PIB Headquarters
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
09 JUL 2020 6:30PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೋವಿಡ್-19 ತಾಜಾ ಮಾಹಿತಿ: ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗುಣಮುಖವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು 1.75 ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕ; ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮುಖರಾದವರ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮಾಣ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ; ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಪ್ರಮಾಣ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗೊಂಡು ಶೇ.62.09ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಗುಣಮುಖರಾಗಿರುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ 2,06,588ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಪ್ರಕರಣಗಳು 1.75 ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಒಟ್ಟು 19,547 ಸೋಂಕಿತರು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 4,76,377ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ತೀವ್ರ ನಿಗಾ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಮನೆ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ತ್ವರಿತ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಷನ್, ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಣೆ ಎಲ್ಲ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 2,69,789 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇವೆ ಮತ್ತು ಅವೆಲ್ಲಾ ತೀವ್ರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿಗಾದಲ್ಲಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಗುಣಮುಖರಾಗುತ್ತಿರುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಕ್ರಮೇಣ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿರುವವರ ಪ್ರಮಾಣ ಇಂದು ಶೇ.62.09ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತ ಸಚಿವರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ 18ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತಂತೆ ರಚಿಸಲಾಗಿರುವ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಚಿವರ ಸಮಿತಿಯ 18ನೇ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 3914 ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 3,77,737 ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು(ಐಸಿಯು ಇಲ್ಲದಿರುವುದು), 39,820 ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು 1,42,415 ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸೌಕರ್ಯವಿರುವ ಹಾಗೂ 20,047 ವೆಂಟಿಲೇಶನ್ ಸೌಕರ್ಯವಿರುವ ಹಾಸಿಗೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 213.55 ಲಕ್ಷ ಎನ್ 95 ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು, 120.94 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇಗಳು ಮತ್ತು 612.57 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ ಸಿಕ್ಯೂ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತೀವ್ರ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿರುವ 5 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಜನರಿಗೆ ಸೋಂಕು(538) ಇದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ(15) ಇದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 1453 ಮತ್ತು 68.7ರಷ್ಟಿದೆ. ದೇಶದ ಒಳಗೆ 8 ರಾಜ್ಯಗಳು(ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ದೆಹಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್) ಇವು ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. 49 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.890ರಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ 6 ರಾಜ್ಯಗಳು(ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ದೆಹಲಿ, ಗುಜರಾತ್, ತಮಿಳುನಾಡು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಇಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.86ರಷ್ಟು ಸಂಭವಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 32 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿವೆ.
ಭಾರತೀಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಪ್ತಾಹ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಗೋಷ್ಠಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ; ಜಾಗತಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂಚೂಣಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಪ್ತಾಹ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಜಾಗತಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂಚೂಣಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಎರಡು ಅಂಶಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದು ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ. ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಶಕ್ತಿಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನ್ನಣೆ ಇದೆ ಎಂದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೃತ್ತಿಪರರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿಭೆಯ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೋಡಲು ಕಾತುರದಿಂದಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯರು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಸುಧಾರಣಾಕಾರರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕದ್ದಾಗಿರಬಹುದು, ಎಲ್ಲವನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಎದುರಿಸಿ ಹೊರಬಂದಿರುವ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತ ಪುನಶ್ಚೇತನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ ಅದು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಪುನಶ್ಚೇತನ, ಅನುಕಂಪ ಹೊಂದಿದ ಪುನಶ್ವೇತನ, ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಎರಡೂ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲೂ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದಾದ ಪುನಶ್ಚೇತನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು.
ವಾರಣಾಸಿ ಮೂಲದ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಜೊತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಸಕ್ತ ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಾರಾಣಸಿಯ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎದುರಿಸುತ್ತಾ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ವಾರಾಣಸಿಯ ಜನರು ಇದ್ದು, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ ಎಂದು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕುರಿತಂತೆಯೂ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪವಿತ್ರ ನಗರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವುದರ ನಡುವೆಯೂ ವಾರಾಣಸಿಯ ಜನರು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ತಾವೂ ಯಾರಿಗೂ ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬಡವರು ಹಾಗೂ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜೊತೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆಹಾರ ಸಹಾಯವಾಣಿ, ಸಂಪರ್ಕಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಲ್ಪ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಸಮುದಾಯ ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯ ಪಡೆದಿರುವುದು, ವಾರಾಣಸಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಬಡವರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಾಯ ನೀಡಿದ್ದು, ಮತ್ತಿತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಷಾ ಶ್ಲಾಘನೆ; ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಕೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೊರೊನಾ ವಿಪತ್ತಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಾರೊಬ್ಬರು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲಬಾರದು ಎಂದು ಪಣತೊಟ್ಟು, ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಷಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಟ್ವೀಟ್ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ) ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡಿರುವ ಸಂಪುಟದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಮೂರು ಸಿಲಿಂಡರ್ ವಿತರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವುದರಿಂದ 7 ಕೋಟಿ 40 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಷಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಪರಿಚಯ ಪತ್ರಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು, ನ್ಯೂಜಿಲ್ಯಾಂಡ್, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಂಮ್ ಮತ್ತು ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನದ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಂದ ಇಂದು ಪರಿಚಯ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಎರಡನೇ ಪರಿಚಯ ಪತ್ರಗಳ ಸ್ವೀಕಾರ ಸಮಾರಂಭ ಇದಾಗಿದೆ. ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನೇಮಕಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವಿಚಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎದುರಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಇದು ಸಕಾಲ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಲಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮುದ್ರ ಸೇತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಕರೆತರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ 2020 ಮೇ 05 ರಂದು ಸಮುದ್ರಸೇತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅದರಡಿ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ 3,992 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಹಡಗು ಜಲಶ್ವ ಮತ್ತು ಐರಾವತ, ಶಾರ್ದೂಲ್ ಮತ್ತು ಮಗರ್ ಹಡಗುಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 55 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು 23,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗೂ ಅಧಿಕ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಐಎಲ್-38 ಮತ್ತು ದ್ರೋಣಿಯರ್ ವಿಮಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಉಪಯೋಗಿಸಲಾಯಿತು.
ಪಿ ಐ ಬಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳ ಮಾಹಿತಿ
• ಕೇರಳ: ತಿರುವನಂತರಪುರದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವ ಮೂರನೇ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಇಂದು ನಾಲ್ಕನೇ ದಿನಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಆಡಳಿತ ಪೂನ್ ತುರಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ, ಸೋಂಕು ಹರಡದಂತೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಮೂರು ವಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳನ್ನಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ವಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಬಫರ್ ವಲಯಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಥನಂಥಿಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿದ್ದು, ಮತ್ತೆ ನಾಲ್ಕು ಮಂದಿಗೆ ಸೋಂಕು ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳ ಮೂಲ ಪತ್ತೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆಯನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ರಿವರ್ಸ್ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ಒಂದೇ ದಿನ ಅತ್ಯಧಿಕ 301 ಕೋವಿಡ್-19 ಹೊಸ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಪೈಕಿ 90 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಹರಡಿರುವಂತಹವು.
• ತಮಿಳುನಾಡು: ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪಳನಿಸ್ವಾಮಿ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವಂತೆ ಕೇರಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಸುಮಾರು 350 ಯಾಂತ್ರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿ ಮತ್ತು 750 ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದೋಣಿಗಳು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೇರಳದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಮದ್ರಾಸ್ ಹೈಕೋರ್ಟ್, ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ದರ ವಿಧಿಸಿರುವ ಕುರಿತಂತೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಅರ್ಜಿಯ ವಿಚಾರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ, ತೀರ್ಪು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬುಧವಾರ ಒಂದೇ ದಿನ 3,756 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ, ಪೈಕಿ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ 1,261 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೇರಿವೆ. ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ 2,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದವು. ಅದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪ್ರಮಾಣ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು 1,22,350, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 46,480, ಸಾವು: 1700, ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 21,766
• ಕರ್ನಾಟಕ: ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಇಂದು ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ತಾಲೂಕು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಹೈ-ಫ್ಲೋ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ 207 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಪಿಎಚ್ ಸಿಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣ ಮತ್ತು ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಗೆ 81 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಹೊಟೇಲ್ ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸೋಂಕಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೋಂಕು ಇರುವವರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿ, ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 6000 ದಿಂದ 7000 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಿವೆ. ನಿನ್ನೆ 2062 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 778 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 54 ಮಂದಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 28,877 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 16,527 ಸಾವು: 470.
• ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ: ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ನಾನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳ ದರಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಶ್ರೀ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸೇರಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳನ್ನಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಟಗರಿ - ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಗದಿ, ಬಿ ಕ್ಯಾಟಗರಿ - ಕೋವಿಡ್-19 ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ, ಸಿ ಕ್ಯಾಟಗರಿ - ಕೋವಿಡ್-19 ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು. ಕರ್ನೂಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕರ್ನೂಲ್ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಒಂದರಿಂದ 10ನೇ ತರಗತಿ ವರಗೆ ನೇರ ಪ್ರಸಾರದ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಹೊಸ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 13 ರಿಂದ 31 ವರೆಗೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 1555 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 904 ಗುಣಮುಖ ಮತ್ತು 13 ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು 23,814, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ 11,383, ಗುಣಮುಖರಾದವರು12,154, ಸಾವು 277.
• ತೆಲಂಗಾಣ: ಪೌರಾಡಳಿತ ಸಚಿವ ಕೆ.ಟಿ. ರಾಮರಾವ್ ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಸುದೀರ್ಘ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಹೈದ್ರಾಬಾದ್, ಮೇದ್ ಚಲ್ ಮತ್ತು ರಂಗಾರೆಡ್ಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುವಾರದಿಂದ ಆಂಟಿಜನ್ ಕಿಟ್ ಬಳಸಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆರ್ ಟಿ ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಹಿಂದೇಟು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು 29,536, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 11,933, ಸಾವು: 324, ಗುಣಮುಖರಾದವರು :17,279.
• ಚಂಡಿಗಢ: ಚಂಡಿಗಢ ಆಡಳಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೆ ತಪಾಸಣೆಗೆ ತೆರಳುವ ತಂಡಗಳು ಆಕ್ಸಿಮಿಟರ್ ಅನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು, ಮೂಲಕ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಸೋಂಕಿನ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
• ಪಂಜಾಬ್: ಕೋವಿಡ್-19 ಅಪಾಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ ಸರ್ಕಾರ -ಸಂಜೀವಿನಿ ಒಪಿಡಿ ಸೇವೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಬೆಳಗ್ಗೆ 8 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ(ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶನಿವಾರ) ಸ್ತ್ರೀರೋಗ ಒಪಿಡಿ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ ಒಪಿಡಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಪರಿಣಿತ ವೈದ್ಯರ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ಟೆಲಿ ಕನ್ಸಲ್ಟೇಶನ್ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಿಂದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಚುಯಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಜನರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
• ಹರಿಯಾಣ: ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಾರಕ ಕೊರೊನಾ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಆದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವಂತೆ ತೀವ್ರ ನಿಗಾವಹಿಸುವಂತೆ, ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಗಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಂತೆ, ಮಾಹಿತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ(ಐಇಸಿ) ಸಕ್ರಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಕುರಿತಂತೆ ನಿಗಾವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಹಿಮಾಚಲಪ್ರದೇಶ: ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಮಗೆ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಒತ್ತಡ ಹೇರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅವರು ಇಂತಹ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸೋಂಕು ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹರಡದಂತೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳ ಬಳಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಗೃಹ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 6,603 ಹೊಸ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 2,23,724ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 1,23,192 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 91,065. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮಂಗಳವಾರ 1,381 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
• ಗುಜರಾತ್: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 783 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 38,419ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ 16 ಮಂದಿ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19ನಿಂದಾಗಿ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಸಂಖ್ಯೆ 1,995ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 215 ರೋಗಿಗಳು ಸೂರತ್ ನವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ 149 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣ ದೃಢಪಟ್ಟಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 4 ಲಕ್ಷದ 33 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸೋಂಕು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
• ರಾಜಸ್ಥಾನ: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 22,000 ದಾಟಿದೆ. ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 149 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಬುಧವಾರ 659 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದವು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 22,212 ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳಾಗಿವೆ. ಬಹುತೇಕ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ನಾಗೌರ್ ನಲ್ಲಿ 29, ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ 25 ಮತ್ತು ಆಳ್ವರದಲ್ಲಿ 21 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳಾಗಿವೆ.
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಬುಧವಾರ 409 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 16,036ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ 3420 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿದ್ದು, 11987 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈವರೆಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿಗೆ 629 ಮಂದಿ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮೊರೆನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 115 ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದು, ನಂತರ ಭೂಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ 70, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ 68 ಮತ್ತು ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ 44 ಪ್ರಕರಣ ದೃಢಪಟ್ಟಿವೆ.
• ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ 100 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 3,526ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 677.
• ಗೋವಾ: ಬುಧವಾರ 136 ಹೊಸ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದವು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 2,039ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 824 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ.
ವಾಸ್ತವ ಪರಿಶೀಲನೆ
A stamp with the word Fake on a press note which claims that CBSE has released result dates for Board exams and also lists 3 websites to view the results

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
09 JUL 2020 6:30PM by PIB Delhi
Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Recovered cases 1.75 times the number of Active cases; Gap between recovered and active cases cross 2 lakhs;National Recovery Rate further improves to 62.09%
In a significant achievement, the number of recovered cases has overshot the number of COVID-19 active cases by 2,06,588. The number of recovered cases is 1.75 times the number of active cases. During the last 24 hours, a total of 19,547 patients have been cured, taking the cumulative figure of recoveries among COVID-19 patients to 4,76,377 as of today. This is a result of focussed attention on effective surveillance through house-to-house contact tracing, early detection, and isolation as well as timely and effective clinical management of COVID-19 cases. Presently, there are 2,69,789 active cases and all are under active medical supervision. India’s COVID-19 recovery rate is also steadily increasing. The recovery rate among COVID-19 patients has increased to 62.09% today.
For details:
Dr Harsh Vardhan chairs 18th meeting of Group of Ministers on COVID-19
The 18th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare by a video-conference today.The GoM was briefed that as on today, there are total 3914 facilities in the country with 3,77,737 Isolation beds (without ICU support), 39,820 ICU beds and 1,42,415 oxygen supported beds along with 20,047 ventilators. In terms of healthcare logistics, cumulatively 213.55 lakh N95 masks, 120.94 lakh PPEs and 612.57 lakh HCQ tablets have been distributed.The global comparison between the five most affected countries clearly depicted that India has one of the lowest cases per million (538) and deaths per million (15) compared the global average of 1453 and 68.7, respectively. Within the country, eight states (Maharashtra, Tamil Nadu, Delhi, Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Gujarat) contribute to around 90% of the active caseload and 49 districts account for 80% of active caseload, as of today. Moreover, six states (Maharashtra, Delhi, Gujarat, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and West Bengal) account for 86% of total deaths, and 32 districts account for 80% deaths.
For details:
PM addresses the inaugural session of India Global week; India is playing a leading role in the global revival: PM
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the inaugural session of India Global week via video-conference.Referring to the current times of crisis, the Prime Minister said India would play a leading role in the global revival. He said that this is closely linked with two factors. First is - Indian talent and second is India's ability to reform and rejuvenate. He elaborated that world over, the contribution of India's talent-force is highly recognised, especially the contribution of the Indian tech industry and tech professionals.He described India as a power-house of talent that is eager to contribute. He added that Indians are natural reformers and history has shown that India has overcome every challenge, be it social or economic.He said that when India talks of revival it is: Revival with care, Revival with compassion, Revival which is sustainable - both for the environment and the economy.
For details:
Text of PM’s inaugural address at India Global Week 2020
For details:
PM interacts with representatives from Varanasi based NGOs
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted via video-conference with various NGOs in Varanasi who are providing relief during the ongoing COVID-19 crisis. Prime Minister praised the people of the holy & blessed city of Varanasi for brimming with hope and enthusiasm, notwithstanding the Corona Pandemic. Shri Modi said he was receiving information on various steps being taken to prevent infection, the condition of various hospitals, the quarantine arrangements and the welfare of the migrant workers. He said, despite a halt on various religious activities in the holy city, the people of Varanasi have proved that they are second to none in their fight against Corona and supporting the poor and needy with continuous food & medical supply. Prime Minister praised the efforts of the NGOs for working in tandem with various Government and Local Administration Bodies. Prime Minister said that creating an extensive network of food helplines and community kitchens in a short span of time, developing helplines, taking the help of data science, making full use of the control and command center of Varanasi Smart City, everyone has full potential to help the poor at every level.
For details:
Text of PM's interaction with representatives of Varanasi based NGOs
For details:
Union Home Minister, Shri Amit Shah hailed the key decisions taken by Union Cabinet, expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi
Union Home Minister, Shri Amit Shah has said the Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve to ensure nobody stays hungry during the Corona disaster is praiseworthy. In a tweet, Shri Amit Shah expressed his gratitude and thanked the Prime Minister on the decisions taken yesterday at the Cabinet meeting to extend the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) till November which will provide rations to crores of poor people. Shri Amit Shah said that extension of scheme to provide three free cylinders to poor women under the Ujjwala Yojana till September would benefit 7 crore and 40 lakh women.
For details:
Envoys of three Nations Present Credentials through Video Conference
President of India, Shri Ram Nath Kovind accepted credentials from Heads of Mission from New Zealand, the United Kingdom and Uzbekistan today. This was the second time that credentials presentation in Rashtrapati Bhavan happened through video-conference in the wake of COVID-19 pandemic. Speaking on the occasion, President Kovind conveyed his warm wishes to the envoys on their appointment. He noted that India had deep rooted ties with all the three countries and was privileged to share a common outlook on key global issues with them. The President noted that enhancing global cooperation was the need of the hour to effectively tackle the COVID-19 pandemic. In this context, he stated that India was in the forefront of ongoing international efforts to defeat the pandemic.
For details:
Indian Navy Completes “Operation Samudra Setu”
Operation Samudra Setu, which was launched on 05 May 2020 as part of the national effort to repatriate Indian citizens from overseas during the COVID-19 pandemic, has culminated after successfully bringing 3,992 Indian citizens back to their homeland by sea. Indian Naval Ships Jalashwa (Landing Platform Dock), and Airavat, Shardul and Magar (Landing Ship Tanks) participated in this operation which lasted over 55 days and involved traversing more than 23,000 kilometers by sea. Indian Naval IL-38 and Dornier aircraft have been used for ferrying of doctors and COVID-19 related material across the country.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: The triple lockdown which has been imposed in Thiruvananthapuram city has entered the fourth day. The authorities are taking necessary measures in Poonthura fishing village by implementing a special action plan drawn out to contain the spread. Three wards have been designated as critical containment zones and four others as buffer zones; fishing has been banned and testing ramped-up. The situation in Pathanamthitta is also getting serious with 4 more cases with unknown source being reported. With contact cases increasing, government has decided to give more focus to stepping up treatment facilities and reverse quarantine. 301 new active cases of Covid-19 were confirmed in the state yesterday, the highest single-day tally so far. Of this 90 are cases of local transmission.
• Tamil Nadu: CM Palaniswami asks Kerala CM to permit TN fishermen to resume fishing in Kerala from August 1; about 350 mechanised fishing boats and 750 traditional boats belonging to TN fishermen are presently berthed in various fishing harbour/fish landing centres in Kerala. Madras High Court reserves order on plea over higher power bills during lockdown in TN. The State on Wednesday recorded 3,756 fresh cases, of which 1,261 were in Chennai —a substantial dip after breaching the 2,000-mark earlier this month. 3051 recoveries & 64 deaths were also reported yesterday. Total cases: 1,22,350 Active cases: 46,480 Deaths: 1700 Active cases in Chennai: 21,766.
• Karnataka: In view of increasing Covid-19 cases, state cabinet has approved Rs 207 crore for all district and taluk hospitals to install high-flow oxygen systems and also to increase beds. State also sanctioned Rs 81crore for PHCs to purchase medical equipment and furniture. Private hospitals to run Covid Care Centres in collaboration with hotels to treat asymptomatic and people with mild symptoms. Together with hospital beds and Covid Care Centres, private hospitals will add 6000 to 7000 beds in coming days. 2062 new cases, 778 discharges & 54 deaths reported yesterday. Total positive cases: 28,877 Active cases: 16,527 Deaths: 470.
• Andhra Pradesh:State fixes ceiling rates for various packages of Covid-19 treatment in hospitals. Orders issued to include 15 Covid–19 procedures under Aarogyasri scheme. Private hospitals classified into three categories for: Category A - exclusively for Covid-19 treatment; Category B - for both Covid-19 and other cases; and Category C - for non-Covid-19 cases. With the increase number of cases in Kurnool district, officials have transformed the Kurnool Government Medical Center into a Covid-19 hospital. State releases new curriculum schedule to conduct live lessons for classes 1-10 on Doordarshan from July 13 to 31. 1555 new cases, 904 discharged and 13 deaths reported during last 24 hours. Total cases: 23,814 Active cases: 11,383 Discharged: 12,154 Deaths: 277.
• Telangana: Municipal Administration Minister KT Rama Rao said long lockdowns are not suitable for the people in the country. Even as Covid-19 testing through antigen kits began in Hyderabad, Medchal and Rangareddy districts on Thursday, the government is still reluctant in pushing for more number of RT-PCR tests. Total cases reported till yesterday: 29,536 Active cases: 11,933 Deaths: 324 Discharges :17,279.
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed Principal Secretary Health to ensure that all bio-medical waste, particularly PPEs are scientifically disposed off. He further directed health officials to ensure that the teams going for screening should carry oximeter, so that oxygen level could be checked instantly. This could help in detecting severity of infection, if any.
• Punjab: Keeping in view the ongoing threat of COVID-19, the Punjab Government has extended the timings of eSanjeevaniOPD from 8:00 A. M. to 2:00 P. M. (Monday to Saturday) for Gynaecology OPD and General OPD services. This step has been taken to provide the online tele-consultation facilities utilizing specialist doctors to be available virtually in real time for patients and to ensure the safety of people across the State.
• Haryana: Haryana Chief Secretary said that proactive strategies are being made to effectively combat the spread novel Corona virus in the State. She directed the Deputy Commissioners to further ramp up COVID-19 management preparations coupled with aggressive surveillance, stringent containment, swift contact tracing, focused clinical management along with proactive Information Education and Communication (IEC) activities. She said that Police had also been directed to monitor the entry and exit of the Containment Zones.
• Himachal Pradesh: Chief Minister said that the COVID-19 pandemic has forced us to think differently and work accordingly. He said that the Anganwari workers were grassroot functionaries who have played a crucial role in these testing times. He said that Anganwari workers have ensured that the coronavirus does not spread at community level. He said that they not only sensitized the people about social distancing and use of masks, but also helped in effective implementation of home quarantine norms.
• Maharashtra: With the identification of 6,603 new positive patients the count of COVID-19 patients in the state has gone up to 2,23,724. The number of recovered patients to 1,23,192.Total number of active patients is 91,065.Mumbai reported 1,381 new cases on Tuesday.
• Gujarat: In Gujarat, 783 new cases were reported during the last 24 hours. The total cases of COVID-19 in the state have reached up to 38,419. Also, 16 patients have lost their lives, which takes the death toll due to COVID-19 in the state to 1,995. The maximum number of new cases, that is, 215 patients are from Surat, while Ahmedabad recorded 149 new cases. More than 4 lakh 33 thousand tests have been carried out in the state till date.
• Rajasthan: The total number of COVID-19 positive cases has crossed 22,000. With the report of 149 new cases today morning and 659 cases on Wednesday, the state tally of COVID-19 stands at 22,212. Most of the new cases are from Nagaur, that is, 29 cases, followed by Jaipur reporting 25 cases and Alwar reporting 21 cases.
• Madhya Pradesh: With the report of 409 new cases on Wednesday, the state tally of COVID-19 has gone up to 16,036. While there are 3420 active cases, 11987 patients have recovered and 629 have lost their lives due to COVID-19 so far. A record 115 new cases are from Morena district, followed by 70 from Bhopal, then 68 from Gwalior and 44 from Indore.
• Chhattisgarh: 100 new positive cases have been reported taking the state tally of COVID-19 patients to 3,526. The number of active patients is 677.
• Goa: 136 new positive samples have been identified on Wednesday. The state tally of COVID-19 has gone up to 2,039 and the number of active cases is 824.
A stamp with the word Fake on a press note which claims that CBSE has released result dates for Board exams and also lists 3 websites to view the results