Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on the occasion of World Youth Skills Day
15 JUL 2020 12:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings to my young friends!
My greetings to all the youngsters on the occasion of World Youth Skills Day!
This day is dedicated to your skills. The greatest power of the youth or the millennial generation of the 21st century is their skill and their ability to acquire skills.
Friends,
This crisis of Corona has changed the nature of job as well as the world-culture. And the ever-changing new technology has also influenced the same. Looking at the new work-culture and the new nature of job, our youth are increasingly acquiring new skills.
Well friends, many people ask me, that in today's time, businesses and markets change so fast that they do not understand how to retain their relevance. In this time of Corona crisis, this question has become even more crucial.
Friends,
I always give that one answer to this question. The mantra to stay relevant is- skill, re-skill and up-skill. Skill means you learn a new skill. For example, you learnt to make a chair with a piece of wood. That was your skill. You also increased the price of that piece of wood; so value addition is done. But in order to maintain these prices, something new has to be added everyday i.e. new style or new designs etc. One making has to keep learning new things for the same. And the meaning of learning something new is re-skill. And to expand that skill further is called up-skill. Like, from making small furniture if you start designing the whole office, then it is up-skill. Knowing, understanding, and following this mantra of skill, re-skill and up-skill is very important in the lives of all of us.
By the way, when I talk about skill, I always remember a person about whom one of my old acquaintances used to tell me, albeit I did not know him personally. He was not very educated, but his hand-writing was very good. Over a period of time, he added more new styles to his hand- writing, i.e. he re-skilled himself. People started reaching out to him because of his skills. People used to ask him to write invitation cards during special occasions. Later he re-skilled and up-skilled himself! He started writing in many more languages after learning some more languages. And in this way, his business grew over time. People started coming to him to get their work done very frequently. A skill that grew out of hobbies also became a medium of livelihood and respect.
Friends,
Skill is something which we gift to ourselves, which grows with experience. Skill is timeless; it keeps getting better with time. Skill is unique; it makes you different from others. Skill is a treasure that nobody can take away. And, skill is self-reliance; it not only makes one employable but also self-employable. This power of skill, can take a person to greater heights.
Friends,
A true character of a successful person is that he never lets go off any chance to enhance his skill. Moreover, he keeps looking for new opportunities. If you do not have any interest towards skill, if there is no desire to learn anything new, then it puts a halt to life. It feels like a hindrance. In a way, that person makes his personality a burden. And it becomes a burden not only for us, but also for our relatives. On the other hand, interest towards a skill gives a new strength and a fresh enthusiasm to live. Skill is not just a means of earning bread and butter. We need hope and enthusiasm to live and skill becomes our driving force. It brings a new inspiration to us. It brings a new zeal! And age doesn't matter. Whether you are young or old, if you are learning new skills, the enthusiasm for life will never reduce.
Friends,
Everyone must have had some experience of the power of skills. Today, while talking to you, I am reminded of one incident. And it was the time when I used to work as a volunteer in the tribal belt during my youth days. I used to work with some organizations. So once, we had to go out with the people of one of the organizations by their jeep. But the jeep did not start in the morning. Now everyone tried a lot to start the jeep; they pushed it and did everything, but the jeep did not start. At around 7 or 8 o’clock, a mechanic was called. He came and did something and fixed it in 2 minutes. Then we asked him the fee; he said Rs 20. At that time, the value of 20 rupees was a lot. But one of our companions said, "Brother, it was just 2 minutes of work and you are asking for Rs 20?" His answer inspires me even today and creates an impact in my mind. The illiterate mechanic said, "Sir, I am not taking Rs 20 for 2 minutes but for the skill that I have gained while working for 20 years. The experience that I have acquired over the years costs Rs 20." I believe this is the strength of skill. Skill makes an impact not only on your work but also on your talent and influence.
And friends,
It is very important to understand one more thing here. Some people are always confused about knowledge and skill, or create confusion regarding the same. I always give a small example to such people. You can read books, watch videos on YouTube about how to ride a bicycle; how to sit on a bicycle; how the bicycle works; which how each parts function, how to hold the handle; how to put a brake. This is all knowledge. But there is no guarantee that you will be able to ride a cycle because you have this knowledge. In reality, skill is required to help you with cycling. You gradually learn yourself to cycle. And then you enjoy riding a bicycle. You keep going and there is no problem. As soon as you have learnt this art, you acquire a skill or talent. You never have to apply your mind the next time.
And it is very important to understand this difference at every level ranging from the society to governance. Today, India is progressing by understanding the difference between both knowledge and skills. Five years ago, on this day, Skill India Mission was launched with this idea. The aim was to ensure that the youth could acquire skills along with knowledge. For this, hundreds of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Kendras were set up across the country. The number of ITIs was increased and lakhs of new seats were added. During this period, skill development of more than 5 crore people has been done. And this campaign continues unhindered.
Friends,
In today's rapidly changing world, lakhs of skilled people are needed in many sectors. There is a huge potential especially in healthcare services. Realizing this, the Ministry of Skill Development has now started mapping the opportunities being created around the world. We are trying to ensure that the youth of India can get right and accurate information about the needs of other countries; or about countries where new doors of opportunities are opening in the healthcare sector; or about the kind of demand being created in a particular service sector. Information related to these things will now be available to the youth of India at a rapid pace.
Now take the example of Merchant Navy. The whole world including India is in great need of sailors. We have a coast line of 7500 kilometres. A large number of our youngsters are familiar with sea and the coastal conditions. If we work towards enhancing the skill in this field, then we can produce and provide lakhs of expert sailors to the world, and can also strengthen the coastal economy of our country.
Due to the mapping, the work for giving such information will become easier. Apart from this, a portal of skill mapping of workers has also been started in the country four-five days ago. This portal will play a vital role in mapping skilled people and skilled workers. With this, employers will be able to reach the skill-mapped workers in one click. The workers who have recently moved from cities to their villages, in particular, will benefit the most. You must have also seen how the people, who have reached the villages with a special skill set, have started rejuvenating the villages. Some are painting the school; some are building houses with new designs. Every kind of skill, small or big, will become the greatest strength of a self-reliant India.
I once again congratulate the youth of the country on World Youth Skills Day.
And the world is gripped with pandemic. So it is my duty to keep repeating the same thing again and again. And not only me, but you too must keep repeating it. And what is that thing? First of all I would like you to be healthy. Secondly, I want you all to keep following the 'do gaz doori' or social distancing. Do not forget to wear a mask. Keep explaining to the people to quit the habit of spitting. And always remember the mantra for which we have gathered here today. No matter how educated you are, no matter how many degrees you have, the skill should also be constantly enhanced and upgraded. One should constantly prepare himself for new skills. You will start enjoying your life. You will enjoy getting new opportunities in life. And I am sure that you will enhance the strength of your hands, your fingers, your heart and mind by one skill and will move ahead and will help the country to progress.
Thanks a lot!
Best wishes to you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਸ਼ਵ ਯੁਵਾ ਕੌਸ਼ਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 JUL 2020 12:04PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਨਮਸਕਾਰ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ
World Youth Skill Day ਦੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਤੁਹਾਡੇ skill ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ, ਅੱਜ ਦੇ Millenialsਦੀ ਅਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Skill ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Skill acquire ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੇ World- Culture ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Nature of Job ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਕੇ ਦੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਨਿੱਤ ਨੂਤਨ (ਨਵੀਂ) Technology ਨੇ ਵੀ ਉਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ Work- Culture ਅਤੇ ਨਵੇਂ Nature of Job ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ Skills ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ, ਕਈ ਲੋਕ ਮੈਂਥੋਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ Relevant ਕਿਵੇਂ ਰਿਹਾ ਜਾਵੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। Relevant ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- Skill, Re- Skill ਅਤੇ Upskill . Skill ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖੋ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਟੁਕੜੇ ਨਾਲ ਕੁਰਸੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਹੁਨਰ ਹੋਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਉਸ ਟੁਕੜੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ। Value Addition ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕੀਮਤ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਵੇਂ ਸਟਾਈਲ, ਯਾਨੀ ਰੋਜ਼ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਜੋੜਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ, ਇਹ ਹੈ Re- Skill. ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਜੋ skill ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਜਿਵੇਂ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਫਰਨੀਚਰ ਬਣਾਉਂਦੇ- ਬਣਾਉਂਦੇ ਤੁਸੀਂ ਹੋਰ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਗਏ, ਪੂਰਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਆਫਿਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੋ ਗਿਆ Up skill. Skill, Re- skill ਅਤੇ Upskillਦਾ ਇਹ ਮੰਤਰ ਜਾਣਨਾ, ਸਮਝਣਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ Skill ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਸਿੱਧਾ ਪਰਿਚੈ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਸੱਜਣ ਦੱਸਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵਾਕਿਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Hand- Writing ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ Hand- Writing ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸਟਾਈਲ ਜੋੜ ਲਏ। ਯਾਨੀ ਖੁਦ ਨੂੰ Reskill ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ skill ਦੇਖ ਕੇ, ਲੋਕ ਖੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗੇ। ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ Special Occasion ਹੈ, ਤਾਂ Invitation Card ‘ਤੇ ਨਾਮ ਵਗੈਰਾ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ Re- Skill ਕੀਤਾ, Upskillਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਲੈਂਗਵੇਜ ਵਿੱਚ ਲਿਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਕੁਝ ਹੋਰ Language ਸਿੱਖੀਆਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧ ਗਿਆ। ਬੈਠੇ-ਬਿਠਾਏ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੰਮ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਆਉਣ ਲਗੇ। ਸ਼ੌਕ ਨਾਲ ਪਣਪਿਆ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਹੁਨਰ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਿਆ।
Friends.
Skill is something which we gift to ourselves, which grows with experience. Skill is timeless, it keeps getting better with time. Skill is unique, it makes you different from others. Skill is a treasure that nobody can take away. And, skill is self- reliance, it not only makes one employable but also self- employable. Skill ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਜੋ ਹੈ, ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਫਲ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਕਿੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਕਾ ਜਾਣ ਨਾ ਦੇਵੇ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੌਕਾ ਢੂੰਡਦਾ ਰਹੇ। Skill ਪ੍ਰਤੀ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲਲਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਠਹਿਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਜਿਹੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ Personality ਨੂੰ ਹੀ ਬੋਝ ਬਣਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਖੁਦ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਸੱਜਣਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬੋਝ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ skill ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ, ਜੀਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੀਣ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। Skill ਸਿਰਫ ਰੋਜ਼ੀ- ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਮੰਗ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੀਣ ਦੀ ਜਿੱਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ skill ਸਾਡੀ driving force ਬਣਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਮਰ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਯੁਵਾ ਅਵਸਥਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ skills ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਦੇ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
skill ਕੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਘਟਨਾ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਦੋਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਯੁਵਾ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ tribal belt ਵਿੱਚ ਇੱਕ volunteer ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਜੀਪ ਸਵੇਰੇ ਜਦੋਂ ਨਿਕਲਣਾ ਸੀ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਚਲੀ ਨਹੀਂ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਟਕਦੇ- ਭਟਕਦੇ, ਉਹ ਜੀਪ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਭ ਲੋਕ ਲੱਗੇ, ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਧੱਕੇ ਮਾਰੇ, ਸਭ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਗੱਡੀ ਚੱਲੀ ਨਹੀਂ। ਅੱਗੇ ਜਦੋਂ 7-8 ਵੱਜ ਗਏ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਮੈਕੇਨਿਕ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਲਿਆ। ਉਸ ਨੇ ਆ ਕੇ ਦੇ ਕੁਝ ਏਧਰ-ਉੱਧਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਠੀਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ, ਕਿੰਨੇ ਪੈਸੇ ਤਾਂ ਬੋਲਿਆ 20 ਰੁਪਏ। ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ 20 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਰੇ ਯਾਰ 2 ਮਿੰਟ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਤੂੰ 20 ਰੁਪਏ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹੋ। ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਅਨਪੜ੍ਹ ਮੈਕੇਨਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਹਿਬ ਮੈਂ 2 ਮਿੰਟ ਦਾ 20 ਰੁਪਏ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਿਹਾ, 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਮੈਂ, ਜੋ Skill ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਜੁਟਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ 20 ਰੁਪਏ ਉਸ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ skill ਦੀ ਤਾਕਤ। Skill ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਔਰ ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੀਜ ਸਮਝਨੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ knowledge ਅਤੇ skill ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਮੇਸ਼ਾ confusion ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ confusion ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ books ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹੋ, You Tube ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਈਕਲ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਬੈਠਣਾ ਹੈ, ਸਾਈਕਲ ਕਿਵੇਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਪੁਰਜਾ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਹੈਂਡਲ ਫੜਨਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਭ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖੇਗਾ। ਇਹ ਸਭ knowledge ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ knowledge ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾ ਜਾਓਗੇ, ਅਜਿਹੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, actually ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ skill ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਸਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਚਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਲਿਆ, ਟੈਲੇਂਟ ਆ ਗਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਦਿਮਾਗ ਖਪਾਉਣਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਫਰਕ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ knowledge ਅਤੇ skill, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ Skill India Mission ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ youth ਨੂੰ knowledge ਦੇ ਨਾਲ skill ਵੀ ਮਿਲੇ, ਕੌਸ਼ਲ ਵੀ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ। ITIs ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਗਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨਵੀਆਂ seats ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ skill development ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ skilled ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਹੁਣ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ, ਉਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਠੀਕ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕਿਹੜੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਕੀ ਡਿਮਾਂਡ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮਰਚੈਂਟ ਨੇਵੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਲਓ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੈਲਰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਤਾਂ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਕੋਸਟ ਲਾਈਨ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ youth ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲੱਖਾਂ expert ਸੈਲਰਸ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਸਟਲ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸਕਿੱਲਡ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਕਿੱਲਡ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ Employers ਇੱਕ click ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਪ ਵਾਲੇ ਵਰਕਰਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਹਾਲ ਫਿਲਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਧਰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਖਾਸ Skill set ਦੇ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਪੁੱਜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਪੇਂਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਘਰ ਬਣਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੋਟੀ-ਬੜੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ Skill, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇਗੀ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, world youth skill day ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵੀ ਕਰਤੱਵ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੀ ਰਿਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਮੈਂ ਨਾ ਦੁਹਰਾਵਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੁਹਰਾਓ। ਅਤੇ ਉਹ ਕੀ ਹੈ ? ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਤੁਸੀਂ ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ। ਦੂਜਾ 2 ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਨਾ ਭੁੱਲੋ, ਥੁੱਕਣ ਦੀ ਆਦਤ ਸਭ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਲਈ ਸਮਝਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਕੰਮ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਉਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ। ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੋ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਡਿਗਰੀਆਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਫਿਰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਿੱਲ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਂ ਨਵੀਂ ਸਕਿੱਲ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਵੇਗਾ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਤਾਕ਼ਤ, ਆਪਣੇ ਉਂਗਲੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕ਼ਤ, ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਇੱਕ ਹੁਨਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪਣਪਾਓਗੇ ਅਤੇ ਵਧਾਓਗੇ। ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੋਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੋਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।