पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान उद्या कृषी पायाभूत सुविधा निधी अंतर्गत आर्थिक सुविधांचा शुभारंभ करणार आणि पीएम-किसान योजनेंतर्गत लाभांचे वितरण करणार
एक लाख कोटी रुपयांचा कृषी पायाभूत सुविधा निधी, पिक कापणी नंतर पायाभूत सुविधा आणि सामुदायिक शेती संपत्तीचे व्यवस्थापन करेल
पीएम-किसानच्या सहाव्या हप्त्यांतर्गत 8.5 कोटींहून अधिक शेतकऱ्यांना 17,000 कोटी रुपयांच्या निधीचे वितरण
08 AUG 2020 2:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑगस्‍ट 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 9 ऑगस्ट 2020 ला सकाळी 11 वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून कृषी पायाभूत निधी अंतर्गत 1 लाख कोटी रुपयांच्या आर्थिक सुविधांचा शुभारंभ करणार आहेत. पंतप्रधान पीएम-किसान योजनेंतर्गत 8.5 कोटी शेतकऱ्यांना 17,000 कोटी रुपयांचा सहावा हप्त्याच्या निधीचे वितरण देखील करणार आहेत. देशभरातील लाखो शेतकरी, सहकारी संस्था आणि नागरिक हा कार्यक्रम पाहू शकतील. केंद्रीय कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर हे देखील या वेळी उपस्थित राहणार आहेत.
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने "कृषी पायाभूत सुविधा निधी" अंतर्गत 1 लाख कोटी रुपयांच्या केंद्रीय वित्तपुरवठा सुविधा योजनेला मंजुरी दिली होती. हा निधी शीतगृह, संकलन केंद्र, प्रक्रिया युनिट्स यासारखी सामुदायिक शेती मालमत्ता आणि कापणी नंतरचे पायाभूत सुविधा व्यवस्थापन करण्यासाठी उपयुक्त ठरेल. या मालमत्तांमुळे शेतकरी आपल्या शेतमालाची साठवण करून तो नंतर अधिक किंमतीला विकून वर्धित मूल्य प्राप्त करू शकेल. अनेक कर्ज देणार्या संस्थांच्या भागीदारीत वित्त सुविधेअंतर्गत 1 लाख कोटी रुपये मंजूर केले जातील; सार्वजनिक क्षेत्रातील 12 पैकी 11 बँकांनी डीएसी आणि एफडब्ल्यू सह आधीच सामंजस्य करार केले आहेत. या प्रकल्पांची व्यवहार्यता वाढविण्यासाठी लाभार्थ्यांना 3% व्याज सवलत आणि 2 कोटी रुपयांपर्यंतची पत हमी दिली जाईल. या योजनेच्या लाभार्थींमध्ये शेतकरी, पीएसीएस, विपणन सहकारी संस्था, एफपीओ, बचत गट, संयुक्त दायित्व गट (जेएलजी), बहुउद्देशीय सहकारी संस्था, कृषि-उद्योजक, स्टार्टअप्स आणि केंद्रीय / राज्य संस्था किंवा स्थानिक संस्था पुरस्कृत सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी प्रकल्पांचा समावेश असेल. .
1 डिसेंबर 2018 रोजी सुरू करण्यात आलेल्या प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (पीएम-किसन) योजनेने 9.9 कोटींपेक्षा जास्त शेतकऱ्यांना 75,000 कोटी रुपयांचा थेट रोख लाभ प्रदान केला आहे. या आर्थिक मदतीमुळे शेतकऱ्यांना त्यांच्या शेतीविषयक गरजा पूर्ण करण्यात आणि त्यांच्या कुटुंबाचे पालनपोषण करण्यास सक्षम केले आहे. पीएम-किसन योजनेची अंमलबजावणी वेगाने झाली आहे, गळती रोखण्यासाठी आणि शेतकऱ्यांसाठी सुविधा वाढविण्यासाठी, निधी थेट लाभार्थ्यांच्या आधार अधिकृत बँक खात्यात वर्ग करण्यात आला. लॉकडाऊन कालावधीत शेतकऱ्यांना मदत करण्यासाठी सुमारे 22,000 कोटी जाहीर केल्यामुळे कोविड -19 साथीच्या काळात शेतकऱ्यांना आधार देण्यासही ही योजना महत्त्वपूर्ण ठरली आहे.

Prime Minister's Office
PM to launch financing facility under Agriculture Infrastructure Fund and release benefits under PM-KISAN tomorrow
Rs1 lakh crore Agriculture Infrastructure Fund will catalyze the creation of post-harvest management infrastructure and community farming assets
Funds of Rs. 17,000 Crore to be released to more than 8.5 crore farmers under the sixth instalment of PM-KISAN
08 AUG 2020 1:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the financing facility of Rs. 1 lakh crore under the Agriculture Infrastructure Fund on 9th August at 11 AM via video conferencing. Prime Minister will also release the sixth instalment of funds of Rs. 17,000 crore to 8.5 crore farmers under the PM-KISAN scheme. The eventwill be witnessed by lakhs of farmers, cooperatives, and citizens across the country.Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, will also be present on the occasion.
The Union Cabinet has approved the Central Sector Scheme of financing facility under “Agriculture Infrastructure Fund” of Rs. 1 Lakh Crore. The Fund will catalyze the creation of post-harvest management infrastructure and community farming assets such as cold storage, collection centres, processing units, etc.These assets will enable farmers to get greater value for their produce, as they will be able to store and sell at higher prices, reduce wastage, and increase processing and value addition.Rs. 1 Lakh Crore will be sanctioned under the financing facility in partnership with multiple lending institutions; 11 of the 12 Public Sector Banks have already signed MOUs with the DAC&FW. 3% interest subvention and credit guarantee of up to Rs 2 Crore will be provided to the beneficiaries to increase the viability of these projects.The beneficiaries of the scheme will include farmers, PACS, Marketing Cooperative Societies, FPOs, SHGs, Joint Liability Groups (JLG), Multipurpose Cooperative Societies, Agri-entrepreneurs, Startups, and Central/State agency or Local Body sponsored Public-Private Partnership Projects.
The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojna (PM-KISAN) scheme, launched on 01 December 2018, has provided a direct cash benefit of overRs. 75,000 Crore to more than 9.9 Crore farmers.This has enabled them to fulfil their agricultural requirements and support their families. The rollout and implementation of the PM-KISAN scheme has happened at an unparalleled pace, with funds being directly transferred into the Aadhaar authenticated beneficiaries’ bank account to prevent leakage and increase convenience for farmers. The scheme has also been instrumental in supporting farmers during the Covid-19 pandemic, through the release of nearly Rs 22,000 Crore to aid the farmers during the lockdown period.