Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package - Progress so Far
More than 42 crore poor people received financial assistance of Rs 68,820 crore under PMGKP
08 SEP 2020 1:00PM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP), the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Around 42 crore poor people received financial assistance of Rs 68,820 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
• Rs 17,891 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.94 crore beneficiaries.
• Rs 10,325 crore credited to 20.65 crore (100%) women Jan Dhan account holders as first installment. Rs. 10,315 crore credited to 20.63 crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment. Rs. 10,312 crore credited to 20.62 crore (100%) women Jan Dhan account holders with third installment.
• Total Rs 2,814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments. Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 1.82 crore Building & construction workers received financial support amounting to Rs 4,987.18 crore.
Ø Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana , 37.52 LMT of food grains has been distributed to 75.04 crore beneficiaries in April ’20, 37.46 LMT distributed to 74.92 crore beneficiaries in May ’20, and 36.62 LMT distributed to 73.24 crore beneficiaries in June ’20. Scheme was further extended for 5 months till November. Since then, 98.31 LMT foodgrains has been lifted by States /UTs so far. In July ’20 36.09 LMT food grains has been distributed to 72.18 crore beneficiaries, in August ’20 30.22 LMT distributed to 60.44 crore beneficiaries, and in September ’20 1.92 LMT distributed to 3.84 crore beneficiaries as on 7th September,2020.
Ø In addition under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana , total of 5.43 LMT pulses has also been distributed to 18.8 crore beneficiaries between April – June ’20. This Scheme was also extended for 5months till November,2020 for distribution of Chana. 4.6 LMT Chana has been dispatched so far. In July 1.03 LMT Chana has been distributed to 10.3 crore beneficiary households, in August 23,258 MT distributed to 2.3 crore beneficiary households. As on 7th September,2020 ,1475 MT of Chana distributed to 0.15 crore beneficiary households in September, 86 MT distributed to 0.008 crore beneficiary households for October, and 40 MT distributed so far to 0.004 crore beneficiary households for November.
Ø Under Atma Nirbhar Bharat , Government announced supply of free food grains & Chana to migrants for 2 months . The estimated number of migrants provided by the States was about 2.8 crore migrants. During the distribution period up to August, total 2.67 LMT of food grains was distributed to 5.32 crore migrants. This works out to an average of about 2.66 crore beneficiaries per month, which is nearly 95% of the estimated number of migrants. Similarly, Under Atma Nirbhar Bharat, total quantity of Chana distributed is 16,417 MT to 1.64 crore migrant households, which is 82 Lakh households on an average per month.
• Total 8.52 crore Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) cylinders have been booked and already delivered for April and May 2020 under this Scheme so far. 3.27 crore PMUY free cylinders delivered to beneficiaries for June 2020, 1.05 crore for July 2020, 0.89 crore for August 2020, and 0.15 crore for September 2020.
• 36.05 Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to Rs. 9,543 crore.
• 24% EPF contribution transferred to 0.43 crore employees amounting to Rs. 2476 crore. Benefits for March were given to 34.19 lakh employees amounting to Rs. 514.6 crore, for April given to 32.87 lakh employees amounting to Rs. 500.8 crore, for May given to 32.68 lakh employees amounting to Rs. 482.6 crore, for June given to 32.21 lakh employees amounting to Rs. 491.5 crore, for July given to 30.01 lakh employees amounting to Rs. 461.9 crore, and for August given to 1.77 lakh employees amounting to Rs. 24.74 crore.
• MNERGA : Increased rate of has been notified w.e.f 01-04-2020. In the current financial year, 195.21 crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 59,618 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• Under District Mineral Fund (DMF), States have been asked to spend 30% of the funds, which amounts to Rs. 3,787 crore and that Rs. 343.66 crore has been spent so far.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 7/09/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.65 cr (100%)
2nd Ins – 20.63 cr
3rd Ins - 20.62 (100%)
1st Ins – 10,325 cr
2nd Ins – 10,315 cr
3rd Ins – 10,312 cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 cr (100%)
2814 cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.94 cr
17891 cr
Support to Building & Other Construction workers
1.82 cr
4987 cr
24% contribution to EPFO
.43 cr
2476 cr
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana
1st Ins – 7.43cr
2nd Ins – 4.43 cr
3rd Ins – 1.82 cr
9700 crore
TOTAL
42.08 crore
68820 crore

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజి – ఇప్పటివరకు సాధించిన ప్రగతి
పిఎంజికెపి పథకం కింద 42 కోట్లకు పైగా పేద ప్రజలు
రూ. 68,820 కోట్ల మేరకు ఆర్థిక సాయం అందుకున్నారు
08 SEP 2020 1:00PM by PIB Hyderabad
రూ. 1.70 లక్షల కోట్ల ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజిలో భాగంగా మహిళలు, పేద వృద్ధ పౌరులు, రైతులకు ప్రభుత్వం ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు, నగదు సాయాన్ని ప్రకటించింది. ఈ ప్యాకేజీ త్వరితగతిన అమలయ్యేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిరంతరం పర్యవేక్షించాయి. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ కింద సుమారు 42 కోట్ల మంది పేద ప్రజలు రూ. 68,820 కోట్ల మేరకు ఆర్థిక సాయాన్ని అందుకున్నారు.
• పిఎం- కిసాన్ పథకంలో 8.94 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు తొలి వాయిదా చెల్లింపుల కోసం రూ. 17,981 కోట్లు ముందుగానే విడుదలయ్యాయి.
• ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ ఖాతాదారుల్లో 20.65 కోట్ల మంది మహిళలకు (100 శాతం) తొలి వాయిదా కింద రూ. 10,325 కోట్లు ఖాతాలలో జమ అయ్యాయి. రెండో వాయిదా కింద 20.63 కోట్ల మంది (100 శాతం) మహిళా జన్ ధన్ ఖాతాదారులకు రూ. 10,315 కోట్లు జమ అయ్యాయి. మూడో వాయిదాలో 20.62 కోట్ల మంది (100 శాతం)కి రూ. 10,312 కోట్లు జమ అయ్యాయి.
• 2.81 కోట్ల మంది వృద్ధులు, వితంతువులు, దివ్యాంగులకు రెండు వాయిదాలలో రూ. 2,814.5 కోట్లు పంపిణీ చేయడం జరిగింది. మొత్తం 2.81 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకూ రెండు వాయిదాలలో ప్రయోజనాలు బదిలీ అయ్యాయి.
• భవన & ఇతర నిర్మాణ కార్మికులు 1.82 కోట్ల మంది రూ. 4,987.18 కోట్ల మేరకు ఆర్థిక సాయాన్ని అందుకున్నారు.
1. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద 75.04 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు 2020 ఏప్రిల్ మాసంలో 37.52 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ అయ్యాయి. మే నెలలో 74.92 కోట్ల మందికి 37.46 లక్షల టన్నులు, జూన్ నెలలో 73.24 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు 36.62 లక్షల టన్నులు పంపిణీ అయ్యాయి. ఈ పథకాన్ని ప్రభుత్వం మరో 5 నెలల పాటు (నవంబర్ వరకు) పొడిగించింది. అప్పటి నుంచి 98.31 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తీసుకున్నాయి. జూలైలో 72.18 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు 36.09 లక్షల టన్నులు, ఆగస్టులో 60.44 కోట్ల మందికి 30.22 లక్షల టన్నులు చొప్పున పంపిణీ అయ్యాయి. సెప్టెంబర్ మాసంలో 7వ తేదీవరకు 3.84 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు 1.92 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ అయ్యాయి.
2. దీనికి తోడు ప్రధాన మంత్ర గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కిందనే 18.8 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు 2020 ఏప్రిల్, జూన్ మధ్య 5.43 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలు పంపిణీ అయ్యాయి. ఈ పథకాన్ని కూడా ప్రభుత్వం మరో 5 నెలలు (నవంబర్ వరకు) పొడిగించింది. ఆ తర్వాత ఇప్పటిదాకా 4.6 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల శెనగలను ప్రభుత్వం క్షేత్ర స్థాయికి పంపించింది. జూలై నెలలో అర్హత గల 10.3 కోట్ల కుటుంబాలకు 1.03 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల శెనగలు పంపిణీ అయ్యాయి. ఆగస్టు నెలలో లబ్దిదారులైన 2.3 కోట్ల కుటుంబాలకు 23,258 టన్నుల మేరకు శెనగలు పంపిణీ అయ్యాయి. సెప్టెంబర్ మాసంలో 7వ తేదీవరకు 15 లక్షల కుటుంబాలకు 1475 టన్నుల శెనగలు పంపిణీ అయ్యాయి. అక్టోబర్ మాసం కోసం 80 వేల కుటుంబాలకు 86 టన్నులు, నవంబర్ మాసం కోసం 40 వేల కుటుంబాలకు 40 టన్నుల మేరకు శెనగలు ఇప్పటికే పంపిణీ అయ్యాయి.
3. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పథకం కింద వలస శ్రామికులకు రెండు నెలల పాటు ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు, శెనగలు ఇవ్వనున్నట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. రాష్ట్రాలు సమర్పించిన గణాంకాల ప్రకారం వలస శ్రామికుల సంఖ్య 2.8 కోట్లుగా అంచనా తేలింది. ఆగస్టు వరకు గడచిన పంపిణీ కాలంలో 5.32 కోట్ల మంది వలస ప్రజలకు 2.67 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేరకు ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ అయ్యాయి. అంటే సగటున నెలకు 2.66 కోట్ల లబ్దిదారులకు ఆహార ధాన్యాలు అందాయి. ఈ సంఖ్య వలస జనాభా అంచనా మొత్తంలో సుమారు 95 శాతం. అలాగే, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పథకం కింద 1.64 కోట్ల వలస కుటుంబాలకు 16,417 మెట్రిక్ టన్నుల శెనగలు పంపిణీ అయ్యాయి. సగటున నెలకు 82 లక్షల కుటుంబాలు ఈ సాయం అందుకున్నాయి.
• ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన (పిఎంయువై) కింద లబ్దిదారులు మొత్తం 8.52 కోట్ల గ్యాస్ సిలిండర్లు కోరగా... 2020 ఏప్రిల్, మే మాసాల కోసం ఇప్పటికే ఆ మొత్తం పంపిణీ పూర్తయింది. జూన్ మాసంలో 3.27 కోట్ల పిఎంయువై ఉచిత సిలిండర్లు లబ్దిదారులకు పంపిణీ అయ్యాయి. జూలైలో 1.05 కోట్లు, ఆగస్టులో 89 లక్షల సిలిండర్లు పంపిణీ అయ్యాయి. సెప్టెంబర్ మాసంలో ఇప్పటిదాకా 15 లక్షల సిలిండర్లు పంపిణీ అయ్యాయి.
• 36.05 లక్షల మంది ఇపిఎఫ్ఒ సభ్యులు రూ. 9,543 కోట్ల మేరకు తమ ఇపిఎఫ్ఒ ఖాతాల నుంచి తిరిగి చెల్లించనవసరం లేని అడ్వాన్సులను ఆన్ లైన్ ద్వారా ఉపసంహరించుకొని లబ్ది పొందారు.
• 43 లక్షల మంది ఉద్యోగులకు 24 శాతం ఇపిఎఫ్ వాటా కింద రూ. 2476 కోట్లు బదిలీ అయ్యాయి. మార్చి నెలలో 34.19 లక్షల మంది ఉద్యోగులకు 514.6 కోట్ల మేరకు లబ్ది చేకూరింది. ఏప్రిల్ మాసంలో 32.87 లక్షల మంది ఉద్యోగులకు రూ. 500.8 కోట్లు, మే నెలలో 32.68 లక్షల ఉద్యోగులకు రూ. 482.6 కోట్లు, జూన్ నెలలో 32.21 లక్షల ఉద్యోగులకు రూ. 491.5 కోట్లు, జూలైలో 30.01 లక్షల మంది ఉద్యోగులకు రూ. 461.9 కోట్లు, ఆగస్టు నెలలో 1.77 లక్షల మంది ఉద్యోగులకు రూ. 24.74 కోట్లు అందాయి.
• ఎం.ఎన్.ఆర్.ఇ.జి.ఎ: పెంచిన రేటు 2020 ఏప్రిల్ 1 నుంచి అమలయ్యేలా నోటిఫై అయింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 195.21 కోట్ల వ్యక్తి పని దినాల మేరకు పని జరిగింది. వేతనాలు, పరికరాలకు సంబంధించి పెండింగ్ లో ఉన్న బకాయిలను చెల్లించడానికి గాను రాష్ట్రాలకు రూ. 59,618 కోట్లు విడుదలయ్యాయి.
• జిల్లా ఖనిజ నిధి (డిఎంఎఫ్) నుంచి 30 శాతం నిధులను వినియోగించాలని రాష్ట్రాలను కోరడం జరిగింది. ఆ మొత్తం రూ. 3,787 కోట్లు అవుతుంది. ఇప్పటిదాకా రూ. 343.66 కోట్లు ఖర్చు చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ
07/09/2020 వరకు మొత్తం ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ
పథకం
లబ్దిదారుల సంఖ్య
నగదు మొత్తం
పిఎంజెడివై
మహిళా ఖాతాదారులకు మద్ధతు
1వ వాయిదా - 20.65 కోట్లు (100 శాతం)
2వ వాయిదా - 20.63 కోట్లు
3వ వాయిదా - 20.62 కోట్లు (100 శాతం)
1వ వాయిదా - రూ. 10,325 కోట్లు
2వ వాయిదా - రూ. 10,315 కోట్లు
3వ వాయిదా - రూ. 10,312 కోట్లు
ఎన్.ఎస్.ఎ.పి (వృద్ధ వితంతువులు, దివ్యాంగులు, వృద్ధ పౌరులు)కి సాయం
2.81 కోట్లు (100 శాతం)
రూ. 2,814 కోట్లు
పిఎం- కిసాన్ కింద రైతులకు
ముందస్తు చెల్లింపులు
8.94 కోట్లు
రూ. 17,891 కోట్లు
భవన & ఇతర
నిర్మాణ కార్మికులకు సాయం
1.82 కోట్లు
రూ. 4,987 కోట్లు
ఇపిఎఫ్ఒకి 24 శాతం వాటా
43 లక్షలు
రూ. 2,476 కోట్లు
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన
1వ వాయిదా - 7.43 కోట్లు
2వ వాయిదా - 4.43 కోట్లు
3వ వాయిదా - 1.82 కోట్లు
రూ. 9,700 కోట్లు
మొత్తం
42.08 కోట్లు
రూ. 68,820 కోట్లు