ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੇਹ,ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 JUL 2020 5:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਹੌਸਲਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਸ਼ੌਰਯ (ਬਹਾਦਰੀ), ਅਤੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਜੀਵਟਤਾ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਢਾਲ਼ ਬਣ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।
ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਹਸ ਉਸ ਉਚਾਈ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਤੈਨਾਤ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਉਸ ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਨਾਪਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਭੁਜਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਟਾਨਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਨ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਰਬਤਾਂ ਜਿਤਨੀ ਅਟਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਕੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਖਸ਼ਾਤ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਰਾਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਡਟੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹੀ ਗੱਲ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਤਮਥਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪੀ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਤਿਆਗ, ਬਲੀਦਾਨ, ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀਰਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਹਿਲਾ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼‍ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟ‍ਰ ਕਵੀ ਰਾਮਧਾਰੀ ਸਿੰਘ ਦਿਨਕਰ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ -
ਜਿਨਕੇ ਸਿੰਹਨਾਦ ਸੇ ਸਹਮੀ। ਧਰਤੀ ਰਹੀ ਅਭੀ ਤਕ ਡੋਲ।।
ਕਲਮ, ਆਜ ਉਨਕੀ ਜੈ ਬੋਲ। ਕਲਮ ਆਜ ਉਨਕੀ ਜੈ ਬੋਲ।।
( जिनके सिंहनाद से सहमी। धरती रही अभी तक डोल।।
कलम, आज उनकी जय बोल। कलम आज उनकी जय बोल।। )
ਤਾਂ ਮੈਂ, ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਜੈ ਬੋਲਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੂਰਬ ਤੋਂ, ਪੱਛਮ ਤੋਂ, ਉੱਤਰ ਤੋਂ, ਦੱਖਣ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਦੇ ਵੀਰ ਆਪਣਾ ਸ਼ੌਰਯ (ਬਹਾਦਰੀ) ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿੰਘਨਾਦ ਤੋਂ ਧਰਤੀ ਹੁਣ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੈਕਾਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਸਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਤਮਸਤ ਕ ਹੋ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਛਾਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਵੀਰਤਾ ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਫੁੱਲੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਿੰਧੂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਧਰਤੀ ਪੁਣਯ (ਧੰਨ) ਹੋਈ ਹੈ। ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ( ਬਹਾਦਰੀ) ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ (ਹਿੰਮਤ) ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਧਰਤੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹੈ। ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਰਗਿਲ ਅਤੇ ਸਿਆਚਿਨ ਤੱਕ, ਲੇਜਾਂਗਲਾ ਦੀਆਂ ਬਰਫੀਲੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਦੇ ਠੰਢੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਧਾਰਾ ਤੱਕ, ਹਰ ਚੋਟੀ, ਹਰ ਪਹਾੜ, ਹਰ ਜੱਰਾ-ਜੱਰਾ, ਹਰ ਕੰਕਰ-ਪੱਥਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। 14 ਕੋਰ ਦੀ ਜਾਂਬਾਜੀ ਦੇ ਕਿੱਸੇ ਤਾਂ ਹਰ ਤਰਫ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਜਿੱਤ ਸਾਹਸ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਾਣਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੌਰਯ ਗਾਥਾਵਾਂ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮ ਣਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਫਾਇਰ ਵੀ ਦੇਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਫਿਊਲ ਵੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹਿੱਸਾ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਸਤਹਕ, 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਮੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਤਿਆਗ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਾਰ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਕੁਸ਼ਾਕਬਕੁਲਾ ਰਿਨਪੋਂਛੇ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟ ਰ ਭਗਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਨਪੋਂਛੇ ਜੀ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕਾਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਸ਼‍ਮਣ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ। ਰਿਨਪੋਂਛੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਅਲਗਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹਰ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਾਰ ਭਗਤ ਜਨਤਾ ਨੇ ਨਾਕਾਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਸਕਾੁਊਟ ਨਾਮ ਨਾਲ Infantry regiment ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ। ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕ ਹਰ ਪੱਧਰ’ਤੇ- ਚਾਹੇ ਉਹ ਫੌਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਕਰਤੱਵ‍ ਹੋਣ, ਰਾਸ਼ਟਖਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਦਭੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
साथियों, हमारे यहां कहा जाता है-
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ-
ਖੜਗੇਨ ਆਕ੍ਰਮਯ ਵੰਦਿਤਾ ਆਕ੍ਰਮਣ: ਪੁਣਿਆ, ਵੀਰ ਭੋਗਯ ਵਸੁੰਧਰਾ
(खड्गेन आक्रम्य वंदिता आक्रमण: पुणिया, वीर भोग्य वसुंधरा)
ਯਾਨੀ ਵੀਰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਸਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਹੀ ਧਰਤੀ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਵੀਰ-ਭੋਗਯਾਤ ਹੈ, ਵੀਰਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਡਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਜਿਤਨਾ ਹੀ ਉੱਚਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਉੱਤੇ ਇਹ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਵੀਰ ਹੋ ਜਿਸ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕਾਂ ਆਕ੍ਰਾਂਤਾਵਾਂ (ਹਮਲਾਵਰਾਂ) ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦਾ, ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਬਾਂਸੁਰੀਧਾਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚਕ੍ਰਧਾਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵੀ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਹਰ ਕੋਈ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਕੋਈ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਬਲ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸਕਦੇ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਵੀਰਤਾ ਹੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਲ, ਥਲ, ਨਭ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਅਗਰ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਮਾਨਵ ਭਲਾਈ ਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਅਸਤਰ, ਸ਼ਸਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਗਰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੀਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਹੋਵੇ ਜਾਂ‍ ਫਿਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਗੱਲ- ਜਦੋਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਹੈ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ, ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦੀ, humanity ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਖਪਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਮਹਿਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਲੀਡਰ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਜੀ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਮਹਾਯਰਾ ਮਾਣਮਾਂਡ
ਬੜੀ ਚੇਲਾ ਕੁਟੁਮ ਯੇ ਨਾ ਨਾਨਗੇ
ਯੇ ਮਮ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਹਾ
( म्हायरा माणमांड
बड़ी चेला कुटुम ये ना नानगे
ये मम पढ़ाई कहा )
ਯਾਨੀ ਸ਼ੌਰਯ, ਸਨਮਾਨ‍, ਮਰਿਆਦਾਪੂਰਨ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਰੰ‍ਪਰਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਇਹ ਚਾਰ ਗੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰ‍ਬ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਸੇ ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਚਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਵਿਸਤਾਰਵਾਦ ਦਾ ਯੁਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਯੁਗ ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਦਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਲਈ ਹੀ ਅਵਸਰ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਹੀ ਭੱਵਿਖ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਬੀਤੀਆਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਵਰਵਾਦ ਨੇ ਹੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਵਿਨਾਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਸਤਾਵਰਵਾਦ ਦੀ ਜ਼ਿੱਦ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲੋ, ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਮਿਟ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਮੁੜਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹੀ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਵਿਸਤਾਵਰਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟ ਰ ਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ- ਪਹਿਲੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ, ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਉਹ ਵੀਰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮੀ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਿਰਣੇ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਡੇ ਸਨਮਾਨ‍, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਨਮਾਨ‍ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਸਰਬ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਮਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਹ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਿਸ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਸੀ- ਉਹ Chief of Defense ਪਦ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ National War Memorial ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ; One rank one pension ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਦੀ ਸਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,ਭਗਵਾਨ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ-
ਸਾਹਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹੈ, conviction ਨਾਲ ਹੈ। ਸਾਹਸ ਕਰੁਣਾ ਹੈ, ਸਾਹਸ compassion ਹੈ। ਸਾਹਸ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰਭੈਅ ਅਤੇ ਅਡਿੱਗ ਹੋ ਕੇ ਸੱਚ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਸਿਖਾਵੇ। ਸਾਹਸ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਹੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਹਿਣ ਅਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਨੇ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਜਿੱਤ ਸਾਹਸ ਦਿਖਾਇਆ, ਉਹ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਗਰਵ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਨਾਜ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਬੀਆਰਓ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹੋਣ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਹੋਣ ; ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰ ਕੋਈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਨੇਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਥ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ‘ਤੇ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਰੱਹਦ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ, ਇਹ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਬਣਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਜਦੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੋਰ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ –
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Indian Armed Forces in Leh, India
03 JUL 2020 5:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Friends, your courage, valour, and dedication to protect Mother India's honour are incomparable. Your spirit is unparallel in the world. The difficult conditions and the height in which you work as a shield to protect and serve the motherland, no one can beat that!
Your
courage is greater than the heights where you are posted. Your determination is stronger than the valley you walk on daily. Your arms are as strong as the rocks around you. Your willpower is as strong as the surrounding mountains. I can feel it being present amidst you today. I can see it with my own eyes!
Friends,
The responsibility of the country's safety and protection is in your hands and your strong determination, so there is an unwavering confidence. Not just me, the whole nation reposes an unwavering confidence and the country is reassured. Your presence on the border motivates every countryman to work day and night for the country. The resolve of self-reliant India becomes stronger because of you, your sacrifice and efforts. And now you and your friends with their bravery have given out the message to the whole world about India's strength.
Right now I can also see women soldiers in front of me. In the battlefield, this scene on the border in itself is a source of inspiration.
Friends, the national poet Ramdhari Singh Dinkar ji wrote-
जिनके सिंहनाद से सहमी। धरती रही अभी तक डोल।।
कलम, आज उनकी जय बोल। कलम आज उनकी जय बोल।।
So, today I salute you and hail you with my words! I once again pay tributes to my brave soldiers who were martyred in Galwan Valley. Heroes from every corner of the country i.e. from the east, the west, the north, and the south, have shown their valour. This land is still hailing them for their valour. Today every Indian is bowing down before you and saluting the brave soldiers of the country. Today, every Indian is proud of your bravery and valour.
Friends,
This land has become auspicious due to the blessings of the Indus. This land has assimilated within it the stories of bravery and valour of the brave sons. From Leh-Ladakh to Kargil and Siachen, from the snowy peaks of Rezang La to the cold water stream of Galwan valley, every peak, every mountain, every corner, every pebble is a testimony to the might of the Indian soldiers. Everyone knows about the stories of valour of the 14 Corps. The world has seen your indomitable courage. Your heroic stories are echoing from house to house and the enemies of Mother India have seen your fire and your fury as well.
Friends,
The entire Ladakh, the crown of India, is a symbol of respect for 130 crore Indians. This land is the land of the patriots who are always ready to sacrifice for India. This soil has produced great patriots like Kushok Bakula Rinponche. It was Rinponche ji who had mobilized the local people against the nefarious designs of the enemy. Every conspiracy to create secession here has been foiled by the patriotic people of Ladakh led by Rinpoche. As a result of his inspiring efforts, the country and the Indian Army were inspired to create an infantry regiment called Ladakh Scout. Today, the people of Ladakh are making wonderful contributions to strengthen the nation at every level - be it in the army or while performing the duties of ordinary citizens.
Friends, there is a saying-
खड्गेन आक्रम्य वंदिता आक्रमण: पुणिया, वीर भोग्य वसुंधरा
That is, a brave-heart protects the motherland with the power of his weapons. This land is for the brave. Our support, strength and resolve for its defence and security are as high as the Himalayas. I can see this ability and resolve in your eyes right now. It is clearly visible on your faces. You are the heroes of the same land that has repulsed the attacks and atrocities of many invaders for thousands of years. This is our identity. We are the people who worship Lord Krishna who plays flute. We are also the same people who follow Sudarshan Chakradhari Krishna as an ideal. With this inspiration, India has emerged stronger after every attack.
Friends,
Everyone believes that peace and friendship are important for the progress of the nation, the world and humanity. But we also know that the weak can never bring peace. The weak cannot initiate peace. Bravery is the precondition for peace. If India is growing its power at all levels i.e. water, land, sky and space, then the goal behind it is human welfare. India is manufacturing modern weapons today and getting all modern technologies for the Indian Army; and this is the spirit behind it. If India is building modern infrastructure at a fast pace, then the message behind it is the same.
Whether it is a world war or a peace keeping effort - the world has seen the valour of our heroes and their efforts for world peace whenever needed. We have always worked for the protection of humanity. All of you are the leaders who have established this goal, tradition and this glorious culture of India.
Friends, the great Saint Thiruvalluvar Ji had said hundreds of years ago-
मरमानम मांड वडिच्चेलव् तेट्रम
येना नान्गे येमम पडईक्कु
That is, valour, honour, the tradition of dignified behaviour and credibility are the four qualities that are the reflections of an army of any country. Indian forces have always followed this path.
Friends, the era of colonial expansion is over; this is the era of evolution. Evolution is only relevant in rapidly changing times. It is an opportunity for development and development is also the basis for the future. In the previous centuries expansionism has done the greatest harm to humanity and has tried to destroy humanity. The obsession with expansion has always posed a threat to world peace.
And friends, let's not forget, history is a witness to the fact that such forces have been erased or have forced to relent. The world has always had this experience and on the basis of this experience, the whole world now has made up its mind against the policy of expansion. Today the world is devoted to development and is welcoming the open competition for development.
Friends,
Whenever I think of a decision related to the defence of the nation, I first remember two mothers - firstly Mother India, and secondly those brave mothers who have given birth to mighty warriors like you. This is the criterion of my decision. Following this criterion, the nation gives the highest priority to your honour, the honour of your families and the safety of Mother India.
We have been paying a lot of attention to all the modern weapons for the armies or the equipment needed by you. Now the expenditure on border infrastructure in the country has been almost tripled. This has also led to the development of border area and construction of roads and bridges along the border at a rapid pace. One of the biggest benefits of this is that now the goods reach you in a short time.
Friends,
For better coordination in the armed forces, which had long been expected - be it the formation of the post of Chief of Defence or the creation of the National War Memorial or the decision of One Rank One Pension or the continuous work for the right arrangements ranging from the care of your family to education, the country has been strengthening its forces and soldiers at every level today.
Friends, Lord Gautam Buddha has said-
Courage is about commitment and conviction. Courage is compassion. Courage is what teaches us to stand boldly and steadfast for the truth. Courage is what gives us the strength to say and do what is right.
Friends,
The indomitable courage shown by the valiant sons of the country in the Galwan valley is the depiction of utmost might. The country is proud of you. Along with you, our ITBP personnel, BSF partners, BRO and other organizations, engineers and other workers are working under difficult conditions. You all are doing an amazing job! Everyone together is dedicated to protecting and serving Mother India.
Today, the country is fighting many disasters simultaneously and with great persistence due to your hard work. Seeking inspiration from all of you, let us together keep conquering every challenge, the most difficult challenges. All of you are protecting the country at the borders. We will together build the India of our dreams. We will build the India of your dreams. I have come to assure you today that the 130 crore countrymen will not stay behind. We will create a strong and a self-reliant India and we will do so! And after getting inspired by you, the resolve of a self-reliant India becomes even more powerful.
I once again congratulate all of you from the bottom of my heart, thank you very much! Say aloud with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram - Vande Mataram - Vande Mataram!!
Thank you!