સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યમાં એકધારો ઘટાડો થવાનું વલણ જળવાઇ રહ્યું છે
સળંગ બીજા દિવસે સક્રિય કેસોનું ભારણ 9 લાખ કરતાં ઓછું
કુલ નોંધાયેલા કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો માત્ર આઠમા ભાગનો છે
10 OCT 2020 11:18AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં એકધારો ઘટાડો થવાનું વલણ જળવાઇ રહ્યું છે. એક મહિના બાદ પ્રથમ વખત, સળંગ બીજા દિવસે દેશમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા નવ લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ છે અને આ આંકડામાં પ્રગતિપૂર્ણ રીતે ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
આજે ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8,83,185 નોંધાઇ છે.
હાલમાં દેશમાં, અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી માત્ર 12.65% સક્રિય કેસો છે. મતલબ કે, દેશમાં કુલ નોંધાયેલા કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો માત્ર આઠમા ભાગનો છે.
દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 60 લાખ (59,88,822)ની ખૂબ જ નજીક નોંધાઇ છે અને તેના કારણે સક્રિય કેસોના સંદર્ભમાં તફાવત વધી રહ્યો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં સાજા થયેલા અને રજા આપવામાં આવેલા કુલ દર્દીની સંખ્યા 82,753 નોંધાઇ છે જ્યારે નવા પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 73,272 છે. રાષ્ટ્રીય રિકવરી દર પણ સતત વધીને 85.81% સુધી પહોંચી ગયો છે.
18 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સાજા થવાનો દર રાષ્ટ્રીય રિકવરી દરની સરખામણીએ વધારે છે.
સઘન પરીક્ષણ, ટ્રેકિંગ, તાત્કાલિક હોસ્પિટલાઇઝેશન અને પ્રમાણભૂત સારવાર પ્રોટોકોલના ચુસ્ત અનુપાલનની કેન્દ્રની વ્યૂહનીતિ અંતર્ગત રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા સહિયારા પ્રયાસોના લીધે આ પરિણામો પ્રાપ્ત થઇ શક્યા છે.
નવા નોંધાયેલા સાજા થયેલા કેસોમાંથી 76% કેસો 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક જ દિવસમાં 17,000 કરતાં વધારે દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે એક દિવસમાં સૌથી વધુ રિકવરીનું યોગદાન મહારાષ્ટ્રનું રહ્યું છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેસમાં કુલ 73,272 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી 79% દર્દીઓ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં હજુ પણ દેશમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં પોઝિટીવ કેસ નોંધાઇ રહ્યા છે જ્યાં 12,000થી વધુ કેસ પોઝિટીવ આવ્યા છે. ત્યારબાદ 11,000 કરતાં વધારે કેસ સાથે કર્ણાટક બીજા ક્રમે આવ્યું છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નવા 926 મૃત્યુના કેસ નોંધાયા છે. આમાંથી લગભગ 82% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં મૃત્યુ પામ્યાં છે.
મહારાષ્ટ્રમાં ફરી એકવાર દેશમાં સૌથી વધુ એટલે કે કુલ મૃત્યુમાંથી 32% દર્દીઓએ (302 મૃત્યુ) જીવ ગુમાવ્યો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India sustains trend of consistently declining Active Cases
Active caseload below 9 lakh for the second consecutive day
Active Cases nearly 1/8th of Total Cases
10 OCT 2020 11:18AM by PIB Delhi
India continues to report a trend of steadily declining active cases. For the second day after the active cases dropped below the 9L mark after a month, the progressive decline continues.
India's active caseload stands at 8,83,185 today.
Presently the active cases comprise merely 12.65% of the total positive cases of the country. These are nearly 1/8th of the total cases in the country.
The total recovered cases are close to 60 Lakhs (59,88,822) thereby enhancing the difference with respect to the active cases.
82,753 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 73,272. The national Recovery Rate has progressed to 85.81%.
18 States/UTs have recorded Recovery Rate more than the national average.
This is the result of collaborative action by States/UTs under Centre's strategy of comprehensive testing, tracking, quick hospitalization and adherence to the Standard Treatment Protocol.
76% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs .
Maharashtra continues to contribute the maximum with more than 17,000 single day recovery.
73,272 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
79% of these are from 10 States and UTs. Maharashtra is still reporting a very high number of new cases with more than 12,000 cases followed by Karnataka with nearly 11,000 cases.
926 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 82% are concentrated in ten States/UTs.
More than 32% of new fatalities reported are from Maharashtra (302 deaths).