ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಚಾರ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
19 JUN 2020 11:34AM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಶ್ರಮ ಜಿ; ತೆರಪಂತಿ ಮಹಾಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಚಂದ್ರ ಗೋಯೆಲ್ ಜಿ; ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರು!
ಸಂತ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ. ನೀವು, ನಾನು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅವನ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ಸಂತ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಶ್ರಮ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಅವಕಾಶ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಅವನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿರಬೇಕು. ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನನ್ನ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಆಚಾರ್ಯರ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ ಅವರು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅವರ ಅಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಆಗ ನಾನು ಆಚಾರ್ಯರಿಗೆ 'ತೆರಪಂತ್ ನನ್ನ ಪಂಥವಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ' ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ತೆರಪಂತ್ ನನ್ನ ಪಂಥವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಾನು ಕೂಡ ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಅವರಂತಹ ಯುಗ್ರಿಷಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತನಗಾಗಿ ಏನೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾವಿಸಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನ, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಅವರ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವೂ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಮಾತ್ರ.
ಆಚಾರ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, 'ನಾವು ನನ್ನ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಆಚೆಗೆ ನೋಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮದಾಗುತ್ತದೆ'. ಅವರ ಮಂತ್ರ ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವೂ ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಿತು.
ಅವನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವನಿಗೆ ಏನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲರೂ ಅವನವರಾಗಿದ್ದರು. ಅವನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದನ್ನೂ 'ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು' ಯಾವುದೇ ಹಂಬಲವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ 'ಪ್ರೀತಿ' ಮಾತ್ರ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಈ ರೀತಿಯ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಯಾರಾದರೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಒಬ್ಬರು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅಸಾಧಾರಣ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವೇ 'ಅಸಾಧಾರಣ'ವನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರಕವಿ ರಾಮಧಾರಿ ಸಿಂಗ್ ದಿಂಕರ್ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಆಚಾರ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಾಗ್ಯಾ ಜೀ ಆಧುನಿಕ ಯುಗದ ವಿವೇಕಾನಂದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ದಿಗಂಬರ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂತ ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾಾನಂದರು ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಡಾ.ಸರ್ವೇಪಲ್ಲಿ ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ದ ಸಾಹಿತ್ಯ ಕೃತಿಯೂ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ!
ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಅಟಲ್ ಜಿ, ಸ್ವತಃ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಮಹಾನ್ ಕಾನಸರ್ ಆಗಿದ್ದರು - "ನಾನು ಆಚಾರ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಆಳ ಮತ್ತು ಅವರ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪದಗಳ ಮಹಾನ್ ಪ್ರೇಮಿ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಮಾತಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದೈವಿಕ ಉಡುಗೊರೆ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಅವರ ಮೋಡಿಮಾಡುವ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಪದಗಳ ಆಯ್ಕೆಯ ಸಮತೋಲನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಓದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅವರ ಜ್ಞಾನವು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು ಅವರು ಹೇಗೆ ಚಿತ್ರಿಸಿದ್ದಾರೆಂದು ನಿಮಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ!
ಅವರು ಫಿಲಾಸಫಿ, ಪಾಲಿಟಿಕ್ಸ್, ಸೈಕಾಲಜಿ ಮತ್ತು ಎಕನಾಮಿಕ್ಸ್ನಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಬರೆದಿದ್ದರು.
ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ವು ಸಂಸ್ಕೃತ, ಹಿಂದಿ, ಗುಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರ ಪುಸ್ತಕ - ದಿ ಫ್ಯಾಮಿಲಿ ಅಂಡ್ ದಿ ನೇಷನ್ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಡಾ. ಎಪಿಜೆ ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಸಹ-ಲೇಖಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಇಬ್ಬರು ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವು ಹೇಗೆ ಸಂತೋಷದ ಕುಟುಂಬವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಕುಟುಂಬವು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಡಾ.ಕಲಂ ಗುಜರಾತ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ದಿನವೂ ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಮಹಾಪುರುಷರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಇರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಅವರಿಬ್ಬರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, age ಷಿ ಹೇಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು, ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿ ಹೇಗೆ age ಷಿ ಪ್ರೇಮಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ಡಾ. ಕಲಾಂ ಅವರು ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಒಂದೇ ಉದ್ದೇಶವಿದೆ - ವಾಕ್, ಅಕ್ವೈರ್ ಮತ್ತು ಗಿವ್. ಅಂದರೆ, ಪಟ್ಟುಬಿಡದೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ, ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಪಾದಿಸಿ, ಮತ್ತು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏನೇ ಇರಲಿ ಅದನ್ನು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ನೀಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾಪ್ರಾಗ್ಯಾಜಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರು. ಅವರ ಅಂತಿಮ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅವರು ಅಹಿಂಸೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿದ್ದರು.
'ಆತ್ಮ ನನ್ನ ದೇವರು, ತ್ಯಾಗ ನನ್ನ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ, ಸ್ನೇಹ ನನ್ನ ಭಕ್ತಿ, ಮಿತವಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ಶಕ್ತಿ, ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆ ನನ್ನ ಧರ್ಮ' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಅವರೇ ಈ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಅದೇ ರೀತಿ ಕಲಿಸಿದ್ದರು. ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಅವರು ಖಿನ್ನತೆ ಮುಕ್ತ ಜೀವನದ ಕಲೆಯನ್ನು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದರು.
ಒಂದು ದಿನದ ನಂತರ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು ಕೂಡ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಕಾಕತಾಳೀಯ. 'ಸಂತೋಷದ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರ' ಎಂಬ ಮಹಾಪ್ರಗ್ಯಾ ಜಿ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲು ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಚಾರ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಾಗ್ಯಾ ಜೀ ನಮಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಮಂತ್ರ ಹೀಗಿತ್ತು - "ಆರೋಗ್ಯವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆರ್ಥಿಕತೆ". ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಮಂತ್ರ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು ಈ ಮಂತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ನಿರ್ಣಯದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಆದರ್ಶ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂತರು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಆದರ್ಶ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಿರಿ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲಿ! ಮತ್ತು ನೀವು ಸಂತ ಪ್ರವರ್ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಪ್ರಾಗ್ಯಾಜಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹರಡಲಿ!
ಈ ಶುಭಾಶಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Birth Centenary celebrations of Acharya Mahapragya
19 JUN 2020 11:34AM by PIB Delhi
Namaskar!
Acharya Shri Mahashraman Ji; the President of the Terapanthi Mahasabha, Shri Suresh Chandra Goel Ji; and all the dignitaries and friends who have joined this programme through technology!
It is a privilege for all of us that we could connect together on this holy occasion of the birth centenary of Saint Acharya Shri Mahapragya Ji. You, me and everyone can feel his blessings.
I pay my tributes to Saint Acharya Shri Mahapragya ji and also extend my wishes to all of you. I also wish to offer a special thanks to Acharya Shri Mahashraman ji. Even in the challenging situation arising due to the Coronavirus pandemic, he has organized this programme so effectively through technology.
Friends,
There are many of you who have had the opportunity to meet Acharya Shri Mahapragya Ji. At that time you must have experienced his spiritual energy. I am saying this because I have constantly received affection and blessings of Acharya throughout my life.
I remember, when I became the Chief Minister of Gujarat, he had visited Gujarat at that time. I have had the opportunity to participate in his journey of non-violence and service to humanity. I had told Acharya then, ' I wish Terapanth becomes my sect'. With the blessings of Acharya Shree, Terapanth became my sect and I too became a follower of Acharya ji.
Friends,
In his presence, I always felt that there was nothing for oneself in the life of a Yugrishi like him. His life, his thoughts, his thinking and everything is for the society and for the humanity only.
Acharya Mahapragya Ji used to say, 'If we try to look beyond me and mine, everything will be yours'. His mantra and philosophy were also visible in his life.
We have all seen that he had nothing in his life, but everyone was his own. In his life, there was no yearning for 'possession' of anything, but only 'love' for every person.
Friends,
The philosophy of leading a life is easily found, but someone living this kind of a life is not easily found. One has to strive hard and work selflessly for the society to reach such a position in life. This is not an ordinary thing. But it is the extraordinary personality that characterizes the 'extraordinary'.
That's why Rashtrakavi Ramdhari Singh Dinkar used to say - Acharya Mahapragya ji is the Vivekananda of modern era. Similarly, Acharya Vidyananda, the great saint of the Digambara tradition used to compare Mahapragya Ji to Dr. Sarvepalli Radhakrishnan. The literary work of Acharya Mahapragya was also unparalleled!
Our revered Atal ji, who himself was such a great connoisseur of literature and knowledge, used to often say - "I am a great lover of Acharya Mahapragya Ji's literature, the depth of his literature and his knowledge and words". He had a divine gift and blessings in terms of speech, his mesmerizing voice and the balance of choice of words.
Friends,
If you ever read the literature of Acharya Shri and recall his words, you will also feel how deep his knowledge was and how he depicted the reflection of several great personalities!
He had written in depth on spiritual issues as much as on subjects like Philosophy, Politics, Psychology and Economics.
Mahapragya has written over 300 books on subjects like Sanskrit, Hindi, Gujarati and English. And you might remember his book - The Family and The Nation. This book was co-authored by Mahapragya Ji with Dr. APJ Abdul Kalam Ji.
In this book, these two great personalities have provided a vision of how a family can become a happy family and how a happy family can build a prosperous nation.
I also remember the day when Dr. Kalam had visited Gujarat after I became the Chief Minister. At that time, I paid a visit to Acharya ji along with him. I was fortunate to be in the presence of two great men at once. In the presence of both of them, I could directly experience how a sage could have a scientific vision, and how a scientist could be a sage lover.
Dr. Kalam used to say about Mahapragya ji that his life had only one purpose - Walk, Acquire and Give. That is, travel relentlessly, acquire knowledge, and whatever is in life, give it to the society.
Friends,
Mahapragyaji had travelled thousands of kilometres in his life. Even during his final moments, he was on a journey of non-violence.
He used to say, 'Soul is my God, sacrifice is my prayer, friendship is my devotion, moderation is my strength, and non-violence is my religion'.
He himself had lived this lifestyle and had taught the same to lakhs of people. Through Yoga, he had taught the art of a depression-free life to lakhs of people.
It is also a wonderful coincidence that International Yoga Day will be celebrated a day later. It will also be an opportunity for all of us to help in realizing Mahapragya ji's dream of 'happy family and a prosperous nation', and to convey his ideas to the society.
Friends,
Acharya Mahapragya ji gave us another mantra. His mantra was - "Healthy person, healthy society, and healthy economy". Under today's circumstances, his mantra is a big inspiration for all of us. Today the country is moving forward with this mantra and self-determination.
I believe the notion of an ideal society and an ideal nation that our sages and saints have put before us will soon be accomplished by our country. You all will make that dream come true. May all of you be healthy and safe! And may you spread the message of Saint Pravar Acharya Shri Mahapragyaji to the new generations! With these wishes, thank you very much!