Ministry of Finance
Income Tax Department Refunded Rs. 62,361 crore to more than 20 lakh taxpayers amid COVID-19 pandemic
03 JUL 2020 12:42PM by PIB Delhi
In pursuance to the Government’s decision vide Press Note dated April 8th, 2020 to issue pending income tax refunds in order to help taxpayers in a COVID-19 pandemic situation, the Income Tax Department has issued tax refunds at a speed of 76 cases per minute from 8th April to 30th June, 2020. During this period of just 56 weekdays, the Central Board of Direct taxes (CBDT) has issued refunds in more than 20.44 lakh cases amounting to more than Rs. 62,361 crore.
It is stated that taxpayers are experiencing this facet of the I-T Department which is not only taxpayer-friendly, but also that of a facilitator providing liquidity in this hard time of COVID-19 pandemic. Income tax refunds amounting to Rs. 23,453.57 crore have been issued in 19,07,853 cases to taxpayers and corporate tax refunds amounting to Rs. 38,908.37 crore have been issued in 1,36,744 cases to taxpayers during this period. Refunds of this magnitude and numbers have been issued completely electronically and have been directly deposited into the bank accounts of the taxpayers. Unlike what used to happen some years ago, in these refund cases, no taxpayer had to approach the Department to request for release of refund. They got refunds directly into their bank accounts.
CBDT reiterated that taxpayers should provide immediate response to emails of the Department so that refunds in their cases too could be processed and issued right away. Such emails of I-T Department seek taxpayers to confirm their outstanding demand, their bank account number and reconciliation of defect/mismatch prior to issue of refund. In all such cases, quick responses from the taxpayers would enable the I-T Department to process their refunds expeditiously.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్‌-19 నేప‌థ్యంలో 20 లక్షలకు పైగా పన్ను చెల్లింపుదారుల‌కు రూ.62,361 కోట్ల మేర ఆదాయ‌పు ప‌న్ను రిఫండ్‌లు జ‌రిపిన‌ ఆదాయ ప‌న్ను శాఖ
03 JUL 2020 12:42PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో దేశంలో పన్ను చెల్లింపుదారులకు సహాయపడటానికి ఆదాయపు పన్ను శాఖ వేగంగా ప‌న్ను రిఫండ్‌లు జ‌రిపింది. ఏప్రిల్ 8వ తేదీన‌ వెల్ల‌డించిన ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యం మేర‌కు ఆదాయ‌పు ప‌న్ను శాఖ చెల్లింపుదారులకు సహాయపడాల‌న్న భావ‌న‌తో ఏప్రిల్ 8 నుండి జూన్ 30, 2020 మ‌ధ్య కాలంలో నిమిషానికి దాదాపు 76 కేసుల వేగంతో పన్ను వాపసుల‌ను జ‌రిపింది. కేవ‌లం 56 రోజుల వ్య‌వ‌ధిలో సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్స్ (సీబీటీడీ) 20.44 లక్షలకు పైగా కేసులకు సంబంధించి రూ.62,361 కోట్ల మేర ఆదాయ‌పు ప‌న్ను రిఫండ్ల‌ను జ‌రిపింది.
ఈ చ‌ర్య పన్ను చెల్లింపుదారుల ప‌ట్ల ఐ-టీ శాఖ చూపుతున్న అనుకూల ధోర‌ణిని ప్ర‌తిబింబించ‌డ‌మే కాకుండా కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వ్యాప్తి వంటి క్లిష్ట‌ స‌మ‌యంలో వేగంగా ఐ-టీ ప‌న్నుల రిఫండ్‌తో చెల్లింపుదారుల చేతిలో త‌గు విధంగా న‌గ‌దు అందుబాటులో ఉండే విధంగా త‌గు చ‌ర్యలు తీసుకున్న‌ట్ట‌యింది. మొత్తం 19,07,853 కేసులకు సంబంధించి ఆదాయపు పన్ను శాఖ రూ.23,453.57కోట్ల పన్ను రిఫండ్ల‌ను జ‌రిపింది. ఇదే స‌మ‌యంలో కార్పొరేట్ పన్ను వాపసులు కూడా మెరుగ్గానే న‌మోదు అయ్యాయి. 1,36,744 కేసుల్లో రూ.38,908.37 కోట్ల పన్ను రిఫండ్‌ను చెల్లింపుదారులకు జారీ చేశారు. ఈ పరిమాణాన‌ భారీ సంఖ్యలో ప‌న్ను రిఫండ్ల‌ను శాఖ పూర్తిగా ఎలక్ట్రానిక్ విధానంలో జారీ చేసింది. వీటిని పన్ను చెల్లింపుదారుల బ్యాంక్ ఖాతాల‌లోకి నేరుగా జమ చేయబడ్డాయి.
గ‌తంలో మాదిరిగా కాకుండా, పన్ను చెల్లింపుదారుడు ప‌న్ను వాపసుల‌ విడుదలకు ఐ-టీ శాఖ‌ను అభ్యర్థించాల్సిన అవసరం లేకుండానే వారు నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి ప‌న్ను వాపసు పొందేలా చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నారు. ఆదాయ‌పు పన్ను చెల్లింపుదారులు డిపార్ట్మెంట్ యొక్క ఈ-మెయిళ్ళకు తక్షణం ప్రతిస్పందనను అందించాలని సీబీడీటీ మ‌రోసారి పునరుద్ఘాటించింది. తద్వారా వారి కేసులలో వాపసులు ప్రాసెస్ కూడా వేగంగా చేయబడి వెంటనే రిఫండ్ జారీ చేయబడుతాయ‌ని వివ‌రించింది. ఐ-టీ శాఖ ఆదాయ‌పు ప‌న్ను వాపసు ఇవ్వడానికి ముందు రీక‌న్సిలేష‌న్ లోపం/ వివిధ‌ అసమతుల్యతల సయోధ్య నిర్ధార‌ణ‌కు గాను ఈ -మెయిల్‌ల‌ ద్వారా పన్ను చెల్లింపుదారుల నుంచి అవు‌ట్ ‌స్టాడింగ్ డిమాండ్‌, వారి బ్యాంక్ ఖాతాల‌ సంఖ్యల‌ను నిర్ధారించడానికి ప్ర‌య‌త్నం చేస్తుంది. పన్ను చెల్లింపుదారుల నుండి సత్వర స్పందనల వ‌ల్ల వాపసులను త్వరగా ప్రాసెస్ చేయడానికి ఐ-టీ విభాగానికి వీలు క‌లుగుతుంద‌ని తెలిపింది.