Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package - Progress so Far
More than 42 crore poor people received financial assistance of Rs 68,820 crore under PMGKP
08 SEP 2020 1:00PM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP), the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Around 42 crore poor people received financial assistance of Rs 68,820 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
• Rs 17,891 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.94 crore beneficiaries.
• Rs 10,325 crore credited to 20.65 crore (100%) women Jan Dhan account holders as first installment. Rs. 10,315 crore credited to 20.63 crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment. Rs. 10,312 crore credited to 20.62 crore (100%) women Jan Dhan account holders with third installment.
• Total Rs 2,814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments. Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 1.82 crore Building & construction workers received financial support amounting to Rs 4,987.18 crore.
Ø Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana , 37.52 LMT of food grains has been distributed to 75.04 crore beneficiaries in April ’20, 37.46 LMT distributed to 74.92 crore beneficiaries in May ’20, and 36.62 LMT distributed to 73.24 crore beneficiaries in June ’20. Scheme was further extended for 5 months till November. Since then, 98.31 LMT foodgrains has been lifted by States /UTs so far. In July ’20 36.09 LMT food grains has been distributed to 72.18 crore beneficiaries, in August ’20 30.22 LMT distributed to 60.44 crore beneficiaries, and in September ’20 1.92 LMT distributed to 3.84 crore beneficiaries as on 7th September,2020.
Ø In addition under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana , total of 5.43 LMT pulses has also been distributed to 18.8 crore beneficiaries between April – June ’20. This Scheme was also extended for 5months till November,2020 for distribution of Chana. 4.6 LMT Chana has been dispatched so far. In July 1.03 LMT Chana has been distributed to 10.3 crore beneficiary households, in August 23,258 MT distributed to 2.3 crore beneficiary households. As on 7th September,2020 ,1475 MT of Chana distributed to 0.15 crore beneficiary households in September, 86 MT distributed to 0.008 crore beneficiary households for October, and 40 MT distributed so far to 0.004 crore beneficiary households for November.
Ø Under Atma Nirbhar Bharat , Government announced supply of free food grains & Chana to migrants for 2 months . The estimated number of migrants provided by the States was about 2.8 crore migrants. During the distribution period up to August, total 2.67 LMT of food grains was distributed to 5.32 crore migrants. This works out to an average of about 2.66 crore beneficiaries per month, which is nearly 95% of the estimated number of migrants. Similarly, Under Atma Nirbhar Bharat, total quantity of Chana distributed is 16,417 MT to 1.64 crore migrant households, which is 82 Lakh households on an average per month.
• Total 8.52 crore Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) cylinders have been booked and already delivered for April and May 2020 under this Scheme so far. 3.27 crore PMUY free cylinders delivered to beneficiaries for June 2020, 1.05 crore for July 2020, 0.89 crore for August 2020, and 0.15 crore for September 2020.
• 36.05 Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to Rs. 9,543 crore.
• 24% EPF contribution transferred to 0.43 crore employees amounting to Rs. 2476 crore. Benefits for March were given to 34.19 lakh employees amounting to Rs. 514.6 crore, for April given to 32.87 lakh employees amounting to Rs. 500.8 crore, for May given to 32.68 lakh employees amounting to Rs. 482.6 crore, for June given to 32.21 lakh employees amounting to Rs. 491.5 crore, for July given to 30.01 lakh employees amounting to Rs. 461.9 crore, and for August given to 1.77 lakh employees amounting to Rs. 24.74 crore.
• MNERGA : Increased rate of has been notified w.e.f 01-04-2020. In the current financial year, 195.21 crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 59,618 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• Under District Mineral Fund (DMF), States have been asked to spend 30% of the funds, which amounts to Rs. 3,787 crore and that Rs. 343.66 crore has been spent so far.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 7/09/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.65 cr (100%)
2nd Ins – 20.63 cr
3rd Ins - 20.62 (100%)
1st Ins – 10,325 cr
2nd Ins – 10,315 cr
3rd Ins – 10,312 cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 cr (100%)
2814 cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.94 cr
17891 cr
Support to Building & Other Construction workers
1.82 cr
4987 cr
24% contribution to EPFO
.43 cr
2476 cr
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana
1st Ins – 7.43cr
2nd Ins – 4.43 cr
3rd Ins – 1.82 cr
9700 crore
TOTAL
42.08 crore
68820 crore

નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ- અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતિ
42 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોએ PMGKP હેઠળ રૂ. 68,820 કરોડની આર્થિક સહાય પ્રાપ્ત કરી
08 SEP 2020 1:00PM by PIB Ahmedabad
સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા રૂ. 1.70 લાખ કરોડના પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKP)ના ભાગરૂપે, સરકારે મહિલાઓ અને ગરીબ વરિષ્ઠ નાગરિકો તેમજ ખેડૂતોને વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન અને રોકડ સહાયતા આપવાની જાહેરાત કરી છે. આ પેકેજનું ખૂબ ઝડપથી અમલીકરણ થઇ રહ્યું છે અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય સરકારો દ્વારા સમગ્ર કામગીરી પર દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. અંદાજે 42 કરોડ ગરીબો લોકોને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત રૂ. 68,820 કરોડની આર્થિક સહાયતા પ્રાપ્ત થઇ છે.
• રૂ. 17,891 કરોડ PM-KISAN અંતર્ગત 8.94 કરોડ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપતા તરીકે અગ્રતા સાથે આપવા માટે ફાળવવામાં આવ્યા.
• 20.65 કરોડ (100%) મહિલા જન ધન ખાતાં ધારકોના બેંક ખાતાંમાં પ્રથમ હપતા તરીકે રૂ. 10,325 કરોડ જમા કરાવવામાં આવ્યા. 20.63 કરોડ (100%) મહિલા જન ધન ખાતાં ધારકોના બેંક ખાતાંમાં બીજા હપતા તરીકે રૂ. 10,315 કરોડ જમા કરાવવામાં આવ્યા. 20.62 કરોડ (100%) મહિલા જન ધન ખાતાં ધારકોના બેંક ખાતાંમાં ત્રીજા હપતા તરીકે રૂ. 10,312 કરોડ જમા કરાવવામાં આવ્યા.
• અંદાજે 2.81 કરોડ વૃદ્ધ નાગરિકો, વિધવાઓ અને દિવ્યાંગ લોકોને બે હપતામાં કુલ રૂ. 2,814.5 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા. તમામ 2.81 કરોડ લાભાર્થીઓને બે હપતામાં આ રકમ તેમના ખાતાંમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી.
• ભવન નિર્માણ અને બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાયેલા 1.82 કરોડ શ્રમિકોને રૂ. 4,987.18 કરોડની રકમ આર્થિક સહાય પેટે ચુકવવામાં આવી.
* પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત 37.52 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો 75.04 કરોડ લાભાર્થીઓને એપ્રિલ 2020માં આપવામાં આવ્યો. 37.46 LMT જથ્થો 74.92 કરોડ લાભાર્થીઓને મે 2020માં આપવામાં આવ્યો અને 36.62 LMT જથ્થો 73.24 કરોડ લાભાર્થીઓને જૂન 2020માં આપવામાં આવ્યો. આ યોજનાને વધુ 5 મહિના એટલે કે નવેમ્બરના અંત સુધી લંબાવવામાં આવી છે. ત્યારથી, 98.31 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા અત્યાર સુધીમાં ઉપાડવામાં આવ્યો છે. જુલાઇ 2020માં 36.09 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો 72.18 કરોડ લાભાર્થીઓમાં વિતરિત કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે ઑગસ્ટ 2020માં 30.22 LMT ખાદ્યાન્નના જથ્થાનું 60.44 કરોડ લાભાર્થીઓમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, તેમજ સપ્ટેમ્બર 2020માં 1.92 LMT ખાદ્યાન્નના જથ્થાનું 7 સપ્ટેમ્બર 2020 સુધીમાં કુલ 3.84 કરોડ લાભાર્થીઓમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
* પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત, કુલ 5.43 LMT કઠોળ એપ્રિલથી જૂન 2020 દરમિયાન કુલ 18.8 કરોડ લાભાર્થીઓમાં વિતરિત કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજના પણ વધુ 5 મહિના એટલે કે નવેમ્બર 2020ના અંત સુધી ચણાના વિતરણ માટે લંબાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 4.6 LMT ચણાની રવાનગી કરી દેવામાં આવી છે. જુલાઇ મહિનામાં 1.03 LMT ચણાનું 10.3 કરોડ લાભાર્થી પરિવારોમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, ઑગસ્ટ મહિનામાં 23,258 MT ચણાનું 2.3 કરોડ લાભાર્થી પરિવારોમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. સપ્ટેમ્બર મહિનામાં 7 સપ્ટેમ્બર 2020 સુધીમાં 1475 MT ચણાનું 0.15 કરોડ લાભાર્થી પરિવારોમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ઓક્ટોબર મહિના માટે 0.008 કરોડ લાભાર્થી પરિવારો માટે 86 MT અને નવેમ્બર મહિના માટે 0.004 કરોડ પરિવારો માટે 40 MTનું વિતરણ અત્યાર સુધીમાં કરી દેવામાં આવ્યું છે.
* આત્મનિર્ભર ભારત અંતર્ગત, સરકારે વિસ્થાપિત શ્રમિકોને 2 મહિના સુધી વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન અને ચણાના વિતરણની જાહેરાત કરી છે. રાજ્ય સરકારો દ્વારા આપવામાં આવેલી વિસ્થાપિત શ્રમિકોની અંદાજિત સંખ્યા 2.8 કરોડ છે. ઑગસ્ટ મહિના સુધીના સમયગાળામાં વિતરણ દરમિયાન, કુલ 2.67 LMT ખાદ્યાન્નના જથ્થાનું 5.32 કરોડ લાભાર્થીઓમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ દર મહિને સરેરાશ 2.66 કરોડ લાભાર્થીઓને લાભ મળ્યો હોવાનું દર્શાવે છે જે અંદાજિત વિસ્થાપિતોની કુલ સંખ્યામાંથી લગભગ 95% સંખ્યા છે. તેવી જ રીતે, આત્મનિર્ભર ભારત અંતર્ગત, કુલ 16,417 MT ચણાના જથ્થાનું 1.64 કરોડ વિસ્થાપિત પરિવારોમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે જે દર મહિને સરેરાશ 82 લાખ પરિવારોમાં વિતરણ થયું હોવાનું દર્શાવે છે.
• કુલ 8.52 કરોડ પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) સિલિન્ડરનું એપ્રિલ તેમજ મે 2020 માટે આ યોજના અંતર્ગત બુકિંગ થઇ ગયું છે અને જૂન 2020 માટે 3.27 કરોડ PMUY સિલિન્ડરનું વિનામુલ્યે લાભાર્થીઓમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જુલાઇ 2020 માટે 1.05 કરોડ, ઑગસ્ટ 2020 માટે 0.89 કરોડ અને સપ્ટેમ્બર 2020 માટે અત્યાર સુધીમાં 0.15 કરોડ સિલિન્ડરનું વિનામુલ્યે વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• EPFOના 36.05 લાખ સભ્યોએ EPFO ખાતામાંથી રૂ. 9,543 કરોડની રકમ નોન-રિફંડેબલ એડવાન્સ પેટે ઑનલાઇન ઉપાડી લીધી છે.
• 24% EPF યોગદાન પેટે રૂ. 2476 કરોડની રકમ 0.43 કરોડ કર્મચારીઓને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે. માર્ચ મહિના માટેના લાભો 34.19 લાખ કર્મચારીઓને આપીને તેમને રૂ. 514.6 કરોડ, એપ્રિલ મહિના માટે 32.87 લાખ કર્મચારીને લાભ આપીને રૂ. 500.8 કરોડ, મે મહિના માટે 32.68 લાખ કર્મચારીને લાભ આપીને રૂ. 482.6 કરોડ, જૂન 2020 માટે 32.21 લાખ કર્મચારીને લાભ આપીને રૂ. 491.5 કરોડ, જુલાઇ 2020 માટે 30.01 લાખ કર્મચારીને લાભ આપીને રૂ. 461.9 કરોડ અને ઑગસ્ટ મહિના માટે 1.77 લાખ કર્મચારીને લાભ આપીને રૂ. 24.74 કરોડની ચુકવણી કરવામાં આવી છે.
• મનરેગા: મનરેગા અંતર્ગત વેતન વધારીને તેનો અમલ 01-04-2020ના રોજથી કરવામાં આવ્યો છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં 195.21 કરોડ વ્યક્તિઓના માનવદિવસ જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, રૂ. 59,618 કરોડની રકમ વેતન અને સામગ્રી બંનેની બાકી ચુકવણીઓ માટે રાજ્યોને ચુકવવામાં આવી છે.
• જિલ્લા ખનીજ ભંડોળ (DMF) અંતર્ગત, રાજ્યોને ભંડોળમાંથી 30%નો ખર્ચ કરવાનું કહેવામાં આવ્યું છે જે રકમ રૂ. 3,787 કરોડ થાય છે અને અત્યાર સુધીમાં રૂ. 343.66 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ
7/09/2020 સુધીમાં કુલ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર
યોજના
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
રકમ
PMJDY મહિલા ખાતાં ધારકોને સહાય
1લો હપતો - 20.65 કરોડ (100%)
2જો હપતો – 20.63 કરોડ
3જો હપતો - 20.62 (100%)
1લો હપતો – 10,325 કરોડ
2જો હપતો – 10,315 કરોડ
3જો હપતો – 10,312 કરોડ
NSAP (વૃદ્ધ વિધવાઓ, દિવ્યાંગ લોકો, વયસ્ક નાગરિકો)ને સહાય
2.81 કરોડ (100%)
2814 કરોડ
PM-KISAN હેઠળ ખેડૂતોને અગ્રતા સાથે ચુકવણી
8.94 કરોડ
17891 કરોડ
ભવન નિર્માણ અને અન્ય બાંધકામના શ્રમિકોને સહાય
1.82 કરોડ
4987 કરોડ
EPFOમાં 24% યોગદાન
.43 કરોડ
2476 કરોડ
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના
1લો હપતો – 7.43 કરોડ
2જો હપતો – 4.43 કરોડ
3જો હપતો – 1.82 કરોડ
9700 કરોડ
કુલ
42.08 કરોડ
68820 કરોડ