PIB Headquarters
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
30 JUN 2020 6:23PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
(ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು
ಪಿಐಬಿ ವಾಸ್ತವದ ಪರಿಶೀಲನೆ- FACT CHECK- ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧ ಲಸಿಕೆ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಹಿಸಿದರು
ಲಸಿಕೆ ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಇಂದು ಜರುಗಿದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆದ್ಯತೆ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜವು ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಾಲ್ಕು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಆರಂಭಿಕ ಲಸಿಕೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರು, ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ವೈದ್ಯಕೀಯೇತರ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಕೊರೊನ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆ; ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಯಾವುದೇ ಗೃಹ/ಕುಟುಂಬ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸದೆ “ಯಾರಾದರೂ, ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ” ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಆಗಬೇಕು; ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿರಬೇಕು - ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು; ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635319
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಕುರಿತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾಹಿತಿ: ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಚೇತರಿಕೆ ದರವು 60% ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಈಗ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ 1,20,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ 60% ರಷ್ಟು ತಲುಪಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕದಂತೆ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಿಂತ 1,19,696 ಹೆಚ್ಚು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ರೋಗಿಗಳಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಕ್ರಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ, 3,34,821 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ / ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕೇವಲ 2,15,125 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ 59.07% ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 13,099 ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಕೋವಿಡ್ -19 ಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 1049 ಡಯಗ್ನೊಸ್ಟಿಕ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ 761 ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 288 ಖಾಸಗಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635316
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನ್ಲಾಕ್ 2 ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
ಕಂಟೇನ್ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳ ಹೊರತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅನ್ಲಾಕ್ 2 ಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಎಚ್‌.ಎ) ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಜುಲೈ 1, 2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸಿ, ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಮಾಡಿದ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿದೆ. ಅನ್ಲಾಕ್ 1 ಆದೇಶ ಮತ್ತು ಮೇ 30,2020 ರಂದು ನೀಡಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಂತೆ, ಕಂಟೇನ್ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳ ಹೊರಗಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕೆಲವು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಅಂದರೆ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳು; ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆತಿಥ್ಯ ಸೇವೆಗಳು; ಮತ್ತು ಶಾಪಿಂಗ್ ಮಾಲ್‌ಗಳು; ಜೂನ್ 8, 2020 ರಿಂದ ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿವರವಾದ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌.ಒ.ಪಿ) ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸೀಮಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ರಾತ್ರಿ ಕರ್ಫ್ಯೂ ಸಮಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಡಿಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕರ್ಫ್ಯೂ ರಾತ್ರಿ 10.00 ರಿಂದ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 5.00 ರವರೆಗೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಜುಲೈ 15, 2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಎಸ್‌.ಒ.ಪಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ, ಜುಲೈ 31, 2020 ರವರೆಗೆ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಚ್ಚಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜುಲೈ 31, 2020 ರವರೆಗೆ ಕಂಟೈನ್‌ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಅನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635227
ಕೋವಿಡ್ ಯೋಧರು: ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು1.6 ಲಕ್ಷ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರನ್ನು 30.43 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮರಳಿದ ವಲಸಿಗರನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಉಲ್ಬಣ ಮತ್ತು ಹಾಟ್‌ಸ್ಪಾಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಮರಳಿ ತಾಯಿನಾಡಿಗೆ ವಲಸೆ ಬಂದ ಅಪಾರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ (ಯು.ಪಿ) ರಾಜ್ಯದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲು ಎಂದರೆ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದವರ ಆರೋಗ್ಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವುದು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ (ಯು.ಪಿ) ರಾಜ್ಯದ 1.6 ಲಕ್ಷ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ಸುಮಾರು 30.43 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕಿಂತಲೂ ವಲಸಿಗರನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ – 1) ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 11.24 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 19.19 ಲಕ್ಷ. ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದ ಕಣ್ಗಾವಲುಗೆ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635305
ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನಾ ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನಾ ಯೋಜನೆ ನವೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಘೋಷಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ರೂ.1.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 20 ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ರೂ.31,000 ಕೋಟಿ, 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ರೂ.18,000 ಕೋಟಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ರೋಜರ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ, ರೂ.50,000 ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635343
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ಧೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635346
.ಸಿ.ಎಲ್‌.ಜಿ.ಎಸ್. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಅಧಿಕ ಸಾಲವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಸರ್ಕಾರದ ಖಾತರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 100% ತುರ್ತು ಸಾಲ ಬಧ್ರತೆಯ ಯೋಜನೆ (ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಜೂನ್ 26, 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ರೂ.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಾಲ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ರೂ. 45,000 ಕೋಟಿ ಸಾಲ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಹಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ನಂತರ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635376
ಎನ್.ಬಿ.ಆರ್.. ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ವೈರಾಲಜಿ ಲ್ಯಾಬ್ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಲಕ್ನೋದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೊಟಾನಿಕಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಎನ್.ಬಿ.ಆರ್.ಐ.) ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು “ಸುಧಾರಿತ ವೈರಾಲಜಿ ಲ್ಯಾಬ್” ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ (ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್.), ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಚ್‌.ಒ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಟ್ಟ (ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಲ್.)ದಲ್ಲಿ 3ಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಿತ ಆವೃತ್ತಿಯು “ನೆಗೆಟಿವ್ ಪ್ರೆಶರ್” ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರರ್ಥ ಇದು ಯಾವುದೇ ಏರೋಸಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೀರುವ ಮತ್ತು ಫಿಲ್ಟರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಹೀರುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ವೈರಸ್ ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾವನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ಪರಿಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಂಕಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635301
ಅತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತಮತ್ತು ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ರೋಜ್ಗರ್ ಅಭಿಯಾನ್ಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ: ಡಾ.ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ
“ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ “ಅತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ” ಯೋಜನೆಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಕೌಶಲ್ಯ, ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರು ಕೌಶಲ್ಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಜರುಗಿದ ವೆಬ್‌ನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. “ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ರೋಜ್ಗರ್ ಅಭಿಯಾನ್” ಅನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಇರುವ ಸಮಕಾಲೀನ ವಿಧಾನದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯಿದೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635180
ಕೋವಿಡ್ -19 ನಂತರದ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಬೆಂಬಲ
ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ ಮತ್ತು ರಾಕಿ ಮೌಂಟೇನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಆರ್.ಎಂ.ಐ) ಯಿಂದ “ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ (ಟುವರ್ಡ್ಸ್ ಎ ಕ್ಲೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಕಾನಮಿ)” ಬಿಡುಗಡೆ : ಶುದ್ಧ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಂತರದ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯಗಳ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ, ಶಕ್ತಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ನಂತರದ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೇಲೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವರದಿಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದ ನಾಯಕರಿಗೆ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ನಂತರದ ದ್ರವ್ಯತೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ-ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635298
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಸಭೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಎನ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಬ್ಬಿರುವ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ಹಿನ್ನಲೆಯಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೊಸ ಸಾಧನಗಳ ಪ್ರಭಾವಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಈ ವಿಶೇಷ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಭೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಯೋಗವು ವರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ 2020-21 ಮತ್ತು 2025-26ರ ಅವಧಿಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಸಭೆ ಜರುಗಿತು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635159
ಪಿ.ಎಂ. ಸ್ವನಿಧಿ (http://pmsvanidhi.mohua.gov.in ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭ (ಬೀಟಾ ಆವೃತ್ತಿ)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಸ್ತೆ/ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ/ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ನಿಧಿ “ಪಿ.ಎಂ. ಸ್ವನಿಧಿ” (http://pmsvanidhi.mohua.gov.in/ ) ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಬೀಟಾ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾ ಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಐ.ಟಿ. ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635176
ಪಿ ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳ ಮಾಹಿತಿ
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,69,883 ಆಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 5,257 ಹೊಸ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 88,960 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ರೋಗಿಗಳು 73,298 ಆಗಿದೆ. ಬೃಹನ್ ಮುಂಬೈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 1,247 ಹೊಸ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸೋಮವಾರದಂದು ಒಟ್ಟು 391 ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು 21 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 76,294ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನೌಕರರಿಗೆ ಉಪನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವಂತೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ.
• ಗುಜರಾತ್: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 626 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 32,023 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 19 ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಸಾವು 1,828 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ, ಜುಲೈ 1, 2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾತ್ರಿ 8.00 ಗಂಟೆ ವರೆಗೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿರಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಹಾಗೂ ರಾತ್ರಿ 9.00 ರವರೆಗೆ ಹೋಟೆಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ. ರಾಜ್ಯದ ಕೆಳಹಂತದ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ನಾಳೆಯಿಂದ ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ನ್ಯಾಯ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಕೇವಲ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
• ರಾಜಸ್ಥಾನ: ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 94 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 17,753 ರವರೆಗೆ ಏರಿಸಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 3,397 ಆಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಚೇತರಿಕೆ 13,948; ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 409 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಇಂದು ದಾಖಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸಿಕಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ (33) ನಂತರ ಅಲ್ವಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ (22) ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: 184 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು 13,370 ಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 2607 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇದ್ದರೂ, ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 10,199 ರಷ್ಟಿದೆ. ಸೋಮವಾರ, ಮೊರೆನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯು 24 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
• ಛತ್ತೀಸ್ ಗಡ್: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 101 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 2,795 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಹಾಗೂ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು 632 ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೋಮವಾರ, ಅತ್ಯಧಿಕ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಎಂದರೆ, ದುರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ 30 ಪ್ರಕರಣಗಳು , ಜಶ್ಪುರ್ ನಲ್ಲಿ 25 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ 10 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲೆಯಾಗಿವೆ.
• ಗೋವಾ: ಕೊರೊನ ವೈರಸ್ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ 53 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು 1,251 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 724 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಸೋಮವಾರ, 46 ಚೇತರಿಕೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಈ ತನಕ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 524 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
• ಕೇರಳ: ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಂದ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿ ಮೃತಪಟ್ಟರು; ರಾಜಧಾನಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಮೂಲದ 76 ವರ್ಷದ ವ್ಯಕ್ತಿ ಶನಿವಾರದಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ನಿಧನರಾದರು. ಮುಂಬೈನಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಅವರು ವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿಗೆ ಬಲಿಯಾದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ ಅವರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಇಂದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿವೆ. ಇದು ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 24 ನೇ ಕೊವಿಡ್ ಸಾವು. ವಾಹನ ಚಾಲನೆಗಾಗಿ ಕಲಿಯುವವರ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನಾಳೆಯಿಂದ ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಅದು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತು. ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಿನ್ನೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಕಾರಾತ್ಮಕ 121 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದೃಢಪಟ್ಟಿದ್ದು, 2,057 ರೋಗಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು 1,80,617 ಜನರು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಣ್ಗಾವಲಿನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
• ತಮಿಳುನಾಡು: ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಮಧುರೈ ಜುಲೈ 5,2020 ರವರೆಗೆ ತೀವ್ರ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಉಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 31,2020 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ತಡೆ/ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್. ಸೂಚಿಸಿದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಗಾಗಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ-ಪ್ರತಿಜನಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸದಿರಲು ರಾಜ್ಯವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯ ಪ್ರಮಾಣವೇ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬದಲಾಗಿ ಆರ್‌.ಟಿ.ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್. ಪರೀಕ್ಷೆ ವಿಧಾನ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 3949 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 2212 ಬಿಡುಗಡೆಗಳು ಮತ್ತು 62 ಸಾವುಗಳು ಹೊಸತಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 86224 , ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 37331, ಸಾವು: 1141, ಬಿಡುಗಡೆ: 45537, ಹಾಗೂ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 21681.
• ಕರ್ನಾಟಕ: ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ 'ಕೌಶಲ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ' ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ; ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಜುಲೈ 7, 2020 ರಂದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳವನ್ನು ಸಹ ಸರ್ಕಾರ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ತಮ್ಮ 50% ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು (ಒಟ್ಟು ಸುಮಾರು 4500 ಹಾಸಿಗೆಗಳು) ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗಿನ ಭೇಟಿಯ ನಂತರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಸತತ ಎರಡನೇ ದಿನ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 1105 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 176 ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು 19 ಸಾವುಗಳು ನಿನ್ನೆ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 14295, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 6382, ಸಾವು: 226, ಬಿಡುಗಡೆ: 7684.
• ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ: ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಂದ ಪ್ರೇರಿತ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಬಸ್ ನಿರ್ವಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಬಸ್ ಸೇವೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ನಂತರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್), ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಾರ್ಗಗಳ ರಹದಾರಿಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ವಿಮಾ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕುಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 18,114 ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ ನಂತರ ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 704 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 258 ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಏಳು ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. 704 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 51 ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಐದು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದವು. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 14,595, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 7897, ಸಾವುಗಳು: 187, ಬಿಡುಗಡೆ: 6511 ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ತೆಲಂಗಾಣ: ಹಳೆ ನಗರದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ-ಪ್ರೇರತ ಹೇರಿಕೆಯ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಗೆ ಮಿಶ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಲಭಿಸಿದೆ. ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ಮೂಲದಲ್ಲೇ ತಡೆದು ದೂರ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂಗಡಿಯವರು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನೆಯೊಳಗೆ ಇರಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ತನಕ ವರದಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 15394, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 9559, ಸಾವು: 253, ಬಿಡುಗಡೆ: 5582.
• ಮಣಿಪುರ: ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 49,882 ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ 1227 ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಮಣಿಪುರದ ಹಿಯಾಂಗ್ಲಾಮ್-ವಬಗೈ ಟೆರಾಪಿಶಾಕ್ ಕೀಥೆಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ನಿಮಿತ್ತ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ವಿರುದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿ.ಎ.ಡಿ.ಎ.) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
• ಮೇಘಾಲಯ: ಮೇಘಾಲಯದ ಖ್ಲೀಹ್ರಿಯತ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಕೋವಿಡ್- 19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ (ಗುವಾಹಟಿ) ಯಿಂದ ಬಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಒಟ್ಟು 52 ಧನಾತ್ಮಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, 9 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಾಗಿವೆ.
• ಮಿಜೋರಾಂ: ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್19 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 80% ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗೂ 29 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿಂದು, ರಾಜ್ಯದ 61 ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ರೋಗಿಗಳು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್: ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನ ಹೊಸ 8 ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದು, 459 ಧನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 291 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 168 ಚೇತರಿಸುವಿಕೆಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಮೊಕೊಕ್‌ ಚುಂಗ್ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಮೊತ್ತ ಮೊದಲ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ವಾಸ್ತವ ಪರಿಶೀಲನೆ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 JUN 2020 6:23PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
PM chairs meeting to review planning and preparations for vaccination against Covid-19
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to review the planning and preparations for vaccination against Covid-19, as and when the vaccine is available. He noted that vaccination of India’s vast and diverse population will need to factor in issues including those related to management of medical supply chains, prioritization of at-risk populations, coordination between different agencies involved in the process, as well as the role of private sector and civil society in this national endeavour. Prime Minister enunciated four guiding principles that will form the foundation of this national effort: first, that vulnerable groups should be identified and prioritized for early vaccination, for example doctors, nurses, healthcare workers, non-medical frontline corona warriors, and vulnerable people among the general population; second, that vaccination of “anyone, anywhere” should take place, without imposition of any domicile related restrictions for getting the vaccine; third, that vaccination must be affordable and universal - no person should be left behind; and fourth, that the entire process from production to vaccination should be monitored and supported in real time with the use of technology.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635319
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery rate inching close to 60%; Recovered cases are now 1lakh 20 thousand more than the number of active cases
Collective and focussed efforts for containment and management of COVID-19 by Government of India along with the States/UTs have led to the recovery rate among COVID-19 patients fast approaching 60%. As on date, there are 1,19,696 more recovered patients than COVID-19 active cases. Also, while there are 2,15,125 active cases, all under active medical supervision, 3,34,821 patients have been cured/discharged. This has resulted in the recovery rate amongst COVID-19 patients further improving to 59.07%. During the last 24 hours, a total of 13,099 COVID-19 patients have been cured. The number of diagnostic labs is continuously increasing. India now has 1049 diagnostic labs dedicated to COVID-19. These include 761 labs in the government sector and 288 private labs.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635316
Ministry of Home Affairs issues new Guidelines for Unlock 2
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has issued new guidelines for Unlock 2 to open up more activities in areas outside the Containment Zones. The new guidelines will come into effect from July 1, 2020. The process of phased re-opening of activities has been extended further. The new guidelines, issued yesterday, are based on feedback received from States and UTs, and extensive consultations held with related Central Ministries and Departments. As stipulated in the Unlock 1 Order and guidelines issued on 30.05.2020, certain activities, i.e., religious places and places of worship for public; hotels, restaurants and other hospitality services; and shopping malls; have already been permitted from June 8, 2020 outside the Containment Zones. Detailed standard operating procedures (SOPs) have also been issued. Domestic flights and passenger trains have already been allowed in a limited manner. Their operations will be further expanded in a calibrated manner. Night curfew timings are being further relaxed and curfew shall be in force from 10.00 pm to 5.00 am. Training institutions of the Central and State Governments will be allowed to function with effect from July 15, 2020. SOP in this regard will be issued by the Department of Personnel and Training, Government of India. After extensive consultation with States and UTs, it has been decided that schools, colleges and coaching institutions will remain closed till July 31, 2020. Lockdown shall continue to be implemented strictly in the Containment Zones till 31 July, 2020.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635227
COVID warrior: ASHAs at the forefront of COVID war in Uttar Pradesh; 1.6 lakh ASHAs tracked over 30.43 lakh migrant returnees
With the surge in the cases of COVID-19 in the country and the influx of migrant population from hotspot areas, one of the major challenges in Uttar Pradesh (UP) was to cater to the healthcare needs of returnees and arrest the spread in its rural population. ASHAs have played a critical role in supporting the state’s COVID-19 management during this crisis. In a gigantic exercise, UP’s 1.6 lakh ASHAs have tracked over nearly 30.43 lakh migrant returnees in two phases- 11.24 lakh in the first and 19.19 lakh in the second phase. They have assisted in contact tracing and community level surveillance.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635305
PM addresses nation and announces extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the nation and announced the extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana till the end of November. Prime Minister emphasized that provision of food to those in need during lockdown has been the foremost priority of the country. As soon as lockdown was announced, the government brought about PM Garib KalyanYojana, under which a package of Rs 1.75 lakh crore for the poor was announced. He noted that in the last three months, Rs 31,000 crore has been transferred in the Jan Dhan accounts of almost 20 crore poor families, Rs 18,000 crore has been transferred to the bank accounts of more than 9 crore farmers and Rs 50,000 crore is being spent on PM Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan, which has been started to provide employment opportunities.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635343
Text of PM's address to the nation
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635346
Loans worth more than Rs 1 lakh crore sanctioned under ECLGS
Under the 100 % Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) backed by a Government guarantee , Banks from Public & Private Sectors have sanctioned loans worth over Rs. 1 lakh crore as of June 26, 2020, of which more than Rs 45,000 crore has already been disbursed. This would help more than 30 lakh units of MSMEs & other businesses restart their businesses post the lockdown.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635376
NBRI establishes advanced virology lab for COVID-19 testing
National Botanical Research Institute (NBRI), Lucknow, has established an “Advanced Virology Lab” for testing COVID-19. The facility has been developed based on the guidelines of the Indian Council Medical Research (ICMR), the World Health Organisation (WHO), and the Ministry of Health and Family Welfare. It is a Bio Safety Level (BSL) 3 level facility. This advanced version has a “Negative Pressure”, which means it has a suction facility that can suck any aerosol and pass it through filters. It can filter virus or bacteria to make it a safe COVID-19 testing facility. It reduces the possibilities of infections at culturing facilities.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635301
Skill development will be the backbone of Aatamnirbhar Bharat and Garib Kalyan Rozgar Abhiyaan: Dr Mahendra Nath Pandey
Dr Mahendra Nath Pandey, Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship, yesterday in a webinar said that skilling, up-skilling and re-skilling of the India’s workforce will play a crucial role in the success of the Government’s vision of Aatamnirbhar Bharat and the recently launched Garib Kalyan Rozgar Abhiyaan. “In wake of the Covid-19 global pandemic we need to move ahead with innovative methods, especially in the industrial sector, there is a need for a big change in terms of the overall mindset and approach towards doing business as we need to give more importance to use of digital technology,” said the Minister.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635180
Clean Energy Can Support India’s Economic Recovery post-Covid-19
NITI Aayog and Rocky Mountain Institute (RMI) today released Towards a Clean Energy Economy: Post-Covid-19 Opportunities for India’s Energy and Mobility Sectors report, which advocates for stimulus and recovery efforts that work towards building a clean, resilient, and least-cost energy future for India. These efforts include electric vehicle, energy storage, and renewable energy programs. The report identifies how Covid-19 is beginning to influence the clean energy transition in India, specifically for the transport and power sectors, and recommends principles and strategic opportunities for the country’s leaders to drive economic recovery and maintain momentum towards a clean energy economy.Covid-19 has presented significant demand- and supply-side challenges for India’s transport and power sectors, from liquidity constraints and supply shortages to shifts in consumer demand and preferences.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635298
15th Finance Commission holds meeting with the Ministry of Human Resource Development
The Finance Commission headed by Chairman, Shri N. K. Singh held a detailed meeting with the Ministry of Human Resource Development. The meeting was called to discuss the impact of the new tools of pedagogy, including online classes and use of other technology for Education, the need for which have arisen out of the ongoing pandemic. The Commission had called for this meeting more specifically for the purpose of making its recommendations in its report for 2020-21 and 2025-26 on the subject of education specially in the time of COVID-19.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635159
PM SVANidhi Portal launched (Beta Version)
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Housing & Urban Affairs, yesterday launched the Beta version of PM Street Vendor’s Atma Nirbhar Nidhi “PM SVANidhi” Portal. Leveraging on the digital technology solutions, the portal provides for an integrated end to end IT interface to users for availing benefits under the scheme.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635176
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 1,69,883. 5,257 new patients have been identified as positive in the last 24 hours. The state count of recovered patients has gone up to 88,960.Total Active patients are 73,298. In Greater Mumbai Region, 1,247 new patients have been identified as positive, while 391 recoveries and 21 deaths have also been reported on Monday. The total number of infected patients has gone up to 76,294. Meanwhile, the Maharashtra Government has requested the Railways to allow the employees of various Central Government Offices / Establishments, High Courts and Public Sector Banks to travel by suburban local trains.
• Gujarat: The total number of cases of COVID-19 has reached 32,023 as 626 new cases were reported during the last 24 hours. Also, 19 patients have lost their lives in this period, taking the total death due to COVID19 in the state to 1,828. Gujarat Government has decided to allow shops to remain open till 8 p.m. from 1st of July. Hotels and restaurants will remain open till 9 p.m. The Lower courts in the state will reopen from tomorrow but hearings will take place only through video conferencing.
• Rajasthan: 94 new cases have been reported this morning, which takes the state tally of COVID-19 to 17,753. The number of active cases is 3,397. The total recoveries in the state stand at 13,948; while 409 deaths have occurred till date. Most of the new cases reported today are from Sikar district (33) followed by Alwar district (22).
• Madhya Pradesh: 184 new cases have been reported which takes the state tally of Coronavirus infection to 13,370. While there are 2607 active cases in the state, the number of recovered patients stands at 10,199. Morena district reported 24 new cases and Sagar district reported 19 cases on Monday.
• Chhattisgarh: 101 new cases have been reported in the state taking the tally of COVID-19 to 2,795, while the active cases are numbered at 632. Durg reported the highest - 30 new cases on Monday, followed by Jashpur reporting 25 new cases and then Raipur with 10 cases.
• Goa: 53 new cases have been reported taking the state tally of coronavirus positive cases to 1,251. There are 724 active cases in the state. With 46 recoveries reported on Monday, the total number of recovered patients has gone up to 524.
• Kerala: One more person died of the Covid-19 in Kerala; A 76-year-old native of Capital Thiruvananthapuram died at Medical College hospital on Saturday. He succumbed to the virus after his return from Mumbai. His test results however turned out to be positive today. This is the fourth Covid death in the capital and 24th in the state. The government has decided to restart the process of giving learner’s driving license from tomorrow. It was stalled due to lockdown. The test will be done online. The state confirmed 121 Covid-19 positive cases yesterday. 2,057 patients are still under treatment. A total of 1,80,617 people are currently under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Chennai and Madurai will continue to be under intense lockdown till July 5 and the current relaxations and curbs shall be in force till July 31 for the rest of Tamil Nadu, as per order issued by the government. State not to use the rapid-antigen testing kits for Covid-19, suggested by ICMR, due to its low sensitivity rate and will continue to use RTPCR testing. 3949 new cases, 2212 recoveries & 62 deaths reported yesterday. Total cases: 86224, Active cases: 37331, Deaths: 1141, Discharges: 45537, Active cases in Chennai: 21681.
• Karnataka: State government launches 'skill connect' online portal to help job seekers; govt. is also organising an online job fair on July 7, to help people who have lost their jobs due to the pandemic. After his meeting with heads of private hospitals, CM briefed media and said private hospitals in Bengaluru agreed to reserve 50% of beds (4500 beds) for treatment of Covid patients. For the second day in a row the State reported more than 1000 cases yesterday. 1105 new cases, 176 discharges & 19 deaths were reported yesterday. Total positive cases: 14295, Active cases: 6382, Deaths: 226, Discharges: 7684.
• Andhra Pradesh: Private bus operators urge government to waive tax on the lines of Karnataka, Gujarat and Uttar Pradesh and pay the full insurance premium as they are not in a position to pay quarterly tax (April-June) following stoppage of bus services during the lockdown induced by Covid-19. 704 new cases, 258 discharged and seven deaths reported during last 24 hours after testing 18,114 samples. Of the 704 cases, 51 are inter-state cases and five from abroad. Total cases: 14,595, Active cases: 7897, Deaths: 187, Discharged: 6511.
• Telangana: Self-imposed lockdown has evoked mixed response in many parts of Old City. All possible efforts are being made to keep the virus at bay. Shopkeepers have halted their business and are forced to stay indoors with a surge in the number of cases. Total cases reported till yesterday: 15394, Active cases: 9559, Deaths: 253, Discharges: 5582.
• Manipur: 49,882 COVID-19 tests have been done in Manipur so far with 1227 positive results. Coalition Against Drugs and Alcohol (CADA) conducted an awareness programme on COVID-19 pandemic at Hiyanglam-Wabagai Terapishak Keithel of Manipur.
• Meghalaya: One more person who came from Assam (Guwahati)has tested positive for COVID 19 in Khliehriat, Meghalaya. With this total positive cases in the state stand 52 with 9 active cases.
• Mizoram: Over 80% of the total COVID19 cases in Mizoram have recovered, active cases now stand at 29. 61 recovered patients discharged in Mizoram today.
• Nagaland: 8 new positive cases of COVID-19 have been detected in Nagaland taking the Positive cases to 459 with 291 active cases and 168 recoveries. Mokokchung district in Nagaland records first COVID 19 positive case.