ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੀ ਆਤਮਕਥਾ ‘ਦੇਹ ਵੇਚਵਾ ਕਰਾਨੀ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
‘ਪ੍ਰਵਰ ਰੂਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ’ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਲੋਕਨੇਤੇ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਪ੍ਰਵਰ ਰੂਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ’ ਰੱਖਿਆ
ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੇ ਯਤਨ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
13 OCT 2020 2:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੀ ਆਤਮਕਥਾ ‘ਦੇਹ ਵੇਚਵਾ ਕਰਾਨੀ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਵਰ ਰੂਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ’ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਲੋਕਨੇਤੇ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਪ੍ਰਵਰ ਰੂਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ’ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸਦਾ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੀਆਂ ਪੈੜ–ਚਾਲਾਂ ’ਤੇ ਚੱਲੇ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧੁਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਨੇ ਸਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਆਸਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੀ ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੇ ਦੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ, ਇਸੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਹੁਤਾ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਵਰ ਰੂਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ’ (ਪ੍ਰਵਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿੱਖਿਆ ਸਭਾ) ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਨੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ। ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਦ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਸੀ ਕਿ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਮੁਨਾਫ਼ੇਯੋਗਤਾ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਵਧਾਉਣ, ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ–ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਛੋਟੇ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਲਈ ਹੋਰਨਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲਡ ਚੇਨਸ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕਸ ਤੇ ਐਗ੍ਰੋ–ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦਾ ਢਾਂਚਾ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਗਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੰਨੇ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਦੋਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਈਥਾਨੌਲ ਵੀ ਕੱਢਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਬਾਲਾ ਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਸਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ’ਚ ਪੀਣ ਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ’ ਅਧੀਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 26 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਫਸੇ ਪਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 9 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਝ ਹੀ ਜੁਲਾਈ 2018 ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ’ਚ 90 ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਤੇ ਛੋਟੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਗਲੇ 2–3 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਸਿੰਚਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਟਲ ਗ੍ਰਾਊਂਡਵਾਟਰ ਸਕੀਮ’ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਧੀਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੀ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ–ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਜਿਹੜੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਣ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਮਜ਼ਬੁਤ ਹੋਵਗਾ। ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਵੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇਹੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ।

Prime Minister's Office
PM releases the autobiography of Dr. Balasaheb Vikhe Patil titled ‘Deh Vechwa Karani’
Renames Pravara Rural Education Society as ‘Loknete Dr. Balasaheb Vikhe Patil Pravara Rural Education Society’
Efforts & Contributions of Dr Balasaheb Vikhe Patil will inspire generations to come: PM
13 OCT 2020 2:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released the autobiography of Dr. Balasaheb Vikhe Patil titled ‘Deh Vechwa Karani’ today through video conferencing. He renamed Pravara Rural Education Society as ‘Loknete Dr. Balasaheb Vikhe Patil Pravara Rural Education Society’.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said one will find stories of Vikhe Patil’s life in every region of Maharashtra. He said Balasaheb Vikhe Patil followed the footsteps of Dr. Vitthalrao Vikhe Patil and dedicated himself to the development of Maharashtra. He added easing the lives of the villagers, the poor, the farmers and reducing their sufferings have been the core of Vikhe Patil's life.
The Prime Minister said Vikhe Patil ji always worked for the betterment of society and always stressed on making politics a medium for bringing meaningful changes in the society, and for solving the problems of the poor and the villages. He said this approach of Balasaheb Vikhe Patil set him apart from the others. He said the autobiography of Balasaheb Vikhe Patil is very important for all of us, as his efforts & contribution for the development of the village, for the poor, for their education, for the success of cooperatives in Maharashtra will inspire generations to come.
The Prime Minister mentioned that Dr Balasaheb Vikhe Patil understood the pain and sufferings of the poor, of the farmers. So he brought the farmers together, connected them with the cooperatives. The Prime Minister said, as a minister in Atal ji's government, he encouraged cooperatives in many areas of the country including Maharashtra.
The Prime Minister said when rural education was not discussed much in the country, Dr Balasaheb Vikhe Patil worked to empower the youth in the villages through the Pravara Rural Education Society. Through this society he worked for the education and skill development of the youth in the village.
The Prime Minister said Vikhe Patil ji understood the importance of education in farming in the village. Today opportunities are being created to lead farmers towards entrepreneurship and make them entrepreneurs.
The Prime Minister said after independence when the country did not have enough food to feed, the priority of the government was how to increase the productivity of the crop. But in this concern for productivity, the focus was not given towards profitability of the farmer. He said the country is now emphasizing on increasing the income of the farmer, and has made constant efforts in this direction, such as the decision to increase MSP, neem coating of urea and better crop insurance. He added due to initiatives like PM-Kisan Samman Nidhi Yojana, farmers now do not have to depend on others for small expenses. Moreover unprecedented work has been done on augmenting infrastructure such as cold chains, mega food parks and agro-processing infrastructure.
Referring to Balasaheb Vikhe Patil’s emphasis on the need to preserve the traditional knowledge of farming, wherein farming was done according to the natural conditions, the PM said we must preserve that knowledge and must also combine new and old methods in agriculture. In this context He cited the example of sugarcane crop, where both new and old ways of farming are used. He said now industries are being set up to extract sugar as well as ethanol from sugarcane.
The Prime Minister said that Dr. Bala Saheb Vikhe Patil always endeavoured to solve the problems in the villages of Maharashtra like the problem of drinking and irrigation water. He added that under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, work was done rapidly to complete 26 projects in Maharashtra, which were stuck for several years. Out of these, 9 projects have already been completed. With the completion of these projects, about 5 lakh hectares of land will get irrigation facilities, he added.
He said similarly in July 2018, work started on 90 more major and minor irrigation projects in Maharashtra. When these projects are completed in the next 2-3 years, about 4 lakh hectares of land will be connected with irrigation facilities. He said Atal groundwater scheme is being implemented in the 13 districts in Maharashtra where the groundwater level is very low.
The Prime Minister said under the Jal Jeevan mission, the work on providing piped drinking water to every family in the villages in Maharashtra is also going on at a rapid pace. Over 19 lakh families of Maharashtra have been provided with piped drinking water facilities during the last year. Out of this, over 13 lakh poor families got this facility during the corona pandemic.
He said the Mudra scheme has enhanced the avenues of self-employment in the village. Over 7 crore women belonging to the Self Help Group in the country have been given a loan of more than 3 lakh crore rupees. He added that farmers, fishermen have been provided with the facility of Kisan Credit Cards to get easy access to loans from banks. Nearly two and a half crore small farmer families who were earlier deprived of Kisan Credit Card now have this facility.
The Prime Minister said the boost to self confidence in the poors, in those residing in the villages will strengthen the resolve for self reliance. Balasaheb Vikhe Patil also wanted to instill this belief of self-reliance in villages.