ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਉੱਪ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣਾ
04 SEP 2020 2:41PM by PIB Chandigarh
ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਪਈਆਂ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਉੱਪ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਉੱਪ ਚੋਣਾਂ ਲਈ 65 ਅਸੈਂਬਲੀ ਤੇ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਖਾਲੀ ਪਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 64 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕੇ ਲਈ ਹੈ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭੇਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਉੱਪ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਹੈ । ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਅਸੈਂਬਲੀ ਚੋਣਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ 29 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸਾਰੀਆਂ 65 ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਉੱਪ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲੇ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਜੀਸਟਿੱਕ ਮਾਮਲੇ ।
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਆਮ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਉੱਪ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੂਚੀ ਲਈ ਐਲਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਰੇਗਾ ।

Election Commission
Holding of Bye-elections due in various States
04 SEP 2020 2:41PM by PIB Delhi
Commission meeting was held today regarding holding of bye-elections due in various states. Presently, there are 65 clear vacancies due for bye-elections in Assembly/Parliamentary Constituency, out of which there are 64 vacancies in the State Legislative Assemblies of various states and 1(one) vacancy for Parliamentary Constituency.
The Commission reviewed the reports and inputs from Chief Secretaries/ Chief Electoral Officers of many of the concerned states seeking deferment of the bye-elections in their states in view of several factors including the extra-ordinary heavy rains in some places and other constraints like pandemic etc.
Considering that General Assembly Elections of Bihar are also due and required to be completed before 29th November 2020, Commission has decided to conduct all the 65 bye-elections and the General Assembly Elections of Bihar around the same time. One of the major factors in clubbing them together is the relative ease of movement of CAPF/ other law and order forces, and related logistics issues.
Announcement of schedule of Bihar General Assembly Elections as well as these bye-elections will be done by the Commission at appropriate time.