ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19: ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತೆರಿಗೆದಾರರಿಂದ 62,361 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮರುಪಾವತಿ
03 JUL 2020 12:42PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19: ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತೆರಿಗೆದಾರರಿಂದ 62,361 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮರುಪಾವತಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಗೆ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಂದು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿತ್ತು. ಈ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಿಂದ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 76 ಪ್ರಕರಣಗಳ ವೇಗದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿಯು (ಸಿಬಿಡಿಟಿ) ಕೇವಲ 56 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 20.44 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 62,361 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನುಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಮೂಲಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಹೊಸ ಮುಖವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಸ್ನೇಹಪರವಾಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಣದ ಹರಿವು ಒದಗಿಸುವ ಸುಗಮಕಾರನ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಇದು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ 19,07,853 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 23,453.57 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮತ್ತು 1,36,744 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 38,908.37 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮಾಣದ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ತೆರಿಗೆದಾರರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದ್ದಂತೆ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಅವರು ನೇರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ತೆರಿಗೆದಾರರು ಇಲಾಖೆಯ ಇಮೇಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಕೂಡಲೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರೆ ಅವರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿನ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ ಮರುಪಾವತಿ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ, ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಮೊದಲು ಅವರ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಬೇಡಿಕೆ, ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ದೋಷ/ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಐ-ಟಿ ಇಲಾಖೆಯು ಇಮೇಲ್‌ಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ತೆರಿಗೆದಾರರಿಂದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಬಂದರೆ ಐ-ಟಿ ಇಲಾಖೆಯು ಅವರ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
Income Tax Department Refunded Rs. 62,361 crore to more than 20 lakh taxpayers amid COVID-19 pandemic
03 JUL 2020 12:42PM by PIB Delhi
In pursuance to the Government’s decision vide Press Note dated April 8th, 2020 to issue pending income tax refunds in order to help taxpayers in a COVID-19 pandemic situation, the Income Tax Department has issued tax refunds at a speed of 76 cases per minute from 8th April to 30th June, 2020. During this period of just 56 weekdays, the Central Board of Direct taxes (CBDT) has issued refunds in more than 20.44 lakh cases amounting to more than Rs. 62,361 crore.
It is stated that taxpayers are experiencing this facet of the I-T Department which is not only taxpayer-friendly, but also that of a facilitator providing liquidity in this hard time of COVID-19 pandemic. Income tax refunds amounting to Rs. 23,453.57 crore have been issued in 19,07,853 cases to taxpayers and corporate tax refunds amounting to Rs. 38,908.37 crore have been issued in 1,36,744 cases to taxpayers during this period. Refunds of this magnitude and numbers have been issued completely electronically and have been directly deposited into the bank accounts of the taxpayers. Unlike what used to happen some years ago, in these refund cases, no taxpayer had to approach the Department to request for release of refund. They got refunds directly into their bank accounts.
CBDT reiterated that taxpayers should provide immediate response to emails of the Department so that refunds in their cases too could be processed and issued right away. Such emails of I-T Department seek taxpayers to confirm their outstanding demand, their bank account number and reconciliation of defect/mismatch prior to issue of refund. In all such cases, quick responses from the taxpayers would enable the I-T Department to process their refunds expeditiously.