ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಂದ್ ಜುಗ್ನಾಥ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೊಸ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕಟ್ಟಡ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
30 JUL 2020 1:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಂದ್ ಜುಗ್ನಾಥ್ ಅವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮಾರಿಷಸ್ನ ಹೊಸ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ಈ ಕಟ್ಟಡವು ರಾಜಧಾನಿ ಪೋರ್ಟ್ ಲೂಯಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೆರವಿನ ಮೊದಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 28.12 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ನೆರವಿನಿಂದ ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಯೋಜನೆಯು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಭಾರತದ ತತ್ವವಾಗಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರದ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಜನ-ಆಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕಟ್ಟಡವು ಮಾರಿಷಸ್ ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಸಂಕೇತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಯೋಜನೆಯು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾರಿಷಸ್ನೊಂದಿಗಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ವಿಧಾನದ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಷರತ್ತುಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಅಥವಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪರಿಗಣನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಪ್ರೇರಣೆಯೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರವು ‘ಗೌರವ’, ‘ವೈವಿಧ್ಯತೆ’, ‘ಭವಿಷ್ಯದ ಆರೈಕೆ’ಮತ್ತು ‘ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’ಎಂಬ ಪ್ರಮುಖ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾರಿಷಸ್ ಜನರ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತದ ನೆರವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಜುಗ್ನಾಥ್ ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕಟ್ಟಡದ ನಿರ್ಮಾಣವು ಮಾರಿಷಸ್ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಆಧುನೀಕರಣದ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ, ಲಭ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಸಾಗರ್ - ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ' ಎಂಬ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಹೊಸ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕಟ್ಟಡವು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾರಿಷಸ್ನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius Mr Pravind Jugnauth jointly inaugurate the new Supreme Court Building
30 JUL 2020 1:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius Mr Pravind Jugnauth, today jointly inaugurated the new Supreme Court building in Mauritius through video conference. The building is the first India assisted infrastructure project within the capital city of Port Louis to be inaugurated after the Covid pandemic. The landmark project has been completed with grant assistance of USD 28.12 million from the Government of India.
Speaking at the occasion, Prime Minister Modi noted the importance of human-centric approach as the underlying philosophy of India’s development cooperation and commended the role of people-oriented infrastructure projects in further cementing the close ties between India and Mauritius. The Prime Minister said that the new Supreme Court building with modern design and state-of-the-art facilities will be a fitting seat for the Mauritius judiciary, and a symbol of cooperation as well as shared values of India and Mauritius. He also pointed out that the project had been completed on schedule and at a cost below initial estimates.
Prime Minister Modi said that development cooperation with Mauritius is at the heart of India’s approach to development partnerships. He stressed that India’s development cooperation does not come with any conditions, nor is it influenced by any political or commercial considerations. India’s core principle for development cooperation is respect for our partners and the central motivation is sharing of our development lessons. This, he emphasized, distinguishes the Indian development cooperation as marked by the core values of ‘Respect’, ‘Diversity’, ‘Care for the Future’, and ‘Sustainable Development’.
Noting that India takes pride in the achievements of the people of Mauritius, Prime Minister Modi expressed his confidence that the India-Mauritius partnership is destined to soar even higher in the coming years.
Prime Minister Jugnauth expressed his deep appreciation for India’s support for the project as reflective of the close ties of friendship and cooperation between the two countries. He noted that the construction of the Supreme Court Building with Indian assistance is a new milestone in the modernization of infrastructure in Mauritius and will help make the Mauritius justice system more efficient, accessible and inclusive.
In line with India’s vision of ‘SAGAR – Security and Growth for All in the Region’, the new Supreme Court building demonstrates India’s role as a reliable partner of Mauritius in the Indian Ocean region as also India’s steadfast commitment to strengthen the future-oriented partnership between the two countries.