PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 JUN 2020 6:23PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
PM chairs meeting to review planning and preparations for vaccination against Covid-19
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a high-level meeting to review the planning and preparations for vaccination against Covid-19, as and when the vaccine is available. He noted that vaccination of India’s vast and diverse population will need to factor in issues including those related to management of medical supply chains, prioritization of at-risk populations, coordination between different agencies involved in the process, as well as the role of private sector and civil society in this national endeavour. Prime Minister enunciated four guiding principles that will form the foundation of this national effort: first, that vulnerable groups should be identified and prioritized for early vaccination, for example doctors, nurses, healthcare workers, non-medical frontline corona warriors, and vulnerable people among the general population; second, that vaccination of “anyone, anywhere” should take place, without imposition of any domicile related restrictions for getting the vaccine; third, that vaccination must be affordable and universal - no person should be left behind; and fourth, that the entire process from production to vaccination should be monitored and supported in real time with the use of technology.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635319
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery rate inching close to 60%; Recovered cases are now 1lakh 20 thousand more than the number of active cases
Collective and focussed efforts for containment and management of COVID-19 by Government of India along with the States/UTs have led to the recovery rate among COVID-19 patients fast approaching 60%. As on date, there are 1,19,696 more recovered patients than COVID-19 active cases. Also, while there are 2,15,125 active cases, all under active medical supervision, 3,34,821 patients have been cured/discharged. This has resulted in the recovery rate amongst COVID-19 patients further improving to 59.07%. During the last 24 hours, a total of 13,099 COVID-19 patients have been cured. The number of diagnostic labs is continuously increasing. India now has 1049 diagnostic labs dedicated to COVID-19. These include 761 labs in the government sector and 288 private labs.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635316
Ministry of Home Affairs issues new Guidelines for Unlock 2
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has issued new guidelines for Unlock 2 to open up more activities in areas outside the Containment Zones. The new guidelines will come into effect from July 1, 2020. The process of phased re-opening of activities has been extended further. The new guidelines, issued yesterday, are based on feedback received from States and UTs, and extensive consultations held with related Central Ministries and Departments. As stipulated in the Unlock 1 Order and guidelines issued on 30.05.2020, certain activities, i.e., religious places and places of worship for public; hotels, restaurants and other hospitality services; and shopping malls; have already been permitted from June 8, 2020 outside the Containment Zones. Detailed standard operating procedures (SOPs) have also been issued. Domestic flights and passenger trains have already been allowed in a limited manner. Their operations will be further expanded in a calibrated manner. Night curfew timings are being further relaxed and curfew shall be in force from 10.00 pm to 5.00 am. Training institutions of the Central and State Governments will be allowed to function with effect from July 15, 2020. SOP in this regard will be issued by the Department of Personnel and Training, Government of India. After extensive consultation with States and UTs, it has been decided that schools, colleges and coaching institutions will remain closed till July 31, 2020. Lockdown shall continue to be implemented strictly in the Containment Zones till 31 July, 2020.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635227
COVID warrior: ASHAs at the forefront of COVID war in Uttar Pradesh; 1.6 lakh ASHAs tracked over 30.43 lakh migrant returnees
With the surge in the cases of COVID-19 in the country and the influx of migrant population from hotspot areas, one of the major challenges in Uttar Pradesh (UP) was to cater to the healthcare needs of returnees and arrest the spread in its rural population. ASHAs have played a critical role in supporting the state’s COVID-19 management during this crisis. In a gigantic exercise, UP’s 1.6 lakh ASHAs have tracked over nearly 30.43 lakh migrant returnees in two phases- 11.24 lakh in the first and 19.19 lakh in the second phase. They have assisted in contact tracing and community level surveillance.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635305
PM addresses nation and announces extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the nation and announced the extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana till the end of November. Prime Minister emphasized that provision of food to those in need during lockdown has been the foremost priority of the country. As soon as lockdown was announced, the government brought about PM Garib KalyanYojana, under which a package of Rs 1.75 lakh crore for the poor was announced. He noted that in the last three months, Rs 31,000 crore has been transferred in the Jan Dhan accounts of almost 20 crore poor families, Rs 18,000 crore has been transferred to the bank accounts of more than 9 crore farmers and Rs 50,000 crore is being spent on PM Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan, which has been started to provide employment opportunities.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635343
Text of PM's address to the nation
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635346
Loans worth more than Rs 1 lakh crore sanctioned under ECLGS
Under the 100 % Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) backed by a Government guarantee , Banks from Public & Private Sectors have sanctioned loans worth over Rs. 1 lakh crore as of June 26, 2020, of which more than Rs 45,000 crore has already been disbursed. This would help more than 30 lakh units of MSMEs & other businesses restart their businesses post the lockdown.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635376
NBRI establishes advanced virology lab for COVID-19 testing
National Botanical Research Institute (NBRI), Lucknow, has established an “Advanced Virology Lab” for testing COVID-19. The facility has been developed based on the guidelines of the Indian Council Medical Research (ICMR), the World Health Organisation (WHO), and the Ministry of Health and Family Welfare. It is a Bio Safety Level (BSL) 3 level facility. This advanced version has a “Negative Pressure”, which means it has a suction facility that can suck any aerosol and pass it through filters. It can filter virus or bacteria to make it a safe COVID-19 testing facility. It reduces the possibilities of infections at culturing facilities.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635301
Skill development will be the backbone of Aatamnirbhar Bharat and Garib Kalyan Rozgar Abhiyaan: Dr Mahendra Nath Pandey
Dr Mahendra Nath Pandey, Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship, yesterday in a webinar said that skilling, up-skilling and re-skilling of the India’s workforce will play a crucial role in the success of the Government’s vision of Aatamnirbhar Bharat and the recently launched Garib Kalyan Rozgar Abhiyaan. “In wake of the Covid-19 global pandemic we need to move ahead with innovative methods, especially in the industrial sector, there is a need for a big change in terms of the overall mindset and approach towards doing business as we need to give more importance to use of digital technology,” said the Minister.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635180
Clean Energy Can Support India’s Economic Recovery post-Covid-19
NITI Aayog and Rocky Mountain Institute (RMI) today released Towards a Clean Energy Economy: Post-Covid-19 Opportunities for India’s Energy and Mobility Sectors report, which advocates for stimulus and recovery efforts that work towards building a clean, resilient, and least-cost energy future for India. These efforts include electric vehicle, energy storage, and renewable energy programs. The report identifies how Covid-19 is beginning to influence the clean energy transition in India, specifically for the transport and power sectors, and recommends principles and strategic opportunities for the country’s leaders to drive economic recovery and maintain momentum towards a clean energy economy.Covid-19 has presented significant demand- and supply-side challenges for India’s transport and power sectors, from liquidity constraints and supply shortages to shifts in consumer demand and preferences.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635298
15th Finance Commission holds meeting with the Ministry of Human Resource Development
The Finance Commission headed by Chairman, Shri N. K. Singh held a detailed meeting with the Ministry of Human Resource Development. The meeting was called to discuss the impact of the new tools of pedagogy, including online classes and use of other technology for Education, the need for which have arisen out of the ongoing pandemic. The Commission had called for this meeting more specifically for the purpose of making its recommendations in its report for 2020-21 and 2025-26 on the subject of education specially in the time of COVID-19.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635159
PM SVANidhi Portal launched (Beta Version)
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Housing & Urban Affairs, yesterday launched the Beta version of PM Street Vendor’s Atma Nirbhar Nidhi “PM SVANidhi” Portal. Leveraging on the digital technology solutions, the portal provides for an integrated end to end IT interface to users for availing benefits under the scheme.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635176
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 1,69,883. 5,257 new patients have been identified as positive in the last 24 hours. The state count of recovered patients has gone up to 88,960.Total Active patients are 73,298. In Greater Mumbai Region, 1,247 new patients have been identified as positive, while 391 recoveries and 21 deaths have also been reported on Monday. The total number of infected patients has gone up to 76,294. Meanwhile, the Maharashtra Government has requested the Railways to allow the employees of various Central Government Offices / Establishments, High Courts and Public Sector Banks to travel by suburban local trains.
• Gujarat: The total number of cases of COVID-19 has reached 32,023 as 626 new cases were reported during the last 24 hours. Also, 19 patients have lost their lives in this period, taking the total death due to COVID19 in the state to 1,828. Gujarat Government has decided to allow shops to remain open till 8 p.m. from 1st of July. Hotels and restaurants will remain open till 9 p.m. The Lower courts in the state will reopen from tomorrow but hearings will take place only through video conferencing.
• Rajasthan: 94 new cases have been reported this morning, which takes the state tally of COVID-19 to 17,753. The number of active cases is 3,397. The total recoveries in the state stand at 13,948; while 409 deaths have occurred till date. Most of the new cases reported today are from Sikar district (33) followed by Alwar district (22).
• Madhya Pradesh: 184 new cases have been reported which takes the state tally of Coronavirus infection to 13,370. While there are 2607 active cases in the state, the number of recovered patients stands at 10,199. Morena district reported 24 new cases and Sagar district reported 19 cases on Monday.
• Chhattisgarh: 101 new cases have been reported in the state taking the tally of COVID-19 to 2,795, while the active cases are numbered at 632. Durg reported the highest - 30 new cases on Monday, followed by Jashpur reporting 25 new cases and then Raipur with 10 cases.
• Goa: 53 new cases have been reported taking the state tally of coronavirus positive cases to 1,251. There are 724 active cases in the state. With 46 recoveries reported on Monday, the total number of recovered patients has gone up to 524.
• Kerala: One more person died of the Covid-19 in Kerala; A 76-year-old native of Capital Thiruvananthapuram died at Medical College hospital on Saturday. He succumbed to the virus after his return from Mumbai. His test results however turned out to be positive today. This is the fourth Covid death in the capital and 24th in the state. The government has decided to restart the process of giving learner’s driving license from tomorrow. It was stalled due to lockdown. The test will be done online. The state confirmed 121 Covid-19 positive cases yesterday. 2,057 patients are still under treatment. A total of 1,80,617 people are currently under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Chennai and Madurai will continue to be under intense lockdown till July 5 and the current relaxations and curbs shall be in force till July 31 for the rest of Tamil Nadu, as per order issued by the government. State not to use the rapid-antigen testing kits for Covid-19, suggested by ICMR, due to its low sensitivity rate and will continue to use RTPCR testing. 3949 new cases, 2212 recoveries & 62 deaths reported yesterday. Total cases: 86224, Active cases: 37331, Deaths: 1141, Discharges: 45537, Active cases in Chennai: 21681.
• Karnataka: State government launches 'skill connect' online portal to help job seekers; govt. is also organising an online job fair on July 7, to help people who have lost their jobs due to the pandemic. After his meeting with heads of private hospitals, CM briefed media and said private hospitals in Bengaluru agreed to reserve 50% of beds (4500 beds) for treatment of Covid patients. For the second day in a row the State reported more than 1000 cases yesterday. 1105 new cases, 176 discharges & 19 deaths were reported yesterday. Total positive cases: 14295, Active cases: 6382, Deaths: 226, Discharges: 7684.
• Andhra Pradesh: Private bus operators urge government to waive tax on the lines of Karnataka, Gujarat and Uttar Pradesh and pay the full insurance premium as they are not in a position to pay quarterly tax (April-June) following stoppage of bus services during the lockdown induced by Covid-19. 704 new cases, 258 discharged and seven deaths reported during last 24 hours after testing 18,114 samples. Of the 704 cases, 51 are inter-state cases and five from abroad. Total cases: 14,595, Active cases: 7897, Deaths: 187, Discharged: 6511.
• Telangana: Self-imposed lockdown has evoked mixed response in many parts of Old City. All possible efforts are being made to keep the virus at bay. Shopkeepers have halted their business and are forced to stay indoors with a surge in the number of cases. Total cases reported till yesterday: 15394, Active cases: 9559, Deaths: 253, Discharges: 5582.
• Manipur: 49,882 COVID-19 tests have been done in Manipur so far with 1227 positive results. Coalition Against Drugs and Alcohol (CADA) conducted an awareness programme on COVID-19 pandemic at Hiyanglam-Wabagai Terapishak Keithel of Manipur.
• Meghalaya: One more person who came from Assam (Guwahati)has tested positive for COVID 19 in Khliehriat, Meghalaya. With this total positive cases in the state stand 52 with 9 active cases.
• Mizoram: Over 80% of the total COVID19 cases in Mizoram have recovered, active cases now stand at 29. 61 recovered patients discharged in Mizoram today.
• Nagaland: 8 new positive cases of COVID-19 have been detected in Nagaland taking the Positive cases to 459 with 291 active cases and 168 recoveries. Mokokchung district in Nagaland records first COVID 19 positive case.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
30 JUN 2020 6:23PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 30.06.2020
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
પ્રધાનમંત્રીના અધ્યક્ષ સ્થાને કોરોના વાયરસ મહામારીથી બચવા માટેની રસીના આયોજન અને તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા બેઠક મળી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષ સ્થાને આજે કોરોના વાયરસ મહામારી થી બચવા માટેની રસી જ્યારે ઉપલબ્ધ બને ત્યારે આયોજન અને તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની નોંધ લીધી હતી કે ભારતની વ્યાપક અને વિવિધતા ધરાવતી વસતીને માટે આયોજન કરાય ત્યારે તેમાં મેડિકલ સપ્લાય ચેઈન, જોખમ ખેડી રહેલી વસતીને અગ્રતા, આ પ્રક્રિયામાં વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન અને તેની સાથે સાથે આ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસમાં ખાનગી ક્ષેત્ર અને નાગરિક સમાજની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ચાર માર્ગદર્શક સિધ્ધાંતો દર્શાવ્યા હતા કે જે આ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસનો પાયો બની શકે તેમ છે. પ્રથમ સિંધ્ધાંત એ છે કે કપરી સ્થિતિમાં હોય તેવાં જૂથોની ઓળખ કરવી જોઈએ અને તેમનુ વહેલુ રસીકરણ થાય તે માટે અગ્રતા આપવાની રહેશે. ઉદાહરણ તરીકે ડોકટરો, નર્સો. હેલ્થકેર વર્કર્સ, નોન-મેડિકલ ફ્રન્ટલાઈન કોરોના વૉરિયર્સ તથા સામાન્ય લોકોમાં રહેલા કપરી સ્થિતિમાં રહેતા લોકો. બીજો સિધ્ધાંત એ રહેશે કે વ્યક્તિઓ કોઈ પણ સ્થળે હોય અને જ્યાં પણ હોય ત્યાં રસીની વ્યવસ્થા કરવાની રહેશે. તેમાં વ્યક્તિના કાયમી વસવાટ સ્થળે સંબંધી નિયંત્રણો લાદયા વગર રસી આપવી જોઈએ. ત્રીજો સિધ્ધાંત એ રહેશે કે આ રસી પોસાય તેવી અને સાર્વત્રિક ઉપયોગમાં લઈ શકાય તેવી હોવી જોઈએ અને કોઈ વ્યક્તિ બાકી રહેવો જોઈએ નહી અને ચોથો મુદ્દો એ છે કે રસી નુ ઉત્પાદન કરવાથી માંડીને રસીકરણ કરવા સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયામાં ટેકનોલોજીના માધ્યમથી મોનિટરીંગ અને રીયલ ટાઈમ સહયોગ પ્રાપ્ત થવો જોઈએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635363
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 60%ની નજીક પહોંચ્યો; સાજા થયેલા અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત હવે 1 લાખ 20 હજારથી પણ વધુ થઇ ગયો
ભારત સરકાર દ્વારા તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે હાથ ધરવામાં આવેલા સહિયારા અને કેન્દ્રિત પ્રયાસોના કારણે કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર ઝડપથી સુધરીને હવે લગભગ 60%ની નજીક પહોંચી ગયો છે. આજની સ્થિતિ અનુસાર, દેશમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા કોવિડ-19ના સક્રિય દર્દીઓની સરખામણીએ 1,19,696 વધારે નોંધાઇ છે. તેમજ, હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,15,125 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે જ્યારે 3,34,821 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થયા છે/ રજા આપી દેવામાં આવી છે. આના કારણે દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 59.07% સુધી પહોંચી ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં, કોવિડ-19માંથી કુલ 13,099 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. ભારતમાં કોવિડના નિદાન માટે લેબોરેટરીની સંખ્યામાં સતત વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. ભારતમાં હવે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સમર્પિત લેબોરેટરીની સંખ્યા વધીને 1049 થઇ ગઇ છે. આમાં 761 લેબોરેટરી સરકારી ક્ષેત્રની છે જ્યારે 288 લેબોરેટરીઓ ખાનગી ક્ષેત્રની છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635360
ગૃહમંત્રાલયે અનલૉક -2 માટે નવી માર્ગદર્શિકાઓ બહાર પાડી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રાલય (MHA) દ્વારા અનલૉક -2 માટે નવી માર્ગદર્શિકાઓ બહાર પાડવામાં આવી છે જેમાં કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહારના વિસ્તારોમાં વધુ કેટલીક પ્રવૃતિઓ શરૂ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. નવી માર્ગદર્શિકાઓ 1 જુલાઇ 2020થી અમલમાં આવશે, તબક્કાવાર ફરી ખોલવાની પ્રવૃતિઓની પ્રક્રિયા વધુ વિસ્તારવામાં આવી છે. નવી બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો પાસેથી મળેલા પ્રતિભાવોને ધ્યાનમાં રાખીને તેમજ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથે સઘન વિચારવિમર્શ કર્યા પછી તૈયાર કરવામાં આવી છે. અનલૉક 1માં જણાવ્યું તે પ્રમાણે 30.5.2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા આદેશો અને માર્ગદર્શિકાઓ અનુસાર કેટલીક ચોક્કસ પ્રવૃત્તિઓ જેમ કે, ધાર્મિક સ્થળો અને પૂજા પાઠના સ્થળો જનતા માટે ખુલ્લા રહેશે; હોટેલો, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને અન્ય આતિથ્યની સેવાઓ; તેમજ શોપિંગ મોલને કેન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહાર ખુલ્લા રાખવા માટે 8 જૂન 2020થી મંજૂરી આપી જ દેવામાં આવી છે. વિગતવાર પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા (SOP) પણ આ બાબતે બહાર પાડવામાં આવી છે. સ્થાનિક ફ્લાઇટ્સ અને મુસાફર ટ્રેનો પણ મર્યાદિત રીતે ચલાવવાની પહેલાંથી જ મંજૂરી આપી દેવાઇ છે. તેના પરિચાલનમાં પ્રમાણબદ્ધ રીતે હજુ પણ વિસ્તરણ કરવામાં આવશે. રાત્રિ કર્ફ્યૂમાં વધુ રાહત આપવામાં આવી છે અને હવેથી રાત્રિ કર્ફ્યૂનો સમય રાતના 10.00થી સવારના 5.00 વાગ્યા સુધીનો રહેશે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની તાલીમ સંસ્થાઓને 15 જુલાઇ 2020થી નિયમિત ધોરણે કાર્યરત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ સંબંધે SOP ભારત સરકારના કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવશે. રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે ખૂબ જ વિચારવિમર્શ કર્યા પછી, એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે, આગામી 31 જુલાઇ 2020 સુધી તમામ શાળાઓ, કોલેજો અને કોચિંગ ક્લાસ બંધ રાખવામાં આવશે. કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં હજુ પણ 31 જુલાઇ 2020 સુધી લૉકડાઉનો ચુસ્ત અમલ ચાલુ રાખવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635227
કોવિડ યોદ્ધા: ઉત્તરપ્રદેશમાં કોવિડ સામેની લડાઇ આશા કર્મચારીઓ અગ્ર હરોળમાં લડે છે; પરત ફરેલા 30.43 લાખ વિસ્થાપિતોનું 1.6 લાખ આશા કર્મચારીઓએ ટ્રેકિંગ કર્યું
દેશમાં કોવિડ-19ના કેસોમાં નોંધપાત્ર વધારો થઇ રહ્યો છે અને હોટસ્પોટ વિસ્તારોમાંથી આવી રહેલા વિસ્થાપિત લોકોનો આંકડો પણ વધી રહ્યો હોવાથી, ઉત્તરપ્રદેશમાં વિસ્થાપિતોના કારણે સંક્રમણનો ફેલાવો એક મોટો પડકાર બની ગયો છે. આ કારણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પરત આવેલા લોકોમાં આરોગ્ય સંભાળની અને સંક્રમણને નિયંત્રણમાં રાખવાની ખાસ જરૂરિયાત ઉભી થઇ છે. આવી સ્થિતિમાં આશાના કર્મચારીઓએ કટોકટીભર્યા સમયમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનમાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી છે. ઉત્તરપ્રદેશમાં 1.6 લાખ આશા કર્મચારીઓએ અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 30.43 લાખ વિસ્થાપિત લોકોનું બે તબક્કામાં - પહેલા તબક્કામાં 11.24 લાખ અને બીજામાં 19.19 લાખ- ટ્રેકિંગ કર્યું છે. તેમણે સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને સામુદાયિક સ્તરે સર્વેલન્સમાં ઘણી મદદ કરી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635305
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના લંબાવવાની જાહેરાત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના આગામી નવેમ્બરના અંત સુધી લંબાવવાની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લૉકડાઉનના સમયમાં જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે ભોજનની વ્યવસ્થા એ દેશમાં સૌથી પહેલી પ્રાથમિકતા છે. જેવી લૉકડાઉનની જાહેરાત કરવામાં આવી તે સાથે જ સરકારે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજનાની જાહેરાત કરી હતી અને તે અંતર્ગત રૂ. 1.75 લાખ કરોડનું પેકેજ ગરીબો માટે જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં રૂ. 31,000 કરોડ લગભગ 20 કરોડ પરિવારોના જન ધન ખાતાંઓમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, રૂ. 18,000 કરોડ કુલ 9 કરોડથી વધુ ખેડૂતોના ખાતાંમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે અને રૂ. 50,000 કરોડ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાનમાં ખર્ચવામાં આવ્યા છે જેનાથી રોજગારીની તકો પૂરી પાડવાનું શરુ થઇ શક્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635343
પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનનો મૂળપાઠ
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635346
ECLGS અંતર્ગત રૂ.1 લાખ કરોડથી પણ વધારે મૂલ્યની લોન મંજૂર કરાઇ
ભારત સરકારની બાંહેધરી દ્વારા સમર્થિત 100% ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરન્ટી સ્કીમ (ECLGS) હેઠળ, જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકોએ 26મી જૂન, 2020 સુધીમાં રૂ. 1 લાખ કરોડના મૂલ્યના ધીરાણોને મંજૂરી આપી છે, જેમાંથી રૂ. 45,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની લોનનું વિતરણ અત્યાર સુધી કરી દેવામાં આવ્યું છે. આ યોજના MSME અને અન્ય વ્યવસાયોના 30 લાખથી પણ વધારે એકમોને લૉકડાઉન બાદ તેમના વ્યવસાયો ફરી શરૂ કરવામાં મદદ કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635376
NBRI કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે એડવાન્સ્ડ વાયરોલોજિ લેબોરેટરી શરૂ કરી
લખનૌ સ્થિત રાષ્ટ્રીય વનસ્પતિશાસ્ત્ર સંશોધન સંસ્થા (NBRI) દ્વારા કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે "એડવાન્સ્ડ ટેકનોલોજી લેબોરેટરીશરૂ કરવામાં આવી છે. આ સુવિધા ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) અને વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO) તેમજ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્ણાય મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવી માર્ગદર્શિકાના આધારે તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ જૈવ સલામતી સ્તર (BSL) 3 સ્તરની સુવિધા છે. આ એડવાન્સ્ડ સંસ્કરણમાં "નેગેટિવ પ્રેશરહોય છે, મતલબ કે, તેમી પાસે સક્શન (શોષવા)ની સુવિધા હોય છે જે એરોઝોલને શોષી લે છે અને તેને ફિલ્ટર્સમાંથી પસાર કરે છે. તેમાંથી વાયરસ અથવા બેક્ટેરિયા ફિલ્ટર કરી શકાય છે અને કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે તે સલામત સુવિધા છે. તે પરીક્ષણની સુવિધા પર ચેપ ફેલાવાની શક્યતા ઓછી કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635301
કૌશલ્ય વિકાસ આત્મનિર્ભર ભારત અને ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર યોજનાની કરોડરજ્જૂ બની જશે: ડૉ. મહેન્દ્રનાથ પાંડે
કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રી ડૉ. મહેન્દ્રનાથ પાંડેએ ગઇકાલે એક વેબિનારમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતના કાર્યદળના કૌશલ્ય વિકાસ, કૌશલ્ય વૃદ્ધિ અને ફરી કૌશલ્યની કામગારી સરકારના આત્મનિર્ભર ભારત અને તાજેતરમાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાનની દૂરંદેશીને સફળ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 વૈશ્વિક મહામારીના કારણે આપણે સૌએ નવીનતમ પદ્ધતિઓ સાથે આગળ વધવાની જરૂર છે જેમાં ખાસ કરીને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં નવીનતમ ટેકનોલોજીની જરૂર છે જ્યાં એકંદરે માનસિકતા અને વ્યવસાય કરવાના અભિગમના સંદર્ભમાં ઘણા મોટા પરિવર્તનોની જરૂર છે અને આપણે સૌએ ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો વ્યાપક ઉપયોગ કરવા પર વધુ મહત્વ આપવું જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635180
સ્વચ્છ ઉર્જા ભારતને કોવિડ-19 પછી આર્થિક ઉન્નતિમાં મદદરૂપ થઇ શકે છે
નીતિ આયોગ અને રોકી માઉન્ટેઇન ઇન્સ્ટિટ્યુટ (RMI) દ્વારા સંયુક્ત રીતે બહાર પાડવામાં આવેલા 'સ્વચ્છ ઉર્જા અર્થતંત્રની દિશામાં: કોવિડ-19 પછી ભારત માટે ઉર્જા અને પરિવહન ક્ષેત્રમાં રહેલી તકો' વિષય આધારિત અહેવાલમાં ભારતમાં સ્વચ્છ, ટકાઉક્ષમ અને ઓછો ખર્ચ થાય તેવી ભાવિ ઉર્જાની દિશામાં કામ કરવાની જરૂરિયાત હોવાનું ટાંકવામાં આવ્યું છે. આ પ્રયાસોમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, ઉર્જા સંગ્રહ અને અક્ષય ઉર્જા કાર્યક્રમો વગેરેને પણ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. કોવિડ-19 કેવી રીતે ભારતમાં સ્વચ્છ ઉર્જા તરફ સ્થળાંતરણમાં પ્રભાવ પાડશે તે બાબતો આ અહેવાલમાં ઓળખી કાઢવામાં આવી છે. ખાસ કરીને પરિવહન અને ઉર્જા ક્ષેત્રને કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવ્યા છે તેમજ આર્થિક પુનરુત્થાનની કવાયતો જાળવી રાખવા અને સ્વચ્છ ઉર્જા અર્થતંત્ર પર એકધારી ગતિ સાથે આગળ વધવા માટે સિદ્ધાંતો અને વ્યૂહાત્મક તકો અંગે દેશના નેતાઓને ભલામણો કરવામાં આવી છે. કોવિડના કારણે ભારતમાં પરિવહન અને ઉર્જા ક્ષેત્રમાં માંગમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને પૂરવઠા બાજુએથી ઘણા પડકારો છે. પ્રવાહિતાના અવરોધો તેમજ પૂરવઠાની અછતથી માંડીને ગ્રાહકોની માંગ અને પ્રાધાન્યતાઓ પડકારો ઉભા થયા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635298
15મા નાણાં પંચે માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રાલય સાથે બેઠક યોજી
શ્રી એન. કે. સિંહની અધ્યક્ષતામાં નાણાં પંચે માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રાલય સાથે વિગતવાર ચર્ચા માટે બેઠક યોજી હોતી. આ બેઠક હાલમાં ચાલી રહેલી મહામારીના સમયમાં જેની જરૂરિયાતમાં વધારો થયો છે તેવા શિક્ષણ માટે ઑનલાઇન વર્ગો અને તેનો ઉપયોગ સહિત શિક્ષણશાસ્ત્ર સંબંધિત વિવિધ મુદ્દે ચર્ચા કરવા માટે યોજવામાં આવી હતી. પંચે આ બેઠક વિશેષરૂપે કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં શિક્ષણના વિષય પર વર્ષ 2020-21 અને 2025-26 માટે તેમના અહેવાલમાં ભલામણો કરવાના હેતુથી ચર્ચા કરવા માટે ખાસ બોલાવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635159
PM સ્વનિધી પોર્ટલ શરૂ કરાયું (બીટા સંસ્કરણ)
આવાસ અને શહેરી બાબતોના સચિવ શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રએ પ્રધાનમંત્રી સ્ટ્રીટ વેન્ડરના આત્મનિર્ભર ભંડોળ “PM સ્વનિધીપોર્ટલનો વિવિધ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો, બેંકો, ચુકવણી સ્વીકારનારી સંસ્થાઓના અધિકારીઓ અને અન્ય હિતધારકોની ઉપસ્થિતિમાં પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. ડિજિટલ ટેકનોલોજી ઉકેલોનો લાભ ઉઠાવીને, આ પોર્ટલ એવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યું જેથી તે વપરાશકર્તાઓને આ યોજના અંતર્ગત લાભો મેળવવા માટે એકીકૃત અને સંપૂર્ણ IT ઇન્ટરફેસ ઉપલબ્ધ થઇ શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635176
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• મહારાષ્ટ્રઃ રાજ્યમાં કોવિડ-19 દર્દીઓની વર્તમાન સંખ્યા 1,69,883 છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 5,257 નવા પોઝિટીવ દર્દીઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે. રાજ્યમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 88,960 થઇ ગઇ છે. કુલ સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા 73,298 છે. ગ્રેટર મુંબઇ વિસ્તારમાં 1,247 નવા પોઝિટીવ કેસો સામે આવ્યાં છે, જ્યારે સોમવારે 391 લોકો સાજા થયા હતા અને 21 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. કુલ ચેપગ્રસ્ત લોકોની સંખ્યા વધીને 76,294 થઇ ગઇ છે. બીજી તરફ, મહારાષ્ટ્ર સરકારે વિવિધ કેન્દ્ર સરકારની કચેરીઓ/ સંસ્થાઓ, ઉચ્ચ અદાલત અને જાહેર ક્ષેત્રની બેન્કોના કર્મચારીઓને ઉપનગરીય સ્થાનિક ટ્રેનો મારફતે પ્રવાસ કરવા માટે મંજૂરી આપવા રેલવે મંત્રાલયને વિનંતી કરી છે.
• ગુજરાતઃ રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન નવા 626 કેસો સામે આવતાં કોવિડ-19 કેસોની કુલ સંખ્યા વધીને 32,023 થઇ ગઇ છે. વધુમાં આ સમયગાળા દરમિયાન 19 વ્યક્તિઓના મરણ થતા રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કારણે કુલ મૃત્યુઆંક વધીને 1,828 થઇ ગયો છે. ગુજરાત સરકારે 1 જુલાઇથી રાત્રે 8 વાગ્યાં સુધી દુકાનો ખુલ્લી રાખવાની મંજૂરી આપી છે. જ્યારે હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ રાત્રે 9 વાગ્યાં સુધી ખુલ્લા રાખી શકાશે. રાજ્યમાં નીચલી અદાલતો આવતીકાલથી ફરી શરૂ થશે, જોકે સુનાવણી માત્ર વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી જ હાથ ધરવામાં આવશે.
• રાજસ્થાનઃ આજે સવારે રાજ્યમાં 94 નવા કેસો નોંધાયા છે, જેના કારણે રાજસ્થાનમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા કેસોની સંખ્યા વધીને 17,753 થઇ ગઇ છે. સક્રિય કેસોની સંખ્યા 3,397 છે. રાજ્યમાં કુલ 13,948 લોકો સાજા થયા છે, જ્યારે આજદિન સુધીમાં 409 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. આજે મોટાભાગના નવા કેસો સિકર જિલ્લા (33)માંથી અને ત્યારબાદ અલવર જિલ્લા (22)માંથી નોંધાયા હતા.
• મધ્યપ્રદેશઃ આજે રાજ્યમાં 184 નવા કેસો સામે આવતાં કોરોના સંક્રમણના કુલ કેસોની સંખ્યા 13,370 પર પહોંચી ગઇ છે. જ્યારે રાજ્યમાં 2,607 સક્રિય કેસો છે અને સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 10,199 પર પહોંચી ગઇ છે. સોમવારે મોરેના જિલ્લામાં 24 નવા કેસો અને સાગર જિલ્લામાં 19 નવા કેસો સામે આવ્યાં હતા.
• છત્તીસગઢઃ 101 નવા કેસો સામે આવતાં રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા 2,795 પર પહોંચી ગઇ છે, જ્યારે સક્રિય કેસોની સંખ્યા 632 છે. સોમવારે દુર્ગ જિલ્લામાં સૌથી વધારે 30 નવા કેસો નોંધાયા હતા, ત્યારબાદ જશપુરમાંથી 25 નવા કેસો અને ત્યારબાદ રાયપુરમાંથી 10 કેસો નોંધાયા હતા.
• ગોવાઃ રાજ્યમાં કોરોના વાયરસના નવા 53 કેસો સામે આવતાં પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા વધીને 1,251 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 724 છે. સોમવારે 46 લોકો સાજા થતાં અત્યાર સુધી સાજા થયેલા દર્દીઓની કુલ સંખ્યા વધીને 524 થઇ ગઇ છે.
• કેરળ: કેરળમાં કોવિડ-19ના કારણે વધુ એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ થયું છે; 76 વર્ષીય દર્દી મૂળ રાજ્યના પાટનગર તિરુવનંતપૂરમના વતની હતા અને શનિવારે મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલમાં તેઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા. તેઓ મુંબઇથી પરત આવ્યા ત્યારપછી વાયરસની ઝપેટમાં આવી ગયા હતા. જોકે, તેમના પરીક્ષણોના પરિણામો પોઝિટીવ હોવાનું આજે જાણવા મળ્યું હતું. પાટનગરમાં કોવિડના કારણે આ ચોથી વ્યક્તિનું મૃત્યુ થયું છે અને રાજ્યમાં કુલ 24 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે. સરકાર નિર્ણય લીધો છે કે, આવતીકાલથી લોકોને લર્નિંગ ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ આપવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવશે. લૉકડાઉનના કારણે આ લાઇસન્સ આપવાનું બંધ કરી દેવામાં આવ્યું હતું. આ માટેની પરીક્ષા ઑનલાઇન લેવામાં આવશે. રાજ્યમાં ગઇકાલે કોવિડ-19ના વધુ 121 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી. રાજ્યમાં હાલમાં 2057 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે. રાજ્યમાં હાલમાં કુલ 1,80,617 લોકોને વિવિધ જિલ્લામાં દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
• તામિલનાડુ: ચેન્નઇ અને મુદારાઇમાં હજુ પણ 5 જુલાઇ સુધી લૉકડાઉનનો કડક અમલ ચાલુ રાખવામાં આવશે અને વર્તમાન સમયમાં આપવામાં આવેલી છૂટછાટો સરકાર દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા આદેશ અનુસાર 31 જુલાઇ સુધી તામિલનાડુના અન્ય હિસ્સા માટે અમલમાં રહેશે. સરકાર કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે ICMR દ્વારા સૂચવવામાં આવેલી એન્ટીજેન રેપિડ પરીક્ષણ કીટ્સનો ઉપયોગ નહીં કરે કારણ કે તેમાં સંવેદનશીલતા દર ઓછો. પરીક્ષણ માટે RTPCR ટેસ્ટિંગ ચાલુ રાખવામાં આવશે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 3949 નવા કેસો નોંધાયા છે જ્યારે 2212 દર્દીઓ સાજા થયા અને વધુ 62 દર્દીઓ કોરોનાના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 86224, સક્રિય કેસ: 37331, મૃત્યુ થયા: 1141, રજા આપવામાં આવી: 45537, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસ: 21681.
• કર્ણાટક: રાજ્ય સરકાર દ્વારા કૌશલ્ય કનેક્ટ નામથી ઑનલાઇન પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. નોકરી ઇચ્છુકોને મદદરૂપ થવા માટે આ પોર્ટલની શરૂઆત કરવામાં આવી છે; મહામારીના કારણે જેમણે પોતાની નોકરી ગુમાવી છે તેવા નોકરી ઇચ્છુક લોકોને મદદરૂપ થવા માટે સરકાર દ્વારા પણ 7 જુલાઇના રોજ ઑનલાઇન નોકરી મેળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ખાનગી હોસ્પિટલોના વડાઓ સાથે બેઠક યોજ્યા પછી રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ મીડિયા સમક્ષ જણાવ્યું હતું કે, બેંગલુરુમાં ખાનગી હોસ્પિટલો કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે 50% બેડ (કુલ 4500 બેડ) આરક્ષિત રાખવા માટે સંમત છે. રાજ્યમાં સતત બીજા દિવસે એટલે કે ગઇકાલે કોવિડના 1000થી વધુ પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. ગઇકાલે 1105 નવા કેસ નોંધાયા, 176 દર્દીને રજા આપવામાં આવી અને 19 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 14295, સક્રિય કેસ: 6382, મૃત્યુ થયા: 226, સાજા થયા: 7684.
• આંધ્રપ્રદેશ: ખાનગી બસ ચાલકોએ સરકારને વિનંતી કરી હતી કે, કર્ણાટક, ગુજરાત અને ઉત્તરપ્રદેશની જેમ અહીંયા પણ કર માફ કરવામાં આવે અને સંપૂર્ણ વીમા પ્રીમિયમ ચૂકવવામાં આવે કારણ કે, કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનના પગલે બસ સેવાઓ બંધ કરવામાં આવી હોવાથી તેઓ ત્રિમાસિક કરવેરો (એપ્રિલ- જૂન) ભરવાની સ્થિતિમાં નથી. છેલ્લા 24 કલાકમાં 18,114 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાંથી 704 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. 258 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હતી જ્યારે સાત દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા. નવા નોંધાયેલા 704 કેસમાંથી 51 દર્દીઓ અન્ય રાજ્યમાંથી આવેલા છે જ્યારે પાંચ દર્દીઓ વિદેશથી પરત આવેલા છે. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 14,595, સક્રિય કેસ: 7897, મૃત્યુ પામ્યા: 187, સાજા થયા: 6511.
• તેલંગાણા: લૉકડાઉનના સ્વૈચ્છિક અમલીકરણને જુના શહેરમાં મોટાભાગના વિસ્તારોમાં મિશ્ર પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. વાયરસનો ચેપ ફેલાતો રોકાવા માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી દુકાનદારોએ તેમનો વેપાર સ્થગિત કરી દીધો છે અને તેઓ ઘરમાં જ રહેવાનું પસંદ કરે છે. ગઇકાલ સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 15394, સક્રિય કેસ: 9559, મૃત્યુ થયા: 253, સાજા થતા રજા આપવામાં આવી: 5582.
• મણિપુર: મણિપુરમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19 માટે 49,882 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જેમાંથી કુલ 1227 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. ડ્રગ્સ અને આલ્કોહોલ વિરુદ્ધ સંગઠન (CADA) દ્વારા મણિપુરમાં હિયાંગલામ- વાબાગાઇ ટેરાપિશ્ક ખૈતેલ ખાતે કોવિડ-19 અંગે લોકજાગૃતિ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• મેઘાલય: આસામ (ગુવાહાટી)થી આવેલી વધુ એક વ્યક્તિને મેઘાલયના ખ્લિએરિઆત ખાતે કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ નોંધાયો છે. આ સાથે રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 52 થઇ ગઇ છે જેમાંથી હાલમાં 9 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં નોંધાયેલા કોવિડ-19ના કુલ કેસોમાંથી 80% કરતા વધારે દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 29 છે. મિઝોરમમાં આજે વધુ 61 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હોવાથી તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં કોવિડ-19ના નવા 8 પોઝિટીવ કેસ શોધી કાઢવામાં આવ્યા હોવાથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુસ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 459 થઇ ગઇ છે જેમાંથી હાલમાં 291 સક્રિય કેસ છે અને 168 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. નાગાલેન્ડના મોકોકચુંગ જિલ્લામાં કોવિડ-19નો પ્રથમ પોઝિટીવ કેસ નોંધાયો છે.