પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં લેહ ખાતે ભારતીય સશસ્ત્ર દળને કરેલા સંબોધનનો મૂળ પાઠ
03 JUL 2020 5:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી - જય
ભારત માતા કી - જય
સાથીઓ,
તમારી આ હિંમત, તમારું શૌર્ય, અને મા ભારતીનાં માન-સન્માનના રક્ષણ માટે તમારું સમર્પણ અદ્વિતીય છે. તમારી જીવંતતા પણ દુનિયામાં કોઈનાથીયે ઓછી નથી. જે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં જે ઊંચાઈ ઉપર તમે મા ભારતીની ઢાલ બનીને તેની રક્ષા કરો છો, તેની સેવા કરો છો, તેનો મુકાબલો સમગ્ર વિશ્વમાં કોઈ કરી શકે તેમ નથી.
તમારું સાહસ આ ઊંચાઈથી પણ ઊંચું છે, જ્યાં તમે ફરજ બજાવી રહ્યા છો. તમારું હૃદય, આ ખીણ વિસ્તારથી પણ વધુ મજબૂત છે, જેને તમે રોજ તમારાં કદમોથી ખૂંદી વળો છો. તમારા બાહુ આ ખડકો કરતાં પણ વધુ મજબૂત છે, જે તમારી આસપાસ ઊભાં છે. તમારી ઈચ્છાશક્તિ આસપાસના પર્વતો જેટલી દ્રઢ છે. આજે તમારી વચ્ચે આવીને હું એ અનુભવી રહ્યો છું. હું પ્રત્યક્ષ તેને મારી પોતાની આંખોથી જોઈ રહ્યો છું.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશની સુરક્ષા તમારા હાથોમાં છે, તમારા મજબૂત ઈરાદાઓમાં છે, તો એક અતૂટ વિશ્વાસ છે. ફક્ત મને જ નહીં, સમગ્ર દેશને અતૂટ વિશ્વાસ છે અને દેશ નિશ્ચિંત પણ છે. તમે જ્યારે સીમા ઉપર ફરજ બજાવી રહ્યા છો, તો આ વાત પ્રત્યેક દેશવાસીને દેશ માટે દિવસ-રાત કામ કરવા માટે પ્રેરે છે. આત્મનિર્ભર ભારતનો સંકલ્પ લેનાર, તમારા લોકોના કારણે, તમારા ત્યાગ, બલિદાન, પુરુષાર્થને કારણે વધુ મજબૂત બને છે. અને હમણાં તમે અને તમારા સાથીઓએ જે વીરતા દર્શાવી છે, તેનાથી સમગ્ર વિશ્વને એ સંદેશ મળ્યો છે કે ભારતની તાકાત શું છે.
હમણાં મારી સામે મહિલા સૈનિકોને પણ જોઈ રહ્યો છું. યુદ્ધના મેદાનમાં, સીમા ઉપર આ દ્રશ્ય પોતાને પ્રેરણા આપે છે.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્ર કવિ રામધારી સિંહ દિનકરજીએ લખ્યું હતું -
જિનકે સિંહનાદ સે સહમી. ધરતી રહી અભી તક ડોલ.
કલમ, આજ ઉનકી જય બોલ. કલમ આજ ઉનકી જય બોલ.
(જેની સિંહગર્જનાથી ધ્રૂજી ઉઠેલી ધરા હજુ સુધી ડોલી રહી છે, હે કલમ, આજે તું તેની જય બોલ, આજે તું એની જય બોલ.)
તો હું, આજે મારી વાણી દ્વારા તમારી જય બોલું છું, તમને નમસ્કાર કરું છું. હું ગલવાન ખીણ પ્રદેશમાં શહીદ થયેલા આપણા વીર જવાનોને પણ ફરી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. તેમાં પૂર્વથી, પશ્ચિમથી, ઉત્તરથી, દક્ષિણથી, દેશના દરેક ખૂણેથી વીરોએ પોતાનું શૌર્ય બતાવ્યું હતું. તેમના પરાક્રમ, તેમની સિંહગર્જનાથી ધરતી હજુ પણ તેમનો જયકાર કરી રહી છે. આજે દરેક દેશવાસીનું મસ્તક તમારી સમક્ષ, પોતાના દેશના વીર સૈનિકોની સમક્ષ આદરપૂર્વક નતમસ્તક થઈને નમન કરે છે. આજે પ્રત્યેક ભારતીયની છાતી તમારી બહાદુરી અને પરાક્રમથી ફૂલેલી છે.
સાથીઓ,
સિંધુના આશીર્વાદથી આ ધરતી ગુણવાન બની છે. વીર સપૂતોના સાહસ અને પરાક્રમની ગાથાઓ આ ધરતીએ પોતાનામાં સમેટેલી છે. લેહ-લદ્દાખથી લઈને કારગિલ અને સિયાચીન સુધી, રિજાંગલાનાં બરફીલાં શિખરોથી માંડીને ગલવાન ઘાટીના ઠંડા પાણીના પ્રવાહ સુધી, પ્રત્યેક શિખર, પ્રત્યેક પર્વત, દરેક ખૂણો-ખાંચરો, દરેક કાંકરો-પત્થર ભારતીય સૈનિકોના પરાક્રમની સાક્ષી પૂરે છે. 14 કોર્પ્સની શૂરવીરતાના કિસ્સા તો ચારેતરફ છે. દુનિયાએ તમારું અદમ્ય સાહસ જોયું છે, જાણ્યું છે. તમારી શૌર્ય ગાથાઓ ઘરે ઘરે ગુંજી રહી છે અને ભારત માતાના દુશ્મનોને તમારી ફાયર (આગ) પણ જોઈ છે અને તમારી ફ્યુરી (પ્રકોપ) પણ.
સાથીઓ,
લદ્દાખનો તો આ સમગ્ર હિસ્સો, ભારતનું મસ્તક, 130 કરોડ ભારતીયોના માન-સન્માનનું પ્રતીક છે. આ ભૂમિ ભારત માટે સર્વસ્વ ત્યાગ કરવા માટે હંમેશા તૈયાર રહેનારા રાષ્ટ્ર ભક્તોની ધરતી છે. આ ધરતીએ કુશાંકબકુલા રિનપોંછે જેવા મહાન રાષ્ટ્રભક્ત દેશને આપ્યા છે. એ રિનપોંછે જી, જેમના કારણે દુશ્મનના નાપાક ઈરાદાઓથી સ્થાનિક લોકો સજાગ બન્યા. રિનપોંછેજીની આગેવાની હેઠળ અહીં ફૂટ પાડવાના પ્રત્યેક ષડયંત્રને લદ્દાખની રાષ્ટ્રભક્ત જનતાએ નિષ્ફળ બનાવ્યું છે. આ તેમના જ પ્રેરણાદાયી પ્રયાસોનું પરિણામ હતું કે દેશને ભારતીય સેનાને લદ્દાખ સ્કાઉટ નામે ઈન્ફન્ટ્રી રેજિમેન્ટ બનાવવાની પ્રેરણા મળી. આજે લદ્દાખના લોકો પ્રત્યેક સ્તરે - પછી તે લશ્કર હોય કે સામાન્ય નાગરિકના કર્તવ્ય હોય, રાષ્ટ્રને સશક્ત બનાવવા માટે અદભુત યોગદાન આપી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં કહેવાય છે કે -
खड्गेन आक्रम्य वंदिता आक्रमण: पुणिया, वीर भोग्य वसुंधरा
એટલે કે વીર પોતાનાં શસ્ત્રની તાકાતથી જ ધરતીની, માતૃભૂમિની રક્ષા કરે છે. આ ધરતી વીર-ભોગ્યી - પરાક્રમી છે, વીરો માટે છે. તેનાં સંરક્ષણ - સુરક્ષા માટે આપણાં સમર્થન અને સામર્થ્ય, આપણો સંકલ્પ હિમાલય જેટલો જ ઊંચો છે. આ સામર્થ્ય અને આ સંકલ્પ, આ સમયે હું તમારી આંખોમાં નિહાળી શકું છું. તમારા ચહેરા ઉપર તે સ્પષ્ટ રીતે નજરે ચઢે છે. તમે એ જ ધરતીના વીર છો, જેણે હજારો વર્ષોથી અનેક અત્યાચારીઓના હુમલાઓ, અત્યાચારોનો જડબાતોડ જવાબ આપ્યો છે. આપણે, અને આ આપણી ઓળખ છે, આપણે એ લોકો છીએ, જેઓ મોરલીધારી કૃષ્ણની પૂજા કરે છે. આપણે એ જ લોકો છીએ, જે સુદર્શન ચક્રધારી કૃષ્ણને પણ આદર્શ માનીને ચાલીએ છીએ. આ જ પ્રેરણાથી પ્રત્યેક આક્રમણ બાદ ભારત વધુ મજબૂત બન્યું છે.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્રોની, દુનિયાની, માનવતાની પ્રગતિ માટે શાંતિ અને મિત્રતાનો દરેક સ્વીકાર કરે છે, દરેક માને છે, અને તે બહુ જરૂરી છે. પરંતુ આપણે એ પણ જાણીએ છીએ કે દુર્બળ લોકો ક્યારેય શાંતિ લાવી ન શકે. કમજોર શાંતિની પહેલ ન કરી શકે. વીરતા જ શાંતિની પૂર્વશરત હોય છે. ભારત આજે જળ, ધરા, ગગન અને અંતરિક્ષ સુધી પોતાની તાકાત વધારી રહ્યો છે, તો તેની પાછળનો હેતુ માનવકલ્યાણ જ છે. ભારત આજે આધુનિક શસ્ત્ર-સરંજામનું ઉત્પાદન કરી રહ્યો છે. વિશ્વની સૌથી આદ્યતન ટેકનોલોજી ભારતીય સેના માટે લાવવામાં આવી રહી છે, તો તેની પાછળની ભાવના પણ આ જ છે. ભારત જો આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું ઝડપી નિર્માણ કરી રહ્યો છે, તો તેની પાછળનો સંદેશ પણ આ જ છે.
આપણે જો વિશ્વયુદ્ધને યાદ કરીએ, તો વિશ્વ યુદ્ધ હોય કે પછી શાંતિની વાત - જ્યારે પણ જરૂર પડી છે, વિશ્વએ આપણા વીરોના પરાક્રમ પણ જોયાં છે અને વિશ્વ શાંતિના તેમના પ્રયાસોનો અનુભવ પણ કર્યો છે. આપણે હંમેશા માનવતાની, માણસાઈની, માનવજાતિની રક્ષા અને સુરક્ષા માટે કામ કર્યું છે, જીવન ન્યોચ્છાવર કર્યાં છે.
તમે સહુ ભારતના આ જ લક્ષને ભારતની આ જ પરંપરાને ભારતની આ જ મહાન સંસ્કૃતિને સ્થાપિત કરનારા મોખરાના લીડર છો.
સાથીઓ,
મહાન સંત તિરુવલ્લુવરજીએ અનેક વર્ષ પૂર્વે કહ્યું હતું -
म्हायरा माणमांड
बड़ी चेला कुटुम ये ना नानगे
ये मम पढ़ाई कहा
એટલે કે, શૌર્ય, આદર, મર્યાદાપૂર્ણ વ્યવહારની પરંપરા અને વિશ્વસનીયતા, આ ચાર ગુણ કોઈ પણ દેશની સેનાનાં પ્રતિબિંબ હોય છે. ભારતીય સેના હંમેશા આ માર્ગ ઉપર ચાલી છે.
સાથીઓ,
વિસ્તારવાદનો યુગ પૂરો થઈ ચૂક્યો છે, આ યુગ વિકાસવાદનો છે. ઝડપથી બદલાતા જતા સમયમાં વિકાસવાદ જ પ્રાસંગિક છે. વિકાસવાદ માટે જ તક છે અને વિકાસવાદ જ ભવિષ્યનો આધાર પણ છે. પાછલા સૈકાઓમાં વિસ્તારવાદે જ માનવતાનું સૌથી વધુ અહિત કર્યું, માનવતાનો નાશ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. વિસ્તારવાદની જીદ્દ, જ્યારે કોઈના ઉપર સવાર થઈ છે, ત્યારે તેણે હંમેશા વિશ્વ શાંતિ સામે જોખમ ઊભું કર્યું છે.
અને સાથીઓ, એ ન ભૂલીએ કે, ઈતિહાસ સાક્ષી છે કે આવી તાકાતો નષ્ટ થઈ છે અથવા પાછા વળવા મજબૂર થઈ ગઈ છે. વિશ્વનો હંમેશા આ જ અનુભવ રહ્યો છે અને આ જ અનુભવને આધારે હવે આ વખતે ફરીથી સમગ્ર વિશ્વએ વિસ્તારવાદનો સામનો કરવાનું નક્કી કરી લીધું છે. આજે વિશ્વ વિકાસવાદને સમર્પિત છે અને વિકાસની ખુલ્લી સ્પર્ધાનું સ્વાગત કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
જ્યારે જ્યારે હું રાષ્ટ્રની સુરક્ષા સાથે જોડાયેલા કોઈ નિર્ણય બાબતે વિચારું છું તો હું સૌથી પહેલા બે માતાઓનું સ્મરણ કરું છું - પ્રથમ, આપણા સહુની ભારતમાતા, અને બીજી એ વીર માતાઓ, જેમણે તમારા જેવા પરાક્રમી યોદ્ધાઓને જન્મ આપ્યો છે, હું આ બંને માતાઓનું સ્મરણ કરું છું. મારા નિર્ણયની કસોટી આ જ છે. આ કસોટી ઉપર ચાલીને નિર્ણયો આપના સન્માન, આપના પરિવારના સન્માન અને ભારત માતાની સુરક્ષાને દેશમાં સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે.
લશ્કર માટે આધુનિક શસ્ત્ર હોય કે તમારા માટે આવશ્યક સામાન, આ બધા ઉપર અમે ઘણું ધ્યાન આપતા રહ્યા છીએ. હવે દેશમાં બોર્ડર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપર ખર્ચ લગભગ ત્રણ ગણો કર્યો છે. તેનાથી બોર્ડર એરિયા ડેવલપમેન્ટ અને સરહદ ઉપરના માર્ગો, પુલ બનાવવાના કામમાં પણ ઘણી તેજી આવી છે. તેનાથી એક સૌથી મોટો લાભ એ થયો છે કે હવે તમારા સુધી સામાન પણ ઓછા સમયમાં પહોંચે છે.
સાથીઓ,
સેનાઓમાં વધુ સારા સમન્વય માટે લાંબા સમયથી જેની આશા હતી - તે ચીફ ઓફ ડિફેન્સ હોદ્દાની રચનાની વાત હોય કે પછી નેશનલ વોર મેમોરિયલનું નિર્માણ, વન રેન્ક વન પેન્શનનો નિર્ણય હોય કે પછી તમારા પરિવારની દેખરેખથી માંડીને શિક્ષણ સુધીની યોગ્ય વ્યવસ્થા માટે સતત કાર્ય, દેશ આજે દરેક સ્તરે પોતાની સેના અને સૈનિકોને મજબૂત કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ભગવાન ગૌતમ બુદ્ધે કહ્યું છે -
સાહસનો સંબંધ પ્રતિબદ્ધતા સાથે છે, દ્રઢ પ્રતીતિ સાથે છે, સાહસ કરુણા છે, સાહસ અનુકંપા છે. સાહસ એ છે, જે આપણને નિર્ભય અને અડગ બનીને સત્યના પક્ષમાં ઊભા રહેતા શીખવે છે. સાહસ એ છે, જે આપણને સાચાને સાચું કહેવા અને કરવાની તાકાત આપે છે.
સાથીઓ,
દેશના વીર સપૂતોએ ગલવાન ખીણ પ્રદેશમાં જે અદમ્ય સાહસ બતાવ્યું, તે પરાક્રમની પરાકાષ્ઠા છે. દેશને તમારા ઉપર ગર્વ છે, તમારા ઉપર નાઝ છે. તમારી સાથે જ આપણા આઈટીબીપીના જવાન છે, બીએસએફના સાથીઓ છે, આપણા બીઆરઓ અને બીજાં સંગઠનોના જવાન છે, મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં કામ કરી રહેલા એન્જિનિયરો છે, મજદૂરો છે, તમે સહુ અદભુત કામ કરી રહ્યા છો. દરેક વ્યક્તિ ખભેખભા મિલાવીને મા ભારતીની રક્ષા માટે, મા ભારતીની સેવામાં સમર્પિત છે.
આજે તમારા સહુની મહેનતથી દેશ અનેક વિપત્તિઓ સામે એકસાથી અને સંપૂર્ણ દ્રઢતાથી લડી રહ્યો છે. આપ સહુમાંથી પ્રેરણા લઈને આપણે સાથે મળીને તમામ પડકારો, મુશ્કેલથી મુશ્કેલ પડકાર ઉપર વિજય મેળવતા રહ્યા છીએ, વિજય પ્રાપ્ત કરતા રહીશું. જે ભારત સામે, અને આપણે સહુએ જે ભારતનું સપનું લઈને, અને ખાસ કરીને તમે સહુ સરહદ ઉપર દેશની સુરક્ષા કરી રહ્યા છો, આપણે તે સપનાનું ભારત બનાવીશું. તમારાં સપનાંનું ભારત બનાવીશું. 130 કરોડ દેશવાસીઓ પણ પાછળ નહીં પડે, એ હું આજે તમને વિશ્વાસ અપાવવા આવ્યો છું. આપણે એક સશક્ત અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવીશું, બનાવીને જ જંપીશું. અને તમારામાંથી જ્યારે પ્રેરણા મળે છે, ત્યારે તો આત્મનિર્ભર ભારતનો સંકલ્પ પણ વધુ મજબૂત બની જાય છે.
હું ફરી એકવાર તમને સહુને હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ આપું છું, ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. મારી સાથે પૂરી તાકાતથી બોલજો -
ભારત માતા કી - જય
ભારત માતા કી - જય
વંદે માતરમ - વંદે માતરમ - વંદે માતરમ
આભાર

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Indian Armed Forces in Leh, India
03 JUL 2020 5:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Friends, your courage, valour, and dedication to protect Mother India's honour are incomparable. Your spirit is unparallel in the world. The difficult conditions and the height in which you work as a shield to protect and serve the motherland, no one can beat that!
Your
courage is greater than the heights where you are posted. Your determination is stronger than the valley you walk on daily. Your arms are as strong as the rocks around you. Your willpower is as strong as the surrounding mountains. I can feel it being present amidst you today. I can see it with my own eyes!
Friends,
The responsibility of the country's safety and protection is in your hands and your strong determination, so there is an unwavering confidence. Not just me, the whole nation reposes an unwavering confidence and the country is reassured. Your presence on the border motivates every countryman to work day and night for the country. The resolve of self-reliant India becomes stronger because of you, your sacrifice and efforts. And now you and your friends with their bravery have given out the message to the whole world about India's strength.
Right now I can also see women soldiers in front of me. In the battlefield, this scene on the border in itself is a source of inspiration.
Friends, the national poet Ramdhari Singh Dinkar ji wrote-
जिनके सिंहनाद से सहमी। धरती रही अभी तक डोल।।
कलम, आज उनकी जय बोल। कलम आज उनकी जय बोल।।
So, today I salute you and hail you with my words! I once again pay tributes to my brave soldiers who were martyred in Galwan Valley. Heroes from every corner of the country i.e. from the east, the west, the north, and the south, have shown their valour. This land is still hailing them for their valour. Today every Indian is bowing down before you and saluting the brave soldiers of the country. Today, every Indian is proud of your bravery and valour.
Friends,
This land has become auspicious due to the blessings of the Indus. This land has assimilated within it the stories of bravery and valour of the brave sons. From Leh-Ladakh to Kargil and Siachen, from the snowy peaks of Rezang La to the cold water stream of Galwan valley, every peak, every mountain, every corner, every pebble is a testimony to the might of the Indian soldiers. Everyone knows about the stories of valour of the 14 Corps. The world has seen your indomitable courage. Your heroic stories are echoing from house to house and the enemies of Mother India have seen your fire and your fury as well.
Friends,
The entire Ladakh, the crown of India, is a symbol of respect for 130 crore Indians. This land is the land of the patriots who are always ready to sacrifice for India. This soil has produced great patriots like Kushok Bakula Rinponche. It was Rinponche ji who had mobilized the local people against the nefarious designs of the enemy. Every conspiracy to create secession here has been foiled by the patriotic people of Ladakh led by Rinpoche. As a result of his inspiring efforts, the country and the Indian Army were inspired to create an infantry regiment called Ladakh Scout. Today, the people of Ladakh are making wonderful contributions to strengthen the nation at every level - be it in the army or while performing the duties of ordinary citizens.
Friends, there is a saying-
खड्गेन आक्रम्य वंदिता आक्रमण: पुणिया, वीर भोग्य वसुंधरा
That is, a brave-heart protects the motherland with the power of his weapons. This land is for the brave. Our support, strength and resolve for its defence and security are as high as the Himalayas. I can see this ability and resolve in your eyes right now. It is clearly visible on your faces. You are the heroes of the same land that has repulsed the attacks and atrocities of many invaders for thousands of years. This is our identity. We are the people who worship Lord Krishna who plays flute. We are also the same people who follow Sudarshan Chakradhari Krishna as an ideal. With this inspiration, India has emerged stronger after every attack.
Friends,
Everyone believes that peace and friendship are important for the progress of the nation, the world and humanity. But we also know that the weak can never bring peace. The weak cannot initiate peace. Bravery is the precondition for peace. If India is growing its power at all levels i.e. water, land, sky and space, then the goal behind it is human welfare. India is manufacturing modern weapons today and getting all modern technologies for the Indian Army; and this is the spirit behind it. If India is building modern infrastructure at a fast pace, then the message behind it is the same.
Whether it is a world war or a peace keeping effort - the world has seen the valour of our heroes and their efforts for world peace whenever needed. We have always worked for the protection of humanity. All of you are the leaders who have established this goal, tradition and this glorious culture of India.
Friends, the great Saint Thiruvalluvar Ji had said hundreds of years ago-
मरमानम मांड वडिच्चेलव् तेट्रम
येना नान्गे येमम पडईक्कु
That is, valour, honour, the tradition of dignified behaviour and credibility are the four qualities that are the reflections of an army of any country. Indian forces have always followed this path.
Friends, the era of colonial expansion is over; this is the era of evolution. Evolution is only relevant in rapidly changing times. It is an opportunity for development and development is also the basis for the future. In the previous centuries expansionism has done the greatest harm to humanity and has tried to destroy humanity. The obsession with expansion has always posed a threat to world peace.
And friends, let's not forget, history is a witness to the fact that such forces have been erased or have forced to relent. The world has always had this experience and on the basis of this experience, the whole world now has made up its mind against the policy of expansion. Today the world is devoted to development and is welcoming the open competition for development.
Friends,
Whenever I think of a decision related to the defence of the nation, I first remember two mothers - firstly Mother India, and secondly those brave mothers who have given birth to mighty warriors like you. This is the criterion of my decision. Following this criterion, the nation gives the highest priority to your honour, the honour of your families and the safety of Mother India.
We have been paying a lot of attention to all the modern weapons for the armies or the equipment needed by you. Now the expenditure on border infrastructure in the country has been almost tripled. This has also led to the development of border area and construction of roads and bridges along the border at a rapid pace. One of the biggest benefits of this is that now the goods reach you in a short time.
Friends,
For better coordination in the armed forces, which had long been expected - be it the formation of the post of Chief of Defence or the creation of the National War Memorial or the decision of One Rank One Pension or the continuous work for the right arrangements ranging from the care of your family to education, the country has been strengthening its forces and soldiers at every level today.
Friends, Lord Gautam Buddha has said-
Courage is about commitment and conviction. Courage is compassion. Courage is what teaches us to stand boldly and steadfast for the truth. Courage is what gives us the strength to say and do what is right.
Friends,
The indomitable courage shown by the valiant sons of the country in the Galwan valley is the depiction of utmost might. The country is proud of you. Along with you, our ITBP personnel, BSF partners, BRO and other organizations, engineers and other workers are working under difficult conditions. You all are doing an amazing job! Everyone together is dedicated to protecting and serving Mother India.
Today, the country is fighting many disasters simultaneously and with great persistence due to your hard work. Seeking inspiration from all of you, let us together keep conquering every challenge, the most difficult challenges. All of you are protecting the country at the borders. We will together build the India of our dreams. We will build the India of your dreams. I have come to assure you today that the 130 crore countrymen will not stay behind. We will create a strong and a self-reliant India and we will do so! And after getting inspired by you, the resolve of a self-reliant India becomes even more powerful.
I once again congratulate all of you from the bottom of my heart, thank you very much! Say aloud with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram - Vande Mataram - Vande Mataram!!
Thank you!