आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
देशात कोविड-19 रुग्णांची वास्तविक संख्या 3.42 लाख
6.35 लाख रुग्ण बरे झाले असून यात वाढ होत आहे
1 % पेक्षा कमी रुग्ण व्हेंटीलेटरवर, 2 % पेक्षा कमी आयसीयू मध्ये आणि 3 % पेक्षा कमी रुग्ण ऑक्सिजन बेडवर
17 JUL 2020 6:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2020
देशात सध्या कोविड-19 रुग्णांची वास्तविक संख्या केवळ 3,42, 756 आहे. 6.35 लाखाहून (63.33%) अधिक रुग्ण बरे झाले आहेत.
भारत हा 1.35 अब्ज लोकसंख्येंचा, जगातली सर्वात मोठी लोकसंख्या असलेला दुसरा देश असून इथे दहा लाख लोकसंख्येत 727.4 रुग्ण आढळतात. हे प्रमाण जागतिक स्तरावर काही युरोपियन देशांच्या तुलनेत चार ते आठ पटीने कमी आहे. दहा लाख लोकसंख्येत 18.6 मृत्यू ही भारतातली आकडेवारी जगातल्या सर्वात कमी मृत्यू असलेल्या पैकी आहे. घरोघरी सर्वेक्षण, संपर्कातल्या व्यक्तींचा शोध, प्रतिबंधित आणि बफर क्षेत्रात देखरेख, चाचण्या आणि वेळेवर निदान यासाठी सर्व राज्ये आणि केंद्र्शासित प्र्देशाच्या समन्वयी प्रयत्नाने बाधित व्यक्तींचे लवकर निदान झाले. यामुळे उपचारही लवकर सुरु करण्यासाठी मदत झाली.
सौम्य, मध्यमआणि तीव्र अशा वर्गवारीसाठी भारताने आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या वैद्यकीय व्यवस्थापन सूचनावलीत दिल्याप्रमाणे आदर्श सूचनांचे पालन केले. प्रभावी वैद्यकीय व्यवस्थापन रणनीतीचे सकारात्मक परिणाम दिसून आले. लक्षणे नसणारे आणि सौम्य लक्षणे असणाऱ्या सुमारे 80 % रुग्णांना गृह विलगीकरणात वैद्यकीय देखरेखीखाली ठेवण्यात आले. मध्यमआणि गंभीर रुग्णांवर समर्पित कोविड रुग्णालये किंवा समर्पित कोविड आरोग्य केंद्रात उपचार सुरु आहेत. लक्षणे नसणारे आणि सौम्य लक्षणे असणाऱ्याना गृह विलगीकरणात ठेवल्याने रूग्णालयावरचा ताण कमी राहून गंभीर रुग्णांच्या उपचाराकडे आणि मृत्यू दर कमी राखण्यावर लक्ष केंद्रित करणे सुनिश्चित करता आले. 1.94% पेक्षा कमी रुग्ण आयसीयू मध्ये, 0.35% व्हेंटीलेटरवर,तर 2.81 % रुग्ण ऑक्सिजन बेडवर आहेत.
दाखल झालेल्या रुग्णांना दर्जेदार उपचार सुनिश्चित करण्यासाठी देशभरात वैद्यकीय पायाभूत सुविधांचा सातत्याने विस्तार करण्यात येत आहे. या प्रयत्नामुळे कोविड-19 उपचारासाठी कोविड-19 रुग्णालये पायाभूत सुविधा आज मजबूत आहेत. देशात 1383 समर्पित कोविड रुग्णालये3107 समर्पित हेल्थकेअर केंद्रे, 10,382कोविड केअर केंद्रे आहेत. या सर्वांची एकत्रित क्षमता 46,673आयसीयू खाटा इतकी आहे. सर्व राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशातल्या रुग्णालयात 21,848 व्हेंटीलेटर आहेत.एन 95 मास्क आणि पिपिई कीटचा तुटवडा नाही.केंद्राने 235.58लाख एन 95 मास्क आणि 124.26.लाख पीपीई कीट राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश आणि केंद्रीय संस्थाना पुरवले आहेत. कोविड-19 शी संबंधित सर्व तांत्रिक मुद्दे, मार्गदर्शक तत्वे,आणि सल्ल्यासंबंधी अधिकृत आणि अद्ययावत माहितीसाठी कृपया येथे नियमितपणे भेट द्याः https://www.mohfw.gov.in/आणि @MOHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
Actual case load of COVID-19 patients in the country is only 3.42 lakhs
Recovered Cases are 6.35 lakh and increasing
Less than 1% cases on Ventilators, less than 2% cases in ICUs & less than 3% cases on Oxygen Beds
17 JUL 2020 2:34PM by PIB Delhi
The actual case load of COVID-19 cases in the country is only 3,42,756, as on date. More than 6.35 lakhs (63.33%) of the total cases have recovered.
India, being the second most populous country in the world with 1.35 billion people, has 727.4 cases per million. On the global scale, cases/million population in India are 4 to 8 times less than some European countries.
The case fatality rate at 18.6 deaths/million of the country is one of the lowest in the world. The collaborative efforts of all States/UTs for house-to-house surveys, contact tracing, surveillance of containment and buffer zones, perimeter control activities, aggressive testing and timely diagnosis has resulted in early identification of the infected persons. This has helped in early treatment too.
India has followed a standard of care protocol for the differentiated categorisation of COVID-19 patients- mild, moderate and severe as clearly formulated in the Clinical Management Protocol of Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW). The effective clinical management strategies have shown to yield positive results. Almost 80% of the asymptomatic and mild cases have been advised home isolation under medical supervision. The moderate and severe patients are being treated in either the Dedicated COVID Hospitals or Dedicated COVID Health Centres. The strategy of home isolation for the mild and asymptomatic patients has ensured to keep the hospitals unburdened, where the focus has been on treatment of the severe cases and reduction of fatality. It is also notable that less than 1.94% of the cases are in ICUs, 0.35% cases are on ventilators and 2.81% cases are on Oxygen beds.
Medical infrastructure to ensure quality treatment of the admitted patients is being continuously augmented across the country. As a result of concerted efforts, the COVID-19 Hospital Infrastructure to treat COVID-19 is stronger today. It has 1383 Dedicated COVID Hospitals, 3107 Dedicated COVID Healthcare Centres, and 10,382 COVID Care Centres. Together they have a capacity of 46,673 ICU beds. 21,848 ventilators are deployed in the hospitals in all States/UTs. There is no shortage of N95 masks and PPE kits. The Centre has supplied 235.58 lakh N95 masks and 124.26 lakh PPE kits to State/UTs/Central institutions.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.