સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
દરરોજ 8 લાખથી વધુ સરેરાશ પરીક્ષણો કરવાની સાથે જ, ભારતમાં કોવિડ-19 પરીક્ષણોમાં વધારો થયો
પ્રત્યેક દસ લાખની વસતીએ પરીક્ષણો વધીને 27,000 થયા
26 AUG 2020 2:26PM by PIB Ahmedabad
સમયસર અને સઘન પરીક્ષણ દ્વારા કોવિડ-19 ચેપની વહેલી ઓળખ રોગચાળા સામે લડવાની ભારતની વ્યૂહરચનામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવ્યો છે. "ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ"ની કેન્દ્રની આગેવાની હેઠળની નીતિને પગલે રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના સહયોગી પ્રયત્નોને લીધે ભારત સતત 10 લાખ પરીક્ષણો / દિવસની ક્ષમતાને સ્પર્શવા માટે તેના પરીક્ષણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ કરે છે.
7-દિવસીય સરેરાશ રોલિંગ પરીક્ષણો / દિવસની સંખ્યાએ આ દિશામાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના નિર્ધારિત, કેન્દ્રિત, સુસંગત અને સંકલિત પ્રયત્નો સૂચવે છે. આજની તારીખે સંચિત પરીક્ષણ 3,76,51,512 ને પાર પહોંચી ગયું છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 8,23,992 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા હતા. સતત ધોરણે આવા ઉચ્ચ સ્તરના પરીક્ષણ પ્રારંભિક નિદાન તરફ દોરી જાય છે. વહેલું નિદાન એ પોઝિટીવ કેસને અગાઉથી પૂરતા પ્રમાણમાં આઇસોલેટ અથવા હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવાની તક પૂરી પાડે છે. આનાથી નીચા મૃત્યુ દરને સરળ બનાવે છે.
વિસ્તૃત ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરી નેટવર્ક અને દેશભરમાં સરળ પરીક્ષણ માટેની સુવિધાએ નોંધપાત્ર વેગ આપ્યો છે. આ સિદ્ધિને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રત્યેક દસ લાખની વસતીએ પરીક્ષણો (ટીપીએમ) માં 27,284નો તીવ્ર વધારો થયો છે. જેને સતત ઉપર રહેવા તરફનું વલણ જાળવી રાખ્યું છે.
પરીક્ષણ લેબોરેટરીનું વધતું નેટવર્ક સમગ્ર દેશમાં પરીક્ષણ સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા માટે વિસ્તૃત તક પ્રદાન કરે છે. સરકારી ક્ષેત્રના 992 લેબોરેટરી અને 548 ખાનગી લેબોરેટરી સહિત આજે કુલ 1540 લેબોરેટરી છે. આમાં સામેલ છે:
• રીઅલ-ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 790 (સરકારી: 460 + ખાનગી: 330)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 632 (સરકારી: 498 + ખાનગી: 134)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 118 (સરકારી: 34 + ખાનગી: 84)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહ સૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
With more than 8 lakh average tests every day, India scales up COVID-19 testing
Tests Per Million (TPM) now more than 27,000
26 AUG 2020 2:26PM by PIB Delhi
Early identification of the COVID-19 infections through timely and aggressive TESTING has played a pivotal role in India’s strategy to fight the pandemic. Following the Centre-led policy of ‘TEST-TRACK-TREAT”, collaborative efforts of the State/UT governments have led to India consistently ramping up its testing infrastructure to touch a capacity of 10 lakh tests/day.
The 7-day average rolling numbers of tests/day indicate the determined, focussed, consistent and coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments in this direction. The cumulative testing as on date has reached 3,76,51,512. 8,23,992 tests were conducted in the last 24 hours. Such high level of testing on a sustained basis leads to early diagnosis. Early diagnosis provides opportunities to isolate or hospitalise the positive cases adequately in advance. This in turn facilitates lower mortality rates.
Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a substantial boost. Building on this achievement, the Tests Per Million (TPM) have seen a sharp increase to 27,284. It continues to maintain the constant upward trend.
The growing network of testing labs offer expanded opportunities to strengthen the testing facilities across the country. The total of 1540 labs today, including 992 labs in the government sector and 548 private labs, include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 790 (Govt: 460 + Private: 330)
• TrueNat based testing labs: 632 (Govt: 498 + Private: 134)
• CBNAAT based testing labs: 118 (Govt: 34 + Private: 84)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.