to the poorest of the poor far and wide. Due to their efforts, India is strongly fighting against malnutrition even amidst Corona crisis.
Friends,
This day is of great importance for Food and Agriculture Organization. Today, this important organization has completed 75 years. Over the years, FAO has played a major role in increasing agricultural production, eliminating starvation and improving nutrition around the world including India. The special commemorative coin of Rs 75 that has been issued today is to honour your spirit of service on behalf of more than 130 crore people of India. FAO's World Food Programme receiving this year's Nobel Peace Prize is also a major achievement. And India is delighted that India's participation and engagement in the same has been extremely historic. We all know that when the World Food Programme was initiated, Dr. Binay Ranjan Sen was the Director General of FAO. Dr. Sen had experienced the pain of famine and starvation very closely. After becoming a policy maker, the pervasiveness with which he had worked is still relevant for the whole world. The seed that was sown has reached the point of receiving the Nobel Prize today.
Friends,
The FAO has also closely watched India's fight against malnutrition in the past decades. At different levels in the country, efforts were made by some departments but their scope was either limited or scattered. We know that due to several reasons like pregnancy at a young age, lack of education, lack of information, lack of adequate water supply, lack of sanitation, we could not get the desired results of our fight against malnutrition. When I was the Chief Minister of Gujarat, work on several new schemes was initiated there keeping these facts in mind. I had a long experience in Gujarat about aspects like the root cause of a problem; why we were not getting results; and how could I get the results! With those experiences, when I got a chance to serve the country in the year 2014, I started afresh some efforts.
We moved ahead with an integrated approach and a holistic approach. By putting an end to the fragmented approach, we started work on a multi-dimensional strategy. On the one hand, the National Nutrition Mission was started while on the other hand we worked on every factor that was the root cause for malnutrition. We also worked on changing the behaviour of family and society on a large scale as well. More than 11 crore toilets were built in India under the Swachh Bharat Mission. While cleanliness could be seen due to the construction of toilets in the far-flung areas, there was a decline in many diseases like diarrhoea. Similarly, the rate of vaccination of pregnant mothers and children under Mission Indradhanush was also increased rapidly. New vaccines against viruses like rotavirus, developed in India, were also added under this. Keeping in mind pregnancy and the first 1000 days of the newborn, a major campaign was launched for Nutrition and Care for both the mother and the child. Work is underway at a rapid pace to deliver piped drinking water to every household in the villages under the Jal Jeevan Mission.
Today, sanitation pads are being made available to poor sisters and daughters of the country at a cost of one rupee each. One of the results of all these efforts is that the daughters' Gross Enrolment Ratio has become more than that of the sons for the first time in the country. Necessary discussions are also going on to decide the right age of marriage for the daughters. I also get letters from the daughters across the country demanding a quick decision and asking why the committee has not yet come up with the report. I assure all those daughters that the government will take quick action on receiving the report.
Friends,
Another important work is being done to tackle malnutrition. Now such crops that are rich in nutritious substances like protein, iron, zinc etc. are being promoted in the country. Efforts are being made to ensure that the production of coarse cereals - Millets such as ragi, jowar, Bajra, kodo, jhangora, barri, kotki, etc. is increased and the people incorporate it in their diet. My special thanks to the FAO today for fully supporting India's proposal to declare 2023 as the International Year of Millets.
Friends,
When India proposed the International Day of Yoga, there was a spirit of 'सर्वजन हिताय- सर्वजन सुखाय' behind it. India wanted to spread holistic wellness to all the countries of the world with Zero Budget. We have the same sentiment in our hearts behind the proposal to declare the year 2023 as the International Year of Millets. This will have two major benefits not only to India but to the entire world. One, nutritious food will be encouraged and its availability will increase further. And second - the small farmers, who have small or marginal land and who do not have the means of irrigation and are dependent on rains will benefit immensely. These small and medium farmers mostly grow coarse grains on their land. The coarse grains help these farmers in the areas where there is water scarcity and the land is not so fertile. That is, the proposal of the International Year of Millets is linked to both nutrition and income of small farmers.
Friends,
Another important step has been taken today that has boosted the POSHAN abhiyan in India. Today 17 varieties of new seeds of different crops including wheat and paddy are being made available to the farmers of the country. We often see that the common variety of some crops lack some nutritious substance or micro-nutrients. The good variety of these crops, the bio-fortified variety removes these deficiencies and improves the nutritional value of the grains. Over the years, there has been a lot of great work in the country in the research and development of such seeds; and I congratulate all the agricultural universities and agricultural scientists for the same. While only one variety of this type reached farmers before 2014, today 70 Bio-fortified Varieties of different crops are available to farmers. I am glad that some of these bio-fortified varieties have been developed with the help of local and traditional crops.
Friends,
During the last few months, during the Corona crisis, there have been a lot of discussions about starvation and malnutrition. The experts are expressing their concerns about what will happen? Amid these concerns, India has been providing free ration to about 80 crore poor for the last 7-8 months. During this period, India has distributed free food grains worth about Rs. 1.5 lakh crores to the poor. And I remember that when this campaign was being started, special care was taken to ensure that along with rice or wheat, pulses should also be provided free of cost.
This is the commitment of today's India towards food security, for the poor. It is less talked about in the international platform. But today India is giving free food grains to such a huge number of citizens, which is more than the total population of the entire European Union and America. But sometimes we miss a big trend in daily life. Something similar has happened in relation to India's work in ensuring food security. I have some questions, so that the international experts will realize what India has achieved in this direction. Did you know that till the year 2014, the Food Security Act was in force in only 11 states and it was implemented effectively in the entire country only after 2014?
Did you know that while the whole world was struggling due to Corona, the farmers of India broke the record of last year's production this time too? Did you know that the government broke its old records of procurement of all types of food grains like wheat, paddy and pulses? Did you know that the export of essential agricultural commodities increased by more than 40 per cent as compared to the same period of 6 months of last year? Do you know that the 'One Nation One Ration Card' system to ensure food security has already been implemented in 28 states and Union Territories of the country?
Friends,
Today several such reforms are being brought continuously in India which shows India's Commitment towards Global Food Security. Improvements are being made one after the other from farming and empowering farmers to India's Public Distribution System. The 3 major agricultural reforms that have taken place in the recent past are a very important step in expanding the agricultural sector of the country and increasing the income of the farmers. Friends, we have a system of APMC for years, which has its own identity, its own strength. In the last 6 years, more than 2500 crore rupees have been invested to build better infrastructure in these agricultural markets of the country. Hundreds of crores of rupees have also been spent to develop IT infrastructure in these mandis. These mandis are also being connected to e-NAM i.e. National Agriculture Market. The amendment made in the APMC Act aims to make these APMC more competitive. Several steps have also been taken to ensure that farmers get 1.5 times of the cost in the form of MSP.
Friends,
MSP and government procurement are an important part of the country's food security. Therefore, it should be well managed scientifically, with good management system and should be continued and we are committed to the same. Earlier the small farmers of the country were compelled to sell their produce to middlemen due to lack of access to the mandis. With the new options it is certain now that the market itself will reach the doorstep of small farmers. This will not only provide higher prices to the farmer, but will also provide relief to the farmers due to the removal of middlemen; and the buyers or consumers will also benefit. Moreover, it will open up new avenues for the youth who want to develop modern facilities for the farmers through agro-start-ups.
Friends,
To give strength to small farmers, a large network of Farmer Producer Organizations i.e. FPOs is being developed across the country. The work of forming 10 thousand such Agricultural Producer Organizations is going on at a fast pace in the country. Organizations will also be able to negotiate in the market on behalf of small farmers. These FPOs are going to change the lives of small farmers in the same way as the Co-operative Movement has done in the field of milk or sugar, or like the Self Help Movement of women in villages has brought about meaningful changes.
Friends,
Food grain wastage has always been a major problem in India. Now that the Essential Commodities Act has been amended, this will change the situation. Now the government as well as others will get better opportunities to build a better infrastructure in villages. The role of our FPOs too is going to be an important one in the same. The government has recently launched an infrastructure fund of Rs 1 lakh crore. FPOs are also creating supply chains and value addition capacities in villages.
Friends,
The third law that has been enacted will also provide relief to the farmers from fluctuations in the prices of crops and will also encourage new technology in farming. Under this, apart from giving more options to the farmers, legal protection has also been given to them. When the farmer negotiates with any private agency or industry, the price of the produce will be decided even before sowing. And the company will provide Seeds, fertilizer, machinery and everything for this.
One more important thing; if the farmer wants to come out of the agreement for any reason, then he will not have to pay any penalty. But if the negotiating company breaks the agreement, it will have to pay a fine to the farmers. And we also have to keep in mind that the agreement will be only on the yield. The land of the farmer will not be at stake. That is, every type of protection to the farmer has been ensured through these reforms. If the farmer of India is empowered and his income increases, the campaign against malnutrition will also get equally boosted. I am sure that the growing synergy between India and FAO will give further impetus to this campaign.
I once again wish all of you the very best on 75 years of FAO. I hope you make a progress and the poorest of the poor across the country and the world gets rid of these problems in everyday life. Repeating our resolve to work with the world community, I once again wish you all the best!
Thanks a lot.
Thank you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಘಟನೆಯ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
16 OCT 2020 2:42PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಥೋಮರ್ ಜೀ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲ್ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಘಟನೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ !. ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ದಿನದ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು !. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರರು , ನಮ್ಮ ಅನ್ನದಾತರು, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಂಗನವಾಡಿ ಹಾಗು ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆ ವಿರುದ್ದದ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಕಂಭಗಳು ಅಥವಾ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ನೆಲೆಗಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ತುಂಬಲು ಸಹಕರಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಬಡವರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಭಾರತವು ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಡುವೆಯೂ ನ್ಯೂನಪೋಷಣೆ ವಿರುದ್ದ ಬಲಿಷ್ಟ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿನ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಘಟನೆಗೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ದಿನ. ಇಂದು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಘಟನೆ ತನ್ನ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ , ಹಸಿವೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸಹಿತ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದಂತಹ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ 75 ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ನಿಮ್ಮ ಸೇವಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ 130 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜನತೆಯ ಪರವಾಗಿ ಸಂದ ಗೌರವ. ಎಫ್.ಎ.ಒ, ನ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಈ ವರ್ಷದ ನೊಬೆಲ್ ಶಾಂತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿರುವುದು ಕೂಡಾ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಚಾರಿತ್ರಿಕವಾದುದು ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹರ್ಷವೂ ಆಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ಡಾ. ಬಿನಯ್ ರಂಜನ್ ಸೇನ್ ಅವರು ಎಫ್.ಎ.ಒ. ದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದರು. ಡಾ. ಸೇನ್ ಅವರು ಕ್ಷಾಮ ಮತ್ತು ಹಸಿವೆಯ ನೋವನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಅರಿತವರಾಗಿದ್ದರು. ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಾದ ಬಳಿಕ ಅವರು ಎಷ್ಟೊಂದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆಂದರೆ ಅದು ಈಗಲೂ ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೇ ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನಿಸುವಂತಿದೆ. ಅಂದು ಹಾಕಿದ ಬೀಜ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆಯುವವರೆಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಎ.ಒ. ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥರಗಳಲ್ಲಿ , ಕೆಲವು ಇಲಾಖೆಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿವೆಯಾದರೂ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಬಹಳ ಕಿರಿದಾದುದು ಅಥವಾ ಚದುರಿದಂತೆ ಇದೆ. ಕಿರು ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಗರ್ಭ ಧರಿಸುವಿಕೆ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೊರತೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯ ಕೊರತೆ , ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಕೊರತೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶ ಪಡೆಯಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ. ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಈ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮಸ್ಯೆಯ ಮೂಲ ಕಾರಣಗಳು; ನಮಗೇಕೆ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶ ಬರುತ್ತಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ನಾನು ಹೇಗೆ ಫಲಿತಾಂಶ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬಿತ್ಯಾದಿ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಧೀರ್ಘಕಾಲದ ಅನುಭವವಿದೆ. ಆ ಅನುಭವಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಾಗ, ನಾನು ಹೊಸದಾಗಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ನಾವು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಧೋರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆಯತೊಡಗಿದೆವು. ಆ ಮೂಲಕ ಘಟಕವಾರು ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಬಹುಕೋನೀಯ, ಆಯಾಮದ ವ್ಯೂಹದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವುದನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆವು. ಒಂದೆಡೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಪ್ರತೀ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನಹರಿಸಿದೆವು. ನಾವು ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದೆವು. ಸ್ವಚ್ಚ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೂರ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಸ್ವಚ್ಚತೆಯನ್ನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅತಿಸಾರದಂತಹ ಹಲವು ರೋಗಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ತಾಯಿಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಆಂದೋಲನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣದ ದರದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ರೊಟಾವೈರಸ್ ನಂತಹ ವೈರಸ್ ಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಕೂಡಾ ಇದರಡಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಗರ್ಭ ಧರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಜನಿಸಿದ ಮಗುವಿನ 1000 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಜಲ್ ಜೀವನ ಆಂದೋಲನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸೇಶನ್ ಪ್ಯಾಡ್ ಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಬಡ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತಲಾ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ದರದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ಫಲ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಒಟ್ಟು ಶಾಲಾ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಮಾಣ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮದುವೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ವಯಸ್ಸನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವಶ್ಯ ಚರ್ಚೆ , ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ನನಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಪತ್ರ ಬರೆದು ಈ ಬಗ್ಗೆ ತುರ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಆಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕುರಿತ ಸಮಿತಿಯು ಇದುವರೆಗೆ ಯಾಕೆ ವರದಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸರಕಾರವು ವರದಿ ಬಂದ ಕೂಡಲೇ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಈಗ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರೊಟೀನ್ , ಕಬ್ಬಿಣ , ಜಿಂಕ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಸತ್ವಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುವ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಗಿ, ಜೋಳ, ಸಜ್ಜೆ, ನವಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2023ನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಭಾರತವು ಮಂಡಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಫ್.ಎ.ಒ. ಗೆ ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸಲ್ಲುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ ಅಲ್ಲಿ, ಸರ್ವಜನ ಹಿತಾಯ-ಸರ್ವ ಜನ ಸುಖಾಯದ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಇತ್ತು. ಭಾರತವು ಸಮಗ್ರ ಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಬಜೆಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಹರಡಲು ಇಚ್ಚಿಸಿತ್ತು. ಮತ್ತು 2023 ನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುವುದರ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹದೇ ಭಾವನೆಗಳಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ. ಒಂದನೆಯದಾಗಿ ಪೋಷಕಾಂಶಯುಕ್ತ ಆಹಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ- ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಹಿಡುವಳಿ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಇಲ್ಲದ , ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿದಾರ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ . ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯಗಳು ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಅಷ್ಟೊಂದು ಫಲವತ್ತಾಗಿರದ ಈ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆದುದರಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿ ಧಾನ್ಯ ವರ್ಷ ಆಚರಣೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಪೋಷಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮವನ್ನು ಇಂದು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತ ಸಹಿತ ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳ 17 ಹೊಸ ತಳಿಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯ ಇರುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಳಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಯುಕ್ತ ಅಂಶಗಳ ಕೊರತೆ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಆಗಾಗ ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಈ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ತಮ ತಳಿ , ಜೈವಿಕ ಸಂರಕ್ಷಿತ ತಳಿ ಈ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಳುಗಳ ಪೋಷಕಾಂಶಯುಕ್ತ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬೀಜಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸಗಳು ಆಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. 2014 ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಒಂದೇ ಒಂದು ತಳಿ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪಿತ್ತು. ಇಂದು ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳ ಜೈವಿಕ ಸಂರಕ್ಷಿತ 70 ತಳಿಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯ ಇವೆ. ಇಂತಹ ಕೆಲವು ತಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳೆಗಳ ಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ , ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ , ಹಸಿವು ಮತ್ತು ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರೀ ಚರ್ಚೆಯಾಗಿದೆ. ತಜ್ಞರು ಮುಂದೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಆತಂಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಆತಂಕ , ಕಳವಳಗಳ ನಡುವೆ , ಭಾರತವು ಕಳೆದ 7-8 ತಿಂಗಳಿನಿಂದ 80 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ , ಭಾರತವು ಬಡವರಿಗೆ ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದಾಗ, ನನಗೆ ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ, ಅಕ್ಕಿಯ ಜೊತೆ ಗೋಧಿ , ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲೂ ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಇದು ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯತ್ತ ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ಬೃಹತ್ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಸಂಖ್ಯಾಬಾಹುಳ್ಯ ಎಷ್ಟೆಂದರೆ ಅದು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಡೀ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಮತ್ತು ಅಮೇರಿಕಾಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ನಾವು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ದೊಡ್ಡ ಟ್ರೆಂಡ್ ನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಂತಹದ್ದು ನಡೆದಿದೆ. ನನ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿವೆ, ಇದರಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 2014 ರವರೆಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ ಬರೇ 11 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿತ್ತೇ, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ 2014 ರ ಬಳಿಕ ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬ ಸಂಗತಿ. ?.
ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಕೊರೊನಾದಿಂದಾಗಿ ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ , ಭಾರತದ ರೈತರು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಈ ಬಾರಿ ಮುರಿದರು ಎಂಬ ಸಂಗತಿ.?. ಗೋಧಿ, ಭತ್ತ, ಮತ್ತು ಕಾಳುಗಳ ಸಹಿತ ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ ತನ್ನ ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆ ಮುರಿಯಿತು ಎಂಬ ಸಂಗತಿ ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತೇ ?. ಅವಶ್ಯಕ ಕೃಷಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ರಫ್ತು ಕಳೆದವರ್ಶದ 6 ತಿಂಗಳ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 40 ಶೇಖಡಾ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿರುವುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆಯೇ ?. ’ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ “ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ ?.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಭಾರತದ ಬದ್ದತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಹಿಡಿದು , ರೈತರ ಸಶಕ್ತೀಕರಣದಿಂದ , ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯವರೆಗೆ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶದ ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಕ್ರಮಗಳು. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಎ.ಪಿ.ಎಂ.ಸಿ. ಎಂಬ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅದರದ್ದೇ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಈ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು 2500 ಕೋ.ರೂ. ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಐ.ಟಿ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು , ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನೂರಾರು ಕೋ.ರೂ. ಗಳನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ಇ-ನಾಮ್ ಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎ.ಪಿ.ಎಂ.ಸಿ. ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಈ ಎ.ಪಿ.ಎಂ.ಸಿ. ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ತಗಲುವ ವೆಚ್ಚದ 1.5 ಪಟ್ಟು ದರವು ಅವರಿಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ರೂಪದಲ್ಲಿ ಲಭಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಮತ್ತು ಸರಕಾರಿ ಖರೀದಿಯು ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗ. ಆದುದರಿಂದ ಅದನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದು ಮುಂದುವರಿದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದಕ್ಕೆ ಬದ್ದರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ಈ ಮೊದಲು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳನ್ನು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದು ಕಡ್ದಾಯವಾಗಿತ್ತು. ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಕಷ್ಟ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು. ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೇ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲು ತಲುಪಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ದರ ಲಭಿಸಲಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ , ಅವರಿಗೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ನಿವಾರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಖರೀದಿದಾರ ಅಥವಾ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೂ ಇದರಿಂದ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ –ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುವ ಯುವಜನತೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಕೊಡಲು , ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಅಂದರೆ ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಗಳ ಬೃಹತ್ ಜಾಲವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ 10 ಸಾವಿರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಸಂಘಟನೆಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಈ ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಗಳು ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯು ಹಾಲು ಅಥವಾ ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದಂತೆ ಅಥವಾ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಚಳವಳಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಂತೆ , ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಪೋಲಾಗುವಿಕೆ ಸದಾ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ. ಈಗ ಅವಶ್ಯಕ ವಸ್ತುಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಿದೆ. ಈಗ ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ. ನಮ್ಮ ಎಫ್.ಪಿ.ಒ ಗಳ ಪಾತ್ರ ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸರಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಕೂಡಾ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಮೂರನೇ ಕಾನೂನು ಬೆಳೆಗಳ ಏರಿಳಿತಗಳಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರಡಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಕಾನೂನು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರೈತರು ಯಾವುದೇ ಖಾಸಗಿ ಏಜೆನ್ಸಿ ಜೊತೆ ಅಥವಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಬೀಜ ಬಿತ್ತನೆಗೆ ಮೊದಲೇ ಉತ್ಪನ್ನದ ಬೆಲೆ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕಂಪೆನಿಯು ಬೀಜಗಳನ್ನು , ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು , ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯ ಇರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖವಾದ ಸಂಗತಿ ; ಯಾವುದಾದರೂ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ರೈತರು ಈ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬರಲು ಇಚ್ಚಿಸಿದರೆ , ಆಗ ಆತ ಯಾವುದೇ ದಂಡ ಪಾವತಿಸಬೇಕಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಕಂಪೆನಿಯು ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುರಿದರೆ , ಆಗ ಅದು ರೈತರಿಗೆ ದಂಡ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಕೂಡಾ ಒಂದಂಶವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಏನೆಂದರೆ ಒಪ್ಪಂದ ಇರುವುದು ಉತ್ಪನ್ನದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ. ರೈತನ ಭೂಮಿ ಅದರಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂದರೆ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತೀ ಬಗೆಯ ಸುರಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ರೈತ ಸಶಕ್ತನಾದರೆ ಮತ್ತು ಆತನ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಳವಾದರೆ , ನ್ಯೂನಪೋಷಣೆ ವಿರುದ್ದದ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೂ ಅಷ್ಟೇ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಏಕೀಭಾವ ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲವನ್ನು ತಂದುಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗೆ 75 ವರ್ಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿಯ ಹಾಗು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯ ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರು ದೈನಂದಿನ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಕಾರ್ಯನಿರತರಾಗುತ್ತೀರಿ. ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯದ ಜೊತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮೆ ನಿಮಗೆ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.