નાણા મંત્રાલય
વીસ રાજ્યોને રૂ. 68,825 કરોડ એકત્રિત કરીને કાર્યમાં પ્રવૃત્ત કરવા મંજૂરી આપવામાં આવી
13 OCT 2020 6:28PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગ દ્વારા આજે 20 રાજ્યોને મુક્ત બજારમાંથી ધિરાણ દ્વારા રૂપિયા 68,825 કરોડની વધારાની રકમ ઉભી કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
જે રાજ્યોએ GSTના અમલીકરણના કારણે ઉભી થયેલી નાણાંની અછતને પહોંચી વળવા માટે નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા બે વિકલ્પોમાંથી પ્રથમ વિકલ્પ પસંદ કર્યો હતો તેવા રાજ્યોને કુલ રાજ્ય ઘરેલુ ઉત્પાદ (GSDP) ના 0.50%ના ધોરણે વધારાનું ધિરાણ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
27 ઑગસ્ટ 2020ના રોજ યોજાયેલી GST પરિષદની બેઠકમાં આ બે વિકલ્પો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ 29 ઑગસ્ટ 2020ના રોજ રાજ્યોને આ બાબતે જાણ કરવામાં આવી હતી. વીસ રાજ્યોએ વિકલ્પ -1ને પ્રાધાન્યતા આપી હતી. આ રાજ્યોમાં આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ગોવા, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મણીપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, ઓડિશા, સિક્કિમ, ત્રિપુરા, ઉત્તરપ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ છે. આઠ રાજ્યોએ હજુ કોઇપણ વિકલ્પ પસંદ કરવાનો બાકી છે.
જે રાજ્યોએ વિકલ્પ -1 પસંદ કર્યો છે તેમને આપવામાં આવેલી સુવિધાઓ નીચે મુજબની બાબત સામેલ છે:
1. આવકમાં થયેલા ઘટાડા જેટલી રકમનું ડેબ્ટ ઇશ્યુ દ્વારા ધિરાણ લેવા માટે નાણાં મંત્રાલયના સંકલન દ્વારા વિશેષ ધિરાણ લેવાનો અવકાશ.
2. કોવિડ મહામારીને ધ્યાનમાં રાખતા સુધારાની શરતોમાંથી મુક્તિ આપીને ભારત સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલી વધારાના GSDPના 2% ધિરાણની મંજૂરીમાંથી, 0.5%ના અંતિમ હપતાનું ધિરાણ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ખર્ચ વિભાગે 17 મે 2020ના રોજ રાજ્યોને GSDPના 2% સુધી વધારાનું ધિરાણ લેવાની મર્યાદા પૂરી પાડી હતી. 2%ની આ મર્યાદાનો અંતિમ 0.5%નો અંતિમ હપતો ભારત સરકાર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા ચાર સુધારામાંથી ઓછામાં ઓછા ત્રણ સુધારા કરવા સાથે સાંકળવામાં આવ્યો હતો. જોકે, જે રાજ્યોએ વિકલ્પ- 1 પસંદ કર્યો હોય તેમના માટે, GSTના અમલીકરણના કારણે આવકમાં થયેલા ઘટાડાને પહોંચી વળવા માટે, GSDPના 0.5%નો અંતિમ હપતો મેળવવા માટે સુધારા કરવાની શરત પૂર્ણ કરવામાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી હતી. આમ, જે રાજ્યોએ વિકલ્પ- 1 પસંદ કર્યો છે, તેઓ મુક્ત બજારમાંથી ધિરાણ મારફતે રૂ. 68,825 કરોડની રકમ ઉભી કરવા માટે યોગ્યતા ધરાવે છે. વિશેષ ધિરાણ અવકાશ માટેના પગલાં અલગથી લેવામાં આવ્યા છે.
રાજ્ય અનુસાર વિગતો નીચે પ્રમાણે છે:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય
13.10.2020ના રોજ મંજૂરી વધારાનું ધિરાણ લેવાની મંજૂરી (રૂપિયા કરોડમાં)
1
આંધ્રપ્રદેશ
5,051.00
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
143.00
3
આસામ
1,869.00
4
બિહાર
3,231.00
5
ગોવા
446.00
6
ગુજરાત
8,704.00
7
હરિયાણા
4,293.00
8
હિમાચલ પ્રદેશ
877.00
9
કર્ણાટક
9,018.00
10
મધ્યપ્રદેશ
4,746.00
11
મહારાષ્ટ્ર
15,394.00
12
મણીપુર
151.00
13
મેઘાલય
194.00
14
મિઝોરમ
132.00
15
નાગાલેન્ડ
157.00
16
ઓડિશા
2,858.00
17
સિક્કિમ
156.00
18
ત્રિપુરા
297.00
19
ઉત્તરપ્રદેશ
9,703.00
20
ઉત્તરાખંડ
1,405.00
કુલ
68,825.00

Ministry of Finance
Twenty States allowed to mobilize Rs.68,825 crore
13 OCT 2020 6:28PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has today granted permission to 20 States to raise an additional amount of Rs.68,825 crore through open market borrowings.
Additional borrowing permission has been granted @ 0.50 % of the Gross State Domestic Product (GSDP) to those States who have opted for Option- 1 out of the two options suggested by the Ministry of Finance to meet the shortfall arising out of GST implementation.
In the meeting of GST Council held on 27th August, 2020, these two options were put forward and were subsequently communicated to the States on 29th August, 2020. Twenty States have given their preferences for Option-1. These States are - Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Odisha, Sikkim, Tripura, Uttar Pradesh and Uttarakhand . Eight States are yet to exercise an option.
Facilities available to the States who choose Option-1 inter-alia include:
1. A special borrowing window, coordinated by the Ministry of Finance to borrow the amount of shortfall in revenue through issue of debt. The total shortfall in the revenue of the States on this account has been estimated at around Rs 1.1 lakh crore.
2. Permission to borrow the final instalment of 0.5% of GSDP out of the 2% additional borrowings permitted by the Government of India in view of the COVID pandemic, waiving the reforms condition.
The Department of Expenditure, on 17th May 2020, had provided additional borrowing limit of upto 2% of GSDP to the States. The final instalment of 0.5% out of this 2% limit was linked to carrying out at least three out of four reforms stipulated by the Government of India. However, in case of States who have exercised Option-1, to meet the shortfall arising out of GST implementation, the condition of carrying out the reforms to avail the final instalment of 0.5% of GSDP has been waived. Thus, the 20 States, who have exercised Option-1, have become eligible to raise an amount of Rs 68,825 crore through open market borrowings. Action on the special borrowing window is being taken separately.
State-wise details are follows:
S.
No.
State
Additional borrowing allowed on 13.10.2020
(Rs in crore)
1
Andhra Pradesh
5,051.00
2
Arunachal Pradesh
143.00
3
Assam
1,869.00
4
Bihar
3,231.00
5
Goa
446.00
6
Gujarat
8,704.00
7
Haryana
4,293.00
8
Himachal Pradesh
877.00
9
Karnataka
9,018.00
10
Madhya Pradesh
4,746.00
11
Maharashtra
15,394.00
12
Manipur
151.00
13
Meghalaya
194.00
14
Mizoram
132.00
15
Nagaland
157.00
16
Odisha
2,858.00
17
Sikkim
156.00
18
Tripura
297.00
19
Uttar Pradesh
9,703.00
20
Uttarakhand
1,405.00
Total
68,825.00