Vice President's Secretariat
Vice President grieves the passing away of legendary musician Shri S.P. Balasubrahmanyam
It is a deeply emotional moment for me- Vice President
25 SEP 2020 2:16PM by PIB Delhi
The Vice President has condoled the demise of legendary musician, Shri S.P. Balasubrahmanyam.
Following is his full statement-
“I am shocked to learn of the tragic demise of S.P. Balasubrahmanyam whom I have known for a number of decades. It is truly an irreparable loss to the world of music and a deeply emotional moment for me personally. SPB or Balu as he was fondly called by his innumerable admirers came from Nellore, my native place. I have had immense admiration for him as I heard his rapturous melodies, his passionate love for his mother tongue and the extraordinary manner in which he groomed a whole generation of talented, young musicians.
He leaves a void in my heart and the hearts of millions of music lovers across the world. His mellifluous voice has been unfortunately muted by the vicious virus. However, his genial smile and infectious humour will remain etched in our memories. His extraordinary renditions of songs will keep ringing in our ears and resonating in our consciousness for a very long time to come.
I pay my reverential homage to this legendary musician whom I have had the pleasure of knowing so closely. I pray to the Almighty to give his family the strength to cope with this most unexpected loss”.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਾਮਣਯਮ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ꞌਤੇ ਦੁਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਲ ਹੈ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
25 SEP 2020 2:16PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਾਮਣਯਮ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ‘ਤੇ ਦੁਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਬਿਆਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ- “ਮੈਨੂੰ ਐੱਸਪੀ ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਾਮਣਯਮ ਦੇ ਦੁਖਦਾਈ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਸਦਮਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਘਾਟਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਲ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਐੱਸਪੀਬੀ ਜਾਂ ਬਾਲੂ ਕਹਿ ਕੇ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਮੇਰੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ਨੈਲੋਰ ਤੋਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਧੁਰ ਧੁਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ, ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਅਸਧਾਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ, ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸੀ।
ਉਹ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁੰਨਾਪਣ ਛੱਡ ਗਏ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸ਼ਿਤ ਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਪ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਨੰਦਮਈ ਮੁਸਕਾਨ ਅਤੇ ਹਾਸਰਸ ਸਾਡੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਕਰੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਧਾਰਨ ਗੀਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਕੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਜਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਮੈਂ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਸਹਿਤ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਨੰਦ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਈਸ਼ਵਰ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਅਚਾਨਕ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।”