Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill development will be the backbone of Atmnirbhar Bharat and GaribKalyanRozgarAbhiyaan: Dr Mahendra Nath Pandey
Neighboring country will clearly get to know it has a strong opponent in India
29 JUN 2020 7:20PM by PIB Delhi
Dr Mahendra Nath Pandey, Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship, today said that skilling, up-skilling and re-skilling of the India’s workforce will play a crucial role in the success of the Government’s vision of Atmnirbhar Bharat and the recently launched GaribKalyanRozgarAbhiyaan, announced by the Hon’ble Prime Minister, Shri NarendraModi.
The government is soon to get approval on the next phase of Pradhan Mantri KaushalVikasYojana (PMKVY) which will have increased focus on demand driven skill development, digital technology and skills pertaining to Industry 4.0. The current part of the flagship skill training scheme (PMKVY 2016-2020) is about to conclude and has so far trained close to 73lakh youth in the country, Union Minister of Skill Development & Entrepreneurship, DrMahendraNathPandey said in an ASSOCHAM webinar today.
“We need to focus on employment in current scenario and that’s why we will be focusing upon demand-based skilling in the next phase of PMKVY, where we have added certain aspects like - strengthening district skill committees and connecting with local employment offices. District Commissioner and State Skill Development Missions (SSDMs) will also have a crucial role to play and will be connected to the industry bodies so that we can bridge the demand supply gap and impart relevant trainings to the migrant labour who have returned to their home state,” said DrPandey while addressing a webinar, ‘Skill Development Post Covid-19,. He said that if required, the government would give permission to run PMKVY centres and ITIs (Industrial Training Institutes) in 2-3 shifts in order to follow guidelines of social and physical distancing.
DrPandey also urged industry to expand their operations from big cities to small districts and villages and invest in upskilling and re-skilling the youth across rural India which would help make a giant leap towards the success of the Aatmanirbhar BharatAbhiyaan launched by the Hon’ble Prime Minister, Shri NarendraModi. “We invite private sector people to come forward and impart training and focus on being vocal for local product and services empowering youth to drive local economic growth.”
The Minister added, “I appeal to the industry to be more compassionate towards the migrant labour, do their counselling, treat them respectfully and facilitate those who intend to return and get back to work.”
DrPandey said, “Our neighboring country is trying to remove its blot and working on expansionist policy, but it is also able understand now that this time round it has a strong opponent and it will further get to know this thing more clearly as our entire nation stands united.”
Talking about the various plans of the Skill Development and Entrepreneurship Minister, DrMahendraNathPandey said, “We are also working on Skill Management Information System, which will bring the entire skill ecosystem on a common web portal and work as an aggregator for demand and supply of skilled workforce.”
He further informed, “We plan to further simplify the apprenticeship which is the on-the-job model of skill training so that industries do not hesitate in absorbing apprentices and they do so enthusiastically. We shall invite suggestions from the industry on that, our proposal is going ahead with whatever discussions we took in past in this regard.”
The Minister also said that his Ministry is working closely with other central ministries and state governments on compiling data of skilled persons across the country which would be made available at a single click. “The database of skilled youth in the country will also the registered data of people who have come in from overseas as a part of reverse migration. NSDC, the implementation arm of MSDE, has come up with an effective application called ‘Swades’ whereby both Ministry of External Affairs and Ministry of Civil Aviation are also cooperating in collating this information and segregating the workforce basis their skills, so that they can later be connected with opportunities of employment within the country and add to their personal and nation’s overall growth.”
He stated that about 20,800 people have connected through the Swades app already. “In future, we plan to use their skill on a bigger scale and also seek help of industry bodies in utilizing their skills and promote them as trainers as we go ahead.”
DrPandey said that the role and responsibility of the industry in terms of skill development has increased during the current scenario even as the government is sharing ideas and working together with the private sector and that these times call for a unified solution for citizens of the nation, ensuring a more secure and better livelihood for all.
“In wake of the Covid-19 global pandemic we need to move ahead with innovative methods, especially in the industrial sector, there is a need for a big change in terms of the overall mindset and approach towards doing business as we need to give more importance to use of digital technology,” said the Minister.
In his welcome remarks, ASSOCHAM president, DrNiranjanHiranandani said, “Industry will willingly work in tandem with government to jointly fight this battle and support the Hon’blePrime Minister in his vision of New Artmnirbhar Bharat.”
MrManinderNayyar, co-chairman, ASSOCHAM National Council on Skill Development said, “Post Covid-19, new sectors and avenues of working are set to emerge, requiring new levels of skill, as such it is important for government and industry to predict the possibilities of the future and prepare for them today itself.”
Amid others who addressed the webinar included – MsDivya Jain, co-chair, ASSOCHAM National Council on Skill Development, DrDarlieKoshy, director general, Apparel Training & Design Centre; Mr N.K. Mohapatra, CEO, Electronic Sector Skill Council and MrPawanAgrawal, MD & CEO, Smartskills Bits & Bytes (P) Ltd.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ : ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ
ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਫ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਤਾ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਰੋਧੀ ਹੈ
29 JUN 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਲਦ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਐਸੋਚੈਮ (ASSOCHAM) ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2016-2020) ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 73 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੌਸ਼ਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਪਹਿਲੂਆ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮ) ਦੀ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਬਾਡੀਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਮੰਗ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ (ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ) ਨੂੰ 2-3 ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੂਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਛਾਲ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਾਜ਼ (ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ) 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਆਲੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਕੰਮ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਧੱਬੇ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਵਾਦੀ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਹੁਣ ਇਹ ਵੀ ਸਮਝ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਦੌਰ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਰੋਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਕਜੁੱਟ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਪੂਰਨ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ਅਪਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਔਨ-ਦਾ-ਜੌਬ ਮਾਡਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਦਯੋਗ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ 'ਤੇ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਸੰਕੋਚ ਨਾਲ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਜੋ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਸੀਂ ਉਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀਆ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰਨ ਹੋਰਨਾਂ ਦੂਜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਡੇਟਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਹੜੇ ਰਿਵਰਸ ਮਾਈਗਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਖਾ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ 'ਸਵਦੇਸ਼' ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਈ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੋਵੇਂ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 20,800 ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਐੱਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਉਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਂਵਾਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟਰੀ ਬਾਡੀਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਲਵਾਂਗੇ।
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਰਤਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਓ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਐਸੋਚੈਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਨਿਰੰਜਨ ਹੀਰਾਨੰਦਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਸਵੈਇੱਛਾ ਨਾਲ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਐਸੋਚੈਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਕੋ-ਚੇਅਮਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਿੰਦਰ ਨਈਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵੈਂ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਐਸੋਚੈਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਕੋ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦਿੱਵਿਆ ਜੈਨ, ਐਪਰਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਡਾਰਲੀ ਕੋਸ਼ੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕਾਊਸਿਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਕੇ. ਮਹਾਪਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਕਿੱਲਸ ਬਿੱਟਸ ਐਂਡ ਬਾਇਟਸ (ਪੀ) ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਅਗਰਵਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।