નાણા મંત્રાલય
આવકવેરા વિભાગે કોવિડ-19 મહામારી વચ્ચે 20 લાખથી વધુ કરદાતાઓને રૂ. 62,361 કરોડના રિફંડની ચુકવણી કરી
03 JUL 2020 12:42PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિમાં કરદાતાઓને મદદરૂપ થવા માટે તેમના બાકી રહેલા રિફંડની ચુકવણી કરવા બાબતે સરકાર દ્વારા 8 એપ્રિલ 2020ના રોજ લેવામાં આવેલા નિર્ણયને અનુલક્ષીને, આવકવેરા વિભાગે 8 એપ્રિલથી 30 જૂન 2020 દરમિયાન દર મિનિટે 76 કેસોની પતાવટ કરવાની ઝડપ સાથે મોટી સંખ્યામાં કરદાતાઓને રિફંડની ચુકવણી કરી છે. માત્ર 56 દિવસના આ સમયગાળામાં, કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા બોર્ડ (CBDT) દ્વારા 20.44 લાખથી વધુ કેસોમાં રૂ. 62,361 કરોડ રૂપિયાના રિફંડની ચુકવણી કરવામાં આવી છે.
એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, કરદાતાઓ આવકવેરા વિભાગની આ મહત્વપૂર્ણ સુવિધાનો અનુભવ કરી રહ્યા છે જે કરદાતાઓ માટે અનુકૂળ હોવા ઉપરાંત, કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં તેણે વિપુલ પ્રમાણમાં પ્રવાહિતા પ્રદાતા તરીકે પણ સુવિધા કરી આપી છે. આ સમયગાળામાં કરદાતાઓના 19,07,853 કેસોમાં રૂપિયા 23,453.57નું આવકવેરા રિફંડ અને 1,36,744 કેસોમાં રૂપિયા 38,908.37 કરોડનું કોર્પોરેટ ટેક્સ રિફંડ રિલીઝ કરવામાં આવ્યું છે. આટલી મોટી રકમનું રિફંડ અને આટલી મોટી સંખ્યામાં કેસોની પતાવટ સંપૂર્ણપણે ઇલેક્ટ્રોનિક માધ્યમથી કરવામાં આવી છે અને કરદાતાઓના બેંક ખાતાંમાં સીધી જ રિફંડની રકમ જમા કરાવવામાં આવી છે. થોડા વર્ષો પહેલાં જે પદ્ધતિઓને અનુસરવામાં આવતી હતી તેનાથી વિપરિત, આ રિફંડના કેસોમાં, કોઇ કરદાતાઓને પોતાનું રિફંડ રિલીઝ કરવા માટે વિભાગની કચેરીનો સંપર્ક કરવાની જરૂર પડી નથી. તેમને સીધુ જ પોતાના બેંક ખાતાંમાં રિફંડ પ્રાપ્ત થઇ ગયું છે.
CBDTએ પુનરોચ્ચાર કરતા કહ્યું હતું કે, કરદાતાઓએ વિભાગના ઇમેલ પર તાત્કાલિક પ્રતિભાવ આપવો જોઇએ જેથી તેમના કિસ્સામાં રિફંડની રકમની પણ પ્રક્રિયા થઇ શકે અને તુરંત તે ઇશ્યુ થઇ શકે. આવકવેરા વિભાગના આવા ઇમેલમાં કરદાતાની બાકી નીકળતી રકમ, તેમના બેંક ખાતાના નંબર અને ખાધ/મિસમેચના સમાધાન માટે રિફંડ ઇશ્યુ કરતા પહેલાં તેમના પુષ્ટિકરણની જરૂર પડે છે. આવા તમામ કિસ્સામાં, કરદાતાઓ તરફથી તાત્કાલિક પ્રતિભાવ આપવામાં આવે તો, આવકવેરા વિભાગ તેમના રિફંડની પ્રક્રિયા ઝડપથી અને ત્વરિત રીતે કરી શકે છે.

Ministry of Finance
Income Tax Department Refunded Rs. 62,361 crore to more than 20 lakh taxpayers amid COVID-19 pandemic
03 JUL 2020 12:42PM by PIB Delhi
In pursuance to the Government’s decision vide Press Note dated April 8th, 2020 to issue pending income tax refunds in order to help taxpayers in a COVID-19 pandemic situation, the Income Tax Department has issued tax refunds at a speed of 76 cases per minute from 8th April to 30th June, 2020. During this period of just 56 weekdays, the Central Board of Direct taxes (CBDT) has issued refunds in more than 20.44 lakh cases amounting to more than Rs. 62,361 crore.
It is stated that taxpayers are experiencing this facet of the I-T Department which is not only taxpayer-friendly, but also that of a facilitator providing liquidity in this hard time of COVID-19 pandemic. Income tax refunds amounting to Rs. 23,453.57 crore have been issued in 19,07,853 cases to taxpayers and corporate tax refunds amounting to Rs. 38,908.37 crore have been issued in 1,36,744 cases to taxpayers during this period. Refunds of this magnitude and numbers have been issued completely electronically and have been directly deposited into the bank accounts of the taxpayers. Unlike what used to happen some years ago, in these refund cases, no taxpayer had to approach the Department to request for release of refund. They got refunds directly into their bank accounts.
CBDT reiterated that taxpayers should provide immediate response to emails of the Department so that refunds in their cases too could be processed and issued right away. Such emails of I-T Department seek taxpayers to confirm their outstanding demand, their bank account number and reconciliation of defect/mismatch prior to issue of refund. In all such cases, quick responses from the taxpayers would enable the I-T Department to process their refunds expeditiously.