Ministry of Railways
Second Reservation Charts to be issued 30 minutes before the scheduled train departure time, as was done before the lockdown
Ticket booking facility, both online and on PRS ticket counters, shall be available, before preparation of second chart
06 OCT 2020 6:28PM by PIB Delhi
Indian Railways has decided to restore earlier system of preparation of second reservation charts w.e.f. 10.10.2020.
As per established pre COVID period instructions, the first reservation chart was prepared at least 4 hours before scheduled departure of train. Thereafter, the available accommodation could be booked across PRS counters as well as through internet on first-come-first-serve basis till preparation of second reservation charts.
Second reservation charts were prepared between 30 minutes to 5 minutes before scheduled/rescheduled time of departure of trains. Cancellation of already booked tickets was also permitted during this period as per provisions of Refund Rules.
Due to pandemic, instructions were issued to shift the time of preparation of second reservation chart to 2 hours before scheduled/ rescheduled time of departure of trains.
As per request of Zonal Railways for ensuring convenience of rail passengers, the matter has been examined and it has been decided that the second reservation chart shall be prepared at least 30 minutes before scheduled/rescheduled time of departure of train.
Accordingly, ticket booking facility, both online and on PRS ticket counters, shall be available, before preparation of second chart.
CRIS has been issued necessary modifications in the software accordingly so as to restore this provision w.e.f. 10.10.2020.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్‌డౌన్‌ ముందు మాదిరిగానే షెడ్యూల్ చేయబడిన రైలు బయల్దేరే సమయానికి అర గంట‌ ముందు రెండో రిజర్వేషన్ చార్టు ప్ర‌క‌ట‌న
- రెండో చార్ట్ తయారీకి ముందు ఆన్‌లైన్, పీఆర్ఎస్ టికెట్ కౌంటర్లలో టికెట్ బుకింగ్ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది
06 OCT 2020 6:28PM by PIB Hyderabad
రెండో రిజర్వేషన్ చార్టు తయారీ మ‌రియు జారీకి సంబంధించి మునుపటి వ్యవస్థను పునరుద్ధరించాలని భారత రైల్వే నిర్ణయించింది. ఈ నెల 10వ తేదీ నుంచి ఈ వ్య‌వ‌స్థ‌ను పున‌రుద్ధ‌రించ‌నున్నారు. కోవిడ్‌కు ముందు స‌మ‌యంలో వ్య‌వ‌స్థీకృతం చేసిన నిబంధ‌న‌ల మేర‌కు.. రైలు షెడ్యూల్ ప్ర‌కారం బయలు దేరడానికి కనీసం నాలు గంటల ముందు.. మొదటి రిజర్వేషన్ చార్ట్ తయారు చేయ‌బ‌డుతుంది. ఆ తరువాత అందుబాటులో ఉన్న వసతి మేర‌కు పీఆర్ఎస్ కౌంటర్లలోనూ, ఇంటర్నెట్ ద్వారా ముందు వ‌చ్చిన వారికి ముందు ప్రాతిప‌దిక‌న
(ఫస్ట్-కమ్-ఫస్ట్-సర్వ్) రెండో రిజర్వేషన్ చార్టును తయారుచేసే వరకు టికెట్‌ను బుక్ చేసుకోవచ్చు. రైళ్ల బయలుదేరే షెడ్యూల్ / రీషెడ్యూల్ సమయానికి 30 నిమిషాల నుండి 5 నిమిషాల ముందు రెండవ రిజర్వేషన్ చార్ట్‌లు తయారు చేయబ‌డ‌తాయి. రైలు టిక్కెట్ల వాపసు నిబంధనల ప్రకారం ఈ కాలంలోనే అప్పటికే బుక్ చేసుకున్న టిక్కెట్ల రద్దుకు కూడా అనుమతి ఉంది. మహమ్మారి కారణంగా రెండో రిజర్వేషన్ చార్టును తయారు చేసే సమయాన్ని రైలు బయలు దేరే షెడ్యూల్/ షెడ్యూల్ చేసిన సమయానికి దాదాపు రెండు గంటల ముందుకు మార్చడానికి గాను సూచనలు జారీ చేయబడ్డాయి. దేశంలో రైలు ప్రయాణికుల సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి జోనల్ రైల్వే అభ్యర్థన ప్రకారం, ఈ విషయం తిరిగి
పరిశీలించబడింది. రైలు బయలుదేర‌డానికి షెడ్యూల్/ రీషెడ్యూల్ సమయానికి కనీసం 30 నిమిషాల ముందు రెండవ రిజర్వేషన్ చార్ట్ తయారు చేయాలని నిర్ణయించారు. దీని ప్రకారం, రెండో చార్ట్ తయారీకి ముందు ఆన్‌లైన్ మరియు పీఆర్ఎస్ టికెట్ కౌంటర్లలో టికెట్ బుకింగ్ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఈ నెల 10వ తేదీ నుంచి స‌వ‌రించిన ఈ కొత్త నిబంధ‌న‌లు అమ‌లుకు వీలుగా
సాప్ట్‌వేర్‌లో అవసరమైన మార్పులు జారీ చేయడానికి గాను సీఆర్ఐఎస్ జారీ చేయ‌బ‌డింది.