पंतप्रधान कार्यालय
डॉ. जोसेफ मार थोमा मेट्रोपॉलिटन यांच्या 90व्या वाढदिवस सोहळ्यात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
27 JUN 2020 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जून 2020
आदरणीय डॉ. जोसेफ मार थोमा मेट्रोपॉलिटन, सन्माननीय फादर्स, मार थोमा चर्चचे मान्यवर सदस्य,
या पवित्र सोहळ्याला संबोधणे हा माझा मोठा सन्मान आहे. आदरणीय डॉक्टर जोसेफ मार थोमा मेट्रोपॉलिटनच्या यांच्या 90व्या वाढदिवसाच्या खास प्रसंगाचे औचित्य साधून आपण एकत्र जमलो आहोत. मी त्यांना शुभेच्छा देतो आणि त्यांना दीर्घायुष्य व उत्तम आरोग्यासाठी देखील शुभेच्छा देतो. डॉ. जोसेफ मार थोमा यांनी आपले जीवन आपल्या समाज आणि राष्ट्राच्या उन्नतीसाठी समर्पित केले. दारिद्र्य दूर करणे आणि महिला सक्षमीकरण याबाबत त्यांना विशेष आवड होती.
मित्रांनो,
लॉर्ड ख्रिस्ताचे प्रेषित संत थॉमस यांच्या उदात्त आदर्शांशी मार थॉमा चर्चचा अगदी जवळचा संबंध आहे. अनेक स्त्रोतांकडून आध्यात्मिक प्रभावांचे भारताने नेहमीच स्वागत केले आहे. संत थॉमस यांचे योगदान आणि त्यांचा अनुयय याचे भारतीय ख्रिश्चन समुदायाच्या दृष्टीने खूप मोल आहे. संत थॉमस म्हणजेच विनम्रता आहेत. ते योग्यच म्हणाले आहेत “नम्रता हा सद्गुण असून तो नेहमीच चांगल्या कामांमध्ये फलदायी असतो.” या नम्रतेच्या भावनेतूनच मार थोमा चर्चने आपल्या भारतीय बांधवांच्या जीवनात सकारात्मक बदल घडवून आणण्यासाठी कार्य केले आहे. त्यांनी आरोग्यसेवा आणि शिक्षण या क्षेत्रात मोलाचे कार्य केले आहे. संत थॉमस अत्यंत हुशार होते. भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात मार थोमा चर्चने भूमिका बजावली होती. राष्ट्रीय एकात्मतेच्या दिशेने काम काण्यात चर्च आघाडीवर होते.
या चर्चने आणिबाणीशी लढा दिला. मार थोमा चर्च भारतीय मूल्यांमध्ये खोलवर रुजलेले आहे, ही अत्यंत अभिमानाची बाब आहे. चर्चच्या योगदानाला राष्ट्रीय पातळीवरही मान्यता मिळाली आहे. मार थोमा चर्चचे माजी मेट्रोपॉलिटन फिलिपोस मार क्रिसोस्तोम यांना 2018 मध्ये पद्मभूषण पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले होते. ते अनेकांना प्रेरणा देतात.
मित्रांनो,
जागतिक महामारीच्या विरोधात जग निकराने लढत आहे. कोविड-19 हा केवळ शारीरिक आजार नाही तर, लोकांच्या जीवाला धोका आहे. यानिमित्ताने आपल्या अनारोग्यदायी जीवनशैलीकडे आपले लक्ष गेले आहे. जागतिक महामारी सूचित करतो की, संपूर्ण मानवतेवर उपचार करण्याची गरज आहे. आपल्या पृथ्वीवर सौहार्द आणि आनंद वृद्धिंगत करण्यासाठी शक्य ते सर्वकाही करू या.
मित्रांनो,
तुम्हाला हे जाणून आनंद होईल की, आपल्या कोरोना योद्धयांच्या सहाय्याने भारत कोविड-19शी निकराने लढा देत आहे. या वर्षाच्या सुरूवातीला, काही लोकांचा असा अंदाज होता की, भारतात विषाणूचा परिणाम खूप तीव्र असेल. परंतु, टाळेबंदी आणि सरकारने केलेल्या अनेक उपाययोजनांमुळे तसेच लोकांकडून लढ्याला बळ मिळाल्यामुळे इतर देशांपेक्षा भारत सुस्थितीत आहे. भारताचा रुग्ण बरे होण्याचा दर देखील वाढत आहे.
कोविडमुळे किंवा अन्य कारणामुळे कोणतीही जीवित हानी दुर्दैवी आहे. मात्र कोविडमुळे भारतातील मृत्युदर प्रति लाख 12च्या खाली आहे. या संदर्भात सांगायचे झाले तर इटलीमधील मृत्यूचे प्रमाण दहा लाखांमागे 574 आहे., ब्रिटन, स्पेन आणि फ्रान्समधील आकडेवारीही भारतापेक्षा खूपच जास्त आहे. लाखो गावे, 85 कोटी लोकांच्या घराना कोरोना विषाणूचा संसर्ग झालेला नाही.
मित्रांनो,
लोकांनी चालवलेल्या लढाईने आतापर्यंत चांगले परिणाम दिले आहेत; परंतु आपण आपले रक्षण करणे थांबवायचे का? नाही बिलकुल नाही. खरं तर, आपण आता आणखी सावधगिरी बाळगली पाहिजे. मास्क घालणे, सामाजिक अंतर ठेवणे, दोन गज की दूरी, गर्दीची ठिकाणे टाळणे, नियमित हात धुणे, हे महत्वाचे आहे.
त्याचबरोबर 130 कोटी भारतीयांचा आर्थिक विकास आणि समृद्धीवर आपले लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. व्यापार आणि व्यवसायाची चाके सुरु व्हायला हवीत. शेती बहरली पाहिजे. गेल्या काही आठवड्यात केंद्र सरकारने अर्थव्यवस्थेशी संबंधित अल्प-मुदतीच्या आणि दीर्घकालीन दोन्ही मुद्द्यांकडे लक्ष दिले आहे. समुद्रापासून अंतराळापर्यंत, शेतापासून कारखान्यांपर्यंत लोकांना अनुकूल आणि विकासाभिमुख निर्णय घेण्यात आले आहेत.
आत्मनिर्भर भारत, स्वयंपूर्ण भारत या आवाहनामुळे प्रत्येक भारतीयाला आर्थिक सामर्थ्य आणि समृद्धी सुनिश्चित होईल. एका महिन्यापूर्वी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना मंजूर केली. ही योजना आपल्या मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राचे परिवर्तन करणार आहे. वीस हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिक गुंतवणूकीने ही योजना या क्षेत्राला चालना देण्याचा प्रयत्न करेल. निर्यात उत्पन्न वाढविणे आणि पन्नास लाखाहून अधिक लोकांना आणखी रोजगार उपलब्ध करून देण्याचे उद्दीष्ट आहे. आपल्याला चांगले तंत्रज्ञान, पायाभूत सुविधा आणि मूल्य साखळी मजबूत करायचे आहेत. मला खात्री आहे की केरळमधील माझ्या मच्छिमार बंधू आणि भगिनी यांना या योजनेतून लाभ होईल.
मित्रांनो,
अंतराळ क्षेत्रात ऐतिहासिक सुधारणा हाती घेण्यात आल्या आहेत. या सुधारणांमुळे अंतराळ मालमत्ता आणि उपक्रमांचा अधिकाधिक वापर सुनिश्चित होईल. माहिती आणि तंत्रज्ञानामध्ये सुगम्यता येईल. केरळमध्ये आणि विशेषत: दक्षिण भारतात विज्ञान आणि तंत्रज्ञानामध्ये अनेक तरुणांना रुची असल्याचे मी पाहिले आहे. त्यांना या सुधारणांचा लाभ होईल.
मित्रांनो,
भारताला वाढीचे इंजिन बनवण्यासाठी आपल्या सरकारला नेहमीच संवेदनशीलता आणि दीर्घकालीन दूरदृष्टीने मार्गदर्शन केले आहे. आम्ही दिल्लीतील आरामदायी सरकारी कार्यालयांतून नव्हे तर, लोकांच्या प्रत्यक्ष प्रतिसादानंतर निर्णय घेतले आहेत. या भावनेनेच प्रत्येक भारतीयाला बँक खात्यात प्रवेश सुनिश्चित झाला. 8 कोटींहून अधिक कुटुंबांना धूरमुक्त स्वयंपाकघराची सुविधा मिळाली. बेघरांना आश्रय देण्यासाठी दीड कोटीहून अधिक घरे उभारण्यात आली आहेत.
'आयुष्मान भारत' ही जगातील सर्वात मोठी आरोग्य सेवा योजना आहे. सुमारे एक कोटी पेक्षा अधिक लोकांना दर्जेदार उपचार मिळाले आहेत. गरीबांसाठी आम्ही ते जिथे आहेत तेथे त्यांची मदत करण्यासाठी 'एक राष्ट्र-एक शिधापत्रिका' योजना आणत आहोत. मध्यम वर्गासाठी, जीवन सुलभतेने जगण्यासाठी आम्ही अनेक उपक्रम राबवले आहेत. शेतकऱ्यांसाठी आम्ही किमान आधारभूत किंमत वाढविली आहे आणि त्यांना योग्य किंमत मिळेल, याची खात्री केली असून हे क्षेत्र दलालांपासून मुक्त करत आहोत.
महिलांसाठी आम्ही हे सुनिश्चित करत आहोत की, त्यांच्या आरोग्याकडे विविध योजनांद्वारे लक्ष दिले जाईल. प्रसूती रजा वाढवून त्यांच्या कारकीर्दीबाबत कोणतीही तडजोड केली जाणार नाही. केंद्र सरकार श्रद्धा, लिंग, जाती, पंथ किंवा भाषा यात भेदभाव करत नाही. 130 कोटी भारतीयांना सक्षम बनविण्याच्या इच्छेने आम्ही मार्गक्रमण करत आहोत; आणि ‘भारतीय राज्यघटना’ आमचा मार्गदर्शक दीप आहे.
मित्रांनो,
पवित्र बायबल एकजूटतेबाबत विस्तृत चर्चा करते. आता आपल्या देशाच्या प्रगतीसाठी एकत्र काम करण्याची वेळ आली आहे. याचा विचार करा- आपली कृती राष्ट्रीय विकासाला कसा हातभार लावू शकते? आज भारत म्हणत आहे- आम्ही स्थानिक पातळीवर उत्पादन करू आणि स्थानिक उत्पादनेही खरेदी करू. यामुळे अनेकांच्या घरात समृद्धीचा दिवा पेटला जाईल. आपले देश बळकट करण्याचे अनेक मार्ग आहेत. मार थोमा चर्च आपल्या मूल्यांच्या अनुषंगाने या प्रसंगी नक्कीच मदतीला येईल आणि आगामी काळात भारताच्या विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावेल.
पुन्हा एकदा मी आदरणीय डॉ. जोसेफ मार थोमा मेट्रोपॉलिटन यांना शुभेच्छा देतो.
तुम्हा सर्वांचे आभार. खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s address in the 90th Birthday Celebrations of Reverend Dr. Joseph Mar Thoma Metropolitan
27 JUN 2020 11:58AM by PIB Delhi
Honorable Reverend Dr. Joseph Mar Thoma Metropolitan, Revered Fathers, Distinguished members of Mar Thoma Church,
It is my great privilege to address this august gathering. We have gathered to mark the special occasion of the 90th birthday of Most Revered Doctor Joseph Mar Thoma Metropolitan. I convey my greetings to him, and I wish him a long life and best health. Dr. Joseph Mar Thoma has devoted his life for the betterment of our society and nation. He has been particularly passionate about removal of poverty and women empowerment.
Friends,
The Mar Thoma Church is closely linked with the noble ideals of Saint Thomas, the Apostle of Lord Christ. India has always been open to spiritual influences from many sources. The contributions of Saint Thomas and, following him, the Indian Christian community are deeply valued. With Saint Thomas we associate humility. He rightly said “Humility which is a virtue, is always fruitful in good works”. It is with this spirit of humility that the Mar Thoma Church has worked to bring a positive difference in the lives of our fellow Indians. They have done so in areas such as healthcare and education. Saint Thomas was blessed with immense wisdom. The Mar Thoma Church played a role in India's freedom struggle. The Church was at the fore-front of working towards national integration.
This Church fought the Emergency. It is a matter of immense pride that the Mar Thoma Church is firmly rooted in Indian values. The contribution of the Church has also been recognized at the national level. The former Metropolitan of Mar Thoma Church, Philipose Mar Chrysostom, was conferred with the Padma Bhushan in 2018. He inspires many.
Friends,
The world is fighting a strong battle against a global pandemic. COVID-19 is not only a physical sickness that is a threat to the lives of people. It also takes our attention to unhealthy life-styles. A global pandemic implies that humanity as a whole needs healing. Let us do everything possible to further harmony and happiness in our planet.
Friends,
You would be happy to know that powered by our Corona warriors, India is firmly fighting COVID-19. Earlier this year, some people had predicted that the impact of the virus in India would be very very severe. But, Due to lockdown and many initiatives taken by the Government as well as a people driven fight, India is much better placed than many other nations. India's recovery rate is rising.
Any loss of life is unfortunate, due to Covid or otherwise. However, India's death per million due to Covid is under 12. To place this in context, the death rate in Italy is 574 per Million. The figures in America, Britain, Spain, and France are also much higher than India. Lakhs of villages, home to 85 crore people, remain almost untouched by Coronavirus.
Friends,
A people driven fight has given good results so far but can we let our guard down? NO, Not at all. Infact, we have to be even more careful now. Wearing masks, Social distancing, दो गज की दूरी(Do Gaj ki doori), Avoiding crowded places, Regular hand washing, these remain important.
At the same time, we have to focus on economic growth and prosperity for 130 crore Indians. The wheels of trade and commerce have to move. Agriculture has to flourish. In the last few weeks, the Government of India has addressed both short-term and long-term issues relating to the economy. From the sea to space, From the farms to the factories, people-friendly and growth friendly decisions have been taken.
The call for Atma Nirbhar Bharat, self-reliant India will ensure economic strength and prosperity for every Indian. A month ago, the Union Cabinet cleared the Pradhan Mantri Matasya Sampada Yojana. This scheme is going to transform our fisheries sector. With an investment of over Rupees Twenty Thousand Crore, this scheme seeks to boost the sector. The aim is to also increase export earnings and provide more employment to over fifty five lakh people. We want to ensure better technology, infrastructure and make value chains stronger. I am confident my fishermen sisters and brothers in Kerala will gain from this scheme.
Friends,
Historic reforms have been undertaken in the space sector. These reforms will ensure greater use of space assets and activities. Access to data and technology will improve. I see several youngsters in Kerala and particularly in South India taking a keen interest in science and technology. They will gain from the reforms.
Friends,
Our Government has always been guided by sensitivity and a long-term vision to make India a growth engine. We have taken decisions not from comfortable Government offices in Delhi but after feedback from people of the ground. It is this spirit that ensured every Indian has access to a bank account. Over 8 crore families have access to smoke free kitchens. Over 1.5 crore houses have been made to give shelter to the homeless.
India is home to the largest healthcare scheme in the world, Ayushman Bharat. Over a crore people have got quality treatment. For the poor, we are bringing one nation-one ration card scheme to help them where they are. For the middle class, we have brought a number of initiatives, to boost Ease of living. For farmers, we have increased the MSP and made sure they get the right price and making the sector free from middle men.
For women, we are ensuring that their health gets due attention via various schemes. And, their career path is not compromised through extension of maternity leaves. The Government of India does not discriminate between faith, gender, caste, creed or language. We are guided by the desire to empower 130 crore Indians and our guiding light is the ‘Constitution of India’.
Friends,
The Holy Bible talks extensively about togetherness. Now is the time to join ranks, work together for the advancement of our nation. Think of this- how can our actions contribute to national development? Today India is saying- we will produce locally and also buy local products. This will light the lamp of prosperity in the homes of many. There are many ways to strengthen our nation. The Mar Thoma Church, in line with its values will surely rise to the occasion and play a key role in India's growth trajectory in the times to come.
Once again, I convey my greetings to Honourable Reverend Dr. Joseph Mar Thoma Metropolitan .
Thank you all. Thank you very much.