PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
20 JUL 2020 6:32PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 20.07.2020
Reserved: કોવિડ-19માંથી સાત લાખ કરતાં વધારે દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા.
ભારતમાં મૃત્યદર 2.46%, જે દુનિયામાં સૌથી ઓછા મૃત્યુદરમાંથી એક.
હાલમાં સક્રિય 3,90,459 કેસોને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સ દ્વારા શરૂ કરાયેલા “e-ICU” વીડિયો કોન્ફરન્સ કાર્યક્રમમાં 11 રાજ્યોની 43 મોટી હોસ્પિટલો આવરી લેવામાં આવી.
દિલ્હી એઇમ્સ ખાતે કોવિડ-19 પ્લાઝ્મા દાન અભિયાનનો પ્રારંભ કરાયો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત એકીકૃત, ટેક અને ડેટા સંચાલિત આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસ્થાતંત્રના વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે જે પરવડે તેવું અને ઝંઝટમુક્ત છે.
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ: દેશમાં કોવિડ-19માંથી 7 લાખ કરતાં વધારે દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા; ભારતમાં મૃત્યદર 2.46%, જે દુનિયામાં સૌથી ઓછા મૃત્યુદરમાંથી એક
દેશમાં કોરોના વાયરસના ચેપથી થતા દર્દીઓના મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. આજે દેશમાં કોવિડના કારણે મૃત્યદર ઘટીને 2.46% નોંધાયો છે. દુનિયામાં સૌથી ઓછો મૃત્યદર ધરાવતા દેશોમાંથી એક ભારત છે. દેશમાં આજદિન સુધીમાં કોવિડ-19માંથી 7 લાખ કરતાં વધુ દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. આ કારણે હાલમાં કોવિડના સક્રિય દર્દીઓ અને સાજા થઇ ગયેલા લોકોની સંખ્યાનો તફાવત પણ વધ્યો છે. સાજા થઇ ગયેલા દર્દીઓ (7,00,086)ની સંખ્યા હાલમાં સક્રિય દર્દીઓ કરતાં 3,09,627 વધારે છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 22,664 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ ગયા છે. હવે દેશમાં સાજા થવાનો દર 62.62% પર પહોંચી ગયો છે. હાલમાં દેશમાં કોરોના વાયરસથી અસરગ્રસ્ત સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા 3,90,459 છે જેમને હોસ્પિટલો અને હોમ આઇસોલેશનમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639907
નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સના “e-ICU” વીડિયો કન્સલ્ટેશન કાર્યક્રમને સારો પ્રતિસાદ; આજદિન સુધીમાં 11 રાજ્યોની 43 મોટી હોસ્પિટલો જોડાઇ
કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓમાં મૃત્યુદર ઘટાડવાના ઉદ્દેશ સાથે ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોને વધુ મજબૂત કરવાના ભાગરૂપે નવી દિલ્હી સ્થિત એઇમ્સ દ્વારા 8 જુલાઇ 2020ના રોજથી e-ICU નામથી વીડિયો કન્સલ્ટેશનનો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે જેમાં દેશભરના ડૉક્ટરો એઇમ્સના ICU ડૉક્ટરો સાથે પરામર્શ કરી શકે છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં હોસ્પિટલો તેમજ કોવિડ સંભાળ સુવિધાઓમાં કોવિડ19ના દર્દીઓની સેવામાં જોડાયેલા અગ્ર હરોળના ડૉક્ટરો માટે કેસ વ્યવસ્થાપન અંગે ચર્ચા યોજવાનો છે. જે ફિઝિશિયનો ICUમાં ભરતી કરવામાં આવેલા સહિત કોવિડ-19ના દર્દીઓનું વ્યવસ્થાપન કરે છે તેઓ વીડિયો પ્લેટફોર્મના માધ્યમથી પોતાના પ્રશ્નો પૂછી શકે છે, તેમના અનુભવો જણાવી શકે છે અને અન્ય ફિઝિશિયનો સાથે પોતાના જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન કરી શકે છે અને તેમજ દિલ્હીના એઇમ્સના નિષ્ણાતો પાસેથી જાણકારી મેળવી શકે છે. આ ચર્ચાનો પ્રાથમિક હેતુ આઇસોલેશન બેડ, ઓક્સીજન સપોર્ટેડ બેડ અને ICU બેડ સહિત 1000 બેડની ક્ષમતા ધરાવતી હોસ્પિટલો દ્વારા શેર કરવામાં આવેલા અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ આચરણોમાંથી શીખીને કોવિડ-19ના કારણે થતા મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરવાનો છે. આજદિન સુધીમાં આના ચાર સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યુ છે જેમાં 43 સંસ્થાઓને આવરી લેવામાં આવી છે. આ ચર્ચાઓમાં ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યા હોય તેવા કેટલાક મુદ્દામાં રેમડેસિવિર, કોન્વેલેસેન્ટ પ્લાઝ્મા અને ટોસિલિઝુબેમ જેવા સંશોધનાત્મક ઉપચારોના વ્યવહાર ઉપયોગની જરૂરિયાતની પણ ચર્ચા થઇ હતી. સારવાર આપી રહેલી ટીમોએ વર્તમાન સૂચકો અને આડેધડ ઉપયોગના કારણે સંભવિત હાનિ તેમજ સોશિયલ મીડિયાના દબાણ આધારિત પ્રિસ્ક્રિપ્શન પર મર્યાદા મૂકવાની ચર્ચા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639872
ડૉ. હર્ષવર્ધને દિલ્હીમાં એઇમ્સ ખાતે કોવિડ-19 પ્લાઝ્મા દાન અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રી ડૉ.હર્ષવર્ધને ગઇકાલે દિલ્હીમાં એઇમ્સ ખાતે પ્લાઝ્મા દાન અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમ દિલ્હી પોલીસના સહયોગથી યોજવામાં આવ્યો હતો જેમાં કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા દિલ્હી પોલીસના 26 કર્મચારીએ પણ તેમના રક્ત પ્લાઝ્માનું સ્વૈચ્છિક દાન કર્યું હતું. આ પહેલ બદલ દિલ્હી પોલીસ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “કોરોનાના કારણે દિલ્હી પોલીસના એક ડઝન કર્મચારીઓનું અવસાન થયું તે ખૂબ જ દુઃખદ બાબત છે. પોતના કર્મચારીઓના મૃત્યુ થયા હોવા છતાં દિલ્હી પોલીસ જ્યારે કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની સંખ્યા 200થી વધીને 600 સુધી પહોંચી ગઇ છે તેવા સમયમાં આ મહામારીને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે પોતાના જવાનોને તૈનાત કરીને તેમની મહાન ફરજ અદા કરી રહી છે.ડૉ. હર્ષવર્ધને પ્લાઝ્માનું દાન કરનારા તમામ 26 પોલીસ કોન્સ્ટેબલને પ્રમાણપત્ર આપીને તેમને સલામ કરી હતી. આમાંથી શ્રી ઓમપ્રકાશે ગઇકાલે ત્રીજીવખત પ્લાઝ્માનું દાન કર્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક દાતા આપણા દેશને કોવિડ-19 મહામારી સામે વિજયની દિશામાં આગળ લઇ જાય છે અને આપણે વધુને વધુ પ્રમાણમાં આ પ્લાઝ્મા યોદ્ધાઓની જરૂર છે જેથી આ મહામારીની કોઇ ચોક્કસ સારવાર અથવા રસી તૈયાર કરવામાં ના આવે ત્યાં સુધી તેની સામે લડવામાં મદદ મળી શકે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, હાલમાં કોન્વેલેસેન્ટ પ્લાઝ્મા થેરાપીને સહાનુભૂતિપૂર્વક ઉપયોગમાં લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને હંમેશા તેની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થઇ શકે તે માટે વિવિધ પ્લાઝ્મા બેંકો ઉભી કરવામાં આવી રહી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639826
પ્રધાનમંત્રીએ IBMના CEO અરવિંદ ક્રિશ્ના સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ IBMના CEO શ્રી અરવિંદ ક્રિશ્ના સાથે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વાર્તાલાપ કર્યો હતો. વ્યવસાયના કલ્ચરમાં કોવિડની અસર અંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ‘વર્ક ફ્રોમ હોમની કાર્યપદ્ધતિને હવે મોટાપાયે અપનાવવામાં આવી રહી છે અને સરકાર સતત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી તેમજ નિયમનકારી માહોલ પૂરો પાડવા માટે કાર્યરત છે જેથી ટેકનોલોજી સ્તરે આવેલું આ પરિવર્તન વધુ સરળ કરવાનું સુનિશ્ચિત થઇ શકે. તેમણે તાજેતરમાં IBM દ્વારા પોતાના 75 ટકા સ્ટાફ પાસેથી વર્ક ફ્રોમ હોમ પદ્ધતિથી કામ લેવાના નિર્ણય સાથે સંકળાયેલી ટેકનોલોજીઓ અને તેમાં સમાયેલા વિવિધ પડકારો વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે અત્યારે ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે ખૂબ શ્રેષ્ઠ સમય છે. સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને દરેક વ્યક્તિની પહોંચમાં શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાની આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ ઉપલબ્ધ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં છેલ્લા છ વર્ષમાં તેમની સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસો અંગે તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં ભારતની જરૂરિયાત અનુસાર ચોક્કસ AI આધારિત સાધનો તૈયાર કરવાની સંભાવના અંગે અને બીમારીના અનુમાનના બહેતર મોડેલ અને વિશ્લેષણ તૈયાર કરવા વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે દેશ એકીકૃત, ટેક અને ડેટા સંચાલિત આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસ્થાતંત્રના વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે જે પરવડે તેવું અને ઝંઝટમુક્ત છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639945
કોવિડ-19નું સંક્રમણ ફેલાતું રોકવા માટે માસ્ક અને સેનિટાઇઝરના વિતરણ માટે ડૉ. હર્ષવર્ધને પંજાબ નેશનલ બેંક દ્વારા રાષ્ટ્રીય CSR અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને પંજાબ નેશનલ બેંક (PNB)ના અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો હતો. કોવિડ-19 મહામારીનું સંક્રમણ રોકવા માટે આ અભિયાન અંતર્ગત માસ્ક અને સેનિટાઇઝરનું વિતરણ કરવામાં આવશે. જ્યારે સમગ્ર દુનિયા કોવિડ-19 મહામારીથી પીડાઇ રહી છે તેવા સંજોગોમાં PNBએ ઉપાડેલી સમાજ પ્રત્યેની પોતાની જવાબદારી અંગે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, મને ખુશી છે કે, PNB આ મહામારી સામે લડવાના સરકારના પ્રયાસોમાં સહકાર આપી રહી છે. PM કેર્સ ભંડોળમાં દાન અને માસ્ક તેમજ સેનિટાઇઝર વિતરણ માટે CSR પ્રવૃત્તિઓ જેવા પગલાં બેંક દ્વારા લેવામાં આવ્યા છે. માસ્કના ઉપયોગ અને હાથની સ્વચ્છતાથી કોવિડ સામેના સારા આચરણને પ્રોત્સાહન મળે છે અને હાલમાં આપણે જે બીમારી સામે લડી રહ્યા છીએ તેના માટે આ શ્રેષ્ઠ સામાજિક રસી છે. બેંક દ્વારા દેશભરમાં 662 જિલ્લામાં આવી સામગ્રીઓનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને હું PNBના આ પ્રયાસો બદલ તેમને અભિનંદન પાઠવું છું.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639952
કોવિડ-19 મહામારી પછી જાહેર સેવા પરીક્ષા 2019 માટે પર્સનાલિટી ટેસ્ટ્સ (ઇન્ટરવ્યું) યોજવા માટે UPSC સજ્જ
કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે ભારત સરકારે દેશવ્યાપી લૉકડાઉન લાગુ કર્યું તે સમયે કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ દ્વારા જાહેર સેવા પરીક્ષા, 2019 (CSE-2019) માટે 2304 ઉમેદવારોની પર્સનાલિટી ટેસ્ટ(PT)/ ઇન્ટરવ્યું લેવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી હતી. આથી, આયોગે પણ પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી અને 23.03.2020ના રોજથી CSE-2019ના 623 ઉમેદવારો માટે બાકી રહેલી PT બોર્ડ્સની પરીક્ષાઓ મુલતવી રાખવાનો નિર્ણય લીધો હતો. તબક્કાવાર લૉકડાઉન દૂર કરવામાં આવી રહ્યું હોવાથી, આયોગે બાકી રહેલા ઉમેદવારોની PT 20થી 30 જુલાઇ 2020 દરમિયાન લેવાનો નિર્ણય લીધો હતો અને તમામ ઉમેદવારોને આ બાબતે અગાઉથી યોગ્ય સમયે જાણ કરવામાં આવી હતી. ઉમેદવારો, નિષ્ણાત સલાહકારો અને આયોગના સ્ટાફની સલામતી અને આરોગ્ય સંબંધિત ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને યોગ્ય વ્યવસ્થા ઉભી કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639900
આજથી ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019નો અમલ શરૂ થયો
નવો કાયદો ગ્રાહકોને વધુ સશક્ત બનાવશે અને તેમાં સૂચિત કરવામાં આવેલા વિવિધ નિયમો અને જોગવાઇઓ જેમકે, ગ્રાહક સુરક્ષા પરિષદો, ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ પંચ, મધ્યસ્થી, ઉત્પાદ જવાબદારી અને ભેળસેળયુક્ત/ બનાવટી ચીજવસ્તુઓ ધરાવતા ઉત્પાદનોના વિનિર્માણ અને વેચાણ બદલ દંડ વગેરે દ્વારા તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં તેમને મદદ મળશે. આ અધિનિયમમાં ગ્રાહકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા માટે અને તેનો અમલ કરવા માટે કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તામંડળ (CCPA)ની સ્થાપના કરવાનું પણ સામેલ છે. CCPAને ગ્રાહકોના અધિકારોના ઉલ્લંઘનમાં તપાસ કરવાની સત્તા સોંપવામાં આવશે અને ફરિયાદો/ પ્રોસિક્યૂશન દાખલ કરવાની, અસલામત સામન અને સેવાઓ પાછા ખેંચવા માટે આદેશ આપવાની, અયોગ્ય વેપાર કામગીરીઓ અને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરખબરોને બંધ કરવાનો આદેશ આપવાની, ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરખબરોના ઉત્પાદકો/ સમર્થન આપનારાઓ/ પ્રકાશકો પર દંડ લાગુ કરવાની સત્તા પણ સોંપવામાં આવશે. -કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ કરવામાં આવતા અયોગ્ય વેપાર માટે પણ નિવારણનો કાયદો આ અધિનિયમ અંતર્ગત લાગુ પડશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639900
કોવિડ-19ના પગલે દક્ષિણ પૂર્વ રેલવે દ્વારા પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનના 2652 ફેરા કરવામાં આવ્યા
દક્ષિણ પૂર્વ રેલવે (SER) દ્વારા પ્રવર્તમાન રાષ્ટ્રીય કટોકટીના સમયમાં દેશ પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા ભાગરૂપે, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરવા માટે નિર્ધારિત સમયપત્રક અનુસાર પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનના 2652 ફેરા અત્યાર સુધીમાં કરવામાં આવ્યા છે. આ ટ્રેનોમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ જેમકે, ખાદ્યચીજો, કરિણાણું, દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો અને દૈનિક ઉપયોગમાં લેવાતી અન્ય ચીજોનું દેશના અલગ અલગ ભાગોમાં 2 એપ્રિલથી 15 જુલાઇ 2020 દરમિયાન પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત સમયગાળા દરમિયાન દક્ષિણ પૂર્વ રેલવે દ્વારા 17,81,264 પેકેજમાં કુલ 46,141 ટન પાર્સલનો જથ્થો દેશના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. આ સમયપત્રક આધારિત પાર્સલ ટ્રેનો શાલીમાર- રાંચી, શાલીમાર- મુંબઇ CSMT, હાવડા- સિકંદરાબાદ, હાવડા- KSR બેંગલુરુ, શાલીમાર- પોરબંદર અને ટાટાનગર- ઇટવારી વચ્ચે દોડી રહી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639781
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબઃ 'મિશન વોરિયર' કોવિડ સામૂહિક જાગૃતિ અભિયાનને મળેલા અદભૂત પ્રતિભાવને ધ્યાનમાં લેતાં, પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ આ અભિયાનની સમયસીમા વધુ 2 મહિના માટે વધારી દીધી છે. આ સાથે જ તેમણે આગામી સ્તરનું ડાયમન્ડ પ્રમાણપત્ર રજૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી છે. વિજેતાઓને પાયાના સ્તર ઉપર કોવિડ સંબંધિત જાગૃતિ ઊભી કરવાના પ્રયત્નો આગળ વધારવાનો આગ્રહ કરીને મુખ્યમંત્રીએ વધુમાં કોરોના વાયરસ અને વિવિધ સંરક્ષણાત્મક પગલાંઓ અંગે સંવેદનશીલ બનાવવા મિશન વોરિયર સ્પર્ધાને ઉત્સાહપૂર્વક આગળ વધારવા અન્ય લોકોને તેમાં ભાગ લેવા અપીલ કરી હતી.
• હરિયાણાઃ મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન સરકાર દ્વારા 16 લાખ પરિવારોને રૂ. 4,000થી રૂ. 5,000 સુધીની નાણાકીય સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવી હતી. આ સહાયતા મુખ્યમંત્રી પરિવાર સમૃદ્ધિ યોજના અથવા ઇમારત બાંધકામ કામદાર કલ્યાણ મંડળ જેવા માધ્યમોથી પૂરી પાડવામાં આવી હતી. આજ રીતે, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત નવેમ્બર મહિના સુધી જરૂરિયાતમંદ પરિવારોને વિનામૂલ્યે કરિયાણાનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
• કેરળઃ કોવિડ-19ના કારણે રાજ્યમાં વધુ એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ નીપજતાં કુલ મૃત્યુઆંક વધીને 43 ઉપર પહોંચી ગયો છે. મૃત્યુ પામનાર વ્યક્તિ ઇડૂક્કી જિલ્લાનો 69 વર્ષીય રહેવાસી હતો. પલક્કડ જિલ્લામાં પટ્ટામ્બિટાલુક અને નેલ્લાયા પંચાયતમાં લૉકડાઉનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. કોવિડ-19 નિયમોના ઉલ્લંઘનના કારણે તિરુવનંતપુરમમાં બે હાઇપર માર્કેટના લાઇસન્સ રદ કરવામાં આવ્યાં છે. એવું ધ્યાન ઉપર આવ્યું છે કે, શહેરમાં લોકોને વાયરસનો ફેલાવો કરવામાં આ બે દુકાનોની આગળ પડતી ભૂમિકા હતી. રાજ્યની બહાર વધુ પાંચ કેરળવાસીઓના વાયરસના કારણે મૃત્યુ નીપજ્યા છે, જેમાંથી ચાર વ્યક્તિઓના અખાતી દેશોમાં અને એક વ્યક્તિનું કર્ણાટકમાં મૃત્યુ નીપજ્યું છે. ગઇકાલે કેરળમાં કોવિડ-19ના વિક્રમજનક 821 કેસો નોંધાયા હતા, જેમાંથી 629 લોકોના ચેપ સંપર્ક દ્વારા લાગ્યો હતો અને 43 કેસોમાં ચેપનો સ્રોત જાણી શકાયો નથી. અત્યારે 7,063 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે અને વિવિધ જિલ્લાઓમાં 1.70 લાખ લોકો દેખરેખ હેઠળ છે.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં કોવિડ-19ના કારણે એક 73 વર્ષીય મહિલાનું મૃત્યુ થતાં કુલ મૃત્યુઆંક 29 ઉપર પહોંચી ગયો છે. સોમવારે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં 93 કેસો નોંધાતા કુલ સંખ્યા 2,000નો આંક પાર કરી ગઇ હતી. કોવિડ-19નો ફેલાવો રોકવા સામે રાજ્ય સરકાર દ્વારા લેવામાં આવી રહેલા પગલાંઓ અંગે તામિલનાડુના મુખ્યમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રીને વિગતવાર માહિતી પૂરી પાડી હતી. 13,000થી વધારે લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવા તામિલનાડુએ રૂ. 10,399 કરોડના મૂલ્યના આઠ MoU ઉપર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. કોવિડ-19ના કારણે વિરુધાચલમ તહેસિલદારનું મૃત્યુ થયુ હતુ અને વધુ બે ધારાસભ્યોનો કોવિડ ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હતો. રવિવારે 78 લોકોના મૃત્યુની સાથે કોવિડ-19ના 4,979 કેસો નોંધાતા રાજ્યમાં એક દિવસનો સૌથી વધારે ઉછાળો નોંધાયો હતો. કુલ કેસોની સંખ્યા 1,70,693 છે, જેમાંથી 50,294 કેસો સક્રિય છે, 2,481 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યા છે. ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 15,042 છે.
• કર્ણાટકઃ મુખ્ય સચિવે આપતિ વ્યવસ્થાપન કાયદો, 2005ની કલમ 24(1) અંતર્ગત આદેશ બહાર પાડ્યો છે, જે હેઠળ તબીબી સંસ્થાઓને BBMPના અધિકૃત વ્યક્તિ દ્વારા સારવાર માટે મોકલવામાં આવેલા કોવિડ દર્દીને દાખલ કરવાના હેતુથી હોસ્પિટલ પથારી સહિતના સંશાધનો ઉપલબ્ધ કરવા જણાવવામાં આવ્યું છે. બેંગલોર શહેરી અને ગ્રામીણ જિલ્લાઓમાં એક અઠવાડિયા લાંબુ લૉકડાઉન 22મી જુલાઇના રોજ ઉઠાવી લેવાનું હોવાથી રાજ્ય દ્વારા ગઠિત કરવામાં આવેલી ટાસ્ક ફોર્સની બેઠક યોજાઇ હતી અને કોવિડનો ફેલાવો નિયંત્રિત કરવા માટે આગામી પગલાંઓની વિચારણાં કરવામાં આવી હતી. માધ્યમોના અહેવાલ જણાવે છે કે મુખ્યમંત્રી લૉકડાઉનની મુદત વધારવાની તરફેણમાં નથી, ત્યારે કેટલાક મંત્રીઓ, આરોગ્ય તજજ્ઞો રાજ્યમાં લૉકડાઉન વધારવાની હિમાયત કરી રહ્યાં છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 4,120 નવા કેસો નોંધાયા હતા અને 91 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યા હતા, જેમાંથી 2,156 કેસો બેંગલોર શહેરમાંથી નોંધાયા હતા. કુલ કેસોની સંખ્યા 63,772 છે, જેમાંથી 39,370 કેસો સક્રિય છે અને 1,331 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યા છે.
• આંધ્રપ્રદેશ: સતિષ ધવન સ્પેસ સેન્ટર દ્વારા ઓછામાં ઓછા આવશ્યક સ્ટાફ સાથે કામ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે જેથી કોરોના વાયરસના સંક્રમણને નિવારી શકાય. SHARની હાઉસિંગ કોલોનીમાં કોવિડના કેસો મળી આવ્યા હોવાથી અહિંયા પણ કન્ટેઇન્મેન્ટના નિયમો લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. પૂર્વ ગોદાવરી જિલ્લામાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યામાં ચિંતાજનક વૃદ્ધિ થઇ રહી હોવાથી 31 જુલાઇ સુધી લૉકડાઉનનો અમલ લંબાવવામાં આવ્યો છે. TDPના વરિષ્ઠ નેતા અને સંગમ ડેરીના નિદેશક પોપુરી ક્રિશ્ના રાવ કોરોના વાયરસના ચેપના કારણે ગુંતૂર ખાતે આવેલી NRI હોસ્પિટલમાં સારવાર દરમિયાન મૃત્યુ પામ્યા હતા. રાજ્ય સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે, કેસોની સંખ્યામાં વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી તમામ જિલ્લામાં કોવિડ કંટ્રોલરૂમ ઉભા કરવામાં આવશે જેથી ખોટી માહિતીના પ્રચારની સમસ્યાનું નિવારણ લાવી શકાય અને અસરગ્રસ્ત લોકોને યોગ્ય માર્ગદર્શન આપી શકાય. ગઇકાલે રાજ્યમાં 5041 નવા કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા જ્યારે 56 દર્દીઓએ કોરોનાના કારણે જીવ ગુમાવ્યો હતો. અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા કેસ: 49,650; સક્રિય કેસ: 26,118; મૃત્યુ પામ્યા: 642.
• તેલંગાણા: કોવિડ-19ની રસીનું હૈદરાબાદની NIMS ખાસે પરીક્ષણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રથમ સ્વદેશી બનાવટની કોવિડ-19 રસી ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) અને ભારત બાયોટેક દ્વારા સંયુક્ત રીતે તૈયાર કરવામાં આવી છે અને નિઝામ્સ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (NIMS) ખાતે 30 તંદુરસ્ત સ્વયંસેવકો પર તેનું પરીક્ષણ કરવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત 1296 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 6 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુસ પોઝિટીવ કેસ: 45,076; સક્રિય કેસ: 12,224; મૃત્યુ પામ્યા: 415.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલના રાજ્યપાલ ડૉ. બી.ડી. મિશ્રાએ લોકોને અનુરોધ કર્યો છે કે, તેઓ પોતાના ઘરે જ પોષણદાયક કિચન ગાર્ડન તૈયાર કરે કારણ કે કોવિડ-19 મહામારીએ આપણને સૌને આત્મનિર્ભર થવાનો બોધપાઠ શીખવ્યો છે.
• આસામ: આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે બારપેટા જિલ્લામાં પાઠશાળા નજીક ગાહીનપરા ખાતે પહુમારા નદી બંધનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું જેમાં તાજેતરમાં રાજ્યમાં આવેલા પૂરના કારણે ભંગાણ થયું હતું.
• મણિપુર: મણિપુરમાં કોવિડ-19ના સૌથી વધુ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા ઉખરુલ (252), કાંગપોક્પી (234) અને તમેંગલોંગ (212)માં નોંધાઇ છે. હાલમાં કાંગપોક્પીમાં સૌથી વધુ 131 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં કોવિડ-19ના વધુ 33 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. નવા નોંધાયેલામાંથી 16 કેસ દીમાપુરમાં, 12 મોનમાં અને 5 કેસ કોહીમામાંથી છે. નાગાલેન્ડમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કોવિડ-19ના કુલ પોઝિટીવ કેસનો આંકડો 1021 છે જેમાંથી 576 સક્રિય કેસો છે જ્યારે 445 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.
• સિક્કિમ: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોમાં થઇ રહેલી વૃદ્ધિના કારણે સિક્કિમ સરકારે આવતીકાલથી એક અઠવાડિયા સુધી એટલે કે 21 જુલાઇથી 27 જુલાઇ 2020 સુધી સંપૂર્ણ લૉકડાઉનનો અમલ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્ર સરકારમાં કાપડ, બંદર, મત્સ્યપાલન કેબિનેટ મંત્રી અસલમ શેખને કોવિડ-19નો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. તેઓ મુંબઇ શહેરના પણ ગાર્ડિયન મંત્રી છે. ઉદ્ધવ ઠાકરેની સરકારમાં પોઝિટીવ આવેલા તેઓ ચોથા મંત્રી છે. મહારાષ્ટ્રમાં રવિવારે કોવિડના નવા 9,518 કેસ નોંધાયા હતા જેથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 3,10,455 થઇ ગઇ છે.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 965 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કોરોના અસરગ્રસ્ત કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 34,882 થઇ ગઇ છે. નવા નોંધાયેલા 965 કેસમાંથી મહત્તમ 206 કેસ સુરત શહેરમાં નોંધાયા હતા. અમદાવાદ શહેરમાં નવા 186 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની કુલ સંખ્યા 11,412 છે.
• રાજસ્થાન: સોમવારે સવારે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 401 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કુલ કેસની સંખ્યા 29,835 થઇ ગઇ છે. હાલમાં રાજ્યમાં 7406 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે.
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 837 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 22,600 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં કોરોના વાયરસના કારણે કુલ 721 વ્યક્તિના મૃત્યુ થયા છે. રવિવારે રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલોમાંથી 447 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે જેથી રાજ્યમાં કોવિડમાંથી સાજા થયેલા કુલ દર્દી 15,311 થઇ ગયા છે.
• છત્તીસગઢ: કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી 22 જુલાઇથી શરૂ કરીને સાત દિવસ સુધી રાયપુર અને બિરગાંવ મ્યુનિસિપલની હદમાં લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવશે. રાયપુર જિલ્લામાં રાયપુર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (RMC) અને બિરગાંવ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (BMC) અંતર્ગત આવતા સંપૂર્ણ વિસ્તારને જિલ્લા કલેક્ટર દ્વારા કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્યમાં રવિવારે કોવિડના વધુ 159 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા.
• ગોવા: ગોવામાં રવિવારે કોવિડ-19ના નવા 173 પોઝિટીવ કેસ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા હતા. આથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 3657 થઇ ગઇ છે. હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 1417 છે અને આજદિન સુધીમાં કુલ 2218 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
20 JUL 2020 6:32PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:More than 7 lakhs Persons have Recovered from COVID-19; At 2.46%, India has one of the lowest Fatality rates in the World
The Case Fatality Rate in the country continues to register a steady downfall. It has dropped to 2.46% today. India has one of the lowest Case Fatality Rates in the world. More than 7 lakh persons have been cured of COVID-19 and discharged till now. This has further expanded the difference between those who are active COVID patients and the recovered persons (7,00,086) by 3,09,627. 22,664 COVID patients have recovered from COVID-19 in the last 24 hours. The recovery rate as of now is at 62.62%. Medical attention is being provided to all the 3,90,459 active cases, in hospitals and home isolation.
For details:
AIIMS New Delhi’s “e-ICU” Video Consultation Program Gains Traction, 43 Big Hospitals in 11 States Covered So far
In order to strengthen the Government of India’s efforts to reduce COVID-19 mortality, AIIMS New Delhi has started a video-consultation program with ICU doctors across the country called e-ICU on 8th July, 2020. The program aims at holding case-management discussions among doctors who are at the frontline in treating COVID-19 patients in hospitals and COVID facilities around the country. Physicians who manage COVID-19 patients including those in the ICUs can raise queries, present their experience and share knowledge with other physicians and experts from AIIMS, New Delhi on this video platform. The primary objective of these discussions is to reduce mortality from COVID-19 by learning from shared experience and strengthening best practices among hospitals with 1000 beds including isolation beds, oxygen supported and ICU beds. Four sessions have been held till date covering 43 institutions. Some of the important issues that have been stressed upon are the need for rational use of ‘Investigational Therapies’ like Remdesevir, convalescent plasma and Tocilizumab. The treating teams have discussed the current indications and possible harm due to their indiscriminate use and the need to limit social-media pressure based prescriptions.
For details:
Dr. Harsh Vardhan inaugurates COVID19 Plasma Donation Campaign at AIIMS, Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare yesterday flagged off a Plasma Donation Campaign at AIIMS Delhi. The event was co-organized by Delhi Police where 26 police personnel who had recovered from COVID volunteered to donate their blood plasma.Expressing his gratitude to the Delhi Police for this initiative he said, “It is very sad that a dozen Delhi police personnel died due to Corona. In spite of these casualties, they are doing a great job deploying personnel to contain the spread, while the number of containment zones has jumped from 200 to 600.”Dr Harsh Vardhan saluted the contribution of these volunteers by conferring certificates to 26 Police constables. Of these, Shri Om Prakash was donating his plasma for the third time. The Minister stated that every single donor counts in our journey towards victory over COVID-19 and we need more and more of these plasma warriors to help fight the pandemic till a definitive treatment or vaccine is developed. He commented, “As of now convalescent plasma therapy has been approved for compassionate use with various plasma banks being set up to ensure round the clock availability”.
For details:
PM interacts with IBM CEO Arvind Krishna
Prime Minister Shri NarendraModi interacted with IBM CEO Shri Arvind Krishna via video conferencing today.Talking about the impact of COVID on business culture, Prime Minister said that ‘work from home’ is being adopted in a big way and the government is constantly working towards providing infrastructure, connectivity and regulatory environment to ensure that this technological shift is smooth. He also discussed the technologies associated and challenges involved in the recent decision of IBM to make 75% of its employees to work from home.Prime Minister highlighted that this is a great time to invest in India. He talked about the efforts of the government in the last six years to promote wellness and ensure that the best quality healthcare is within the reach of the people. He explored the possibilities of creating India specific AI based tools in the healthcare sector and development of better models for disease prediction and analysis. He underlined that the country is moving towards development of an integrated, tech and data driven healthcare system which is affordable and hassle-free for the people.
For details:
Dr. Harsh Vardhan launches Punjab National Bank’s Nation-wide CSR campaign for Distribution of Mask and Sanitizer to prevent Spread of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare launched Punjab National Bank’s (PNB) campaign to distribute face masks and sanitizers to prevent the spread of COVID-19. Expressing his gratitude to PNB for taking this responsibility when the whole world is suffering from COVID19, he commented, “I am happy that PNB is supporting the efforts of the Government in fight against this Pandemic. Steps like donation in PM Cares fund and organising CSR activities for distribution of masks and sanitizers have been taken by the Bank. Use of masks and good hand hygiene promote COVID appropriate behaviour and this is the best ‘social vaccine’ we currently have against the disease. The Bank is distributing such material in 662 districts throughout the country and I congratulate PNB for their efforts.”
For details:
UPSC Gears up to Conduct Personality Tests (Interviews) for the Civil Services Examination 2019 in the Backdrop of COVID-19 Pandemic
The Union Public Service Commission was in the midst of conducting the Personality Tests (PTs)/Interviews for 2,304 candidates for the Civil Services Examination, 2019 (CSE-2019) when the Government of India decided to impose a lockdown to contain the spread of COVID-19. The Commission also reviewed the position and decided to defer the remaining PT Boards for 623 candidates of the CSE-2019 from 23.03.2020 onwards.With gradual lifting of the lockdown, the Commission has decided to hold the PTs for the remaining candidates from 20th to 30th of July, 2020 and all the candidates have been suitably informed in advance. In order to address the safety and health concerns of the candidates, expert advisers and staff of the Commission, suitable arrangements have been put in place.
For details:
Consumer Protection Act, 2019 comes into force from today
New Act will empower consumers and help them in protecting their rights through its various notified Rules and provisions like Consumer Protection Councils, Consumer Disputes Redressal Commissions, Mediation, Product Liability and punishment for manufacture or sale of products containing adulterant / spurious goods. Act includes establishment of the Central Consumer Protection Authority (CCPA) to promote, protect and enforce the rights of consumers. The CCPA will be empowered to conduct investigations into violations of consumer rights and institute complaints / prosecution, order recall of unsafe goods and services, order discontinuance of unfair trade practices and misleading advertisements, impose penalties on manufacturers/endorsers/publishers of misleading advertisements. The rules for prevention of unfair trade practice by e-commerce platforms will also be covered under this Act.
For details:
SER Runs 2652 Tripsof ParcelExpress Trains in the wake of COVID-19
South Eastern Railway (SER) as a part of commitment to the nation during this national crisis, has already run 2652 trips of Time Tabled Parcel Express Trains carrying essential commodities viz., food items, groceries, medicines, medical equipment and other items of daily need to different parts of the country from 2nd April to 15th July, 2020. SER during the above period, has carried 46,141 tonnes of parcel traffic containing 17,81,264 number of packages to different places in the country.These Time Tabled Parcel Express Trains are running between Shalimar-Ranchi, Shalimar-Mumbai CSMT, Howrah-Secunderabad, Howrah-KSR Bengaluru, Shalimar-Porbander and Tatanagar-Itwari.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Buoyed by the enthusiastic response to the `Mission Warrior’ Covid mass awareness drive, Punjab Chief Minster has extended the campaign for another 2 months, while also announcing introduction of next level of the Diamond Certificate. While exhorting the winners to take their grassroot Covid awareness creation efforts forward, the Chief Minister also appealed to others to participate in the extended Mission Warrior competition zealously in order to sensitise the people about the Corona virus and the various protective measures.
• Haryana: The Chief Minister said that financial assistance ranging from Rs 4000 to 5000 to 16 lakh families has been provided by the government during the COVID period, be it under the MukhyamantriParivarSamridhiYojana or through the Building Construction Workers Welfare Board. Similarly, under the Pradhan Mantri GaribKalyanYojana, free ration would be distributed to needy families up to the month of November.
• Kerala: One more death due to Covid-19 has been reported in the state taking the toll to 43. The deceased is a 69-year-old native of Idukki district. Lockdown declared in Pattambitaluk and Nellayapanchayat in Palakkad district. The licenses of two hyper markets have been cancelled in Thiruvananthapuram following violation of Covid-19 protocol. It has been found that these two shops played a major role in the transmission of the virus to more people in the city. Five more Keralites outside the state, four in the Gulf and one in Karnataka, succumbed to the virus. Kerala recorded 821 Covid-19 cases yesterday of which 629 are cases of infection through contact and the source of infection of 43 cases is unknown. 7,063 patients are still under treatment and 1.70 lakh people are under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: A 73-year-old woman succumbed to Covid-19 in Puducherry taking the death toll to 29 as the UT reported 93 cases on Monday to cross the 2000 mark. TN CM on Sunday apprised PM of the steps being taken by the State government against the spread of Covid19. TN signs eight MoUs worth Rs 10,399 crore, to create employment for over 13,000 people. VirudhachalamTahsildar dies of Covid-19, two MLAs test positive. State reports new single-day high of 4,979 Covid-19 cases on Sunday along with 78 deaths. Total cases: 1,70,693; Active cases: 50,294; Deaths: 2481; Active cases in Chennai: 15,042.
• Karnataka: Chief Secretary issues order under section 24(1) of Disaster Management Act 2005, directing medical establishments to make available resources of the hospital beds for the purpose of admitting Covid patients referred by authorised person of BBMP. As the weeklong lockdown in Bengaluru Urban and Rural districts set to be lifted on July 22, taskforce set up by state met and discussed on further measures to control Covid. Media reports that while CM is not in favour of extending the lockdown, some ministers, health experts are for longer lockdown in the State. 4120 new cases & 91 deaths reported yesterday with 2156 cases in Bangalore city. Total cases: 63,772; Active cases: 39,370; Deaths: 1331.
• Andhra Pradesh: SatishDhawan Space Centre decides to work with minimum essential staff to avoid virus transmission. Containment restrictions also imposed at SHAR amid Covid cases at its housing colony. Complete lockdown imposed in West Godavari district till July 31 amid surge in Covid-19 cases. TDP senior leader and Sangam Dairy Director Popuri Krishna Rao died due to coronavirus at NRI hospital in Guntur. State decides to set up Covid control rooms at all districts amid rising cases as a measure to address the problem of misinformation and guide the affected people. 5041 new cases & 56 deaths reported yesterday. Total cases: 49,650; Active cases: 26,118; Deaths: 642.
• Telangana: Covid-19 vaccine trials begin at Hyderabad’s NIMS. The first indigenous Covid-19 vaccine, being developed by Indian Council of Medical Research (ICMR) and Bharat Biotech, is expected to be tested on 30 healthy volunteers at Nizam’s Institute of Medical Sciences (NIMS). 1296 new cases & 6 deaths reported yesterday. Total cases in the State: 45,076; Active cases: 12,224; Deaths: 415.
• Arunachal Pradesh: The Governor of Arunachal Pradesh, Dr B D Mishra appeals people to develop nutritional kitchen garden in their home as Covid-19 pandemic has taught all to be self-reliant.
• Assam: The CM of Assam, Shri SarbanandaSonowal inspected the Pahumara river embankment at Gahinpara near Pathsala in Barpeta district which was breached in the recent spate of flood.
• Manipur: The highest number of Covid19 cases in the state of Manipur are from Ukhrul(252), Kangpokpi (234) and Tamenglong (212). Presently the highest number of active cases are in Kangpokpi -131.
• Nagaland: In Nagaland 33 positive cases of COVID-19 have been confirmed. 16 in Dimapur, 12 in Mon & 5 in Kohima. Total Covid-19 positive cases in Nagaland stands at 1021 with 576 active cases and 445 recoveries.
• Sikkim: With the spike in Covid-19 in the State, the Government of Sikkim decides to go for a weeklong complete lockdown starting from tomorrow i. e 21st July to July 27, 2020.
• Maharashtra:AslamShaikh, the Cabinet Minister for Textiles, Port, Fisheries in the Maharashtra Government has tested positive for Covid 19. He is also the Guardian Minister of Mumbai City. He is the fourth Minister of the UddhavThackerey government to test positive. Maharashtra reported 9,518 new Covid cases on Sunday taking the total number of reported cases to 3,10,455.
• Gujarat: 965 new Covid-19 cases have been recorded taking the state tally to 34,882. Out of 965 new cases, maximum 206 cases have been reported from Surat city. Ahmedabad city recorded 186 new cases. The number of active cases is 11,412.
• Rajasthan: 401 new positive cases have been reported on Monday morning, taking the COVID-19 tally of the state to 29,835. There are 7406 active cases in the state currently.
• Madhya Pradesh: With the addition of 837 new cases the case count in the state climbed to 22,600. The death toll in the state has also gone up to 721. A total of 447 persons were discharged from hospitals on Sunday, taking the number of the recovered cases to 15,311.
• Chhattisgarh: A seven-day lockdown will be enforced in municipal limits of Raipur and Birgaon beginning July 22 in view of the rising number of COVID-19 cases. The entire area under Raipur Municipal Corporation (RMC) and Birgaon Municipal Corporation (BMC) in Raipur district has been declared as containment zones by the order of the District Collector. The state reported 159 new cases on Sunday.
• Goa - 173 new COVID-19 cases have been identified on Sunday. This takes the state tally of positive cases to 3657. While there are 1417 active cases in the state now, the total number of recoveries has gone up to 2218.