अल्पसंख्यांक मंत्रालय
भारतातील मुसलमान हज 2020 साठी सौदी अरेबियाला जाणार नाहीत
कोरोना साथीच्या आजारामुळे सौदी अरेबियाने यावर्षी (1441 एच/2020 एडी) साठी भारतातून हज यात्रेकरूंना हजसाठी न पाठविण्याची दिली सूचना
“कोणतेही शुल्क न कापता अर्जदारांनी जमा केलेली रक्कम तातडीने परत करण्याची प्रक्रिया सुरु; ऑनलाईन डीबीटी पद्धतीने अर्जदारांच्या बँक खात्यात पैसे होणार जमा” : मुख्तार अब्बास नक्वी
“2300 हून अधिक महिलांनी मेहरम शिवाय हज यात्रेला जाण्यासाठी अर्ज केला होता; या महिलांना आता हज 2021 यात्रेसाठी हज 2020 च्या अर्जाच्या आधारेच हज यात्रेसाठी पाठविले जाईल” : मुख्तार अब्बास नक्वी
“त्याशिवाय,पुढच्या वर्षी मेहरमशिवाय हज यात्रेसाठी अर्ज करणाऱ्या सर्व महिलांनाही हज यात्रेसाठी पाठवले जाईल” : मुख्तार अब्बास नक्वी
23 JUN 2020 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जून 2020
केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज सांगितले की, कोरोना साथीच्या आजारामुळे उद्‌भवलेल्या गंभीर आव्हानांमुळे, सौदी अरेबियन सरकारच्या निर्णयाचा आदर करत आणि लोकांचे आरोग्य आणि हित लक्षात घेत भारतातील मुसलमानांना यावर्षी हज (1441 एच/2020 एडी) साठी सौदी अरेबियाला न पाठवण्याचा निर्णय सरकारने घेतला आहे. ते आज नवी दिल्ली येथे प्रसार माध्यमांशी बोलत होते.
ते म्हणाले की, सौदी अरेबियाचे हज आणि उमराह मंत्री महामहीम डॉ. मोहम्मद सालेह बिन ताहेर बेन्तेन यांचा दूरध्वनी आला होता, त्यांनी कोरोना साथीच्या आजारामुळे यावर्षी (1441 एच/2020 एडी) साठी भारतातून हज यात्रेकरूंना हजसाठी न पाठविण्याची सूचना केली आहे. ते म्हणाले कीयाविषयावर त्यांनी सविस्तर चर्चा केली आणि आपली सहमती दर्शविली, संपूर्ण जग कोरोना साथीच्या आजारामुळे उद्‌भवलेल्या आव्हानांचा सामना करत आहे आणि सौदी अरेबियावर देखील या साथीच्या आजाराचा परिणाम झाला आहे.
नक्वी म्हणाले की, हज 2020 साठी 2 लाख 13,000 अर्ज प्राप्त झाले होते. कोणतेही शुल्क न कापता अर्जदारांनी जमा केलेली रक्कम तातडीने परत करण्याची प्रक्रिया सुरु केली असून ऑनलाईन डीबीटी पद्धतीने अर्जदारांच्या बँक खात्यात पैसे जमा केले जातील.
मंत्री म्हणाले की, 2300 हून अधिक महिलांनी मेहरम शिवाय हज यात्रेला जाण्यसाठी अर्ज केला होता. या महिलांना आता हज 2021 यात्रेसाठी हज 2020 च्या अर्जाच्या आधारेच हज यात्रेसाठी पाठविले जाईल. त्याशिवाय,पुढच्या वर्षी मेहरमशिवाय हज यात्रेसाठी नवीन अर्ज करणार्‍या सर्व महिलांनाही हज यात्रेसाठी पाठवले जाईल.
नक्वी म्हणाले की, 2019 मध्ये एकूण 2 लाख भारतीय मुसलमानांनी हज यात्रा केली होती. या यात्रेकरुंमध्ये 50 टक्के महिला होत्या. 2018 मध्ये मुस्लिम महिला मेहरम शिवाय (पुरुष जोडीदाराशिवाय) हज यात्रा करू शकतात हे सरकारने सुनिश्चित केल्या पासून आतापर्यंत एकूण 3040 महिलांनी हज यात्रा केली आहे.
काल रात्री उशिरा सौदी अरेबियाच्या हज आणि उमराह मंत्रालयाने एक निवेदन जारी केले आहे ज्यात म्हटले आहे की कोरोना साथीच्या आजारामुळे आणि गर्दीच्या ठिकाणी आणि मोठ्या संख्येने लोकं जमा होणाऱ्या ठिकाणी कोरोना विषाणूच्या संसर्गाच्या धोक्यामुळे या वर्षासाठी हज (1441 एच / 2020 एडी) सौदी अरेबियामध्ये आधीपासूनच राहत असलेल्या विविध देशांमधील लोकांद्वारेच अत्यंत मर्यादित संख्येने हज यात्रा करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. सर्व प्रतिबंधक उपाय आणि शारीरिक अंतराच्या सर्व नियमांचे काटेकोरपणे पालन करून सार्वजनिक आरोग्याच्या दृष्टीकोनातून हज सुरक्षित पद्धतीने पार पाडला जावा यासाठी हा निर्णय घेण्यात आला आहे.

Ministry of Minority Affairs
Muslims from India will not go to Saudi Arabia to perform Haj 2020
Saudi Arabia suggested not to send Haj pilgrims from India to Haj for this year (1441 H/ 2020 AD) due to Corona pandemic
Mukhtar Abbas Naqvi: “Process started to immediately refund full amount of money deposited by the applicants without any deduction. The money will be refunded through online DBT mode into bank accounts of the applicants.”
“2300 women who applied to perform Haj without Mehram this will be allowed to go to Haj 2021 on the basis of their application for Haj 2020.”: Mukhtar Abbas Naqvi
“Besides, women who file new application to perform Haj without Mehram, will also be allowed to go to Haj next year.”: Mukhtar Abbas Naqvi
23 JUN 2020 1:28PM by PIB Delhi
Union Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi today informed that honouring the decision of the Saudi Arabia Government because of serious challenges of Corona pandemic and keeping in mind the health and well-being of the people, it has been decided that Muslims from India will not go to Saudi Arabia to perform Haj (1441 H/2020 AD). He was addressing the media here today.
He said that he received a phone call from Haj & Umrah Minister of Kingdom of Saudi Arabia, Dr. Mohammad Saleh bin Taher Benten yesterday and the Saudi Arabia Minister suggested not to send Haj pilgrims from India to Haj for this year (1441 H/ 2020 AD) due to Corona pandemic. He said they discussed the matter at length and agreed that the entire world is facing challenges of Corona pandemic and Saudi Arabia has also been affected by the pandemic.
Shri Naqvi said that 2 lakh 13,000 applications had been received for Haj 2020. The process has been started today to immediately refund full amount of money deposited by the applicants without any deduction. The money will be refunded through online DBT mode into bank accounts of the applicants.
The Minister informed that this year, more than 2300 women had applied to perform Haj without Mehram. These women will be allowed to go to Haj 2021 on the basis of their application for Haj 2020 only. Besides, women who file new application, will also be allowed to go to Haj next year.
Shri Naqvi said that a total of 2 lakh Indian Muslims had performed Haj in 2019. These pilgrims included 50 per cent women. A total of 3,040 women have performed Haj after the Government ensured Muslim women can perform Haj without Mehram (male companion) in 2018.
Late last night, Saudi Arabia Ministry of Haj and Umrah issued a statement which says “Due to Corona pandemic and the risks of Coronavirus spreading in crowded spaces and large gatherings, it has been decided that Haj for this year (1441 H/ 2020 AD) will be held whereby a very limited number of pilgrims from various nationalities who already reside in Saudi Arabia, would be able to perform it. This decision is taken to ensure Haj is performed in a safe manner from a public health perspective while observing all preventative measures and the necessary social distancing protocols.”