ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి -- స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గురించిన అన్యోన్య అనుభవాన్నిచ్చే కేంద్రం
మహాత్మా గాంధీకి శాశ్వత నివాళిగా రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రాన్నిఅంకితమిచ్చిన ప్రధానమంత్రి
స్వచ్ఛతను ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చినందుకు ప్రజలను ప్రశంసించిన ప్రధానమంత్రి, భవిష్యత్తులో అదే కొనసాగించాలని విజ్ఞప్తి
స్వచ్ఛత కోసం స్వతంత్ర దినోత్సవం వరకు కొనసాగే 'గందగీ ముక్త్ భారత్' (మురికి లేని భారత్) ప్రచారోద్యమాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధాని
08 AUG 2020 5:50PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలోని రాజ్ ఘాట్ వద్ద గాంధీ స్మృతి మరియు దర్శన్ సమితి వద్ద ప్రధానమంత్రి శ్రీ శనివారం స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గురించిన పరస్పర ప్రభావశీల అనుభవాన్నిచ్చే కేంద్రం రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం ప్రారంభించారు. మహాత్మునికి నివాళిగా ఏర్పాటు చేసిన రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రాన్ని మొదట ప్రధానమంత్రి 2017 ఏప్రిల్ 10వ తేదీన మహాత్మాగాంధీ చంపారన్ సత్యాగ్రహం శతజయంతి ఉత్సవాల సందర్బంగా ప్రకటించారు. జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ మరియు జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ కటానా ఉత్సవానికి హాజరయ్యారు.
రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం (ఆర్ ఎస్ కె) సందర్శన యాత్ర
రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం డిజిటల్ మరియు ఆరుబయలు ఏర్పాట్లు, స్థాపనల మిశ్రమం. ఐదేళ్లలో పరివర్తన చెందిన భారతాన్ని కళ్ళకు కట్టి చూపుతుంది. 2014లో 50 కోట్లకు పైగా ప్రజలు బహిరంగ మల విసర్జన చేయడం నుంచి 2019లో బహిరంగ మల విసర్జన విముక్త దేశంగా మారడాన్ని చూపుతుంది. ప్రారంభోత్సవానికి ముందు ప్రధాని ఆర్ ఎస్ కెలోని మూడు విలక్షణ విభాగాలను చూశారు. మొదటి హాలులో స్వచ్ఛ భారత్ ప్రయాణాన్ని గురించి స్థూలదృష్టిని ఇచ్చే అద్వితీయమైన దృశ్య శ్రవణ ప్రదర్శన చూశారు. ఆ తరువాత అయన రెండవ హాలులో స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గురించి ఎవరికి వారు పరస్పరం తెలుసుకొని అనుభూతిని పొందగలిగే ఎల్ ఈ డి పట్టికలు, హోలోగ్రాం బాక్సులు, ఆటలు వంటివి మరెన్నో ప్రదర్శనలో ఉంచారు. కేంద్రం పక్కన ఉన్న పచ్చిక బయలులో స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కు ప్రతీకగా మూడు ప్రతిమలు ఏర్పాటు చేశారు. ప్రజలచేత మామాత్ముడు స్వచ్ఛతా ప్రతిజ్ఞ చేయించడం మొదటిది. గ్రామీణ ఝార్ఖండ్ కు చెందిన రాణి మేస్త్రిలు రెండవది. తమకు తాము వానర సేనగా చెప్పుకునే బాల స్వచ్ఛగ్రహీలు మూడవది.
పాఠశాల విద్యార్థులతో ప్రతిస్పందన
రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రంలో అన్ని విభాగాలు చూసిన తరువాత ప్రధానమంత్రి కొద్దిసేపు ఆర్ ఎస్ కె స్మారక కేంద్రాన్ని సందర్శించారు. ఆ తరువాత ఆయన ఢిల్లీకి చెందిన 36 మంది విద్యార్థులతో సంభాషించారు. వారు భారతావనిలో అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ప్రాతినిధ్యం వహించారు. ఈ సందర్బంగా భౌతిక దూరానికి సంబంధించిన నియమాలు పాటించారు. ఇళ్లలో, పాఠశాలలో తాము నిర్వహించిన స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలలో తమ అనుభవాలను విద్యార్థులు ప్రధానమంత్రితో పంచుకున్నారు. రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం గురించి తమ అభిప్రాయాలను ఆయనకు తెలియజేశారు. విద్యార్థులలో ఒకరు కేంద్రంలో మీకు బాగా నచ్చిందేమిటని ప్రధానిని అడిగారు. అందుకు స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కు స్ఫూర్తిగా నిలిచిన మహాత్మునికి అంకితం ఇచ్చిన భాగమని ప్రధాని బదులిచ్చారు.
జాతికి సందేశం
పిల్లలతో సంభాషణ తరువాత, ప్రధానమంత్రి జాతినుద్దేశించి ప్రసంగించారు. గత ఐదేళ్లలో స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ సాగిన తీరు గురించి మాట్లాడిన ప్రధాని రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం మహాత్మునికి శాశ్వత నివాళిగా అంకితమిచ్చారు. స్వచ్ఛతను ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చిన దేశ ప్రజలను ఆయన ప్రశంసించారు. భవిష్యత్తులో కూడా ఇది కొనసాగించాలని ఆయన వారికి విజ్ఞప్తి చేశారు. మన దైనందిన జీవితంలో స్వచ్ఛతకు ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. ప్రత్యేకంగా ఇప్పుడు కరోనా వైరస్ పై జరుపుతున్న పోరులో స్వచ్ఛతకు ఎంతో ప్రాధాన్యం ఉందని అన్నారు.
ఈ సందర్బంగా ప్రధానమంత్రి వారం రోజుల పాటు సాగే 'గందగీ ముక్త్ భారత్' (మురికి లేని భారత్) ప్రత్యేక ప్రచార సప్తాహాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమం స్వతంత్ర దినోత్సవం 15 ఆగస్టు వరకు సాగుతుంది. ఈ సందర్బంగా ప్రతి రోజు పల్లెలు, పట్టణాల్లో స్వచ్ఛతకు ప్రజా ఉద్యమాన్ని బలపరిచే విధంగా ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి.
రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం సందర్సనకు ...
ఆగస్టు 9వ తేదీ నుంచి రాష్ట్రీయ స్వచ్ఛతా కేంద్రం ప్రజల సందర్శనార్ధం ఉదయం 8 నుంచి సాయంత్రం 5 వరకు తెరిచి ఉంటుంది. సందర్శకులు భౌతిక దూరాన్ని, పరిశుభ్రతను పాటించాలి. ఏకకాలంలో ఎక్కువమంది కేంద్రంలో ఉండకుండా సందర్శకులను పరిమితం చేస్తారు. స్వల్పకాలంలో విద్యార్థుల సందర్శనలు అనుమతించరు భౌతిక సందర్శనలు సాధ్యం కానంత వరకు చాక్షుష సందర్శనలు అనుమతిస్తారు. అటువంటి మొట్టమొదటి చాక్షుష సందర్శనను ఆగస్టు 13న జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర షెకావత్ తో నిర్వహిస్తారు. ఆర్ ఎస్ కె టికెట్ల బుకింగ్ మరియు ఈ కేంద్రాన్ని గురించిన మరింత సమాచారం కోసం rsk.ddws.gov.in వెబ్సైట్ ను సందర్శించవచ్చు.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Rashtriya Swachhata Kendra - an interactive experience centre on the Swachh Bharat Mission
PM dedicates Rashtriya Swachhata Kendra as a permanent tribute to Mahatma Gandhi
PM lauds the people of India for making Swachhata a Jan Andolan; urges them to continue to do so in the future
PM launches ‘Gandagi Mukt Bharat’ - a special week long campaign for Swachhata in the run up to Independence Day
08 AUG 2020 5:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Rashtriya Swachhata Kendra - an interactive experience centre on the Swachh Bharat Mission, at the Gandhi Smriti and Darshan Samiti at Rajghat, New Delhi. A tribute to Mahatma Gandhi, the Rashtriya Swachhata Kendra (RSK) was first announced by the Prime Minister on 10th April 2017, on the occasion of the centenary celebrations of Gandhiji's Champaran Satyagraha. Shri Gajendra Singh Shekhavat, Minister, Jal Shakti and Shri Rattan Lal Kataria, Minister of State, Jal Shakti were present on the occasion.
Tour of Rashtriya Swachhata Kendra
The RSK has a balanced mix of digital and outdoor installations tracking India’s transformation from having over 50 crore people defecating in the open in 2014 to becoming open defecation free in 2019. The Prime Minister took a tour of the three distinct sections of the RSK. He first experienced a unique 360° audio visual immersive show in Hall 1 which provides an overview of the Swachh Bharat journey. He then moved to Hall 2 which contains a series of interactive LED panels, hologram boxes, interactive games and much more on the SBM. The Prime Minister also saw the installations in the lawn adjacent to RSK which showcase three exhibits which are synonymous with the SBM - Mahatma Gandhi leading people to the Swachhata pledge, Rani Mistris of rural Jharkhand and children swachhagrahis who call themselves Vaanar Sena.
Interaction with school students
After taking a tour of the entire RSK, the Prime Minister briefly visited the RSK souvenir centre. He then interacted with 36 school students from Delhi, representing all States and Union Territories of India at the amphitheatre of the RSK, adhering to social distancing protocols. The children shared with the Prime Minister their experiences with swachhata activities at home and at school, and their impressions of the RSK. One of them also asked the Prime Minister what his favourite part of the RSK was, to which the Prime Minister replied that he most enjoyed the portion dedicated to the inspiration of the SBM, Mahatma Gandhi.
Address to the nation
After interacting with the children, the Prime Minister addressed the nation. The Prime Minister reminisced the journey of the Swachh Bharat Mission and dedicated the RSK as a permanent tribute to Mahatma Gandhi. He lauded the people of India for making swachhata a jan andolan and urged them to continue to do so in the future. He reiterated the importance of swachhata in our daily lives, especially during our fight against the coronavirus.
And on this occasion, the Prime Minister launched ‘Gandagi Mukt Bharat’, a special week long campaign for swachhata in the run up to Independence Day, during which each day till 15th August will have special swachhata initiatives in urban and rural India to re-enforce the jan andolan for swachhata.
Visiting the Rashtriya Swachhata Kendra
The Rashtriya Swachhata Kendra will be open to the public from 9th August from 8 AM to 5 PM, in accordance with the prescribed guidelines for social distancing and hygiene. As the number of people who may visit the RSK at a given point in time will have to be limited, no tours will be organized for students in the short term. However, virtual tours of the RSK will also be organized till such time as physical tours are possible. The first such virtual tour will be organized on 13th August with Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat. For ticket bookings and more information on the RSK, one may log on to rsk.ddws.gov.in