Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on the occasion of World Youth Skills Day
15 JUL 2020 12:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings to my young friends!
My greetings to all the youngsters on the occasion of World Youth Skills Day!
This day is dedicated to your skills. The greatest power of the youth or the millennial generation of the 21st century is their skill and their ability to acquire skills.
Friends,
This crisis of Corona has changed the nature of job as well as the world-culture. And the ever-changing new technology has also influenced the same. Looking at the new work-culture and the new nature of job, our youth are increasingly acquiring new skills.
Well friends, many people ask me, that in today's time, businesses and markets change so fast that they do not understand how to retain their relevance. In this time of Corona crisis, this question has become even more crucial.
Friends,
I always give that one answer to this question. The mantra to stay relevant is- skill, re-skill and up-skill. Skill means you learn a new skill. For example, you learnt to make a chair with a piece of wood. That was your skill. You also increased the price of that piece of wood; so value addition is done. But in order to maintain these prices, something new has to be added everyday i.e. new style or new designs etc. One making has to keep learning new things for the same. And the meaning of learning something new is re-skill. And to expand that skill further is called up-skill. Like, from making small furniture if you start designing the whole office, then it is up-skill. Knowing, understanding, and following this mantra of skill, re-skill and up-skill is very important in the lives of all of us.
By the way, when I talk about skill, I always remember a person about whom one of my old acquaintances used to tell me, albeit I did not know him personally. He was not very educated, but his hand-writing was very good. Over a period of time, he added more new styles to his hand- writing, i.e. he re-skilled himself. People started reaching out to him because of his skills. People used to ask him to write invitation cards during special occasions. Later he re-skilled and up-skilled himself! He started writing in many more languages after learning some more languages. And in this way, his business grew over time. People started coming to him to get their work done very frequently. A skill that grew out of hobbies also became a medium of livelihood and respect.
Friends,
Skill is something which we gift to ourselves, which grows with experience. Skill is timeless; it keeps getting better with time. Skill is unique; it makes you different from others. Skill is a treasure that nobody can take away. And, skill is self-reliance; it not only makes one employable but also self-employable. This power of skill, can take a person to greater heights.
Friends,
A true character of a successful person is that he never lets go off any chance to enhance his skill. Moreover, he keeps looking for new opportunities. If you do not have any interest towards skill, if there is no desire to learn anything new, then it puts a halt to life. It feels like a hindrance. In a way, that person makes his personality a burden. And it becomes a burden not only for us, but also for our relatives. On the other hand, interest towards a skill gives a new strength and a fresh enthusiasm to live. Skill is not just a means of earning bread and butter. We need hope and enthusiasm to live and skill becomes our driving force. It brings a new inspiration to us. It brings a new zeal! And age doesn't matter. Whether you are young or old, if you are learning new skills, the enthusiasm for life will never reduce.
Friends,
Everyone must have had some experience of the power of skills. Today, while talking to you, I am reminded of one incident. And it was the time when I used to work as a volunteer in the tribal belt during my youth days. I used to work with some organizations. So once, we had to go out with the people of one of the organizations by their jeep. But the jeep did not start in the morning. Now everyone tried a lot to start the jeep; they pushed it and did everything, but the jeep did not start. At around 7 or 8 o’clock, a mechanic was called. He came and did something and fixed it in 2 minutes. Then we asked him the fee; he said Rs 20. At that time, the value of 20 rupees was a lot. But one of our companions said, "Brother, it was just 2 minutes of work and you are asking for Rs 20?" His answer inspires me even today and creates an impact in my mind. The illiterate mechanic said, "Sir, I am not taking Rs 20 for 2 minutes but for the skill that I have gained while working for 20 years. The experience that I have acquired over the years costs Rs 20." I believe this is the strength of skill. Skill makes an impact not only on your work but also on your talent and influence.
And friends,
It is very important to understand one more thing here. Some people are always confused about knowledge and skill, or create confusion regarding the same. I always give a small example to such people. You can read books, watch videos on YouTube about how to ride a bicycle; how to sit on a bicycle; how the bicycle works; which how each parts function, how to hold the handle; how to put a brake. This is all knowledge. But there is no guarantee that you will be able to ride a cycle because you have this knowledge. In reality, skill is required to help you with cycling. You gradually learn yourself to cycle. And then you enjoy riding a bicycle. You keep going and there is no problem. As soon as you have learnt this art, you acquire a skill or talent. You never have to apply your mind the next time.
And it is very important to understand this difference at every level ranging from the society to governance. Today, India is progressing by understanding the difference between both knowledge and skills. Five years ago, on this day, Skill India Mission was launched with this idea. The aim was to ensure that the youth could acquire skills along with knowledge. For this, hundreds of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Kendras were set up across the country. The number of ITIs was increased and lakhs of new seats were added. During this period, skill development of more than 5 crore people has been done. And this campaign continues unhindered.
Friends,
In today's rapidly changing world, lakhs of skilled people are needed in many sectors. There is a huge potential especially in healthcare services. Realizing this, the Ministry of Skill Development has now started mapping the opportunities being created around the world. We are trying to ensure that the youth of India can get right and accurate information about the needs of other countries; or about countries where new doors of opportunities are opening in the healthcare sector; or about the kind of demand being created in a particular service sector. Information related to these things will now be available to the youth of India at a rapid pace.
Now take the example of Merchant Navy. The whole world including India is in great need of sailors. We have a coast line of 7500 kilometres. A large number of our youngsters are familiar with sea and the coastal conditions. If we work towards enhancing the skill in this field, then we can produce and provide lakhs of expert sailors to the world, and can also strengthen the coastal economy of our country.
Due to the mapping, the work for giving such information will become easier. Apart from this, a portal of skill mapping of workers has also been started in the country four-five days ago. This portal will play a vital role in mapping skilled people and skilled workers. With this, employers will be able to reach the skill-mapped workers in one click. The workers who have recently moved from cities to their villages, in particular, will benefit the most. You must have also seen how the people, who have reached the villages with a special skill set, have started rejuvenating the villages. Some are painting the school; some are building houses with new designs. Every kind of skill, small or big, will become the greatest strength of a self-reliant India.
I once again congratulate the youth of the country on World Youth Skills Day.
And the world is gripped with pandemic. So it is my duty to keep repeating the same thing again and again. And not only me, but you too must keep repeating it. And what is that thing? First of all I would like you to be healthy. Secondly, I want you all to keep following the 'do gaz doori' or social distancing. Do not forget to wear a mask. Keep explaining to the people to quit the habit of spitting. And always remember the mantra for which we have gathered here today. No matter how educated you are, no matter how many degrees you have, the skill should also be constantly enhanced and upgraded. One should constantly prepare himself for new skills. You will start enjoying your life. You will enjoy getting new opportunities in life. And I am sure that you will enhance the strength of your hands, your fingers, your heart and mind by one skill and will move ahead and will help the country to progress.
Thanks a lot!
Best wishes to you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಶ್ವ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡಾನುವಾದ
15 JUL 2020 12:04PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡಾನುವಾದ
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ವಿಶ್ವ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಈ ದಿನವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಯುವಕರ ಅಥವಾ ಸಹಸ್ರಮಾನದ ಪೀಳಿಗೆಯ ದೊಡ್ಡ ಬಲ ಎಂದರೆ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಕೆಲಸದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನೇ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವೂ ಕೂಡ ಅದರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ. ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಹೊಸ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಅನೇಕರು ನನ್ನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಇಂದು, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದರೆ, ಅವುಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬುದೇ ನಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು. ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರಶ್ನೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ಉತ್ತರವನ್ನು ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರಲು ಇರುವ ಮಂತ್ರವೆಂದರೆ- ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯ. ಕೌಶಲ್ಯ ಎಂದರೆ ನೀವು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಕಲಿಯುವುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಮರದ ತುಂಡುಗಳಿಂದ ಕುರ್ಚಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಲಿತಿದ್ದೀರಿ. ಅದು ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಆ ಮರದ ತುಂಡಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನೂ ಸಹ ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೀರಿ; ಆದ್ದರಿಂದ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡಿದಂತಾಯಿತು. ಆದರೆ ಈ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸದನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಹೊಸ ಶೈಲಿ ಅಥವಾ ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ತಯಾರಿಸುವವನು ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯುವುದೆಂದರೆ ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ. ಆ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯ. ಸಣ್ಣ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಇಡೀ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ಅದು ಕೌಶಲ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯದ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಅಂದಹಾಗೆ, ನಾನು ಈ ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಪರಿಚಯಸ್ಥರೊಬ್ಬರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪರಿಚಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾವಂತರೂ ಅಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರ ಕೈಬರಹ ತುಂಬಾ ಮುದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೈಬರಹಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಶೈಲಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು, ಅಂದರೆ ಅವರು ಸ್ವತಃ ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ ಪಡೆದರು. ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಜನರು ಅವರ ಬಳಿ ಬಂದರು. ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಆಮಂತ್ರಣ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವಂತೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಂತರ ಅವರು ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವತಃ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿದವರಾದರು! ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿತು ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ರೀತಿ, ಅವರ ವ್ಯವಹಾರವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಿತು. ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅವರ ಬಳಿಗೆ ಬರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಹವ್ಯಾಸದಿಂದ ಬೆಳೆದ ಕೌಶಲ್ಯವು ಬದುಕು ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೌಶಲ್ಯ ನಮಗೆ ನಾವೇ ನೀಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯವು ಕಾಲರಹಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ; ಅದು ಕಾಲದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅನನ್ಯವಾದುದು; ಅದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಇತರರಿಂದ ಭಿನ್ನರನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯವು ಯಾರೂ ಕಿತ್ತುಕೊಳ್ಳಲಾಗದ ನಿಧಿ. ಕೌಶಲ್ಯವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ; ಇದು ಒಬ್ಬರನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯದ ಈ ಶಕ್ತಿ, ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಯಾವ ಅವಕಾಶವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವನು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾನೆ. ನಿಮಗೆ ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಸಕ್ತಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯುವ ಬಯಕೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಜೀವನವನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನೇ ಹೊರೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗೂ ಹೊರೆಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಗೆಗಿನ ಆಸಕ್ತಿಯು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಕೌಶಲ್ಯವು ಕೇವಲ ಉಣ್ಣಲು ಬೇಕಾದ್ದನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸಾಧನವಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಬದುಕಲು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ಬೇಕು. ಕೌಶಲ್ಯ ನಮ್ಮ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ! ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ವಯಸ್ಸು ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಚಿಕ್ಕವರಿರಲಿ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡವರಿರಲಿ, ನೀವು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಜೀವನೋತ್ಸಾಹವು ಎಂದಿಗೂ ಕುಂದುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೌಶಲ್ಯದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲೇಬೇಕು. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನನಗೆ ಒಂದು ಘಟನೆ ನೆನಪಾಗುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಾಯದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಒಮ್ಮೆ, ನಾವು ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಜೀಪ್ ಮೂಲಕ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಜೀಪು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಆಗಲಿಲ್ಲ. ಆಗ ಎಲ್ಲರೂ ಜೀಪ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮಾಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು; ಅವರು ಅದನ್ನು ತಳ್ಳಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದರು, ಆದರೆ ಜೀಪ್ ಮಾತ್ರ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಆಗಲಿಲ್ಲ. ಸುಮಾರು 7 ಅಥವಾ 8 ಗಂಟೆಗೆ, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ಅನ್ನು ಕರೆಸಲಾಯಿತು. ಅವನು ಬಂದು ಅದೇನೋ ಮಾಡಿ 2 ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ಸರಿಪಡಿಸಿದ. ನಂತರ ನಾವು ಅವನಿಗೆ ಶುಲ್ಕ ಎಷ್ಟೆಂದು ಕೇಳಿದೆವು. ಅವನು 20 ರೂ. ಅಂದ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 20 ರೂಪಾಯಿಗೆ ತುಂಬಾ ಬೆಲೆಯಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸಹಚರರೊಬ್ಬರು, "ನೋಡಯ್ಯಾ, ಇದು ಕೇವಲ 2 ನಿಮಿಷದ ಕೆಲಸ. ಅದಕ್ಕೆ ನೀನು 20 ರೂ. ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೀಯಲ್ಲಾ?" ಎಂದರು. ಅದಕ್ಕೆ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ನೀಡಿದ ಉತ್ತರ ಇಂದಿಗೂ ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ. ಅನಕ್ಷರಸ್ಥ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ಹೇಳಿದ, "ಸರ್, ನಾನು 2 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 20 ರೂ. ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ 20 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಗಳಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಂಪಾದಿಸಿದ ಅನುಭವಕ್ಕೆ 20 ರೂ.” ಎಂದ. ಕೌಶಲ್ಯದ ಶಕ್ತಿ ಎಂದರೆ ಇದು. ಕೌಶಲ್ಯವು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವದ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಗೊಂದಲ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹವರಿಗೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಬೈಸಿಕಲ್ ಓಡಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಓದಬಹುದು, ಯೂಟ್ಯೂಬ್ನಲ್ಲಿ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು; ಬೈಸಿಕಲ್ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೇಗೆ; ಬೈಸಿಕಲ್ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ; ಅದರ ಭಾಗಗಳು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಹಿಡಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು; ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕುವುದು ಹೇಗೆ. ಇದೆಲ್ಲ ಜ್ಞಾನ. ಆದರೆ ಈ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಮಾತ್ರಕ್ಕೆ ನೀವು ಸೈಕಲ್ ಓಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ನಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನೀವು ಕ್ರಮೇಣ ಸೈಕಲ್ ಕಲಿಯುತ್ತೀರಿ. ತದನಂತರ ನೀವು ಬೈಸಿಕಲ್ ಸವಾರಿ ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಹಾಗೇ ಕಲಿಯುತ್ತಿರಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಈ ಕಲೆಯನ್ನು ಕಲಿತ ತಕ್ಷಣ, ನೀವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಬೇಕಾಗಿ ಬರುವುದಿಲ್ಲ.
ಸಮಾಜದಿಂದ ಆಡಳಿತದವರೆಗಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಈ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಈ ದಿನದಂದು, ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಜ್ಞಾನದ ಜೊತೆಗೆ ಯುವಕರು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೂರಾರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಐಟಿಐಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನುರಿತವರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮನಗಂಡ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಜನರು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ, ಇತರ ದೇಶಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯು ಈಗ ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಈಗ ವ್ಯಾಪಾರಿ ನೌಕೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಭಾರತ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಾವಿಕರು ಬೇಕಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 7500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕರಾವಳಿ ತೀರವಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪರಿಣಿತ ನಾವಿಕರನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು.
ಕೌಶಲ್ಯದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ, ಅಂತಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲಸ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕೈದು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕುಶಲ ಜನರು ಮತ್ತು ಕುಶಲ ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ನಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಗರಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ತೆರಳಿದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಮೂಹದೊಂದಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ ಜನರು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಕೆಲವರು ಶಾಲೆಗೆ ಬಣ್ಣ ಹಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದಾರೆ; ಕೆಲವರು ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣದಿರಲಿ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡದಿರಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಕೌಶಲ್ಯವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯ ದಿನದಂದು ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಜಗತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುವುದು ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಾನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನೀವೂ ಅದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಅದೇನು? ಮೊದಲಿಗೆ ನೀವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ 'ದೋ ಗಜ್ ದೂರಿ' ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವುದನ್ನು ಮರೆಯಬೇಡಿ. ಉಗುಳುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಿಡುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿ ಹೇಳಿ. ಇಂದು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಕಲಿತಿರುವ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಡಿ. ನೀವು ಎಷ್ಟೇ ವಿದ್ಯಾವಂತರಾಗಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಎಷ್ಟು ಪದವಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಗ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ನೀವು ಆನಂದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸುವಿರಿ. ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳು, ಬೆರಳು, ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀವು ಒಂದು ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಭರವಸೆಯಿದೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!