સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
સાજા થવાનો દર ઝડપથી વધી રહ્યો હોવાથી 60%ની નજીક પહોંચી ગયો
સાજા થયેલા અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત હવે 1,32,912 થઇ ગયો
02 JUL 2020 3:29PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર દ્વારા રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને નિરાકરણ માટે હાથ ધરવામાં આવેલા તબક્કાવાર, પૂર્વ-અસરકારક અને પૂર્વ-સક્રિય પગલાંના પ્રોત્સાહક પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે અને સાજા થયેલા તેમજ સક્રિય કેસોનો તફાવત એકધારો વધી રહ્યો છે. આજે દેશમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા કોરોનાના સક્રિય દર્દીઓની સરખામણીએ 1,32,912 વધારે નોંધાઇ છે.
કોવિડ-19ના કેસોના સમયસર તબીબી વ્યવસ્થાપનના કારણે હવે દરરોજ 10,000થી વધુ દર્દીઓ આ બીમારીમાંથી સાજા થઇ રહ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19માંથી કુલ 11,881 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જેના કારણે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં સાજા થયેલા કુલ લોકોનો આંકડો વધીને 3,59,859 સુધી પહોંચી ગયો છે. અત્યારે દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 59.52% થઇ ગયો છે.
હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,26,947 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા કુલ કેસોની સંખ્યાના સંદર્ભમાં ટોચના 15 રાજ્યોની વિગતો નીચે પ્રમાણે છે:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ
કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા
1
મહારાષ્ટ્ર
93,154
2
દિલ્હી
59,992
3
તામિલનાડુ
52,926
4
ગુજરાત
24,030
5
ઉત્તરપ્રદેશ
16,629
6
રાજસ્થાન
14,574
7
પશ્ચિમ બંગાળ
12,528
8
મધ્યપ્રદેશ
10,655
9
હરિયાણા
10,499
10
તેલંગાણા
8,082
11
કર્ણાટક
8,063
12
બિહાર
7,946
13
આંધ્રપ્રદેશ
6,988
14
આસામ
5,851
15
ઓડિશા
5,353
સૌથી વધુ સાજા થવાનો દર ધરાવતા ટોચના 15 રાજ્યો:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ
સાજા થવાનો દર
1
ચંદીગઢ
82.3%
2
મેઘાલય
80.8%
3
રાજસ્થાન
79.6%
4
ઉત્તરાખંડ
78.6%
5
છત્તીસગઢ
78.3%
6
ત્રિપુરા
78.3%
7
બિહાર
77.5%
8
મિઝોરમ
76.9%
9
મધ્યપ્રદેશ
76.9%
10
ઝારખંડ
76.6%
11
ઓડિશા
73.2%
12
ગુજરાત
72.3%
13
હરિયાણા
70.3%
14
લદ્દાખ
70.1%
15
ઉત્તરપ્રદેશ
69.1%
“ટેસ્ટ, ટ્રેસ, ટ્રીટ” (પરીક્ષણ કરો, ટ્રેસ કરો, સારવાર કરો) રણનીતિ અનુસાર, દરરોજ પરીક્ષણ કરવામાં આવતા સેમ્પલની સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો છે અને અત્યાર સુધીમાં કુલ 90 લાખથી વધુ સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 2,29,588 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણનો આંકડો વધીને 90,56,173 સુધી પહોંચી ગયો છે.
ભારતમાં હવે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સમર્પિત લેબોરેટરીના નેટવર્કને વધુ મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. 768 લેબોરેટરી સરકારી ક્ષેત્રની છે અને 297 લેબોરેટરીઓ ખાનગી ક્ષેત્રની હોવાથી હાલમાં દેશમાં કોવિડના પરીક્ષણ માટે કુલ 1065 લેબોરેટરીઓ ઉપલબ્ધ છે. તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 578 (સરકારી: 366 + ખાનગી: 212)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 398 (સરકારી: 370 + ખાનગી: 28)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 89 (સરકારી: 32 + ખાનગી: 57)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટ માહિતી માટે કૃપા કરીને
આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Recovery rate fast moving to touch 60%
Difference between recovered and active cases increases to 1,32,912
02 JUL 2020 3:29PM by PIB Delhi
Coordinated efforts at all levels of government for prevention, containment and management of COVID-19 are showing encouraging results with consistently increasing gap between recoveries and active cases. As on date, there are 1,32,912 recovered cases more than the active COVID-19 cases.
Timely clinical management of COVID-19 cases has resulted in more than 10,000 daily recoveries. During the last 24 hours, a total of 11,881 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 3,59,859. This further takes the recovery rate to 59.52%.
Presently, there are 2,26,947 active cases and all are under medical supervision.
The top 15 States in terms of absolute numbers of COVID-19 recovered cases are:
S.No.
State/UT
Absolute Recovery
1
Maharashtra
93,154
2
Delhi
59,992
3
Tamil Nadu
52,926
4
Gujarat
24,030
5
Uttar Pradesh
16,629
6
Rajasthan
14,574
7
West Bengal
12,528
8
Madhya Pradesh
10,655
9
Haryana
10,499
10
Telangana
8,082
11
Karnataka
8,063
12
Bihar
7,946
13
Andhra Pradesh
6,988
14
Assam
5,851
15
Odisha
5,353
The top 15 states in terms of recovery rate are:
S.No.
State / UT
Recovery Rate
1
Chandigarh
82.3%
2
Meghalaya
80.8%
3
Rajasthan
79.6%
4
Uttarakhand
78.6%
5
Chhattisgarh
78.3%
6
Tripura
78.3%
7
Bihar
77.5%
8
Mizoram
76.9%
9
Madhya Pradesh
76.9%
10
Jharkhand
76.6%
11
Odisha
73.2%
12
Gujarat
72.3%
13
Haryana
70.3%
14
Ladakh
70.1%
15
Uttar Pradesh
69.1%
As per the “Test, Trace, Treat” strategy, there has been a steady rise in the samples tested every day with more than 90 lakh samples being tested till date. During the last 24 hours 2,29,588 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as on date, is 90,56,173.
The testing lab network in the country is further strengthened. With 768 labs in the government sector and 297 private labs, there are as many as 1065 labs in the country. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 578 (Govt: 366 + Private: 212)
• TrueNat based testing labs: 398 (Govt: 370 + Private: 28)
• CBNAAT based testing labs: 89 (Govt: 32 + Private: 57)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.