पंतप्रधान कार्यालय
डॉ. बाळासाहेब विखे पाटील यांच्या 'देह वेचावा कारणी ' या आत्मचरित्राचे पंतप्रधानांच्या हस्ते प्रकाशन
प्रवरा ग्रामीण शिक्षण संस्थेचे नाव ‘लोकनेते डॉ. बाळासाहेब विखे पाटील प्रवरा ग्रामीण शिक्षण संस्था’असे नामकरण केले
डॉ. बाळासाहेब विखे पाटील यांचे प्रयत्न आणि योगदान भावी पिढ्यांना प्रेरणा देईल: पंतप्रधान
13 OCT 2020 4:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑक्टोबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज डॉ.बाळासाहेब विखे पाटील यांचे ‘देह वेचावा कारणी’ या आत्मचरित्राचे व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून प्रकाशन केले. त्यांनी प्रवरा ग्रामीण शिक्षण संस्थेचे ‘लोकनेते डॉ. बाळासाहेब विखे पाटील प्रवरा ग्रामीण शिक्षण संस्था’ असे नामकरण केले.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, महाराष्ट्रातील प्रत्येक भागात विखे पाटील यांच्या जीवनातील कथा सापडतील. ते म्हणाले की, बाळासाहेब विखे पाटील यांनी डॉ. विठ्ठलराव विखे पाटील यांच्या पावलावर पाऊल ठेवत महाराष्ट्राच्या विकासासाठी आपले आयुष्य वेचले. ते म्हणाले की, ग्रामस्थ, गरीब, शेतकर्‍यांचे जीवन सुलभ करणे आणि त्यांचे दुःख कमी करणे हे विखे पाटील यांच्या जीवनाच्या केंद्रस्थानी आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की, विखे पाटील यांनी नेहमीच समाजाच्या उन्नतीसाठी काम केले आणि समाजात अर्थपूर्ण बदल घडवून आणण्यासाठी, गरीब आणि खेड्यांच्या समस्या सोडवण्यासाठी राजकारण हे माध्यम बनवण्यावर नेहमी भर दिला. ते म्हणाले की बाळासाहेब विखे पाटील यांच्या या दृष्टिकोनाने त्यांना इतरांपेक्षा वेगळे ठरवले. ते म्हणाले, बाळासाहेब विखे पाटील यांचे आत्मचरित्र आपल्या सर्वांसाठी खूप महत्वाचे आहे, कारण महाराष्ट्रातील सहकाराच्या यशस्वीतेसाठी , गावांच्या विकासासाठी, गरीबांसाठी , त्यांच्या शिक्षणासाठी त्यांनी केलेले प्रयत्न आणि त्यांचे योगदान पुढील पिढ्यांना प्रेरणा देईल.
डॉ. बाळासाहेब विखे पाटील यांनी गरीबांचे दुःख आणि यातना समजून घेतल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. म्हणूनच त्यांनी शेतकऱ्यांना एकत्र आणले, त्यांना सहकारांशी जोडले. अटलजी यांच्या सरकारमधील मंत्री म्हणून त्यांनी महाराष्ट्रासह देशातील अनेक भागात सहकारी संस्थांना प्रोत्साहन दिले असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, जेव्हा देशात ग्रामीण शिक्षणाबाबत फारशी चर्चा होत नव्हती, तेव्हा डॉ बाळासाहेब विखे पाटील यांनी प्रवरा ग्रामीण शिक्षण संस्थेद्वारे खेड्यातील तरुणांना सक्षम बनवण्याचे काम केले. या संस्थेच्या माध्यमातून त्यांनी खेड्यातील तरुणांचे शिक्षण आणि कौशल्य विकासासाठी काम केले.
पंतप्रधान म्हणाले, विखे पाटील यांना खेड्यातील शेतीमध्ये शिक्षणाचे महत्त्व माहित आहे. आज शेतकऱ्यांना उद्योजकतेकडे वळवण्यासाठी आणि त्यांना उद्योजक बनवण्यासाठी संधी निर्माण केल्या जात आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले, स्वातंत्र्यानंतर जेव्हा देशात खायला पुरेसे अन्न नव्हते, तेव्हा पिकाची उत्पादकता कशी वाढवायची याला सरकारचे प्राधान्य होते. परंतु उत्पादकतेच्या या चिंतेत शेतकऱ्यांच्या नफ्याकडे लक्ष दिले गेले नाही. ते म्हणाले की, देशातील शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यावर आता भर दिला जात आहे आणि या दृष्टीने निरंतर प्रयत्न केले जात आहेत, किमान हमी भाव वाढवण्याचा निर्णय, युरियावर कडुनिंबाचे आच्छादन आणि उत्तम पीक विमा ही काही उदाहरणे आहेत. पंतप्रधान-किसान सन्मान निधी योजनेसारख्या उपक्रमांमुळे आता शेतकऱ्यांना छोट्या खर्चासाठी इतरांवर अवलंबून राहण्याची गरज नाही, असेही ते म्हणाले. शिवाय शीतगृहे, मेगा फूड पार्क आणि कृषी-प्रक्रिया पायाभूत सुविधा यासारख्या पायाभूत सुविधा वाढवण्याबाबत अभूतपूर्व काम केले गेले आहे.
बाळासाहेब विखे पाटील यांनी शेतीच्या पारंपारिक ज्ञानाचे जतन करण्यावर भर दिल्याचा उल्लेख करताना नमूद केले, कि आपण त्या ज्ञानाचे जतन केले पाहिजे आणि शेतीत नवीन व जुन्या पद्धती एकत्र करायला पाहिजेत. या संदर्भात त्यांनी ऊस पिकाचे उदाहरण दिले, जिथे शेतीच्या नवीन आणि जुन्या दोन्ही पद्धती वापरल्या जातात. ते म्हणाले की, आता उसापासून साखर आणि इथेनॉल काढण्यासाठी उद्योग सुरू केले जात आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले की डॉ.बाळासाहेब विखे पाटील यांनी महाराष्ट्रातील खेड्यातील पिण्याच्या आणि सिंचनाच्या समस्या सोडविण्यासाठी नेहमी प्रयत्न केले. ते पुढे म्हणाले की, प्रधानमंत्री कृषी सिंचय योजनेंतर्गत महाराष्ट्रातील अनेक वर्षांपासून रखडलेले 26 प्रकल्पांचे काम जलदगतीने सुरू करण्यात आले. यापैकी 9 प्रकल्प यापूर्वीच पूर्ण झाले आहेत. हे प्रकल्प पूर्ण झाल्यावर सुमारे 5 लाख हेक्टर क्षेत्राला सिंचनाची सुविधा मिळेल, असेही ते म्हणाले.
ते म्हणाले, जुलै 2018 मध्ये महाराष्ट्रातील 90 प्रमुख आणि लघु पाटबंधारे प्रकल्पांवर काम सुरू झाले. पुढील 2-3 वर्षांत हे प्रकल्प पूर्ण झाल्यावर सुमारे 4 लाख हेक्टर जमीन सिंचनाच्या सुविधांशी जोडली जाईल. ते म्हणाले की भूजल पातळी अत्यंत कमी असलेल्या महाराष्ट्रातील 13 जिल्ह्यांमध्ये अटल भूजल योजना राबवली जात आहे.
जलजीवन अभियानांतर्गत महाराष्ट्रातील खेड्यांमधील प्रत्येक कुटूंबाला पिण्याचे पाणी देण्याचे कामही जलद गतीने सुरू असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या वर्षभरात महाराष्ट्रातील 19 लाख पेक्षा अधिक कुटुंबांना पाईपद्वारे पिण्याच्या पाण्याची सुविधा उपलब्ध करुन देण्यात आली आहे. यापैकी 13 लाखांहून अधिक गरीब कुटुंबांना कोरोना साथीच्या आजारात ही सुविधा मिळाली.
ते म्हणाले की मुद्रा योजनेमुळे गावात स्वयंरोजगाराच्या संधींमध्ये वाढ झाली आहे. देशातील बचत गटातील 7 कोटींपेक्षा जास्त महिलांना 3 लाख कोटी रुपयांहून अधिक कर्ज देण्यात आले आहे. ते पुढे म्हणाले की, बँकांकडून कर्ज सहज मिळावे यासाठी शेतकरी, मच्छिमारांना किसान क्रेडिट कार्डची सुविधा उपलब्ध करुन देण्यात आली आहे. पूर्वी किसान क्रेडिट कार्डापासून वंचित असलेल्या सुमारे अडीच कोटी लहान शेतकरी कुटुंबाना आता ही सुविधा आहे.
पंतप्रधान म्हणाले, खेड्यांमध्ये राहणाऱ्या लोकांमध्ये, आत्मविश्वास वाढवण्यामुळे, आत्मनिर्भरतेचा संकल्प अधिक बळकट होईल. बाळासाहेब विखे पाटील यांनाही खेड्यांमध्ये स्वावलंबनाची ही भावना रुजवायची होती.

Prime Minister's Office
PM releases the autobiography of Dr. Balasaheb Vikhe Patil titled ‘Deh Vechwa Karani’
Renames Pravara Rural Education Society as ‘Loknete Dr. Balasaheb Vikhe Patil Pravara Rural Education Society’
Efforts & Contributions of Dr Balasaheb Vikhe Patil will inspire generations to come: PM
13 OCT 2020 2:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released the autobiography of Dr. Balasaheb Vikhe Patil titled ‘Deh Vechwa Karani’ today through video conferencing. He renamed Pravara Rural Education Society as ‘Loknete Dr. Balasaheb Vikhe Patil Pravara Rural Education Society’.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said one will find stories of Vikhe Patil’s life in every region of Maharashtra. He said Balasaheb Vikhe Patil followed the footsteps of Dr. Vitthalrao Vikhe Patil and dedicated himself to the development of Maharashtra. He added easing the lives of the villagers, the poor, the farmers and reducing their sufferings have been the core of Vikhe Patil's life.
The Prime Minister said Vikhe Patil ji always worked for the betterment of society and always stressed on making politics a medium for bringing meaningful changes in the society, and for solving the problems of the poor and the villages. He said this approach of Balasaheb Vikhe Patil set him apart from the others. He said the autobiography of Balasaheb Vikhe Patil is very important for all of us, as his efforts & contribution for the development of the village, for the poor, for their education, for the success of cooperatives in Maharashtra will inspire generations to come.
The Prime Minister mentioned that Dr Balasaheb Vikhe Patil understood the pain and sufferings of the poor, of the farmers. So he brought the farmers together, connected them with the cooperatives. The Prime Minister said, as a minister in Atal ji's government, he encouraged cooperatives in many areas of the country including Maharashtra.
The Prime Minister said when rural education was not discussed much in the country, Dr Balasaheb Vikhe Patil worked to empower the youth in the villages through the Pravara Rural Education Society. Through this society he worked for the education and skill development of the youth in the village.
The Prime Minister said Vikhe Patil ji understood the importance of education in farming in the village. Today opportunities are being created to lead farmers towards entrepreneurship and make them entrepreneurs.
The Prime Minister said after independence when the country did not have enough food to feed, the priority of the government was how to increase the productivity of the crop. But in this concern for productivity, the focus was not given towards profitability of the farmer. He said the country is now emphasizing on increasing the income of the farmer, and has made constant efforts in this direction, such as the decision to increase MSP, neem coating of urea and better crop insurance. He added due to initiatives like PM-Kisan Samman Nidhi Yojana, farmers now do not have to depend on others for small expenses. Moreover unprecedented work has been done on augmenting infrastructure such as cold chains, mega food parks and agro-processing infrastructure.
Referring to Balasaheb Vikhe Patil’s emphasis on the need to preserve the traditional knowledge of farming, wherein farming was done according to the natural conditions, the PM said we must preserve that knowledge and must also combine new and old methods in agriculture. In this context He cited the example of sugarcane crop, where both new and old ways of farming are used. He said now industries are being set up to extract sugar as well as ethanol from sugarcane.
The Prime Minister said that Dr. Bala Saheb Vikhe Patil always endeavoured to solve the problems in the villages of Maharashtra like the problem of drinking and irrigation water. He added that under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, work was done rapidly to complete 26 projects in Maharashtra, which were stuck for several years. Out of these, 9 projects have already been completed. With the completion of these projects, about 5 lakh hectares of land will get irrigation facilities, he added.
He said similarly in July 2018, work started on 90 more major and minor irrigation projects in Maharashtra. When these projects are completed in the next 2-3 years, about 4 lakh hectares of land will be connected with irrigation facilities. He said Atal groundwater scheme is being implemented in the 13 districts in Maharashtra where the groundwater level is very low.
The Prime Minister said under the Jal Jeevan mission, the work on providing piped drinking water to every family in the villages in Maharashtra is also going on at a rapid pace. Over 19 lakh families of Maharashtra have been provided with piped drinking water facilities during the last year. Out of this, over 13 lakh poor families got this facility during the corona pandemic.
He said the Mudra scheme has enhanced the avenues of self-employment in the village. Over 7 crore women belonging to the Self Help Group in the country have been given a loan of more than 3 lakh crore rupees. He added that farmers, fishermen have been provided with the facility of Kisan Credit Cards to get easy access to loans from banks. Nearly two and a half crore small farmer families who were earlier deprived of Kisan Credit Card now have this facility.
The Prime Minister said the boost to self confidence in the poors, in those residing in the villages will strengthen the resolve for self reliance. Balasaheb Vikhe Patil also wanted to instill this belief of self-reliance in villages.