PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
07 AUG 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గత 24 గంటల్లో 49,769 మందికి వ్యాధి న‌య‌ం; 68 శాతానికి చేరువైన కోలుకునేవారి సంఖ్య.
• గత 2 వారాల్లో కోలుకునేవారి రోజువారీ సగటు 26,000 నుంచి 44,000కు చేరిక.
• మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు మ‌రింత త‌గ్గుతూ ఇవాళ 2.05 శాతానికి ప‌త‌నం.
• ప్రపంచంలో మహమ్మారి వేళ నావికుల ఎంపికకు ఆన్‌లైన్‌ పరీక్ష నిర్వహించే తొలిదేశంగా భారత్‌.
• భారత్‌ వచ్చే అంతర్జాతీయ ప్రయాణికుల కోసం పోర్టల్‌ రూపొందించిన ఢిల్లీ విమానాశ్రయం; దీనిద్వారా తప్పనిసరి స్వీయ-ధ్రువీకరణను నింపి, దేశంలోకి వచ్చాక తప్పనిసరి నిర్బంధవైద్య పరిశీలన నుంచి మినహాయింపు కోరే వీలు కల్పించింది.
దేశంలో 68 శాతానికి చేరువ‌గా కోలుకునేవారి స‌గ‌టు; మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు మ‌రింత త‌గ్గుతూ నేడు 2.05 శాతానికి ప‌త‌నం
కోవిడ్‌-19 నియంత్రణలో భారత్‌ జైత్రయాత్ర కొనసాగుతోంది. దేశంలో కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య రోజురోజుకూ స్థిరంగా పెరుగుతుండటం, అదే సమయంలో మరణాల సగటు నానాటికీ గణనీయంగా పతనమవుతూ ప్రపంచంలో అత్యల్ప మరణశాతం కొనసాగడం ఇందుకు ప్రధాన కారణాలు. ఆ మేరకు కోలుకునేవారి సగటు 68 శాతానికి చేరువ కాగా, మరణాల సగటు ఇవాళ 2.05 శాతానికి పడిపోయింది. ఈ రెండూ సమాంతరంగా సాగుతూ ప్రస్తుత-కోలుకునే కేసుల సంఖ్యల మధ్య అంతరాన్ని (7.7 లక్షలకుపైగా) హెచ్చుస్థాయిలో ఉంచుతున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటివరకూ కోలుకున్నవారి సంఖ్య
13,78,105కు చేరగా, గత 24 గంటల్లో 49,769 మందికి వ్యాధి నయమైంది. రోజురోజుకూ ఆస్పత్రి సదుపాయాలు మెరుగుపడటం, కేంద్ర ప్రభుత్వ నిర్దేశిత చికిత్స విధివిధానాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్రాల్లో ప్రామాణిక సంరక్షణ చర్యలు చేపట్టడంతో కోలుకునేవారి సగటు మెరుగుపడుతూ వస్తోంది. ఇలా గడచిన 2 వారాల్లో సగటున కోలుకున్న కేసులు (7 రోజుల సరాసరి) 26,000 నుంచి 44,000కు పెరిగాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644044
గత 24 గంటల్లో 6,64,949 కోవిడ్ పరీక్షలతో సరికొత్త రికార్డు; వరుసగా 3వరోజు 6 లక్షలకుపైగా పరీక్షలు; ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు 16వేలు దాటిన పరీక్షలు
భారత్ వరుసగా మూడో రోజు 6 లక్షలకుపైగా కోవిడ్ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించింది. ఈ మేరకు ‘పరీక్ష, పసిగట్టడం, చికిత్సకు తరలించడం’ అనే త్రిముఖ వ్యూహంపై దృష్టితో రోజువారీ పరీక్షల సంఖ్యను 10 లక్షలకు పెంచే దీక్ష ఫలితంగా వేగంగా ముందడుగు పడుతోంది. ఆ మేరకు గత 24 గంటల్లో 6,64,949 పరీక్షలు నిర్వహించగా ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 2,21,49,351కు చేరింది. తదనుగుణంగా ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు పరీక్షల సగటు వేగంగా పెరిగి 16,050కి చేరింది. పరీక్షలు ముమ్మరంగా నిర్వహించడం ద్వారా రోగులను త్వరగా గుర్తించి, వారితో పరిచయాలను అన్వేషించి, ఏకాంత చికిత్సకు తరలించడం సాధ్యమవుతుంది. ఇక దేశంలో ప్రస్తుతం ప్రయోగశాలల సంఖ్య మొత్తం 1370కి చేరగా, ప్రభుత్వ రంగంలో 921, ప్రైవేట్ రంగంలో 449 అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643958
ఉన్నత విద్యాసదస్సులో ప్రధానమంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఉన్నత విద్యాసదస్సులో ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. దేశంలో 3-4 ఏళ్లపాటు విస్తృతంగా చర్చించి, లక్షలాది సలహాలతో మేధోమథనం చేసిన తర్వాత జాతీయ విద్యావిధానాన్ని ఆమోదించినట్లు ఈ సందర్భంగా ప్రధాని పేర్కొన్నారు. జాతీయ విద్యా విధానంపై నేడు దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్యకరమైన గోష్ఠులు, చర్చలు సాగుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. జాతీయ విలువలు, లక్ష్యాలపై దృష్టి సారిస్తూ యువతను భవిష్యత్‌ సవాళ్లకు సిద్ధం చేయడమే జాతీయ విద్యా విధానం లక్ష్యమన్నారు. ఇది 21వ శతాబ్దపు నవ భారతానికి పునాదులు వేస్తుందన్నారు. దేశాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, ప్రగతి పయనంలో సమున్నత శిఖరాలకు చేర్చడం కోసం యువతకు విద్య, నైపుణ్యాలు అవసరమని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644263
ఉన్నత విద్యాసదస్సులో ప్రధానమంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644025
ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ అన్న యోజన-1 సహా 2020 మార్చి నుంచి జూన్‌దాకా 139 లక్షల టన్నుల ఆహారధాన్యాలు తరలించిన ఎఫ్‌సీఐ
భారత ఆహార సంస్థ (FCI) దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు 2020 మార్చి నుంచి 2020 జూన్‌దాకా సుమారు 5,000 గూడ్సు రైళ్లద్వారా 139 లక్షల టన్నుల ఆహారధాన్యాలను తరలించింది. దీంతోపాటు 91,874 ట్రక్కులతో మరో 14.7 లక్షల టన్నుల మేర రోడ్డు మార్గాన రవాణా చేసింది. ఈ కృషిలో రైల్వే, నౌకాయాన మంత్రిత్వశాఖల సహకారంతోపాటు వాయుసేన తోడ్పాటు కూడా కీలకపాత్ర పోషించాయి. మరోవైపు లబ్ధిదారులకు ఆహారధాన్యాల పంపిణీ కోసం దేశవ్యాప్తంగా 5.4 లక్షల చౌక దుకాణాల నెట్‌వర్క్‌ ఉపయోగపడింది. అదే సమయంలో కోవిడ్ -19ను నియంత్రణ విధివిధానాల్లో భాగంగా ప్ర‌తి రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం అన్నిరకాల ముందుజాగ్ర‌త్తలు తీసుకున్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643968
విద్యార్థులపై భారం త‌గ్గించినందుకు కొత్త విద్యావిధానంపై ఉప రాష్ట్రప‌తి ప్ర‌శంస‌
విద్యార్థులపై భారం తగ్గించినందుకు కొత్త విద్యావిధానాన్ని ఉప రాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం.వెంకయ్యనాయుడు ప్రశంసించారు. రాజలక్ష్మి పార్థసారథి తొలి స్మారకోపన్యాసంలో భాగంగా నిన్న దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఆయన ప్రసంగించారు. విద్యార్థులు బాల్యం నుంచే చదువుతోపాటు ఆటపాటలు, భౌతిక కార్యకలాపాలపై సమానంగా దృష్టి సారించాలని సూచించారు. విద్యార్థులు కూడా తరగతి గదులతో సమానంగా క్రీడా మైదానాల్లో సమయం గడపాలన్నారు. అలాగే పాఠ్య ప్రణాళికలో యోగాను సమగ్ర భాగం చేయాలని పిలుపునిచ్చారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల తీసుకొచ్చిన నూతన విద్యావిధానం విద్యార్థి సమగ్రాభివృద్ధి లక్ష్యంతో రూపొందించిన ఓ దార్శనిక పత్రమని ఉపరాష్ట్రపతి అభివర్ణించారు. పాఠ్యప్రణాళికలో తీసుకురానున్న మార్పులతో విద్యార్థులపై భారం తగ్గుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుత వాస్తవిక సాదృశ తరగతులు తాత్కాలికం మాత్రమేనని, గురుముఖతా నేరుగా విద్యాభ్యాసం చేయడాన్ని అవి భర్తీ చేయజాలవని స్పష్టం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643912
దేవ్‌లాలి (మహారాష్ట్ర)-దానాపూర్ (బీహార్) మధ్య తొలి ప్రత్యేక ‘కిసాన్ రైలు’ను జెండా ఊపి సాగనంపిన శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారత రైల్వేశాఖ దేవ్‌లాలి-దానాపూర్ మార్గంలో ప్రవేశపెట్టిన తొలి “కిసాన్ రైలు”ను కేంద్ర వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీ రాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్‌; రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఈ రైలును జెండా ఊపి సాగనంపారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మాట్లాడుతూ- ఇది రైతులకు శుభదినం. కిసాన్ రైలును బడ్జెట్‌లో ప్రకటించారు. వ్యవసాయోత్పత్తుల ఉత్తమ పంపిణీ, రాబడి అవసరం. ప్రకృతి విపత్తులు, వైపరీత్యాలు తమకు ఎంతమాత్రం సవాలు విసరలేవని దేశంలోని రైతులు నిరూపించారు. ఈ కిసాన్ రైలు దేశంలోని ఒక మూలనుంచి మరొక మూలకు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను చేరుస్తుంది. ఈ రైలు రైతులకే కాకుండా వినియోగదారులకూ మేలు చేస్తుంది” అన్నారు. శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ- “భారత రైల్వేశాఖ రైతుల కోసం రైళ్లను ప్రవేశపెట్టింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వం, స్ఫూర్తితోనే భారత రైల్వే కిసాన్ రైలును ప్రారంభించింది. ఈ రైలు రైతుల ఆదాయం రెట్టింపు చేయడంలో ఒక మైలురాయిగా ఉపయోగపడుతుంది” అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644224
భారతదేశానికి వచ్చే అంతర్జాతీయ ప్రయాణికుల కోసం పోర్టల్‌ రూపొందించిన ఢిల్లీ విమానాశ్రయం
భారత్‌ వచ్చే అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులు తప్పనిసరి స్వీయ-ధ్రువీకరణను నింపి, దేశంలోకి వచ్చాక తప్పనిసరి నిర్బంధవైద్య పరిశీలన నుంచి మినహాయింపు కోరే వీలు కల్పించే దిశగా తొలిసారి ఒక పోర్టల్‌ను రూపొందించినట్లు ఢిల్లీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ఇవాళ ప్రకటించింది. ఈ సదుపాయం 2020 ఆగస్టు 8వ తేదీనుంచి ఈ ఈ సౌకర్యం అంతర్జాతీయ ప్రయానికులందరికీ అందుబాటులో ఉంటుంది. ప్రయాణికులు ప్రత్యక్షంగా కాగితాలు నింపే పరిస్థితి లేకుండా ఆన్‌లైన్‌ద్వారా కల్పిస్తున్న ఈ సదుపాయంతో ప్రయాణం మరింత సౌకర్యవంతం కాగలదు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644076
నావికుల ఎంపికకు ఆన్‌లైన్‌ ప‌రీక్ష విధానాన్ని ప్రారంభించిన శ్రీ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ‌
కేంద్ర నౌకాయానశాఖ సహాయ (ఇన్‌చార్జి)మంత్రి శ్రీ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ‌ ఇవాళ ఇక్కడ నావికుల ఎంపిక కోసం ఆన్‌లైన్‌ ప‌రీక్ష విధానాన్ని వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించారు. డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ ఆధ్వర్యంలో వివిధ సముద్ర శిక్షణ సంస్థలలో శిక్షణ పొందుతున్న వీరు ప్రస్తుత అనూహ్య కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఇప్పుడు వారి ఇళ్లనుంచే ఈ పరీక్షకు హాజరుకావచ్చు. ఈ మహమ్మారి విజృంభణ వేళ ప్రపంచంలో తొలిసారిగా నావికుల ఎంపికు భారత్‌ ఇలా ఇంటినుంచే పరీక్ష రాసే సౌలభ్యం కల్పించిందని ఈ సందర్భంగా శ్రీ మాండవీయ అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644120
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలోని మూడు ప్రధాన వైద్య సంస్థలలో ప్రస్తుత సౌకర్యాల అధ్యయనానికి వైద్య నిపుణుల కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని నగర పాలనాధిపతి అధికారులను ఆదేశించారు. అలాగే పెరుగుతున్న కేసుల సంఖ్యను దృష్టిలో ఉంచుకుని కోవిడ్‌ చికిత్స పడకలను పెంచే పద్ధతులను సిఫారసు చేయాలని కోరారు. నగరంలోని వ్యాయామశాలలు, యోగా సంస్థలకు నిర్దేశించిన మార్గదర్శకాలను కచ్చితంగా పాటించేలా చూడాలని, ఏదైనా ఉల్లంఘన చోటుచేసుకుంటే సదరు యూనిట్‌ను మూసివేయాలని ఆదేశించారు.
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 అనంతరం పర్యాటక-ఆతిథ్య రంగాల్లో భవిష్యత్తుపై ఆసక్తిగల యువత కోసం పంజాబ్ పర్యాటకశాఖ ఉచిత శిక్షణ-నైపుణ్య అభివృద్ధి కల్పనకు ఏర్పాట్లు చేసింది. రాష్ట్ర పర్యాటక-సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రి చరణ్‌జిత్ సింగ్ చన్నీ ఈ మేరకు వెల్లడించారు. 'హునార్ సే రోజ్‌గార్‌ తక్' పథకం కింద 2000 మందికిపైగా విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇవ్వడంతోపాటు నియామకంలోనూ సహకరిస్తామని చెప్పారు. అలాగే మరో 1000 మందికి ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్రోగ్రాం కింద నైపుణ్య పరీక్ష-సర్టిఫికేషన్‌లో శిక్షణ ఇవ్వబడుతుందని తెలిపారు.
• హర్యానా: కోవిడ్‌ మహమ్మారినుంచి కోలుకున్నవారు ముందుకొచ్చి ఈ వ్యాధితో బాధపడుతున్న రోగులకు స్ఫూర్తినిస్తూ కరోనా వైరస్‌పై గట్టి పోరాటానికి ప్రేరణనివ్వాలని హర్యానా ముఖ్యమంత్రి కోరారు. అలాగే వ్యాధి బారినుంచి బయటపడినవారు ప్లాస్మాను దానంచేయాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకున్న తర్వాత లేదా అంతకుముందు పరీక్షలు చేయాల్సిన రోగుల కోసం ఉచిత రాకపోకల అంబులెన్స్ సౌకర్యం కల్పించాలని ముఖ్యమంత్రి ఆదేశించారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 పరీక్ష కోసం ఇప్పటిదాకా 98,000 శాంపిల్స్ సేకరించారు. కాగా, పోర్టర్ల నియామక కార్యక్రమం సందర్భంగా 55 మందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ కావడంతో ఇందులో పాల్గొన్న వారందరినీ కనీసం 14 రోజులు కఠిన గృహనిర్బంధంలో ఉంచాలని నామ్‌సాయ్ జిల్లా యంత్రాంగం నోటీసు జారీచేసింది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలోని కోవిడ్, కోవడేతర రోగులందరికీ వైద్యసేవలు అందించాలని చికిత్సలో ఆలస్యం చేయకుండా ఆరోగ్యసేవలు కొనసాగించాలని ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులను మణిపూర్ ప్రభుత్వం హెచ్చరించింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయం 9 గంటల వరకు 320 మందికి రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్ నిర్వహించారు. వీరిలో 18 మంది ట్రక్ డ్రైవర్లతోపాటు స్థానికుడొకరికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 25 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ఇప్పటిదాకా సిక్కింలో 399మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 446 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని కాసరగోడ్‌లో మరో కోవిడ్ మరణం నమోదైంది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 1,298 తాజా కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 30,000 దాటింది. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 11,983మంది చికిత్స పొందుతుండగా 1,48,039 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 244 కొత్త కేసులు, 5 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు 4,862కు చేరగా వీటిలో 1,873 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి. ఇక మరణాలు 75కి పెరిగాయి. ఇక తమిళనాడులోని తిరునల్వేలిలో ఓ కార్యక్రమం కోసం ఆహ్వానం అందుకున్న వారిలో కొందరికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. అలాగే వైద్యులుసహా 10 మందికిపైగా సిబ్బంది కూడా ఈ వ్యాధి బారినపడ్డారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 5684 కొత్త కేసులు, 110 మరణాలు నమోదవగా 6272 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 2,79,144; క్రియాశీల కేసులు: 53,486; మరణాలు: 4571; చెన్నైలో చురుకైన కేసులు: 11,720గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్ర రాజధాని బెంగళూరుసహా ఇతర ప్రాంతాల్లోనూ కోలుకునేవారి శాతం మెరుగుపడిందని వైద్య విద్యాశాఖ మంత్రి తెలిపారు. ఈ మేరకు జూలై 30న 39.36 శాతం నమోదవగా, బెంగళూరు నగరంలో 29.51గా ఉందని, ఆ తర్వాతి వారానికల్లా 50.72 శాతం, 50.34 శాతానికి పెరిగిందని ఆయన వివరించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 6805 కొత్త కేసులు, 93 మరణాలు నమోదవగా 5602 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 1,58,254; క్రియాశీల కేసులు: 75,068; మరణాలు: 2897; డిశ్చార్జి: 80,281గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని రాజమండ్రి సెంట్రల్ జైలులో 265మంది ఖైదీలకు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. ఈ జైలులో మొత్తం 1,675 మంది ఖైదీలున్నారు. కాగా, కరోనా సోకిన ఖైదీలతో సంబంధంగల 24 మంది ఇప్పటికే ఏకాంత గృహవాసంలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక ప్రకాశం జిల్లాలో 150 మంది కరోనా రోగుల ఆచూకీ తెలియడంలేదు. బీజేపీ రాజ్యసభ సభ్యుడు సి.ఎం.రమేష్‌కు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కరోనా కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ఇవాళ్టినుంచి ప్రసిద్ధ అరకు లోయలో అధికారులు పూర్తి దిగ్బంధం విధించారు. రాష్ట్రంలో 10,328 కొత్త కేసులు, 72 మరణాలు నమోదవగా 8516మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 1,96,789; క్రియాశీల కేసులు: 82,166; మరణాలు: 1753గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 కేసులు వేగంగా పెరుగుతుండటంతో ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక వసతులపై భారం పెరుగుతోంది. కాగా, రాష్ట్రంలో కరనా రోగుల ప్రవేశ వ్యవస్థ నియంత్రణతోపాటు కేంద్రీకరించాలని అడ్మినిస్ట్రేటివ్ స్టాఫ్ కాలేజ్ ఆఫ్ ఇండియా (ASCI)తోపాటు FICCI (తెలంగాణ), తెలంగాణ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ & ఇండస్ట్రీ (FTCCI) రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి సిఫారసు చేశాయి. గత 24 గంటల్లో 2207 కొత్త కేసులు, 12 మరణాలు నమోదవగా 1136 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 532 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 75,257; క్రియాశీల కేసులు: 21,417; మరణాలు: 601; డిశ్చార్జి: 53,239గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో ముంబై, పుణె జిల్లాల తర్వాత థానె జిల్లా గురువారం లక్ష కోవిడ్‌ కేసుల స్థాయికి అధిగమించింది. ఈ మేరకు 1,00,875 కేసులతో మూడోస్థానంలోకి వచ్చింది. రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు 4.79 లక్షలు కాగా, వీటిలో 1.46 లక్షల మంది ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నారు. కాగా, ముంబైలో గురువారం 910 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1,20,150కి చేరాయి. అయితే, రాష్ట్రంలో రోజువారీ నమోదయ్యే కేసుల సంఖ్యలో ముంబై నగరం వాటా బాగా తగ్గి 8 శాతానికి దిగివచ్చింది. కాగా, నిన్న మహారాష్ట్రలో 11,514 కేసులు నమోదవగా ఒది ఒకేరోజు నమోదైన అత్యధిక కేసులు కావడం గమనార్హం.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని అహ్మదాబాద్, సూరత్, రాజ్‌కోట్‌లలో పౌరపాలనాధికారులు కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రులలో అగ్ని నిరోధక ఏర్పాట్లపై తనిఖీ నిర్వహించారు. అహ్మదాబాద్‌లో గురువారం ఒక ప్రత్యేక ఆస్పత్రిలో అగ్ని ప్రమాదం సంభవించిన 8 మంది రోగులు మరణించిన నేపథ్యంలో ఈ తనిఖీ జరగడం గమనార్హం. కాగా, ఈ సంఘటన జరిగిన నవరంగపుర ప్రాంతంలోని శ్రేయ్ ఆస్పత్రిలో అగ్నిప్రమాద నిరోధక ఏర్పాట్లకు సంబంధించి ధ్రువీకరణ కూడా లేదని అహ్మదాబాద్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ ఫైర్ సేఫ్టీ ఆఫీసర్ తెలిపారు. రాష్ట్రంలో 1,034 కొత్త కేసులు నమోదుకాగా, మొత్తం కేసులు 67,818కి చేరాయి. వీటిలో 14,905 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్ర ప్రభుత్వం రాత్రి కర్ఫ్యూను రెండు గంటలు సడలించింది. అలాగే మధ్యప్రదేశ్‌లోని కరోనావైరస్ ప్రభావిత జిల్లాల్లో వారాంతపు దిగ్బంధాన్ని పాక్షికంగా రద్దుచేసినట్లు ఉన్నతాధికారి ఒకరు తెలిపారు. అంతకుముందు రాత్రి 8.00 నుంచి తెల్లవారుజామున 5.00 గంటలవరకు కర్ఫ్యూ అమలైంది. రాష్ట్రంలో గురువారం 830 కొత్త కేసులు నమోదవగా 838మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 8,716గా ఉంది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలోని రాయ్‌పూర్, ఇతర పట్టణ ప్రాంతాల్లోగల దుకాణాలు, వాణిజ్య సంస్థలు శుక్రవారం తమ కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించాయి, రెండు వారాలపాటు విధించిన దిగ్బంధం గురువారం ముగిసిన నేపథ్యంలో ఇవాళ్టినుంచి కొన్ని పరిమితులతో వాటిని తెరిచేందుకు ప్రభుత్వం అనుమతించింది.
• గోవా: కోవిడ్ 19 మంది రోగులకు రెమ్‌డెసివిర్ యాంటీ వైరల్ ఔషధంతో చికిత్స ప్రారంభించేందుకు గోవా సిద్ధంగా ఉంది. ఇందులో భాగంగా ప్రముఖ ఔషధ తయారీ సంస్థ సిప్లా నుంచి గోవా ఆరోగ్యశాఖ 1,008 రెమ్‌డెసివిర్ ఇంజెక్షన్లను అందుకుంది. కాగా, గోవాలో మొత్తం 7,614 కోవిడ్ కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 2,095 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
Image Image

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 AUG 2020 6:29PM by PIB Delhi
· Recovery Rate climbs a new high of nearly 68%;
patients recovered in the last 24 hours
· Average daily recovered cases increased from around 26000 cases to 44000 cases in the last 2 weeks.
· Case Fatality Rate continues falling, stands at 2.05% today
· India becomes the only country in the world to start online examination for the seafarers from the comfort of their home in this pandemic.
· Delhi Airport develops portal where India-bound international arriving flyers can fill the mandatory self-declaration form and apply online for exemption from mandatory institution quarantine proces
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
Recovery Rate climbs a new high of nearly 68%; Case Fatality Rate continues falling, stands at 2.05% today
India continues on the path of COVID-19 management boosted by two significant achievements, continuously rising recovery rate among the COVID-19 patients and Case Fatality Rate that has remained much below the global average. While the former is at a record high of 68%, the latter has touched a new low of 2.05%, thus ensuring low mortality among COVID-19 patients. These two in tandem have enabled a higher and rising difference (more than 7.7 lakhs) between the number of recovered patients and active cases in India.The total recoveries have jumped to 13,78,105 with recovery of 49,769 patients in the last 24 hours.Ramped up hospital infrastructure and emphasis on efficient treatment of hospitalized patients through the Standard of Care incorporated in the Clinical Treatment Protocol issued by the Centre, have effectively ensured improvement in the recovery rate. The average daily recovered cases (7 day moving average) have increased from around 26000 cases to 44000 cases in the last 2 weeks.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644012
India tests a new record of 6,64,949 tests in last 24 hours; More than 6 lakh tests done for 3rd successive day,Tests Per Million (TPM) cross 16,000
Keeping the focus on Test, Track and Treatstrategy, India has continued testing more than 6 lakh COVID-19 samples for the third consecutive day in a row, on Wednesday. India’s resolve to rapidly increase the number of tests done per day has resulted in a successful march towards 10 lakh/day testing capacity with 6,64,949 tests conducted in the last 24 hours.The cumulative testing as on date has reached 2,21,49,351. The Tests Per Million too have seen a sharp rise to 16050. It is only by aggressive testing that positive cases can be identified, their contacts tracked and isolated as well as prompt treatment can be ensured. The lab network as on today consists of 1370 labs; 921 labs in the government sector and 449 private labs.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643871
PM delivers inaugural addresses at the Higher Education Conclave
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the inaugural address at the Higher Education Conclave.PM mentioned that the National Education Policy was approved after extensive deliberations over 3-4 years and brainstorming over lakhs of suggestions. He noted that healthy debate and discussions are taking place on National Education policy across the country. National Education Policy aims at making the youth Future Ready while focussing on the National Values and National Goals. Shri Narendra Modi said that the policy lays the foundation of the New India, the 21st Century India, the education and skills needed for the youth to strengthen India, to advance it to new heights of development and to further empower the citizens of India to make them suitable for maximum opportunities. The Prime Minister said National Education Policy also reflects the ideals of Guru Rabindranath on Education, which aims at bringing our lives in harmony with all the existence. He said, a Holistic Approach was needed, which the National Education Policy has achieved successfully.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644051
Text of PM’s speech at Higher Education Conclave
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644025
Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana Phase-I, Food Corporation of India moved total 139 LMT food grains during March 2020 to June 2020
During the period 24th March to 30th June 2020, Food Corporation of India moved about 139 LMT food grains, using nearly 5,000 rakes and nearly 14.7 LMT through 91,874 trucks across the country. Support of other Ministries such as Railways and Shipping augmented by Indian Air Force have played a crucial role in making these operations smooth and successful. For the distribution of food grains to beneficiaries, a network of about 5.4 Lakh Fair Price Shops (FPSs) was utilised across the country. All precautionary measures to contain the spread of COVID-19 protocol, such as social distancing, use of face masks, hand sanitizers, availability of soap and water to maintain hand hygiene, staggered distribution timings, frequent sanitization of ePoS devices, etc were followed in each State/UT, besides use of innovative practices for giving foodgrains to beneficiaries while ensuring social distancing at all times.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643869
Vice President praises New Education Policy for reducing the load on students
Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu praised New Education Policy for bringing down the load of students by reducing the syllabus.Delivering the first RajalakshmiParthasarathy Memorial Lecture through video conferencing yesterday, the Vice President stressed that students must be encouraged to place equal emphasis on physical activity and sports. He also called for making Yoga an integral part of school curriculum from an early age and said students should spend equal time in playgrounds and classrooms.Terming the recently launched New Education Policy as a visionary document, the Vice President said that it laid emphasis on holistic development of the students. Expressing concern over the disruption caused by Covid pandemic in normal academic schedule, the Vice President said that virtual classes were temporary arrangement and they cannot replace a teacher. No virtual mechanism can give the flavour of real time classroom learning.Observing that India was on the move, the Vice President said the setback caused by COVID-19 pandemic was temporary and exuded confidence that the momentum would be back. Quoting Prime Minister’s three word mantra- ‘Reform-Perform-Transform’, he appealed to everyone to perform one’s duty towards transforming the nation.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643873
Shri Narendra Singh Tomar and Shri PiyushGoyal flagged off first “Kisan Rail”, a special Parcel Train from Devlali (Maharashtra) to Danapur (Bihar)
Indian Railways introduced first “Kisan Rail” from Devlali to Danapur today from Devlali. The train was flagged off via video conferencing by Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development and Panchyati Raj, Shri Narendra Singh Tomar and Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri PiyushGoyal.Speaking on the occasion, Shri Narendra Singh Tomar said, “It is a great day for farmers. Kisan Rail was announced in the budget. Agriculture produce needs best possible distribution and returns. Indian farmers have proved that they would never be deterred by any calamity or challenge. Kisan Rail will ensure that agro products reach from one corner to another corner of the country. This train will also benefit the farmers and the consumers.”Shri PiyushGoyal said, “Indian Railways has put trains in service of Farmers. It was the guidance and inspiration by the Prime Minister, Shri NarendraModiji that Indian Railways have started Kisan Rail. This train will serve as a milestone in doubling Farmers’ income. Indian Railways and Farmers had been forefront in battle against Covid challenges”
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644077
Delhi Airport develops portal for all international arriving passengers across India
Delhi International Airport Limited today announced that it has developed a first-of-its-kind portal where India-bound international arriving flyers can fill the mandatory self-declaration form and also apply online for exemption from mandatory institution quarantine process. This facility will be available for all international arriving passengers from August 8, 2020.This will help in making passengers’ journey more convenient and comfortable in a contactless way as they won’t have to fill the physical copies of the forms on arrival. This new online self-declaration & quarantine exemption portal will prove to be beneficial for the government officials in taking a swift and informed decision on granting exemption or know the latest health condition of the international arriving passenger. Passengers would be considered for exemption only if they fall under any one of the five exempted categories - Pregnant women, Suffered a death in the family, Suffering from serious illness (Description to be provided), Parents accompanied by children below 10 years and Covid-19 negative in recent RT-PCR test.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644076
Shri MansukhMandaviya launches the Online Exit Examination system for seafarers
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri MansukhMandaviya launched Online Exit Examination for the seafarers via virtual ceremony here today. Seafarers, who are getting training in different Maritime Training Institutes under Directorate General of Shipping, can now appear in the exam from the comfort of their homes in this unprecedented time of COVID-19 pandemic. Shri Mandaviya said that India is the only country in the world, which has started online examination for the seafarers from the comfort of their home in this pandemic. He said that because of the online exam, accuracy of the exam and uniformity in assessment of candidates can be ensured. With the online exam, seafarers will get a chance to qualify the exit exam at the comfort of their homes.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644120
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that a Committee of medical experts should be constituted to study the existing facilities in the three major medical institutions and also recommend methods to enhance COVID treatment beds, keeping in view the rising number of cases. He further directed that the guidelines notified for gymnasiums and yoga institutions should be strictly followed while opening these places. Any violation will invite closure of the unit.
• Punjab: The Punjab tourism department to provide free training and skill development to the youth interested to pursue their career in the tourism and hospitality sectors post COVID-19. Tourism and Cultural Affairs Minister Mr.Charanjit Singh Channi said that more than 2000 students would be trained under the umbrella scheme of 'Hunar Se RozgarTak' and they will also be assisted in placement. About 1000 students would be provided training in Skill Testing and Certification under Entrepreneurship program.
• Haryana: Haryana Chief Minister urged the patients who have recovered from COVID-19 infection to come forward and motivate people suffering from this infection to put up a tough fight against this Pandemic. He also appealed to the people who have recovered from COVID-19 infection to donate their plasma. The Chief Minister directed the officers that free pick and drop ambulance facility should be provided to the patients who need to be tested after recovering from COVID-19 or before.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, more than 98,000 samples collected for Covid-19 test so far. Namsai district administration has issued a notice to all participants of porters recruitment rally to remain in strict home quarantine for at least 14 days after detection of 55 positive cases related to rally.
• Manipur: Manipur government warns public and private hospitals to attend to all non-Covid patients and continue with health services without delay in treatment. Manipur government to provide Rapid Antigen Test kits to all hospitals through Directorate of Health Services.
• Mizoram: In Mizoram till 9am today, 320 people were tested with Rapid Antigen Test and 18 truck drivers and one local tested Covid19 positive.
• Sikkim: In Sikkim, 25 new COVID-19 positive cases found today. Till now 399 patients cured and discharged and 446 active cases in the State.
• Kerala: One more Covid-19 death has been reported in the state, from Kasargod. The overall tally of Covid-19 patients in the state crossed 30,000 yesterday which saw 1,298 fresh cases. As many as 11,983 patients are still undergoing treatment and 1,48,039 people are under observation across the state.
• Tamil Nadu: Puducherry reports 244 fresh Covid-19 cases, five deaths; tally rises to 4,862, active cases to 1,873 and deaths to 75 in the UT. Invitees for TN CM’s Tirunelveli event test Covid positive for virus; More than 10 staff, including doctors, have also tested positive for the disease. Steps taken to simplify e-pass system, says CM Palaniswami at a function in Madurai to distribute financial assistance to kin of frontline workers who succumbed to virus. 5684 new cases, 6272 recoveries & 110 deaths reported yesterday. Total cases: 2,79,144; Active cases: 53,486; Deaths: 4571; Active cases in Chennai: 11,720.
• Karnataka: In the last one week recovery rate improved marginally in the state as well as Bangalore city, said Medical Education Minister. On July 30 recovery rate was 39.36% in state and 29.51% in Bangalore city, within a week rate gone up to 50.72% and 50.34%, he added. 6805 new cases, 5602 discharges & 93 deaths reported yesterday; 2544 cases in Bangalore city. Total cases: 1,58,254; Active cases: 75,068; Deaths: 2897; Discharges 80,281.
• Andhra Pradesh:About 265 prisoners’ tested positive for coronavirus in Rajahmundry Central Jail. There are a total of 1,675 inmates at the Central Jail. Around 24 prison staff who came in contact with the inmates of the jail, are being treated under home isolation. In Prakasam district about 150 corona positive patients have gone missing. BJP RajyaSabha member CM Ramesh tested positive for coronavirus. Visakhaptanm district authorities have imposed a complete lockdown in Araku Valley, the famous hill station in the Eastern Ghats from today in the wake rising corona cases. 10,328 new cases, 8516 discharges and 72 deaths reported yesterday. Total cases: 1,96,789; Active cases: 82,166; Deaths: 1753.
• Telangana: The rapid rise in Covid-19 cases in the state is increasing the burden on healthcare infrastructure. FICCI (Telangana) and Federation of Telangana Chambers of Commerce & Industry (FTCCI) along with the Administrative Staff College of India (ASCI) have recommended that the government regulate and centralise hospital admission system for coronavirus patients in the state. 2207 new cases, 1136 recoveries & 12 deaths reported in the last 24 hours; out of 2207 cases, 532 cases reported from GHMC. Total cases: 75,257; Active cases: 21,417; Deaths: 601; Discharges: 53,239.
• Maharashtra: After Mumbai and Pune districts, Thane became the third to breach the one lakh mark in cases on Thursday to reach 1,00,875 cases. The total cases in the state are now 4.79 lakhs out of which 1.46 lakh are active cases. Mumbai added 910 cases on Thursday, taking the cumulative tally to 1,20,150. However, Mumbai’s share in the state’s daily cases, which is on the decline, reduced to just 8% on Thursday, when Maharashtra added 11,514 cases, which is a new single day high.
• Gujarat: The civic authorities in Ahmedabad, Surat and Rajkot initiated fire safety audit of designated Covid-19 hospitals in the respective cities following a mishap at a similar health facility in Ahmedabad that left eight patients dead on Thursday. Shrey Hospital, the Covid-designated hospital in Navrangpura area, where the incident took place on Thursday did not have a fire safety NOC, according the Fire Safety Officer of Ahmedabad Municipal Corporation. Meanwhile, Gujarat reported 1,034 new Corona virus cases taking the state tally to 67,818. Out of these, 14,905 are active cases.
• Madhya Pradesh: The Madhya Pradesh government has relaxed night curfews by two hours and partially lifted weekend lockdowns in coronavirus-affected districts of the state, an official said. Night curfews will now be observed from 10.00 pm to 5.00 am as opposed to the earlier timing of 8.00 pm to 5.00 a.m. Madhya Pradesh reported 830 new cases and 838 recoveries on Thursday, leaving the number active cases at 8,716.
• Chhattisgarh:Shops and commercial establishments in Raipur and other urban parts of Chhattisgarh resumed their operations on Friday, as they were allowed to function with certain restrictions after overa two-week long lockdown came to an end on Thursday. Roads in state capital Raipur witnessed a rise in the traffic movement as all the state government and private offices, which were shut since July 22 due to the lockdown, started functioning again from Friday.
• Goa : Goa is all set to start administering Remdesivir anti-viral drug to Covid 19 patients. Goa’s Health Department today received 1,008 vials of Remdesivir from pharma major Cipla. Goa is currently witnessing a sustained spike in the number of Covid-19 cases. The state has recorded 7,614 coronavirus cases in all, out of which 2,095 are active.
• Image Image