સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પરીક્ષણોમાં ભારતે નવી ઉંચાઈઓ સર કરવાનું ચાલુ રાખ્યું
છેલ્લા 24 કલાકમાં 11.5 લાખથી વધુ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા
09 SEP 2020 1:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતે જે દિવસે એક જ દિવસમાં લગભગ 75,૦૦૦થી વધુ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા નોંધાવી છે, તે દિવસે પણ વિક્રમજનક પરીક્ષણ કરવાનું પણ ચાલુ રાખ્યું છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 11.5 લાખથી વધુ કોવિડ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
ભારત એવા કેટલાક જુજ દેશોમાંનો એક છે કે જ્યાં દૈનિક પરીક્ષણોની સંખ્યા ખૂબ વધારે છે. દૈનિક પરીક્ષણ ક્ષમતા 11 લાખને પાર થઇ ગઈ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કરવામાં આવેલા 11,54,549 પરીક્ષણો સાથે ભારતે રાષ્ટ્રીય નિદાન ક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરી છે.
આ સિદ્ધિ સાથે સંચિત પરીક્ષણો 5.18 કરોડ (5,18,04,677) ને પાર થઇ ગયા છે.
દેશવ્યાપી પરીક્ષણના ઉચ્ચ સ્તર દ્વારા સમયસર નિદાનમાં યોગ્ય સારવાર માટે અગાઉથી યોગ્ય પોઝિટીવ કેસને આઇસોલેશનથી અથવા હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવા માટે મૂલ્યવાન તકો આપવામાં આવી છે. આનાથી મૃત્યુ દર (આજે 1.69%) ઓછો અને ઝડપથી સાજા થયેલાઓની સંખ્યા વધી છે.
વિસ્તૃત ડાયગ્નોસ્ટિક લેબ નેટવર્ક અને વિવિધ પ્રમાણબદ્ધ પગલાઓએ દ્વારા દેશભરમાં સરળ પરીક્ષણ માટેની સુવિધાને નોંધપાત્ર વેગ આપ્યો છે. આ સિદ્ધિના આધારે પ્રત્યેક દસ લાખની વસતીએ પરીક્ષણો (ટીપીએમ) માં 37,539નો તીવ્ર વધારો થયો છે. તેણે સતત ઉપરનું વલણ જાળવી રાખ્યું છે.
જાન્યુઆરી 2020માં પુણેમાં એક પરીક્ષણ પ્રયોગશાળામાંથી શરુ કરતા આજે દેશમાં સરકારી ક્ષેત્રે 1040 લેબ્સ અને 638 ખાનગી લેબ્સ સહિત 1678 લેબ્સ કાર્યરત છે, જેમાં આનો સમાવેશ થાય છે:
• રીઅલ-ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 854 (સરકારી: 469 + ખાનગી: 385)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 703 (સરકારી: 537 + ખાનગી: 166)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 121 (સરકારી: 34 + ખાનગી: 87)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહ સૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India continues to scale new heights in COVID-19 tests
Over 11.5 lakh tests conducted in the last 24 hour
09 SEP 2020 1:10PM by PIB Delhi
On the day when India has registered the highest single day recoveries of nearly 75,000, it continues to set a record in testing too. More than 11.5 lakh COVID samples have been tested in the last 24 hours.
India is one of the few countries that have reported very high numbers of daily testing. The daily testing capacity has already crossed 11 lakh. With 11,54,549 tests conducted in the last 24 hours, India has further strengthened the national diagnostic capacity.
With this achievement, the cumulative tests have crossed 5.18 crore (5,18,04,677).
Timely diagnosis through higher levels of country-wide testing has furnished valuable opportunities to isolate or hospitalize the positive cases adequately in advance for appropriate treatment. This in turn has facilitated lower mortality rates (1.69% today) and speedy recovery.
Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country through various calibrated measures have given a substantial boost. Building on this achievement, the Tests Per Million (TPM) have seen a sharp increase to 37,539. It continues to maintain the constant upward trend.
From one testing lab in Pune in January 2020, today the country stands strengthened with 1678 labs including 1040 labs in the government sector and 638 private labs These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 854 (Govt: 469 + Private: 385)
• TrueNat based testing labs: 703 (Govt: 537 + Private: 166)
• CBNAAT based testing labs: 121 (Govt: 34 + Private: 87)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.