ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 3.42 ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳು
17 JUL 2020 2:34PM by PIB Bengaluru
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 3.42 ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳು
ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು, 6.35 ಲಕ್ಷ ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ 1% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಐಸಿಯುಗಳಲ್ಲಿ 2% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಬೆಡ್ಗಳಲ್ಲಿ 3% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಕೇವಲ 3,42,756 ಆಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 6.35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು (63.33%) ರೋಗಿಗಳು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವರು.
1.35 ಶತಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾದ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೆ 727.4 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರತಿ ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಕೆಲವು ಯುರೋಪಿಯನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ 4 ರಿಂದ 8 ಪಟ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಇದೆ.
ದೇಶದ 18.6 ಸಾವುಗಳು/ ಪ್ರತಿ ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮನೆ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಬಫರ್ ವಲಯಗಳ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಪರಿಧಿಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸತತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೋಂಕಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರಂಭಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಮ್ ಹೆಚ್ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯು) ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಶಿಷ್ಠಚಾರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿರುವಂತೆ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ವಿಭಿನ್ನ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆಯ ಶಿಷ್ಠಚಾರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಗಳು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ರೋಗಲಕ್ಷಣವಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸೌಮ್ಯವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80% ರಷ್ಟು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮನೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಗೆ (ಹೋಂ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ) ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅಥವಾ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೌಮ್ಯ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಣರಹಿತ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮನೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಮಾರಣಾಂತಿಕತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. 1.94%ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿವೆ (ಐಸಿಯು), 0.35% ಪ್ರಕರಣಗಳು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2.81% ಪ್ರಕರಣಗಳು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ದಾಖಲಾದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಕೋವಿಡ್-19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಇಂದು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ. ಇದು 1383 ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 3107 ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 10,382 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ 46,673 ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 21,848 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಗಳನ್ನು ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ಗಳ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 235.58 ಲಕ್ಷ ಎನ್ 95 ಮುಖವಾಡಗಳು ಮತ್ತು 124.26 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲಾಖೆಯ ಈ ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರಿ: https://www.mohfw.gov.in ಮತ್ತು @MoHFW_INDIA .

Ministry of Health and Family Welfare
Actual case load of COVID-19 patients in the country is only 3.42 lakhs
Recovered Cases are 6.35 lakh and increasing
Less than 1% cases on Ventilators, less than 2% cases in ICUs & less than 3% cases on Oxygen Beds
17 JUL 2020 2:34PM by PIB Delhi
The actual case load of COVID-19 cases in the country is only 3,42,756, as on date. More than 6.35 lakhs (63.33%) of the total cases have recovered.
India, being the second most populous country in the world with 1.35 billion people, has 727.4 cases per million. On the global scale, cases/million population in India are 4 to 8 times less than some European countries.
The case fatality rate at 18.6 deaths/million of the country is one of the lowest in the world. The collaborative efforts of all States/UTs for house-to-house surveys, contact tracing, surveillance of containment and buffer zones, perimeter control activities, aggressive testing and timely diagnosis has resulted in early identification of the infected persons. This has helped in early treatment too.
India has followed a standard of care protocol for the differentiated categorisation of COVID-19 patients- mild, moderate and severe as clearly formulated in the Clinical Management Protocol of Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW). The effective clinical management strategies have shown to yield positive results. Almost 80% of the asymptomatic and mild cases have been advised home isolation under medical supervision. The moderate and severe patients are being treated in either the Dedicated COVID Hospitals or Dedicated COVID Health Centres. The strategy of home isolation for the mild and asymptomatic patients has ensured to keep the hospitals unburdened, where the focus has been on treatment of the severe cases and reduction of fatality. It is also notable that less than 1.94% of the cases are in ICUs, 0.35% cases are on ventilators and 2.81% cases are on Oxygen beds.
Medical infrastructure to ensure quality treatment of the admitted patients is being continuously augmented across the country. As a result of concerted efforts, the COVID-19 Hospital Infrastructure to treat COVID-19 is stronger today. It has 1383 Dedicated COVID Hospitals, 3107 Dedicated COVID Healthcare Centres, and 10,382 COVID Care Centres. Together they have a capacity of 46,673 ICU beds. 21,848 ventilators are deployed in the hospitals in all States/UTs. There is no shortage of N95 masks and PPE kits. The Centre has supplied 235.58 lakh N95 masks and 124.26 lakh PPE kits to State/UTs/Central institutions.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.