PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
18 JUL 2020 6:11PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 18.07.2020
Reserved: દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના કેસોનું વાસ્તવિક ભારણ 3,58,692 કેસ છે.
સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 6,53,750 થઇ; સાજા થવાનો દર હવે 63% સુધી પહોંચ્યો.
સાજા થયેલા કેસો અને સક્રિય કેસો વચ્ચેનો તફાવત સતત પ્રગતિપૂર્વક વધી રહ્યો છે અને આજે સાજા થયેલાની સંખ્યા 2,95,058 વધુ હોવાનું નોંધાયું છે.
હાલમાં કોવિડ-19ના તમામ 3,58,692 સક્રિય દર્દીઓને હોમ આઇસોલેશનમાં અથવા ગંભીર લક્ષણો હોય તો હોસ્પિટલમાં તબીબી દેખરેખમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
બિહારમાં કોવિડના વ્યવસ્થાપનમાં મદદરૂપ થવા માટે તત્કાલ વિશેષ કેન્દ્રની ટીમને મોકલવામાં આવી રહી છે.
અમારા પાયાના સ્તરના આરોગ્યતંત્રએ કોવિડ સામેની લડાઇમાં ભારતને દુનિયાભરમાં સૌથી શ્રેષ્ઠ સાજા થવાનો દર પ્રાપ્ત કરનાર રાષ્ટ્ર બનવામાં મદદ કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
આવકવેરા વિભાગે કરદાતાઓને રાહત આપવા માટે કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં અત્યાર સુધીમાં રૂ. 71,229 કરોડ રિફંડ ચુકવ્યું.
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના કેસોનું વાસ્તવિક ભારણ 3,58,692 કેસ છે; સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 6,53,750 થઇ
દેશમાં કોવિડ-19ના અસરકારક નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે કેન્દ્ર સરકારના નેતૃત્વમાં અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારો દ્વારા સમયસર, સક્રિયપણે અને તબક્કાવાર વ્યૂહનીતિ આધારિત પગલાંના અમલીકરણના પરિણામે, હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના વાસ્તવિક કેસોનું ભારણ નોંધપાત્ર રીતે સંચાલન થઇ શકે તેવા સ્તરે રહ્યું છે. દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના વાસ્તવિક કેસોનું ભારણ આજે માત્ર 3,58,692 છે. દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 6,53,750 થઇ ગઇ છે. સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા અને સક્રીય કેસો વચ્ચેનો તફાવત એકધારો પ્રગતિપૂર્વક વધી રહ્યો છે. આજે સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 2,95,058 વધારે નોંધાઇ હતી. હાલમાં કોવિડ-19ના કુલ 3,58,692 સક્રિય કેસોને હોમ આઇસોલેશન અથવા ગંભીર લક્ષણો હોય તેવી સ્થિતિમાં હોસ્પિટલમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. બિહારમાં કોવિડના કેસોની વધતી સંખ્યાનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે અને તમામ જરૂરી સહાય કરવા માટે કેન્દ્રની એક ટીમ બિહારમાં નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 17,994 કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. હાલમાં દેશમાં સાજા થવાનો દર 63% નોંધાયો છે. દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,61,024 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. આજદિન સુધીમાં દેશમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણનો આંકડો વધીને 1,34,33,742 સુધી પહોંચી ગયો છે. આથી ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સરરેશ પરીક્ષણની સંખ્યા 9734.6 થઇ ગઇ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639637
ECOSOCના હાઈલેવલ સેગમેન્ટને પ્રધાનમંત્રીનુ સંબોધન; અમારા પાયાના સ્તરના આરોગ્યતંત્રએ કોવિડ સામેની લડાઇમાં ભારતને દુનિયાભરમાં સૌથી શ્રેષ્ઠ સાજા થવાનો દર પ્રાપ્ત કરનાર રાષ્ટ્ર બનવામાં મદદ કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ન્યૂયોર્કમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘ ખાતે ગઇકાલે, આ વર્ષના સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘ આર્થિક અને સામાજિક પરિષદ (ECOSOC) સત્રના ઉચ્ચ સ્તરીય વિભાગમાં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી મુખ્ય સંબોધન આપ્યું હતું. કોવિડ-19 પછીના વિશ્વમાં સુધારેલા બહુપક્ષવાદમાટે ભારતના આહ્વાનનો પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે સમકાલિન વિશ્વની વાસ્તવિકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતનો સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસવિકાસનો મંત્ર કોઇને પણ વંચિત ના રહેવા દેવાના મૂળ SDG સિદ્ધાંતનો પડઘો પાડે છે. પોતાના પ્રદેશમાં પ્રથમ પ્રતિભાવક તરીકેની ભારતની ભૂમિકા અંગે જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ દેશોમાં તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવાનું સુનિશ્ચિત કરવામાં અને SAARC દેશોમાં તબીબી સંયુક્ત પ્રતિભાવ વ્યૂહનીતિનું સંકલન સાધવામાં ભારત સરકાર અને ભારતીય ફાર્મા કંપનીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા સાથ-સહકારને પણ યાદ કર્યો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639570
પ્રધાનમંત્રીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘની 75મી વર્ષગાંઠે ECOSOC સમારંભમાં આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639578
CBDT કોવિડ-19 મહામારીના સમય દરમિયાન કરદાતાઓને મદદરૂપ થવા માટે અત્યાર સુધીમાં રૂ. 71,229 કરોડ રિફંડ પેટે ચુકવ્યા
કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં કરદાતાઓને રોકડ પ્રવાહિતામાં મદદરૂપ થવા માટે કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા બોર્ડ (CBDT) દ્વારા 11 જુલાઇ 2020 સુધીમાં 21.24 લાખ કરતાં વધારે કરદાતાઓને રૂ. 71,229 કરોડ રિફંડ પેટે ચુકવવામાં આવ્યા છે. 8 એપ્રિલ 2020ના રોજ આવકવેરા રિફંડના પડતર પ્રશ્નો વહેલી તકે ઉકેલી દેવાનો નિર્ણય લેવાયો ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આ ચુકવણી કરવામાં આવી છે. કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન રૂ. 24,603 કરોડ રૂપિયાની આવકવેરા રિફંડની રકમ 19.79 લાખ કરદાતાઓને અને રૂ. 46,626 કરોડ રૂપિયાની રકમ 1.45 લાખ કોર્પોરેટ ટેક્સના રિફંડ પેટે ચુકવવામાં આવી છે. કરવેરાની માંગને દૂર કરવા સંબંધિત તમામ રિફંડને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે અને 31 ઑગસ્ટ 2020 સુધીમાં તે પૂર્ણ થઇ જાય તેવી સંભાવના છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639373
ડાયાબિટિસના દર્દીઓને કોવિડ મહામારી દરમિયાન ચુસ્ત સુગર કંટ્રોલ રાખવું જરૂરી છે: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે ગઇકાલે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં ડાયાબિટિસના દર્દીઓએ તેમના લોહીમાં સુગરનું સ્તર ખૂબ જ નિયંત્રણમાં રાખવું જરૂરી છે. હેલો ડાયાબિટિસ એકેડેમિઆ 2020ના ડિજિટલ પરિસંવાદને સંબોધતી વખતે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ હોવા છતાં, ભારતમાં તમામ પ્રવૃત્તિઓ અને શૈક્ષણિકતાઓ મહામારીના સમયમાં પણ તેમના શ્રેષ્ઠ સ્તરે આગળ વધી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોવિડે આપણને વિપરિત સંજોગોમાં નવા માપદંડો શોધવા માટે ફરજ પાડી છે. ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, જેઓ ડાયાબિટિસની બીમારીથી પીડાઇ રહ્યા છે તેમની રોગ પ્રતિકારક ક્ષમતા ઓછી હોય છે જેના કારણે તેમની પ્રતિરોધકતા ઘટી જાય છે અને કોરોના જેવી ચેપી બીમારીઓ તેમજ તેના પરિણામે ઉભી થતી અન્ય સમસ્યાઓ સામે તેમનું શરીર વધુ સંવેદનશીલ હોય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639421
યુ.એસ. – ભારત વ્યૂહાત્મક ઉર્જા ભાગીદારી બાબતે સંયુક્ત નિવેદન
હાલમાં વૈશ્વિક મહામારીમાં સંખ્યાબંધ લોકોના મૃત્યુ થયા છે અને આ સ્થિતિના કારણે ઉર્જાની માંગ, વૈશ્વિક ઉર્જા બજારો અને ટકાઉક્ષમ ઉર્જા વિકાસને વિપરિત અસર પડી છે તેવા સંજોગોની વચ્ચે, યુ.એસ.- ભારત વ્યાપક વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અભૂતપૂર્વ રીતે મહત્વની બની ગઇ છે. આજે, અમેરિકાના ઉર્જા સચિવ ડેન બ્રોઇલેટ અને કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી વાયુ તથા સ્ટીલ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને પ્રગતીની સમીક્ષા કરવા, મુખ્ય સિદ્ધિઓને ચિહ્નિત કરવા અને સહયોગના નવા ક્ષેત્રોની પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવા માટે અમેરિકા- ભારત વ્યૂહાત્મક ઉર્જા ભાગીદારીની વર્ચ્યુઅલ મંત્રી સ્તરની બેઠકમાં સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. બંને પક્ષે SEP હેઠળ સંખ્યાબંધ સિદ્ધિઓ અને નવા કાર્યોની પ્રાથમિકતાઓ અંગે જાહેરાત કરવામાં આવી હતી જેમાં ઉર્જા સુરક્ષામાં વૃદ્ધિ, ઇનોવેશનમાં વધુ કૌશલ્ય લાવવું, પાવર સિસ્ટમનું આધુનિકીકરણ, ઉર્જા કાર્યદક્ષતા અને સંરક્ષણમાં વૃદ્ધિ, ઉર્જા વેપાર અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું, સહિયારા અને ટકાઉક્ષમ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું, ઉર્જા ક્ષેત્રમાં મહિલાઓનું સશક્તિકરણ કરવું વગેરે પણ સામેલ છે. બંને દેશોમાં વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક હિતોને આગળ વધારવા માટે કેટલાક સમજૂતી કરારો અને ભાગીદારીની પણ યુ.એસ.-ભારત વ્યૂહાત્મક ઉર્જા ભાગીદારી (SEP) સંવાદ અંતર્ગત જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639482
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબ: રાજ્યમાં કોવિડથી ચેપગ્રસ્ત કેસોની સંખ્યામાં સતત થઇ રહેલી વૃદ્ધિ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ DGPને નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, બિન-આવશ્યક ડ્યૂટીમાં તૈનાત કરવામાં આવેલા પોલીસ જવાનોને ત્યાંથી પાછા લઇને આગામી થોડા મહિના સુધી વિશેષ કોવિડ રિઝર્વ્સની રચના કરવામાં આવે. તેમણે DGPને કહ્યું હતું કે, સલામતીના માપદંડોનું ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે વધુ આકરું વલણ અપનાવવામાં આવે, જેમાં ખાસ કરીને જેમણે માસ્ક ના પહેર્યું હોય તેમના પર વિશેષ ધ્યાન આપવું. તેમણે DGPને વધુમાં એવા પણ નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, વધારે કેસોનું ભારત ધરાવતા શહેરોના તમામ SSPને બીમારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા તમામ માપદંડો અને નિયમોનું ચુસ્ત પાલન કરાવવા માટે સૂચનાઓ આપે.
• હરિયાણા: રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ અધિકારીઓને નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, અનલૉક-2 દરમિયાન કોવિડના સંક્રમણનું જોખમ વધ્યું હોવાથી લોકો માસ્ક પહેરવા પ્રોત્સાહિત થાય તે માટે વિશેષ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટ્રાફિક ઇન્ટરસેક્શન, શહેરી સ્થાનિક એકમોના વિભાગોના વાહનો અને માહિતી વિભાગના પ્રચારના વાહનો, જાહેર સંબંધો અને ભાષાના વાહનોનો ઉપયોગ લોકોમા જાગૃતિ ફેલાવવા માટે થવો જોઇએ.
• હિમાચલ પ્રદેશ: રાજ્યપાલ શ્રી બંદારુ દત્તાત્રેયે સ્વતંત્રતા દિવસે રાજભવન ખાતે સત્કાર સમારંભનું આયોજન ના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રવર્તમાન કોરોના વાયરસ બીમારીના સંક્રમણને ધ્યાનમાં રાખીને આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા દિવસે રાજભવન ખાતે સત્કાર સમારંભની પરંપરા ખૂબ લાંબા સમયથી ચાલતી આવે છે પરંતુ આ વર્ષે આ કાર્યક્રમ દરેક વ્યક્તિના આરોગ્ય અને સલામતીના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને રદ કરવામં આવ્યો છે.
• મહારાષ્ટ્ર: આરોગ્ય વિભાગે જણાવ્યા અનુસાર, મહારાષ્ટ્રમાં એક જ દિવસમાં કોવિડ-19ના 8,308 નવા કેસનો જંગી વધારો થયો છે. આ કારણે રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા શુક્રવારે વધીને 2,92,589 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં ત્રીજીવખત એક જ દિવસમાં નવા નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 8,000 કરતાં વધારે હોય તેવું નોંધાયું છે. શુક્રવારે કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 258 લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા હોવાથી રાજ્યમાં કોવિડના કારણે આજદિન સુધીમાં કુલ મૃત્યુઆંક વધીને 11,452 થઇ ગયો છે. કોવિડ મહામારીના કારણે મહારાષ્ટ્રમાં દૂધના પૂરવઠા પર વિપરિત અસર પડી છે. રાજ્યમાં 1.19 કરોડ લીટર દૂધના દૈનિક ઉત્પાદનની સામે 47 લાખ લીટર દૂધ દરરોજ વેચાયા વગરનું પડ્યું રહેતું હોવાથી દૂધ ઉત્પાદક ખેડૂતો અત્યંત કફોડી સ્થિતિમાં મૂકાઇ ગયા છે. ખેડૂત સંગઠનોએ રાજ્ય સરકાર સમક્ષ માંગ કરી છે કે, દૂધ ઉત્પાદકનો અચૂક આર્થિક સહાય આપવામાં આવે.
• ગુજરાત: ગુજરાતમાં શુક્રવારે કોવિડના નવા 950 પોઝિટીવ કેસ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે જેમાંથી 234 કેસ સુરતમાં નોંધાયા છે જ્યારે 184 કેસ અમદાવાદમાં નોંધાયા છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કોવિડ-19ના કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 46,449 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં કોવિડના પરીક્ષણમાં સતત વધારો થઇ રહ્યો છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં 12,800થી વધુ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. માત્ર અમદાવાદમાં જ શુક્રવારે 3,000 સેમ્પલનું કોવિડ માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયેલા દર્દીઓની કુલ સંખ્યા 20,000નો આંકડો વટાવી ગઇ છે. શુક્રવારે રાજ્યમાં વધુ 656 કેસ સાજા થઇ ગયા હોવાથી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા 27,789 પોઝિટીવ કેસમાંથી 20,626 દર્દીઓ આ બીમારીથી સાજા થઇ ગયા છે. રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં 546 દર્દીઓ કોરોના વાયરસના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે.
• છત્તીસગઢ: છત્તીસગઢમાં જાહેર સ્થળોએ થુંકનાર, હોમ ક્વૉરેન્ટાઇન અને સામાજિક અંતરના નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરનાર વ્યક્તિ પાસેથી હવે રૂપિયા 100ના બદલે રૂપિયા 1,000 દંડ પેટે વસુલવામાં આવશે. વ્યાપારી સંસ્થાઓ અને દુકાનોની હદમાં જો કોઇ સામાજિક અંતરના પ્રોટોકોલનું ઉલ્લંઘન કરતા પકડાય તો જે-તે જગ્યાના માલિક રૂપિયા 200 દંડ પેટે ભરવા માટે જવાબદાર રહેશે. જાહેર સ્થળોએ માસ્ક પહેરવાનું હવે ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે. વર્તમાન સમયમાં છત્તીસગઢમાં કોવિડ-19ના 1,429 સક્રિય કેસ છે.
• કેરળ: રાજ્યના આરોગ્યમંત્રી કે.કે. શૈલેજાએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19ના સંક્રમણને ધ્યાનમાં રાખીને સરકાર દ્વારા તેના નિયંત્રણ માટે તમામ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ખાનગી હોસ્પિટલો સાથે પરામર્શ કર્યો છે અને કોવિડ-19ના પરીક્ષણ તેમજ સારવાર માટે ચોક્કસ દર નિર્ધારિત કરવા બાબતે નિર્ણય લીધો છે. તિરુવનંતપુરમનો સંપૂર્ણ દરિયાકાંઠા વિસ્તાર આજે લૉકડાઉન હેઠળ લાવવામાં આવ્યો હતો. ઉત્તરમાં, કસારાગોડ જિલ્લામાં વધુ આકરા પ્રતિબંધોનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. કન્નૂરકસારાગોડ સરહદોને બંધ કરી દેવામાં આવી છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે કોવિડ-19ના નવા 791 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. 532 દર્દીઓને સંપર્ક દ્વારા ચેપ લાગ્યો હતો અને 42 કેસને અજાણ્યા સ્રોતોથી ચેપ લાગ્યો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા કેસોની સંખ્યા 11,066 છે. હાલમાં આ બીમારીના 6,029 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે.
• તામિલનાડુ: પુડુચેરીમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડના કારણે વધુ ત્રણ વ્યક્તિના મરણ નીપજ્યાં હોવાથી આ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં કોરોના વાયરસથી કુલ 28 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે. કોડીસિયા ટ્રેડ ફેર કોમ્પ્લેક્સ ખાતે કોઇમ્બતૂર કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રમાં 300 પોઝિટીવ દર્દીઓ માટે ચાર આરામ માટેના રૂમ બનાવાયા હોવાની અટકળોએ વેગ પકડ્યો છે. મદુરાઇમાં એક્સ-રે ઇમેજિંગ સાથેના મોબાઇલ ટ્રાયજિંગ કેન્દ્રોથી કોવિડ-19ના કારણે થતા મૃત્યુની સંખ્યામાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. મદુરાઇના ડૉક્ટરો જણાવે છે કે, સંક્રમણની ઝડપી પ્રગતિ અને દર્દીઓને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં થતા વિલંબના કારણે કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થઇ રહ્યો છે. 17 જુલાઇના રોજ વધુ 138 દર્દીઓના મૃત્યુ સાથે મદુરાઇ સમગ્ર તામિલનાડુમાં કોવિડ-19ના કારણે સૌથી વધુ મૃત્યુદરમાં ચોથા ક્રમે આવી ગયું છે. ગઇકાલે સમગ્ર રાજ્યમાં કુલ 4538 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 79 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા. ચેન્નઇમાં 1243 નવા કેસ નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 1,60,907; સક્રિય કેસ: 47,782; મૃત્યુ પામ્યા: 2315; ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસ: 14,923.
• કર્ણાટક: બેંગલોર અને અન્ય જિલ્લાઓમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં સતત થઇ રહેલી વૃદ્ધિને ધ્યાનમાં રાખતા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ કમિશનરે કોવિડના માત્ર મધ્યમ અને ગંભીર લક્ષણો ધરાવતા દર્દીઓ માટે જ હોસ્પિટલના બેડનો ઉપયોગ કરવા સંબંધિત પરિપત્ર બહાર પાડ્યો છે. BBMP દ્વારા પ્રોટોકોલ બહાર પાડવામાં આવ્યા છે જેનું કોઇ દર્દી કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામે તે પછી અથવા કોઇ મૃત્યુ પામેલી વ્યક્તિને કોરોના વાયરસનો ચેપ લાગ્યો હોવાની આશંકા હોય ત્યારે કરવાનું રહેશે. રાજ્યની ઉચ્ચ અદાલતે રાજ્ય સરકારને કોવિડ-19ના આરોગ્ય માપદંડોનું ઉલ્લંઘન કરનારાઓ રાજકીય નેતાઓ તેમજ અન્ય લોકો સામે તાકીદના ધોરણે સખત પગલાં લેવાના નિર્દેશો આપ્યા છે. ગઇકાલે કોવિડ-19ના નવા 3693 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 115 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા; માત્ર બેંગલોર શહેરમાં જ નવા 2208 કેસ નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં પુષ્ટિ થયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસ: 55,115; સક્રિય કેસ: 33,205; મૃત્યુ પામ્યા: 1147.
• આંધ્રપ્રદેશ: જે લોકો કોવિડ-19ના કારણે ચેન્નઇ અને અન્ય જગ્યાએથી આંધપ્રદેશમાં તેમના વતન ગામમાં પરત ફર્યા છે તેવા લોકોએ ગામડાઓમાં આજીવિકાના કોઇ જ વૈકલ્પિક સ્રોતોના હોવાથી હવે પાછા જવાનું શરૂ કરી દીધું છે. આંધ્રપ્રદેશમાં છેલ્લા એક અઠવાડિયામાં (10-17 જુલાઇ) કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસની સંખ્યામાં 9 ટકાના દરે વધારો થયો છે. 6 જુલાઇથી દરરોજ નવા પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં 1,000થી વધારે ઉમેરો થઇ રહ્યો છે અને છેલ્લા ત્રણ દિવસમાં દરરોજ 2,000થી વધુ લોકોના પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવી રહ્યા છે. શ્રીવરી મંદિરમાં પૂજારી સહિત મંદિર સ્ટાફના સંખ્યાબંધ સભ્યોને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યા પછી, TTD મંદિરમાં ભક્તોને દર્શન ચાલુ રાખવા અંગે નિર્ણય લેવામાં આવે તેવી શક્યતા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 23,872 સેમ્પલનું કોવિડ માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 3963 નવા કેસ પોઝિટીવ મળી આવ્યા હતા, 1411 દર્દી સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હતી અને 52 દર્દીઓ કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામ્યા હતા. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુસ કેસ: 44,609; સક્રિય કેસ: 22,260; રજા આપવામાં આવી: 21,763; મૃત્યુ પામ્યા: 586.
• તેલંગાણા: રાજ્યમાં હવે પરીક્ષણની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવશે અને આગામી દિવસોમાં રેપિડ એન્ટિજેન કિટ્સ દ્વારા પાંચ લાખ પરીક્ષણો કરવાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્યમંત્રી કે.સી.આર. દ્વારા કોવિડ-19 ઇમરજન્સી ફંડ તરીકે રૂપિયા 100 કરોડ રિલીઝ કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે 1478 નવા પોઝિટીવ કેસ મળ્યા હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી, 1410 દર્દીઓ સાજા થયા હતા જ્યારે વધુ 7 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા હતા. નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 806 દર્દી GHMCમાંથી નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 42,496; સક્રિય કેસ: 13,389; મૃત્યુ પામ્યા: 403; સાજા થયા: 28,705.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશમાં રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં 16000થી વધુ લોકો અન્ય રાજ્યોમાંથી પરત આવ્યા છે. 35000થી વધુ સેમ્પલ કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે. અરુણાચલના આરોગ્યમંત્રી અલાઓ લિબાંગે જણાવ્યું હતું કે, આવશ્યક જીવનરક્ષક દવાઓ કોવિડ-19ની સારવાર માટે ખરીદવામાં આવી રહી છે અને આગામી દિવસોમાં દવાની અછત વર્તાય તેવી કોઇ જ શક્યતા નથી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, નવી 20 મેડિકલ એમ્બ્યુલન્સ ખરીદવામાં આવી છે.
• આસામ: આસામના આરોગ્યમંત્રી શ્રી હિમાંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વીટ દ્વારા માહિતી આપી હતી કે, ગુવાહાટીમાં GMCH ખાતે કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત 10 પોઝિટીવ માતાઓમાંથી ચાર મહિલાઓએ પુત્રીને જ્યારે છ મહિલાઓએ પુત્રને જન્મ આપ્યો છે.
• મણિપુર: મણિપુરમાં RIMSમાં PG કોર્સના અંતિમ વર્ષમાં અભ્યાસ કરી રહેલા ડૉક્ટરને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યા પછી અહીં ફિઝિયોલોજી અને બાયો-કેમેસ્ટ્રી બંને વિભાગોને બંધ કરવામાં આવ્યા છે. મણિપુરમાં થૌબલમાં નવા કોવિડના કેસો મળી રહ્યા હોવાથી, જિલ્લા નાયબ કમિશનરે મોઇજિંગ ગ્રામ પંચાયત વૉર્ડ નંબર 1, 6, 8 અને 10ને કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન જાહેર કર્યા છે અને સક્રિય સર્વેલન્સની કામગીરી હાથ ધરી છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં આજે કોવિડનો એક દર્દી સાજો થઇ ગયો છે. હવે રાજ્યમાં કુલ કેસની સંખ્યા હવે 282 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 121 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે જ્યારે 161 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં, કોવિડ-19 વધુ 22 દર્દીઓ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. તેમાંથી 11 પેરેનમાં, 8 દીમાપુરમાં અને 3 દર્દી કોહિમામાં નોંધાયા છે. તમામ કેસો ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રોમાંથી નોંધાયા હતા. નાગાલેન્ડમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 978 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 573 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે જ્યારે 405 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.
• સિક્કિમ: સિક્કિમના મુખ્યમંત્રીએ કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોમાં તાજેતરમાં થયેલી વૃદ્ધિ જેમાં ખાસ કરીને પૂર્વીય જિલ્લાના બે પેટા ડિવિઝન રંગોલી અને પોકયાંગમાં કેસોની વધતી સંખ્યા સંબંધિત વિવિધ મુદ્દા પર ચર્ચા કરવા માટે સન્માન ભવન ખાતે સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
18 JUL 2020 6:11PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Actual case load of COVID in the country only 3,58,692; Recovered cases increase to 6,53,750
Timely, proactive, and graded strategy initiatives for effective COVID-19 management in the country, led by the Center and implemented by the State/UT governments, have ensured that actual case load of COVID patients remains manageable. The actual case load of COVID in the country is only 3,58,692 today. The number of recovered cases has further increased to 6,53,750. The difference between recovered and active cases is progressively growing. It stands at 2,95,058 today. Medical attention is being provided to all the 3,58,692 active cases, either in home isolation or in hospitals for severe cases.A central team has been deployed to Bihar to assist the State in assessment of COVID management in the state and to provide all necessary support. The last 24 hours saw 17,994 COVID-19 patients recovering. The recovery rate is now 63%.3,61,024 samples have been tested in the last 24 hours; The cumulative number of 1,34,33,742 samples tested has raised the testing per million for India to 9734.6.
For details:
PM delivers keynote address at High-Level Segment of ECOSOC; Our grassroots health system is helping India attain one of the best recovery rates in the world in the fight against COVID: PM
Prime Minister Shri NarendraModi delivered a keynote address virtually at this year’s High-Level Segment of the United Nations Economic and Social Council (ECOSOC) session yesterday. Prime Minister reiterated India’s call for a ‘reformed multilateralism’ in a post-COVID-19 world, which reflects the realities of the contemporary world. He noted that India’s developmental motto of ‘SabkaSaath, SabkaVikaas, SabkaVishwas’ resonates with the core SDG principle of leaving no one behind. Speaking about India’s role in its region as a first responder, Prime Minister recalled the support provided by the Indian government and Indian pharma companies for ensuring medicine supplies to different countries, and for coordinating a joint response strategy among SAARC countries.
For details:
PM’s Address in ECOSOC commemoration of UN’s 75th Anniversary
For details:
CBDT has refunded Rs. 71,229 crore so far to help taxpayers during COVID-19 pandemic
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has issued refunds worth Rs 71,229 crore in more than 21.24 lakh cases upto 11th July, 2020, to help taxpayers with liquidity during COVID-19 pandemic, since the Government’s decision of 8th April, 2020 to issue pending income tax refunds at the earliest.Income tax refunds amounting to Rs. 24,603 crore have been issued in 19.79 lakh cases to taxpayers and corporate tax refunds amounting to Rs. 46,626 crore in 1.45 lakh cases have been issued to taxpayers during COVID-19.ll the refund related cleaning up of the tax demands are being taken up on priority and is likely to be completed by 31st August, 2020.
For details:
Diabetics need strict sugar control during COVID Pandemic: DrJitendra Singh
Union Minister DrJitendra Singh yesterday said that Diabetics need strict sugar control during COVID Pandemic. Addressing a digital symposium of Hello Diabetes Academia 2020, he said that despite COVID, Show goes on in India and both Activity and Academia are at their best during the pandemic times. He said, COVID has prompted us to discover new norms in adversity. DrJitendra Singh said, those suffering from diabetes have an immuno-comprised status, which tends to reduce their resistance and make them more vulnerable to Corona like infections as well as consequent complications.
For details:
Joint Statement on U.S.-India Strategic Energy Partnership
In the midst of a global pandemic with an enormous human toll that is also affecting energy demand, global energy markets, and sustainable energy growth, the U.S.-India Comprehensive Global Strategic Partnership has never been more vital. Today, U.S. Secretary of Energy Dan Brouillette and Indian Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel Dharmendra Pradhan co-chaired a virtual ministerial meeting of the U.S.-India Strategic Energy Partnership to review progress, highlight major accomplishments, and prioritize new areas for cooperation. The sides announced a number of achievements and priorities for new work under the SEP, which included Enhancing Energy Security, Harnessing Innovation, Modernizing the Power System, Enhancing Energy Efficiency and Conservation, Promoting Energy Trade and Investment, Promoting Inclusive and Sustainable Economic Growth, Empowering Women in the Energy Sector. Several agreements and partnerships were announced under the U.S.-India Strategic Energy Partnership (SEP) dialogue to advance the strategic and economic interests of both countries.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Expressing concern over the increasing cases and fatalities in the state, Punjab Chief Minister has directed the DGP to create special Covid Reserves by withdrawing police personnel deployed on non-essential duties for the next few months. He also asked DGP to tighten the noose against violators of safety norms, especially those found not wearing masks. He further directed the DGP to instruct the SSPs of cities with large caseloads to strictly enforce all curbs and norms to check further spread of the disease.
• Haryana: Chief Minister has directed the officers to start a special campaign to motivate people to wear face masks due to the increased risk of Covid-19 during Unlock-2. He said that traffic intersections, vehicles of the Department of Urban Local Bodies and publicity vehicles of Department of Information, Public Relations and Languages should also be used to spread awareness.
• Himachal Pradesh: Governor Shri BandaruDattatraya has decided not to organise 'At Home' at Raj Bhavan on Independence Day this year. He said this decision has been taken in wake of corona pandemic. He said that the tradition of 'At Home' at Raj Bhavan on Independence Day is continuing since long, however, this year the event has been cancelled in the interest of health and safety of everyone.
• Maharashtra: With the single-day spike of 8,308 new COVID-19 cases in Maharashtra, the tally of patients in the state mounted to 2,92,589 on Friday, the health department said. This is the third time that the number of single-day cases has breached the 8,000-mark in the state.As the virus claimed 258 lives on Friday alone, the state’s death toll has increased to 11,452. Covid pandemic has affected the milk supply chain in Maharashtra adversely. Out of 1.19 crore litre daily milk production in the State, 47 lakh litre is remaining unsold putting milk producer farmers under immense distress. Farmer organisations have demanded that the State government must provide financial assistance to milk producers.
• Gujarat: Adding nearly 950 new Covid cases on Friday, 234 of which were reported from Surat and another 184 from Ahmedabad, the state’s tally has reached 46,449. Testing continues to be on the rise, with over 12,800 samples taken in a 24-hour cycle, with Ahmedabad testing nearly 3,000 samples on Friday.
• Rajasthan: The number of people who have defeated Covid-19 in the state has breached 20,000-mark in Rajasthan. With 656 more people cured on Friday, the tally of cured reached 20,626 out of total reported cases of 27,786. The death toll in the state is 546.
• Chhattisgarh: People found spitting in public places and violating home quarantine and social distancing norms will be fined from Rs 100 to Rs 1,000 in Chhattisgarh.Owners of commercial institutions and shops will be liable to pay Rs 200 in penalty if social distancing protocols are flouted in their facilities. Wearing of masks has been made mandatory in public places. Presently, Chhattisgarh has 1,429 active cases.
• Kerala:State Health Minister K.K.Shylaja has stated that the government had taken all necessary control measures in view of the spread of Covid-19. The Minister also said that the Government had discussed with private hospitals and decided on a fixed rate for test and treatment. The entire coastal area of Thiruvananthapuram has been brought under lockdown from today. In the north, stricter restrictions have been placed in Kasaragod district. The Kannur – Kasaragod borders have been closed. 791 new Covid -19 cases were reported in the state yesterday. 532 were cases of infection through contact and there are 42 cases where the source of infection is unknown. The total number of confirmed cases in the State is 11,066. At present, 6,029 patients are still undergoing treatment for the disease.
• Tamil Nadu: Death toll surges to 28 in Puducherry with three more deaths in the last 24 hours; presently 804 persons are undergoing treatment. Four restrooms for 300 positive patients at Coimbatore's Covid Care Centre at Codissia Trade Fair Complex sparks speculations. Mobile triaging centres with X-ray imaging expected to bring down Covid-19 deaths in Madurai. Madurai doctors say rapid progression, delayed hospitalisation reasons for spike in deaths; with 138 deaths as on July 17, Madurai stands fourth in terms of mortality rate due to Covid-19 in TN. 4538 new cases & 79 deaths reported yesterday. 1243 cases from Chennai. Total cases till now: 1,60,907; Active cases: 47,782; Deaths: 2315; Active cases in Chennai: 14,923.
• Karnataka: In view of recent surge of Covid-19 cases in Bangalore and other districts Health and Family Welfare commissioner issues circular for utilisation of hospital beds for moderate and severely ill covid patients only. BBMP issues protocol to be followed after a patient succumbs to covid or a deceased is suspected to have caught the virus. High Court directs state government to immediately act firmly against political leaders and others who violated Covid19 health norms. 3693 new cases & 115 deaths reported yesterday; 2208 cases in Bangalore city. Total positive cases: 55,115; Active cases: 33,205; Deaths: 1147.
• Andhra Pradesh:With no alternative livelihood sources in the villages, people, who had returned to their native villages in AP from Chennai and other places due to the Covid-19, have started going back. Covid-19 cases in Andhra Pradesh increased at the rate of 9 per cent in the last one week (July 10-17). From July 6, the daily spike in infections has been over 1,000 and more than 2,000 people have been testing positive everyday for the last three days. TTD is likely to take a call on continuing darshan at the Srivari temple after a number of staff including priests tested positive for Covid-19. 3963 new cases, 1411 discharged and 52 deaths reported during last 24 hours after testing 23,872 samples. Total cases: 44,609; Active cases: 22,260; Discharged: 21,763; Deaths: 586.
• Telangana: State to ramp up tests, targets 5 lakh using rapid antigen kits in the coming days. CM KCR releases Rs 100 crore for Covid-19 contingency fund. 1478 new cases, 1410 recoveries & 7 deaths reported yesterday; 806 new cases reported from GHMC. Total cases: 42,496; Active cases: 13,389; Deaths: 403; Discharges: 28,705.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, more than 16000 persons have returned to the state so far. Over 35000 samples collected for Covid-19 tests. Arunachal Pradesh's Health Minister AaloLibang says essential life saving drugs are being procured for Covid-19 treatment and that there is no shortage in coming days. 20 New medical ambulances have been purchased, he informed.
• Assam: In Assam, ten COVID-19 positive mothers have given birth to 4 baby girls and 6 boys in GMCH, Guwahati tweeted Assam's Health Minister, Shri HimantaBiswaSarma.
• Manipur: RIMS in Manipur closes its both Physiology and Biochemistry departments after the doctor who is now in the final year of PG course tests positive for COVID-19.In Manipur, following the detection of new COVID cases in Thoubal, the district Deputy Commissioner has declared Moijing Gram Panchayat Ward No 1, 6, 8 and 10 as containment zones and initiated active surveillance.
• Mizoram: One recovered patient discharged in Mizoram today. Now total cases in the state stands at 282, among them 121 are active cases and 161 cases have been recovered so far.
• Nagaland: In Nagaland, 22 positive cases of COVID-19 have been confirmed. 11 in Peren, 8 in Dimapur and 3 in Kohima. All cases are from Quarantine Centres.Total number of positive cases in Nagaland stands at 978 with 573 active cases and 405 recoveries.
• Sikkim:Sikkim CM held a review meeting today at SammanBhawan to discuss the various issues related to the recent rise in COVID-19 positive cases especially in the two Sub-Division of East districts Rongli and Pakyong.