Prime Minister's Office
PM inaugurates Rashtriya Swachhata Kendra - an interactive experience centre on the Swachh Bharat Mission
PM dedicates Rashtriya Swachhata Kendra as a permanent tribute to Mahatma Gandhi
PM lauds the people of India for making Swachhata a Jan Andolan; urges them to continue to do so in the future
PM launches ‘Gandagi Mukt Bharat’ - a special week long campaign for Swachhata in the run up to Independence Day
08 AUG 2020 5:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Rashtriya Swachhata Kendra - an interactive experience centre on the Swachh Bharat Mission, at the Gandhi Smriti and Darshan Samiti at Rajghat, New Delhi. A tribute to Mahatma Gandhi, the Rashtriya Swachhata Kendra (RSK) was first announced by the Prime Minister on 10th April 2017, on the occasion of the centenary celebrations of Gandhiji's Champaran Satyagraha. Shri Gajendra Singh Shekhavat, Minister, Jal Shakti and Shri Rattan Lal Kataria, Minister of State, Jal Shakti were present on the occasion.
Tour of Rashtriya Swachhata Kendra
The RSK has a balanced mix of digital and outdoor installations tracking India’s transformation from having over 50 crore people defecating in the open in 2014 to becoming open defecation free in 2019. The Prime Minister took a tour of the three distinct sections of the RSK. He first experienced a unique 360° audio visual immersive show in Hall 1 which provides an overview of the Swachh Bharat journey. He then moved to Hall 2 which contains a series of interactive LED panels, hologram boxes, interactive games and much more on the SBM. The Prime Minister also saw the installations in the lawn adjacent to RSK which showcase three exhibits which are synonymous with the SBM - Mahatma Gandhi leading people to the Swachhata pledge, Rani Mistris of rural Jharkhand and children swachhagrahis who call themselves Vaanar Sena.
Interaction with school students
After taking a tour of the entire RSK, the Prime Minister briefly visited the RSK souvenir centre. He then interacted with 36 school students from Delhi, representing all States and Union Territories of India at the amphitheatre of the RSK, adhering to social distancing protocols. The children shared with the Prime Minister their experiences with swachhata activities at home and at school, and their impressions of the RSK. One of them also asked the Prime Minister what his favourite part of the RSK was, to which the Prime Minister replied that he most enjoyed the portion dedicated to the inspiration of the SBM, Mahatma Gandhi.
Address to the nation
After interacting with the children, the Prime Minister addressed the nation. The Prime Minister reminisced the journey of the Swachh Bharat Mission and dedicated the RSK as a permanent tribute to Mahatma Gandhi. He lauded the people of India for making swachhata a jan andolan and urged them to continue to do so in the future. He reiterated the importance of swachhata in our daily lives, especially during our fight against the coronavirus.
And on this occasion, the Prime Minister launched ‘Gandagi Mukt Bharat’, a special week long campaign for swachhata in the run up to Independence Day, during which each day till 15th August will have special swachhata initiatives in urban and rural India to re-enforce the jan andolan for swachhata.
Visiting the Rashtriya Swachhata Kendra
The Rashtriya Swachhata Kendra will be open to the public from 9th August from 8 AM to 5 PM, in accordance with the prescribed guidelines for social distancing and hygiene. As the number of people who may visit the RSK at a given point in time will have to be limited, no tours will be organized for students in the short term. However, virtual tours of the RSK will also be organized till such time as physical tours are possible. The first such virtual tour will be organized on 13th August with Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat. For ticket bookings and more information on the RSK, one may log on to rsk.ddws.gov.in

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ‘ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ – ਇੱਕ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਨੁਭਵ ਕੇਂਦਰ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ‘ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ’ ਸਮਰਪਿਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ; ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੰਝ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਪੂਰਾ ਹਫ਼ਤਾ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਗੰਦਗੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਲਾਂਚ
08 AUG 2020 5:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਜਘਾਟ ਵਿਖੇ ‘ਗਾਂਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਸਮਿਤੀ’ ’ਚ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ‘ਅੰਤਰਕਾਰਜ ਅਨੁਭਵ ਕੇਂਦਰ’ (ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ) ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ‘ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ’ (ਆਰਐੱਸਕੇ – RSK) ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਲਾਨ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2017 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਜੀ ਦੇ ਚੰਪਾਰਨ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਮੌਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਟੂਰ
‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ’ ਡਿਜੀਟਲ ਤੇ ਆਊਟਡੋਰ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਉੱਤੇ ਪੂਰੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਲ 2014 ’ਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਆਕਾਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਮਲ–ਮੂਤਰ ਕਰਦੇ ਸਨ ਪਰ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਖ਼ਤਮ (ਓਡੀਐੱਫ਼ – ODF) ਹੋ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿਲੱਖਣ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਲ 1 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ 3600 ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਮਰਸਿਵ ਸ਼ੋਅ ਵੇਖਿਆ ਜੋ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਝਾਤ ਪਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਉਹ ਹਾੱਲ 2 ਵਿੱਚ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜੀ ਐੱਲਈਡੀ ਪੈਨਲਸ, ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਬਾਕਸਜ਼, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਗੇਮਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੇ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (SBM) ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਲਗਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੇਖਿਆ, ਜੋ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (SBM) ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹਨ –ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਨੀ ਮਿਸਟ੍ਰਿਸ ਅਤੇ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਵੱਛਗ੍ਰਹੀ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਵਾਨਰ ਸੈਨਾ ਆਖਦੇ ਸਨ।
ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ
ਸਮੁੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਹੁਤ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸੂਵੀਨਰ ਸੈਂਟਰ ਗਏ। ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਐਂਫ਼ੀਥੀਏਟਰ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 36 ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨਪਸੰਦ ਹਿੱਸਾ ਕਿਹੜਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਨੰਦ ਆਇਆ,ਜੋ ਐੱਸਬੀਐੱਮ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ
ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੁੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਸਭ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਪੂਰਾ ਹਫ਼ਤਾ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਗੰਦਗੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਸਵੱਛਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ 9 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮੀਂ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਗਲੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਟੂਰ ਆਯੋਜਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਂਝ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਪ ਜਾ ਕੇ ਟੂਰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ 13 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗਜ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ rsk.ddws.gov.in ਉੱਤੇ ਲੌਗ ਔਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।