PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 OCT 2020 6:23PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India scales another peak with Recovery Rate leaping past 85%, Recovered Cases exceed Active Cases by more than 48 lakhs, 18 States/UTs report Recovery Rate more than National Average
India has crossed a significant milestone. The national recovery rate has jumped past 85% today with the continuous streak of high number of recovered cases being reported in the past few weeks. The recovered cases have exceeded the new confirmed again during the past 24 hours. 82,203 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country while the number of new confirmed cases stands at 72,049. The total number of recoveries has touched 57,44,693. This has bolstered and sustained India’s global position at the country with the maximum number of recoveries. The sustained high levels of recoveries have led to further widening of the gap between active and recovered cases. Recovered cases exceed the active cases (9,07,883) by more than 48 lakh (48,36,810). The recovered cases are 6.32 times the active cases ensuring that the recoveries are consistently rising. The active caseload of the country has further slid to 13.44% of the total positive cases and is consistently declining. Matching the rise in the national figure, 18 States/UTs have Recovery Rate more than the national average. 75% of the new recovered cases are being reported from ten States, viz. Maharashtra, Karnataka Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Uttar Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, West Bengal and Delhi. Maharashtra is topping the list with nearly 17,000 recoveries while Karnataka contribute more than 10,000 to the single day recoveries. A total of 72,049 new cases have been reported in the last 24 hours in the country. 10 States/UTs account for 78% of the new confirmed cases. Maharashtra continues to lead this tally. It has contributed more than 12,000 followed by Karnataka with nearly 10,000 cases. 986 deaths have been reported across the country in the past 24 hours. 10 States/UTs account for 83% of the deaths in the last 24 hours due to COVID. Of the new fatalities, Maharashtra reported more than 37% of deaths with 370 deaths followed by Karnataka with 91 deaths.
For details:
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates Super Speciality Block at Shyam Shah Government Medical College, Rewa, Madhya Pradesh
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare along with Sh. Aswini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare, Sh. Shivraj Singh Chauhan, Chief Minister of Madhya Pradesh digitally inaugurated the Super Speciality Block (SSB) at the Shyam Shah Government Medical College, Rewa, Madhya Pradesh. The 200-bedded Super Speciality Block is built with an investment of Rs 150 crores under the Pradhan Mantri SwasthyaSurakshaYojana (PMSSY) of Government of India. It has departments of Neurology, Neurosurgery, Nephrology, Urology, Cardiology, CTVS, Neonatology and Pulmonary Medicine. There will be six modular Operation Theaters, 200 Super Specialty Beds, 30 ICU Beds and eight ventilators in the SSB. This facility will have a training capacity of 14 Post Graduate students.Dr Harsh Vardhan also urged people to follow COVID appropriate behaviour. He reminded people about the Social Vaccine of wearing masks/face covers while in public, following hand hygiene and respiratory etiquette, and maintaining physical distancing or Do GazkiDoori to curb spread of the infection.
For details:
Digital platform is being built to track COVID-19 vaccine administration and movement: Health Secretary; National Clinical Management protocol based on Ayurveda and Yoga for Management of COVID-19 to be used in addition to Standard Advisory and COVID appropriate behaviours: Secretary, AYUSH
Health Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Rajesh Bhushan in a media briefing on latest updates, preparedness and actions taken on COVID-19, at the National Media Centre in New Delhi yesterday mentioned that there is a gradual decline in daily new cases being reported in the country. He said that daily positivity rate is declining when compared to the previous week and that the new recoveries have exceeded the new cases reported in recent days. Secretary, AYUSH Ministry, Shri Vaidya Rajesh Kotecha spoke about the ‘ ‘National Clinical Management Protocol’ based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19, released by Health Minister Dr. Harsh Vardhan yesterday. He mentioned that the protocol has been brought out considering the Ayurveda literature and clinical experience, empirical evidences and biological plausibility and also emerging trends of ongoing clinical studies.
For details :
Phone call between Prime Minister Shri NarendraModi and HE Mr Vladimir Putin, President of the Russian Federation
Prime Minister Shri NarendraModi spoke on phone today with His Excellency Vladimir Putin, President of the Russian Federation. Prime Minister conveyed his warm greetings and best wishes to the Russian President on the occasion of his birthday. Prime Minister recalled his long association and friendship with His Excellency Putin, and appreciated the personal role that the latter has played in nurturing the Special and Privileged Strategic Partnership between the two nations. Both leaders agreed to remain in touch over the coming days, including on the challenges posed by the COVID-19 pandemic. Prime Minister expressed his keenness to welcome President Putin in India, as soon as possible after the normalisation of the public health situation.
For details:
API integration between PM SVANidhi and SBI portal launched – to ease process of receiving and processing loan applications
As a part of Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbharNidhi (PM SVANidhi) Scheme, Shri DurgaShanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs launched the Application Programming Interface (API) integration between the PM SVANidhi Portal and the State Bank of India portal. This integration will facilitate seamless flow of data between the two portals i.e. PM SVANidhi Portal and SBI's eMudra Portal in a secure environment and expedite the loan sanctioning and disbursement process, which will benefit the street vendors seeking working capital loan under the Scheme. The Ministry is implementing PM SVANidhi Scheme since June 01, 2020, for providing affordable working capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. As on October 6, 2020, over 20.50 lakh loan applications have been received under the PM SVANidhi Scheme.
For details:
Second Reservation Charts to be issued 30 minutes before the scheduled train departure time, as was done before the lockdown
Indian Railways has decided to restore earlier system of preparation of second reservation charts w.e.f. 10.10.2020. As per established pre COVID period instructions, the first reservation chart was prepared at least 4 hours before scheduled departure of train. Second reservation charts were prepared between 30 minutes to 5 minutes before scheduled/rescheduled time of departure of trains. Cancellation of already booked tickets was also permitted during this period as per provisions of Refund Rules. Due to pandemic, instructions were issued to shift the time of preparation of second reservation chart to 2 hours before scheduled/ rescheduled time of departure of trains. As per request of Zonal Railways for ensuring convenience of rail passengers, the matter has been examined and it has been decided that the second reservation chart shall be prepared at least 30 minutes before scheduled/rescheduled time of departure of train. Accordingly, ticket booking facility, both online and on PRS ticket counters, shall be available, before preparation of second chart. CRIS has been issued necessary modifications in the software accordingly so as to restore this provision w.e.f. 10.10.2020.
For details :
Declaration of Results of National Startup Awards 2020
Congratulating the winners, the Railways and Commerce & Industry Minister Shri PiyushGoyal said that the Startup awards will generate excitement and enthusiasm among the young entrepreneurs in taking their innovative ideas to the higher level. He said these are not only the recognition and celebration of the new Eco-system but will also encourage the startup fraternity to aim for the sky. The Minister said that startups are going to play important role in many strategic sectors. He said that new technologies will help in the economic development and take the fruits of development and growth to the last man in the pyramid. He called upon the startups to enlist the themselves in the Government e-market place (GEM) so that they can offer their services to the Government Departments and large number of customers. He said that it is nice to see that people in the country are now becoming job creators rather than job seekers. He said that State Governments are also facilitating and incentivising the entrepreneurs and this positive approach augurs well for their expansion and growth. He said the COVID-19 should not be seen as a challenge but as an opportunity and those who are coping up with this challenge and fight with focused approach with ideas, innovations and good execution, will reap the dividends.
For details :
Training for Indian hockey teams underway; captains, coach confident about reaching full momentum shortly
The Indian men’s and women’s hockey teams, both of which are based out of the NetajiSubhash Southern Centre in Bengaluru, have resumed their training after practice had been halted due to the nationwide lockdown imposed by the coronavirus. The players are hopeful of returning to their best soon and are satisfied with the safety measures adopted at the centre. Six players including captainManpreet Singh on their arrival at the camp after taking a break were found to be COVID positive. They were provided all assistance and proper care at the SAI centre and empanelled hospital and are now back at training. Proactive steps have been taken at the SAI centre to prevent further outbreak, where athletes are tested at arrival during their quarantine phase. Both the men’s and women’s hockey teams have qualified for the Olympics.
For details :
Dr.Jitendra Singh said, despite COVID-19, procurement of Wheat was 15 percent higher than the last year
Union Minister DrJitendra Singh today said the Modi Government ensured higher crop procurement during COVID pandemic, which is an indication of the sensitivity with which Prime Minister NarendraModi and the team led by him are committed to respond to the needs of farmer community during crisis times.Interacting with farmers, Panchayat representatives and local activists of peripheral areas of Basohli and Reasi, DrJitendra Singh cited figures to state that despite COVID-19, the procurement of Wheat was 15 percent higher than the last year and about 390 lakh tonnes of wheat was procured throughout the country. He said, despite lockdown measures in place, the Centre has ensured procurement from the doorsteps of farmers.
For details :
DEPwD, M/oSJ&E in Association with University of Melbourne, Australia to Organize International Conference on ‘Mental Health – Looking Beyond COVID 19’ Tomorrow
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment in association with University of Melbourne, Australia is organizing an International Conference on ‘Mental Health – Looking beyond COVID 19’ tomorrow (8th October, 2020) through video conferencing. The Conference will be inaugurated by Dr.ThaawarchandGehlot, Union Minister of Social Justice and Empowerment and co-chaired by Prof. Craig Jeffrey, Director, Australia-India Institute. The Australian High Commissioner at New Delhi will also participate in the Conference.
For details :
Securing Fiscal Sustainability:Options for Navigating COVID-19 Crisis
Shri N.K. Singh, Chairman of the 15th Finance Commission’s addressed the commonwealth Finance Minister’s Meeting 2020. He said “The fiscal architecture of any economy in the 21st century inevitably rests on three pillars: the pillar of fiscal rules, the pillar of financial management process and the pillar of fiscal institutions. In a certain sense, we will soon enter the third phase of fiscal rules and policies. The first phase covered these rules by stipulating norms relating to fiscal deficit targets consistent with macroeconomic stability. The original fiscal responsibilities and management legislations in most countries concentrated on rules pertaining to fiscal deficits. In the second phase, we recognized that fiscal management must be guided by principles of equity, efficiency and transparency. These rules must be applied to all levels of government including subnational levels and budgetary institutions as well as management practices. The question of raising the quality and efficiency of public spending remains a continuing challenge. Equally, the availability of credible data across levels of government remains elusive. The classic questions of raising the quality and efficiency of public spending is a continuing challenge. The strain on public finances during theCOVID-19 crisis especially highlights the importance of reprioritizing expenditure. How quickly can expenditures be reprioritized for financing health, skill inculcation and infrastructure, accentuates the importance of ensuring public financial management policies. These policies encompass processes and systems.”
For details :
DrJitendra Singh lauds the role of N-E States for better Corona Management
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh has lauded the North Eastern States for better COVID management, which has earned the respective State governments as well as the civil society the appreciation from all quarters. The countrywide surveys conducted by impartial agencies have also testified this, he said. The DoNER Minister made these observations when the Health Minister of Meghalaya A L Hek called on him to discuss the various COVID related issues.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala:The Cabinet meeting held today has decided to form a Farmers’ Welfare Board in the State. It also entrusted cooperative societies to procure paddy. Meanwhile State Electricity Minister M.M. Mani was tested positive for Covid-19 today. He is the fourth Minister in the state to test positive for the virus. The popular destination Munnar in Idukki district has banned the entry of tourist following an increase in the number of Covid cases in the area. A total of 7,871 new active Covid-19 cases were confirmed in the state yesterday. Presently there are 87,738 patients undergoing treatment and 2.33 lakh people are under observation in the State. The Covid death toll is 884.
• Tamil Nadu:No reopening of schools for now, student health is our priority, says TN Education Minister. Tamil Nadu makes e-pass mandatory to enter Valparai hill town from outside Coimbatore district; the state government has been restricting visitors to hill stations in the State with e-passes continuing to be mandatory for travel to The Nilgiris. AIADMK MLA from Chidambaram assembly constituency, K.A. Pandian, tested positive for Covid-19 on Wednesday; he was admitted to a private hospital in Chennai. With 5,017 fresh infections, Tamil Nadu sees marginal dip in daily count yesterday; State reported 71 deaths; 5,548 persons discharged; 1,306 test positive in Chennai.
• Karnataka: High court seeks data on district wise beds and other medical facilities availability for Covid patients from the State government. State government reduces fine amount for not wearing mask; in cities is has been to Rs 250 from earlier Rs 1000 and in rural areas reduced to Rs100 from earlier Rs500. Government makes Covid19 test must for tourists in Kodagu. Schools and Pre-University colleges in the State to remain closed this month. Bangalore urban witnessed highest single day spike of 5012 cases yesterday.
• Andhra Pradesh:APSRTC cargo services revenue has been increasing steadily much to the relief of the cash-strapped State-run road transport corporation. Tirupati region netted an income of Rs 58.58 lakh through its cargo services in September against just Rs 1.67 lakh in April during lockdown, revealing phenomenal increase in revenue through cargo services. The state has registered 5795 new Covid cases, increasing the state’s tally to 7.29 lakh, even as 6046 more recoveries outnumbered new cases yesterday. 33 more patients succumbed to the virus with the state-wide toll going up to 6052. However, recoveries outnumbered infections and total recoveries stood at 6.72 lakh. Corona cases continues to rise in Prakasam district. Another 452 cases have been reported recently, bringing the total number of positive cases across the district to 52,742.
• Telangana: 2154 new cases, 2239 recoveries & 08 deaths reported in the last 24 hours; out of 2154 cases, 303 cases reported from GHMC. Total cases: 2,04,748; Active cases: 26,551; Deaths: 1189; Discharges:1,77,008. In a significant decision aimed at helping farmers not having favourable market conditions, Telangana government has decided to purchase entire paddy and cotton cultivated in the ‘vaanakalam’ (rainy season).
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that Health Administration should focus on economically weaker sections, so that there is no outbreak of corona in those areas, which are generally congested and crowded. He also directed the doctors’ Committees to review the situation on daily basis and recommend remedial measures accordingly.
• Haryana: In view of the upcoming festive season, Haryana Chief Secretary has directed the officers concerned to ensure successful implementation of the 'COVID Appropriate Behaviour' campaign in order to spread awareness among masses for the containment of COVID-19 infection. The Chief Secretary said that Sarpanch, Panch, Village Secretary, ASHA workers, and Anganwadi workers can play an important role in spreading awareness among the people living in rural areas, therefore active participation of all of them should be ensured.
• Maharashtra: Maharashtra Industries Minister Subhash Desai has assured business fraternity in the state that the supply of industrial oxygen will soon be normalized. This comes a month after the state government ordered that 80 percent of the oxygen produced in the state be allocated for the treatment of COVID patients. 132 police personnel tested positive for COVID-19 in the last 24 hours & 4 died, taking total positive cases to 24,386 in the force. The total no. of active cases in the state stands at 2.47 lakh and total no. of deaths is 38,717.
• Gujarat: The recovery rate in Gujarat has reached 86.16 percent, with no. of active cases being 16,597. The death toll in last day was 10.
• Rajasthan: A total of 2,121 new cases were reported on Tuesday, out of which maximum were from Jaipur district (469 cases), followed by Jodhpur (292 cases) and then Alwar (196 cases). 15 deaths have been reported in the last day, while no. of active cases is now 21,294.
• Madhya Pradesh: The recovery rate has further improved and reached up to more than 83 per cent in Madhya Pradesh. In a district-wise review of Corona infection, the highest 425 new cases of COVID-19 have been reported in Indore district followed by 299 cases in Bhopal, 141 in Jabalpur and 70 in Gwalior. The no. of active cases is now 18,141.
• Chhattisgarh: An awareness campaign has been initiated in several districts to break the chain of corona infection, by encouraging people to take necessary precautions to prevent corona infection. Public Address System, door-to-door campaigns and social media are being used, messages are being sent in both Hindi and the local dialect Chhattisgarhi. People are being encouraged to fill an online form taking oath that they will use masks. The no. of active cases in the state is now 27,238.
• Goa: In addition to treatment of patients, drug therapy, nutrition, etc., patients also require assistance in numerous things. For catering to it, Patient Handling Services has commenced at ESI Hospital, thereby making Goa the first state to start a service for safe patient handling. The no. of active cases in the state is now 4,720.
• Assam: In Assam, 1184 more people tested positive for COVID-19 cases and 1586 patient discharged yesterday. Total cases 188902, active 33047 and 778 death.
• Meghalaya: In Meghalaya, 115 COVID-19 patient discharged today. Total active cases 2371 and total recovered 4606.
• Mizoram: In Mizoram, 20 more people tested positive for COVID-19 yesterday. Total cases 2148 and active 261
• Nagaland: In Nagaland, total of 6662 COVID-19 confirmed cases, armed forces account for 3141, traced contacts 1634, returnees 1530 & frontline workers 357.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
07 OCT 2020 6:23PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్ మ‌రో శిఖ‌రారోహ‌ణ‌; 85 శాతం దాటిన కోలుకునే కేసుల‌ స‌గ‌టు;
• క్రియాశీల కేసులతో పోలిస్తే కోలుకున్న‌వి 48 ల‌క్ష‌లక‌న్నా అధికం;
• దేశంలో కోలుకునే కోవిడ్‌రోగుల సంఖ్యరీత్యా జాతీయ సగటును అధిగమించిన 18 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు.‌
• దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 82,203 కాగా... తాజా నిర్ధారిత కేసుల సంఖ్య 72,049 మాత్రమే.
భారత్ మ‌రో శిఖ‌రారోహ‌ణ‌; 85 శాతం దాటిన కోలుకునే కేసుల‌ స‌గ‌టు; క్రియాశీల కేసులతో పోలిస్తే కోలుకున్న‌వి 48 ల‌క్ష‌లక‌న్నా అధికం; జాతీయ సగటును మించిన 18 రాష్ట్రాలు/యూటీలు‌
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారిపై పోరులో భారత్ మ‌రో శిఖ‌రాగ్రం చేరింది. ఈ మేర‌కు నిరంత‌రం దూసుకుపోతున్న కోలుకునేవారి స‌గ‌టు ఇవాళ 85 శాతం దాటింది. గత 24 గంటల్లో 82,203 మందికి వ్యాధి న‌యంకాగా, కొత్త‌ కేసుల సంఖ్య‌ 72,049 మాత్ర‌మే కావ‌డం గ‌మ‌నార్హం. దీంతో దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇప్ప‌టిదాకా కోవిడ్ నుంచి బ‌య‌ట‌ప‌డిన‌వారి సంఖ్య 57,44,693గా న‌మోదైంది. ఈ గరిష్ట సంఖ్యతో అంత‌ర్జాతీయ స్థాయిలో భారత్ అగ్ర‌స్థానంలోని దేశాల జాబితాలో నిలిచింది. అలాగే క్రియాశీల (9,07,883), కేసుల మ‌ధ్య అంత‌రం 6.32 రెట్లదాకా‌... అంటే- 48 లక్షలు (48,36,810) దాటింది. దీంతో మొత్తం న‌మోదైన కేసుల‌లో ప్ర‌స్తుతం చికిత్సలో ఉన్న‌వి 13.44 శాతం మాత్రమే. ఇక 18 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకునేవారి సంఖ్య జాతీయ సగటును మించిపోయింది. కోలుకున్న తాజా కేసులలో 75 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లోనివే. ఈ జాబితాలో మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, కేరళ, ఉత్తరప్రదేశ్, ఒడిషా, ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్‌, పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ ఉన్నాయి. మహారాష్ట్ర దాదాపు 17,000తో అగ్రస్థానంలో ఉండగా, కర్ణాటక 10,000క‌న్నా అధికంగా కోలుకున్న‌వారితో రెండోస్థానంలో నిలిచింది. గత 24 గంటల్లో 72,049 కొత్త కేసులు నమోదవ‌గా 78 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లోనివే. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 12,000 న‌మోద‌వ‌గా, కర్ణాటక దాదాపు 10,000 కేసులతో త‌ర్వాతి స్థానంలో ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 986 మరణాలు సంభ‌వించ‌గా, వీటిలో 83 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లోనివే. ఇందులోనూ మహారాష్ట్ర 37 శాతం (370)తో తొలిస్థానంలో ఉండ‌గా, 91 మందితో క‌ర్ణాట‌క త‌ర్వాతి స్థానంలో ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662266
మధ్యప్రదేశ్‌లోని రేవాలోగల శ్యామ్‌షా ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలో సూపర్‌ స్పెషాలిటీ భవనాన్ని ఆన్‌లైన్‌ ద్వారా ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
మధ్యప్రదేశ్‌లోని రేవాలోగల శ్యామ్‌షా ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలో సూపర్‌ స్పెషాలిటీ భవనాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్, సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ కుమార్‌ చౌబే, రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్‌ సింగ్‌ చౌహాన్‌లు డిజిటల్‌ మాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభించారు. ఈ 200 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన మంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన (పీఎంఎస్‌ఎస్‌వై) కింద రూ.150 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించారు. ఇందులో న్యూరాలజీ, న్యూరోసర్జరీ, నెఫ్రాలజీ, యూరాలజీ, కార్డియాలజీ, సీటీవీఎస్, నియోనాటాలజీ, పల్మనరీ మెడిసిన్ విభాగాలున్నాయి. అలాగే 6 మాడ్యులర్ ఆపరేషన్ థియేటర్లు, 200 సూపర్ స్పెషాలిటీ పడకలు, 30 ఐసీయూ పడకలు, 8 వెంటిలేటర్లు ఉంటాయి. అంతేగాక 14 మంది పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇచ్చే సదుపాయాలున్నాయి. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ- ప్రజలు కోవిడ్‌ జాగ్రత్తలకు అనుగుణంగా నడచుకోవాలని సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662360
కోవిడ్‌-19 వ్యవహారాల పర్యవేక్షణ-ప్రగతిపై డిజిటల్‌ వేదిక రూపకల్పన: ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి; చికిత్సలో మార్గదర్శకాలు, వ్యవహరణ పద్ధతులతోపాటు ఆయుర్వేదం-యోగా ఆధారంగా జాతీయ వైద్యనిర్వహణ విధానాల ఉపయోగం: ఆయుష్‌ శాఖ కార్యదర్శి
దేశంలో రోజువారీ కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య క్రమంగా తగ్గుముఖం పడుతున్నదని కేంద్ర ఆరోగ్య- కుటుంబ సంక్షేమశాఖ కార్యద్యర్శి శ్రీ రాజేష్‌ భూషణ్‌ చెప్పారు. ఈ మేరకు కోవిడ్‌-19పై తాజా సమాచారంతోపాటు ఇప్పటిదాకా తీసుకున్న చర్యలగురించి న్యూఢిల్లీలో నిన్న ఆయన విలేకరులకు వివరించారు. మునుపటి వారంతో పోలిస్తే ఇటీవల కోలుకునేవారి సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతుండటంతో రోజువారీ నిర్ధారిత కేసుల సగటుకన్నా వ్యాధి నయమయ్యేవారి సంఖ్య అధికంగా నమోదవుతున్నదని ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు. అలాగే ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్యరాజేష్ కొటేచా మాట్లాడుతూ- కోవిడ్‌ నిర్వహణపై ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఇటీవల ఆవిష్కరించిన ఆయుర్వేద-యోగా ఆధారిత “జాతీయ వైద్యనిర్వహణ విధివిధానాల ప్రక్రియ” గురించి వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662119
రష్యా అధ్యక్షుడు గౌర‌వ‌నీయ వ్లాదిమిర్ పుతిన్‌తో ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఫోన్ సంభాష‌ణ‌
ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఇవాళ రష్యా అధ్య‌క్షుడు గౌర‌వ‌నీయ వ్లాదిమిర్ పుతిన్‌తో ఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. ఈ రోజు ఆయ‌న జ‌న్మ‌దినం కావ‌డంతో అభినందనల‌తోపాటు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. శ్రీ పుతిన్‌తో త‌న‌ది చిరకాల స్నేహానుబంధ‌మ‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా గుర్తుచేసుకున్నారు. భారత్‌- రష్యాల మధ్య ప్రత్యేక, విశేష వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంలో శ్రీ పుతిన్ చూపిన చొరవను శ్రీ మోదీ కొనియాడారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్లుసహా వివిధ అంశాలపై రానున్న రోజుల్లో సంప్రదింపులు, సమాలోచనల కొనసాగింపుపై అధినేత‌లిద్ద‌రూ పరస్పరం అంగీకరించారు. ప్రజారోగ్యం సాధారణ స్థితికి చేరిన తర్వాత సాధ్యమైనంత త్వరగా పుతిన్‌ను భార‌త ప‌ర్య‌టనకు ఆహ్వానించాలని భావిస్తున్నట్లు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662299
రుణ ద‌ర‌ఖాస్తుల స్వీకారం-ప‌రిశీల‌న ప్ర‌క్రియ స‌ర‌ళ‌తరం చేసేదిశగా పీఎం స్వనిధి-ఎస్‌బీఐ పోర్ట‌ల్ల మ‌ధ్య ఏపీఐ అనుసంధానం ప్రారంభం
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వీధి వ్యాపారుల స్వావలంబన నిధి (పీఎం స్వనిధి) ప‌థ‌కంలో భాగంగా సంబంధిత పోర్టల్‌ను స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా(ఎస్‌బిఐ) పోర్టల్‌తో అనుసంధానించే ‘అప్లికేష‌న్‌ ప్రోగ్రామింగ్ ఇంట‌ర్‌ఫేస్’ (ఏపీఐ)ను కేంద్ర గృహ‌-ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ దుర్గాశంక‌ర్ మిశ్రా ప్రారంభించారు. ఈ అనుసంధానంతో రెండు పోర్ట‌ళ్ల మ‌ధ్య‌ నిరంతర సమాచార ఆదానప్రదానానికి వీలు కలుగుతుంది. కోవిడ్ దిగ్బంధం వల్ల దెబ్బతిన్న వీధి వ్యాపారుల జీవనోపాధి పునఃప్రారంభమయ్యేలా సరసమైన నిర్వహణ మూలధన రుణం అందించడం కోసం 2020 జూన్ 1 నుంచి పీఎం-స్వనిధి పథకాన్ని మంత్రిత్వశాఖ అమలు చేస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662412
దిగ్బంధం పూర్వంలాగానే రైలు బయల్దేరే వేళకు 30 నిమిషాల ముందు రెండో రిజర్వేషన్ చార్టు ప్రకటన పద్ధతి పునఃప్రారంభం
రెండో రిజర్వేషన్ చార్టు తయారీ ప్రక్రియను 10.10.2020 నుంచి తిరిగి ప్రారంభించాలని నిర్ణయించినట్లు రైల్వేశాఖ ప్రకటించింది. కోవిడ్‌ దిగ్బంధానికి ముందున్న పద్ధతుల ప్రకారం రైలు బయల్దేరే సమయానికి కనీసం 4 గంటలముందు తొలి రిజర్వేషన్ చార్టును రైల్వశాఖ ప్రకటించేది. అటుపైన రైలు బయల్దేరడానికి 30 నుంచి 5 నిమిషాలు ముందుగా రెండో రిజర్వేషన్ చార్టును ప్రకటించేది. ఈ వ్యవధి నడుమ రిజర్వు చేసుకున్న టికెట్లను రద్దు చేసుకోవడానికి అనుమతిస్తుంది. అయితే, కోవిడ్‌ దిగ్బంధం నిబంధనల అమలు ఫలితంగా రైలు బయల్దేరడానికి 2 గంటలముందు రెండో చార్టును ప్రకటించే పద్ధతిని ప్రవేశపెట్టారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రయాణికుల సౌలభ్యం దృష్ట్యా, జోనల్ రైల్వేల అభ్యర్థన మేరకు పాత విధానాన్ని పునఃప్రారంభించాలని రైల్వేశాఖ నిర్ణయించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662194
జాతీయ అంకుర సంస్థల అవార్డులు-2020 ఫలితాల ప్రకటన
దేశంలో ‘అంకుర సంస్థల పురస్కారం-2020’ విజేతలను రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అభినందించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- యువ పారిశ్రామికవేత్తల వినూత్న ఆలోచనలను మరింత ఉన్నతస్థాయికి తీసుకెళ్లే విధంగా ఈ అవార్డులు వారిలో ఉత్సాహప్రోత్సహాలను రగిలిస్తాయన్నారు. ఇవి ఓ కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థకు గుర్తింపునిస్తూ నిర్వహించుకునే వేడుకలు మాత్రమేగాక ఆకాశమే హద్దుగా అంకుర సంస్థలు ఎదగడానికి దోహదపడతాయని చెప్పారు. అనేక వ్యూహాత్మక రంగాల్లోల ఈ సంస్థలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని, సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు ఆర్థికాభివృద్ధికి సహాయపడతాయని పేర్కొన్నారు. తద్వారా ప్రగతి, వృద్ధి ఫలాలను దేశంలోని చిట్టచివరి వ్యక్తిదాకా తీసుకెళ్తాయని ఆయన స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్‌-19ను ఒక సవాలుగా కాకుండా అవకాశంగా చూడాలని అంకుర సంస్థల నిర్వహకులకు ఉద్బోధించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662079
భారత హాకీ జట్లకు కొనసాగుతున్న శిక్షణ; త్వరలో జోరందుకోవడంపై కెప్టెన్లు, శిక్షకులలో ఆశాభావం
కోవిడ్‌ నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం వల్ల నిలిచిపోయిన భారత పురుషుల-మహిళల హాకీ జట్ల శిక్షణ ప్రస్తుతం పునఃప్రారంభమైంది. ఈ నేపథ్యంలో రెండు జట్ల క్రీడాకారులు త్వరలోనే జోరందుకోగలరని కెప్టెన్లు, శిక్షకులు ఆశాభావం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. అలాగే శిక్షణ కేంద్రంలో అమలు చేస్తున్న భద్రత చర్యలపై వారు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. కాగా, పురుషుల-మహిళల హాకీ జట్లు ఒలింపిక్స్‌కు అర్హత సాధించిన సంగతి తెలిసిందే.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662193
కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల్లోనూ గోధుమ సేకరణ నిరుటికన్నా 15 శాతం అధికం
కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలోనూ పంటల కొనుగోళ్లు లక్ష్యాలకు మించి సాగేవిధంగా మోదీ ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకున్నదని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇవాళ అన్నారు. సంక్షోభ సమయాల్లో రైతాంగం అవసరాలపై స్పందించడంలో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ, ఆయన నేతృత్వంలోని బృందం కట్టుబాటుకు ఇది నిదర్శనమని పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు కోవిడ్-19 పరిస్థితుల నడుమ కూడా దేశంలో గోధుమల సేకరణ నిరుటితో పోలిస్తే 15 శాతం అధికంగా సాగిందని, తదనుగుణంగా 390 లక్షల టన్నులు సేకరించారని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662418
‘మానసిక ఆరోగ్యం-కోవిడ్‌-19 తర్వాత భవిష్యత్తు’పై ఆస్ట్రేలియాలోని మెల్బోర్న్ విశ్వవిద్యాలయంతో సంయుక్తంగా రేపు అంతర్జాతీయ సదస్సు నిర్వహించనున్న సాంఘిక న్యాయం-సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
సాంఘిక న్యాయం-సాధికారత మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని “వికలాంగుల సాధికారత విభాగం” ఆస్ట్రేలియాలోని మెల్బోర్న్ విశ్వవిద్యాలయ సహకారంతో “మానసిక ఆరోగ్యం-కోవిడ్-19 తర్వాత భవిష్యత్తు”పై రేపు (2020 అక్టోబర్ 8న) అంతర్జాతీయ సదస్సును నిర్వహిస్తుంది. ఈ సదస్సును కేంద్ర సాంఘిక న్యాయం-సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ థావర్‌చంద్ గెహ్లోత్‌ ప్రారంభిస్తారు. ఆస్ట్రేలియా-భారత ఇన్‌స్టిట్యూట్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ క్రెయిగ్ జెఫ్రీ సహాధ్యక్షులుగా వ్యవహరిస్తారు. న్యూఢిల్లీలోని ఆస్ట్రేలియా హైకమిషనర్ ఇందులో పాల్గొంటారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662409
ద్రవ్య సుస్థిరత సాధనకు కృషి: కోవిడ్‌ సంక్షోభం నుంచి బయటపడే మార్గాలు
ఈ 21వ శతాబ్దంలో ప్రపంచంలోని ఏ ఆర్థిక వ్యవస్థకైనా ద్రవ్యత్వ స్వరూపం మూడు ముఖ్యమైన స్తంభాలపై ఆధారపడి ఉంటుందని 15వ ఆర్థిక సంఘం చైర్మన్‌ శ్రీ ఎన్‌.కె.సింగ్‌ అన్నారు. కామన్‌వెల్త్‌ కూటమి దేశాల ‘ఆర్థిక మంత్రుల సమావేశం-2020’లో ఆయన ప్రసంగించారు. ఈ మేరకు మాట్లాడుతూ- ఆర్థిక నిబంధనల స్తంభం, ఆర్థిక నిర్వహణ ప్రక్రియల స్తంభం, పటిష్ఠ ఆర్థిక సంస్థల స్తంభం ఇందుకు దోహదపడతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఒక నిర్దిష్ట కోణంలో వివిధ దేశాలు త్వరలో మూడోదశ ఆర్థిక నియమాలు, విధానాల్లో ప్రవేశిస్తామన్నారు. తొలిదశ స్థూల ఆర్థిక స్థిరత్వానికి తగినట్లు ద్రవ్యలోటు లక్ష్యాల నిబంధనలను నిర్దేశించడం ద్వారా ఈ నియమాలను అమలు చేసినట్లు పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662354
కరోనాపై ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాలు మెరుగైన నిర్వహణ తీరు కనబరిచాయని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ ప్రశంస
కోవిడ్‌-19 నిర్వహణలో ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాలు మెరుగైన పనితీరు కనబరిచాయని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి కేంద్ర సహాయ (స్వతంత్రబాధ్యత)మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు. ఈ రాష్ట్రాల చిత్తశుద్ధికి నిష్పాక్షిక సంస్థలు నిర్వహించిన దేశవ్యాప్త అధ్యయనాల ఫలితాలే ఇందుకు నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662491
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్రంలో రైతు సంక్షేమ బోర్డు ఏర్పాటు చేయాలని ఇవాళ్టి సమావేశంలో కేరళ మంత్రిమండలి నిర్ణయించింది. అలాగే రైతుల నుంచి ధాన్యం సేకరణ బాధ్యతను సహకరా సంఘాలకు అప్పగించాలని తీర్మానించింది. రాష్ట్ర విద్యుత్‌శాఖ మంత్రి ఎం.ఎం.మణికి కోవిడ్‌ సోకినట్లు ఇవాళ నిర్ధారణ అయింది. దీంతో రాష్ట్రంలో వైరస్‌ బారినపడిన నాలుగో మంత్రిగా ఆయన జాబితాలో చేరారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 7,871 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం చికిత్స పొందే కేసుల సంఖ్య 87,738కి చేరింది. మరోవైపు 2.33 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉండగా ఇప్పటిదాకా రాష్ట్రంలో 884 మంది కోవిడ్ బాధితులు మరణించారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో పాఠశాలలను ఇప్పుడే పునఃప్రారంభించే పరిస్థితి లేదని, విద్యార్థుల ఆరోగ్యమే తమ ప్రాథమ్యమని తమిళనాడు విద్యాశాఖ మంత్రి చెప్పారు. కోయంబత్తూరు జిల్లా వెలుపలనుంచి వాల్పరై పర్వత పట్టణంలో ప్రవేశించేవారికి ఇ-పాస్ పొందటాన్ని ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేసింది. అధికార పార్టీ అన్నాడీఎంకే ఎమ్మెల్యే కె.ఎ.పాండియన్ కోవిడ్‌ బారినపడినట్లు బుధవారం నిర్ధారణ అయింది. దీంతో ఆయనను చెన్నైలోని ప్రైవేట్ ఆసుపత్రిలో చేర్చారు. తమిళనాడులో నిన్న 5,017 కొత్త కేసులు నమోదవగా రోజువారీ గణనలో స్వల్ప తగ్గుదల కనిపించింది. ఇక 71 మంది మరణించగా, 5,548 మంది డిశ్చార్జి అయ్యారు. కొత్త కేసులలో 1036 చెన్నైలో నమోదయ్యాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో జిల్లాలవారీగా కోవిడ్ రోగులకు అందుబాటులోగల పడకలు, ఇతర వైద్య సదుపాయాల లభ్యతపై సమాచారం ఇవ్వాలని కర్ణాటక ప్రభుత్వాన్ని హైకోర్టు కోరింది. మాస్కు ధరించనివారికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం విధించే జరిమానా మొత్తాన్ని ప్రభుత్వం తగ్గించింది. ఈ మేరకు నగరాల్లో రూ.1000 నుంచి రూ.250కి, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో రూ.100కు తగ్గించింది. కొడగులో పర్యాటకులకు కోవిడ్-19 పరీక్షను ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేసింది. బెంగుళూరు పట్టణంలో నిన్న అత్యధికంగా 5012 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్ర రోడ్డురవాణా సంస్థకు సరుకుల రవాణా ఆదాయం క్రమంగా పెరుగుతోంది. ఇందులో భాగంగా తిరుపతి ప్రాంతీయ విభాగం దిగ్బంధం సందర్భంగా ఏప్రిల్‌లో రూ.1.67 లక్షలు సంపాదించగా, సెప్టెంబరులో రూ.58.58 లక్షల ఆదాయం ఆర్జించింది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 5795 కొత్త కేసులు నమోదవగా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7.29లక్షలకు పెరిగింది, అయితే, 6046 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 33 మంది మరణించగా మొత్తం మృతుల సంఖ్య 6052కు చేరింది. ఏదేమైనా ఇప్పటిదాకా రాష్ట్రంలో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 6.72 లక్షలుగా ఉంది. ప్రకాశం జిల్లాలో ఇటీవల మరో 452 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 52,742కు చేరాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2154 కొత్త కేసులు, 8 మరణాలు నమోదవగా, 2239మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 303 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 2,04,748; క్రియాశీల కేసులు: 26,551; మరణాలు: 1189; డిశ్చార్జి: 1,77,008గా ఉన్నాయి. మార్కెట్ పరిస్థితుల ప్రతికూలత నేపథ్యంలో రైతులకు అండగా నిలవడం కోసం ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ మేరకు ప్రస్తుత వానాకాలంలో పండించిన ధాన్యం, పత్తి మొత్తాన్నీ కొనుగోలు చేయాలని నిర్ణయించింది.
• చండీగఢ్‌: ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో ఆర్థికంగా బలహీనవర్గాలపై ఆరోగ్యశాఖ ప్రధానంగా దృష్టి సారించాలని నగర పాలన యంత్రాంగాధిపతి ఆదేశించారు. తద్వారా సహజంగా రద్దీగా ఉండే ఆయా ప్రాంతాలలో కరోనా వ్యాప్తి నిరోధానికి వీలవుతుందని పేర్కొన్నారు. అలాగే నగరంలో నిత్యం పరిస్థితులను సమీక్షిస్తూ తదనుగుణంగా పరిష్కార చర్యలను సిఫారసు చేయాలని ఆయన వైద్యుల కమిటీలను ఆదేశించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో రాబోయే పండుగ సీజన్ దృష్ట్యా, కోవిడ్‌ సముచిత ప్రవర్తన పద్ధతుల అనుసరణపై ప్రజలకు అవగాహన పెంచే దిశగా ప్రచార కార్యక్రమాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేయాలని హర్యానా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి సంబంధిత అధికారులను ఆదేశించారు. గ్రామీణులలో అవగాహన పెంపు దిశగా సర్పంచ్, గ్రామ కార్యదర్శి, ఆశా కార్మికులు, అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు, కీలక పాత్ర పోషిస్తారని పేర్కొన్నారు. అందువల్ల వారందరూ చురుగ్గా పాలుపంచుకునేలా చూడాలని స్పష్టం చేశారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో పారిశ్రామిక ఆక్సిజన్ సరఫరా త్వరలో సాధారణ స్థితికి వస్తుందని మహారాష్ట్ర పరిశ్రమల మంత్రి సుభాష్ దేశాయ్ వాణిజ్య సమాజానికి హామీ ఇచ్చారు. రాష్ట్రంలో తయారయ్యే ఆక్సిజన్‌లో 80 శాతం కోవిడ్ రోగుల చికిత్సకు కేటాయించాలని ప్రభుత్వం ఆదేశించిన నెల తర్వాత ఆయన ఈ మేరకు ప్రకటించడం గమనార్హం. గత 24 గంటల్లో 132 మంది పోలీసు సిబ్బందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ కాగా, నలుగురు మరణించారు. దీంతో పోలీసు బలగాల్లో కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య 24,386కు చేరింది. మహారాష్ట్రలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసులు 2.47 లక్షలు కాగా, మృతుల సంఖ్య 38,717గా ఉంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి సగటు 86.16 శాతంగా నమోదైంది. ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు 16,597 కాగా, గత 24 గంటల్లో 10 మంది మరణించారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో నిన్న 2,121 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో జైపూర్ (469), జోథ్‌పూర్‌ (292), అల్వార్ (196) తొలి మూడు స్థానాల్లో ఉన్నాయి. గత 24 గంటల్లో 15 మరణాలు సంభవించగా, ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 21,294గా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి సగటు మరింత మెరుగుపడి 83 శాతానికి చేరింది. కరోనా వ్యాప్తిపై జిల్లాలవారీ సమీక్ష నేపథ్యంలో- ఇండోర్‌లో 425, భోపాల్‌లో 299, జబల్‌పూర్‌లో 141, గ్వాలియర్‌లో 70 వంతున నమోదయ్యాయి. క్రియాశీల కేసులు 18,141గా ఉన్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో కరోనా వ్యాప్తి నిరోధానికి తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకునేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ప్రచార కార్యక్రమం చేపట్టింది. ఈ మేరకు వివిధ జిల్లాల్లో అవగాహన కల్పన దిశగా బహిరంగ ప్రకటనలు, ఇంటింటి ప్రచారం, సామాజిక మాధ్యమాల వినియోగం వంటి మార్గాలను అనుసరిస్తోంది. ఇక మాస్కులు ఉపయోగిస్తామని ప్రమాణం చేస్తూ ఆన్‌లైన్ ఫామ్ నింపాల్సిందిగా ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తోంది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 27,238గా ఉంది.
• గోవా: రాష్ట్రంలో రోగులకు ఔషధాలు, పోషకాహారం తదితరాలతోపాటు అనేక అంశాల్లో సహాయం అవసరమని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది. ఈ మేరకు ఈఎస్‌ఐ ఆస్పత్రిలో రోగుల నిర్వహణ సేవలను ప్రారంభించింది. తద్వారా దేశంలోనే రోగుల సురక్షిత నిర్వహణ సేవను మొదలుపెట్టిన తొలి రాష్ట్రంగా గోవా నిలిచింది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుత చురుకైన కేసుల సంఖ్య 4,720గా ఉంది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో 1184 కొత్త కేసులు నమోదవగా 1586 మంది కోలుకున్నారు. అసోంలో మొత్తం 188902 కేసులకుగాను ప్రస్తుతం 33047 మంది చికిత్స పొందుతుండగా, మృతుల సంఖ్య 778గా ఉంది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 115 మంది కోలుకున్నారు. మేఘాలయలో ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 2371 కాగా, ఇప్పటిదాకా 4606 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 20 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 2148కి చేరాయి. వీటిలో ప్రస్తుతం 261 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో మొత్తం 6662 కేసులకుగాను సాయుధ దళాలు 3141 మంది, పరిచయాలతో వ్యాధిబారిన పడినవారు 1634 మంది, నాగాలాండ్‌కు తిరిగి వచ్చినవారు 1530 మంది, ముందువరుస పోరాట యోధులు 357 మంది ఉన్నారు.