Prime Minister's Office
PM releases the autobiography of Dr. Balasaheb Vikhe Patil titled ‘Deh Vechwa Karani’
Renames Pravara Rural Education Society as ‘Loknete Dr. Balasaheb Vikhe Patil Pravara Rural Education Society’
Efforts & Contributions of Dr Balasaheb Vikhe Patil will inspire generations to come: PM
13 OCT 2020 2:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released the autobiography of Dr. Balasaheb Vikhe Patil titled ‘Deh Vechwa Karani’ today through video conferencing. He renamed Pravara Rural Education Society as ‘Loknete Dr. Balasaheb Vikhe Patil Pravara Rural Education Society’.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said one will find stories of Vikhe Patil’s life in every region of Maharashtra. He said Balasaheb Vikhe Patil followed the footsteps of Dr. Vitthalrao Vikhe Patil and dedicated himself to the development of Maharashtra. He added easing the lives of the villagers, the poor, the farmers and reducing their sufferings have been the core of Vikhe Patil's life.
The Prime Minister said Vikhe Patil ji always worked for the betterment of society and always stressed on making politics a medium for bringing meaningful changes in the society, and for solving the problems of the poor and the villages. He said this approach of Balasaheb Vikhe Patil set him apart from the others. He said the autobiography of Balasaheb Vikhe Patil is very important for all of us, as his efforts & contribution for the development of the village, for the poor, for their education, for the success of cooperatives in Maharashtra will inspire generations to come.
The Prime Minister mentioned that Dr Balasaheb Vikhe Patil understood the pain and sufferings of the poor, of the farmers. So he brought the farmers together, connected them with the cooperatives. The Prime Minister said, as a minister in Atal ji's government, he encouraged cooperatives in many areas of the country including Maharashtra.
The Prime Minister said when rural education was not discussed much in the country, Dr Balasaheb Vikhe Patil worked to empower the youth in the villages through the Pravara Rural Education Society. Through this society he worked for the education and skill development of the youth in the village.
The Prime Minister said Vikhe Patil ji understood the importance of education in farming in the village. Today opportunities are being created to lead farmers towards entrepreneurship and make them entrepreneurs.
The Prime Minister said after independence when the country did not have enough food to feed, the priority of the government was how to increase the productivity of the crop. But in this concern for productivity, the focus was not given towards profitability of the farmer. He said the country is now emphasizing on increasing the income of the farmer, and has made constant efforts in this direction, such as the decision to increase MSP, neem coating of urea and better crop insurance. He added due to initiatives like PM-Kisan Samman Nidhi Yojana, farmers now do not have to depend on others for small expenses. Moreover unprecedented work has been done on augmenting infrastructure such as cold chains, mega food parks and agro-processing infrastructure.
Referring to Balasaheb Vikhe Patil’s emphasis on the need to preserve the traditional knowledge of farming, wherein farming was done according to the natural conditions, the PM said we must preserve that knowledge and must also combine new and old methods in agriculture. In this context He cited the example of sugarcane crop, where both new and old ways of farming are used. He said now industries are being set up to extract sugar as well as ethanol from sugarcane.
The Prime Minister said that Dr. Bala Saheb Vikhe Patil always endeavoured to solve the problems in the villages of Maharashtra like the problem of drinking and irrigation water. He added that under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, work was done rapidly to complete 26 projects in Maharashtra, which were stuck for several years. Out of these, 9 projects have already been completed. With the completion of these projects, about 5 lakh hectares of land will get irrigation facilities, he added.
He said similarly in July 2018, work started on 90 more major and minor irrigation projects in Maharashtra. When these projects are completed in the next 2-3 years, about 4 lakh hectares of land will be connected with irrigation facilities. He said Atal groundwater scheme is being implemented in the 13 districts in Maharashtra where the groundwater level is very low.
The Prime Minister said under the Jal Jeevan mission, the work on providing piped drinking water to every family in the villages in Maharashtra is also going on at a rapid pace. Over 19 lakh families of Maharashtra have been provided with piped drinking water facilities during the last year. Out of this, over 13 lakh poor families got this facility during the corona pandemic.
He said the Mudra scheme has enhanced the avenues of self-employment in the village. Over 7 crore women belonging to the Self Help Group in the country have been given a loan of more than 3 lakh crore rupees. He added that farmers, fishermen have been provided with the facility of Kisan Credit Cards to get easy access to loans from banks. Nearly two and a half crore small farmer families who were earlier deprived of Kisan Credit Card now have this facility.
The Prime Minister said the boost to self confidence in the poors, in those residing in the villages will strengthen the resolve for self reliance. Balasaheb Vikhe Patil also wanted to instill this belief of self-reliance in villages.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલની આત્મકથા ‘દેહ વેચાવા કારણી’નું વિમોચન કર્યું
પ્રવરા ગ્રામીણ શિક્ષણ સોસાયટીનું નામ પરિવર્તન કરીને ‘લોકનેતે ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલ પ્રવરા ગ્રામીણ શિક્ષણ સોસાયટી’ કર્યું
ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલના પ્રયાસો અને તેમનું પ્રદાન આવનાર પેઢીઓને સતત પ્રેરિત કરતું રહેશેઃ પ્રધાનમંત્રી
13 OCT 2020 2:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલની આત્મકથા ‘દેહ વેચાવા કારણી’નું વિમોચન કર્યું હતું. તેમણે પ્રવરા ગ્રામીણ શિક્ષણ સોસાયટીનું નામ પરિવર્તન કરીને ‘લોકનેતે ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલ પ્રવરા ગ્રામીણ શિક્ષણ સોસાયટી’ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ વ્યક્તિને મહારાષ્ટ્રના દરેક વિસ્તારમાં વિખે પાટિલના જીવન સાથે જોડાયેલી એક અથવા બીજી વાત જાણવા મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બાળાસાહેબ વિખે પાટિલે એમના જીવનનો આદર્શ ડૉ. વિઠલરાવ વિખે પાટિલને માનતા હતા અને એમના પદચિહ્નો પર ચાલ્યાં હતાં તેમજ પોતાનું જીવન મહારાષ્ટ્રના વિકાસ માટે સમર્પિત કરી દીધું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિખે પાટિલના જીવનનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ હતો - ગ્રામીણ રહેવાસીઓ, ગરીબો, ખેડૂતોના જીવનને વધારે સરળ બનાવવું અને તેમની સમસ્યાઓમાં ઘટાડો કરવો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિખે પાટિલજી સમાજના ઉત્થાન માટે હંમેશા કામ કરતાં હતાં અને રાજકારણને સમાજમાં અર્થસભર પરિવર્તનો લાવવા માટેનું માધ્યમ બનાવવા તેમજ રાજકારણ થકી ગરીબો અને ગામડાઓની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા હંમેશા ભાર મૂકતાં હતાં. તેમણે કહ્યું હતું કે, બાળાસાહેબ વિખે પાટિલનો આ અભિગમ તેમને અન્ય રાજકારણીઓથી અલગ બનાવતો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બાળાસાહેબ વિખે પાટિલની આત્મકથા આપણા તમામ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેમણે ગામડાઓના વિકાસ માટે કરેલા પ્રયાસો અને તેમનું પ્રદાન, ગરીબોના ઉત્થાન માટે અને તેમને સાક્ષર બનાવવા માટે તેમની મહેનત, મહારાષ્ટ્રમાં સહકારી ક્ષેત્રને પ્રાપ્ત થયેલી સફળતામાં તેમનું પ્રદાન આગામી પેઢીઓને સતત પ્રેરિત કરતું રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલ ગરીબો અને ખેડૂતોની સમસ્યાઓ અને પીડાને સારી રીતે સમજતા હતા. એટલે તેમણે નાનાં-મોટાં ખેડૂતોને એકજૂથ કર્યા હતા, તેમને સહકારી મંડળીઓ સાથે જોડી દીધા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અટલજીની સરકારમાં મંત્રી તરીકે તેમણે મહારાષ્ટ્ર સહિત દેશના ઘણા વિસ્તારોમાં સહકારી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે દેશમાં ગ્રામીણ શિક્ષણની ચર્ચા થતી નહોતી, ત્યારે ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલે પ્રવરા ગ્રામીણ શિક્ષણ સોસાયટી મારફતે ગામડાઓમાં યુવાનોને શિક્ષણ આપીને સક્ષમ બનાવવા માટે કામ કર્યું હતું. આ સોસાયટી દ્વારા તેમણે ગામડામાં યુવા પેઢીને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ સાથે સજ્જ કરવા માટે ઉદાત્ત કામગીરી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિખે પાટિલજી ગામડામાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં શિક્ષણનું મહત્ત્વ સારી રીતે સમજતા હતા. અત્યારે ખેડૂતોને ઉદ્યોગસાહસિકતા તરફ દોરી જાય અને તેમને ઉદ્યોગસાહસિક બનવામાં મદદરૂપ થાય એવી નીતિઓ બનાવવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દેશને આઝાદી મળી હતી, ત્યારે દેશવાસીઓ માટે પૂરતા ખાદ્યાન્નની ખેંચ હતી અને તત્કાલિન સરકારની પ્રાથમિકતા પાકની ઉત્પાદકતા કેવી રીતે વધારવી એ હતી. પણ ઉત્પાદકતાની આ ચિંતામાં ખેડૂતોની નફાકારકતા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નહોતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે દેશમાં ખેડૂતોની આવક વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે તથા આ દિશામાં સતત પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે, જેમ કે એમએસપી વધારવાનો નિર્ણય લેવાયો છે, યુરિયાનું નીમ કોટિંગ કરવામાં આવે છે અને ખેડૂતોને પાક વીમાની સુવિધા આપવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી – કિસાન સમ્માન નિધિ યોજના જેવી સરકારની પહેલોને કારણે ખેડૂતોને હવે નાનાં નાનાં ખર્ચાઓ માટે અન્ય લોકો પર નિર્ભર રહેવું પડતું નથી. ઉપરાંત કોલ્ડ ચેઇન, મેગા ફૂડ પાર્ક અને એગ્રો-પ્રોસેસિંગ માળખું જેવી માળખાગત સુવિધાઓ વધારવા અભૂતપૂર્વ રીતે કામગીરી ચાલુ છે.
બાળાસાહેબ વિખે પાટિલે કૃષિ ક્ષેત્રમાં પરંપરાગત જાણકારી જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ખેતીવાડીને કુદરતી સ્થિતિસંજોગો મુજબ હાથ ધરવામાં આવે છે. આ સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આપણે કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે આપણા પરંપરાગત જ્ઞાનને જાળવી રાખવું પડશે તથા કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ કરવા આ પરંપરાગત જાણકારી અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો સમન્વય કરવો પડશે. આ માટે તેમણે શેરડીના પાકનું ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જેમાં શેરડીની ખેતી કરવા માટે જૂની અને નવી એમ બંને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે શેરડીમાંથી ખાંડ અને ઇથેનોલ એમ બંને મેળવવા માટે ઉદ્યોગો સ્થાપિત થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલ મહારાષ્ટ્રના ગામડાઓમાં પીવાના પાણી અને સિંચાઈના પાણી જેવી સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા હંમેશા પ્રયાસરત રહ્યાં હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના અંતર્ગત મહારાષ્ટ્રમાં 26 પ્રોજેક્ટ ઝડપથી પૂર્ણ કરવામાં આવ્યાં છે, જે વર્ષોથી વિલંબમાં મૂકાયા હતા. એમાંથી 9 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થઈ ગયા છે. તેમણએ ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાની સાથે આશરે 5 લાખ હેક્ટર જમીનને સિંચાઈની સુવિધાઓ મળશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જુલાઈ, 2018ની જેમ મહારાષ્ટ્રમાં વધુ 90 મોટા અને નાનાં સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ પર કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી છે. જ્યારે આ પ્રોજેક્ટ આગામી 2થી 3 વર્ષમાં પૂર્ણ થશે, ત્યારે આશરે 4 લાખ હેક્ટર જમીનને સિંચાઈની સુવિધાનો લાભ મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અટલ ભૂગર્ભજળ યોજનાનો અમલ મહારાષ્ટ્રમાં 13 જિલ્લાઓમાં થઈ રહ્યો છે, જ્યાં ભૂગર્ભજળના સ્તર અતિ નીચે ઉતરી ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જલજીવન અભિયાન અંતર્ગત મહારાષ્ટ્રમાં ગામડાઓમાં દરેક ઘરને પાઇપ મારફતે પીવાનું પાણી પૂરું પાડવા માટેની કામગીરી પણ ઝડપથી ચાલી રહી છે. ગયા વર્ષ દરમિયાન મહારાષ્ટ્રનાં 19 લાખથી વધારે ઘરને પાઇપ મારફતે પીવાના પાણીની સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવી છે. એમાંથી 13 લાખથી વધારે ગરીબ ઘરોને કોરોના રોગચાળા દરમિયાન આ સુવિધા મળી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મુદ્રા યોજનાથી ગામડામાં સ્વરોજગારીની તકોમાં વધારો થયો છે. દેશમાં સ્વયં સહાય જૂથ સાથે સંબંધિત 7 કરોડથી વધારે મહિલાઓને 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધારેની લોન આપવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા સાથે ખેડૂતો, માછીમારોને બેંકોમાંથી સરળતાપૂર્વક લોનની સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવી છે. અગાઉ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડથી વંચિત આશરે અઢી કરોડ નાનાં ખેડૂત પરિવારોને હવે આ સુવિધા પ્રાપ્ત થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ગામડાઓમાં રહેતાં ગરીબોમાં આત્મવિશ્વાસ વધવાથી આત્મનિર્ભરતા માટેનો નિર્ધાર વધારે મજબૂત થશે. બાળાસાહેબ વિખે પાટિલ ગામડાઓમાં રહેતાં લોકોમાં સ્વનિર્ભરતા કે આત્મનિર્ભરતાની ભાવના લાવવા ઇચ્છતાં હતાં.