ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా దేశ ప్రజలనుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
యోగా దినోత్సవం... విశ్వమానవ సౌభ్రాత్రం - సంఘీభావం ప్రకటించే రోజు; కుటుంబ బంధాన్ని బలోపేతం చేసేది యోగా; కోవిడ్‌-19పై పోరులో
యోగా ద్వారా మన వ్యాధి నిరోధక వ్యవస్థకు ఉత్తేజం: ప్రధానమంత్రి
21 JUN 2020 9:43AM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా దేశ ప్రజలనుద్దేశించి ప్రసంగించారు. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని సంఘీభావం ప్రకటించే రోజుగా ప్రధానమంత్రి అభివర్ణించారు. ఇది విశ్వమానవ సౌభ్రాత్రం చాటే రోజని పేర్కొన్నారు. కోవిడ్‌-19 కారణంగా ప్రపంచ ఆరోగ్య అత్యయిక స్థితి ఏర్పడినందువల్ల ఈ సంవత్సరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ఎలక్ట్రానిక్‌, డిజిటల్‌ వేదికల ద్వారా నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రజలంతా వారి కుటుంబ సభ్యులందరితో కలసి ఇళ్లలోనే యోగాభ్యాసం చేస్తున్నారని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆ విధంగా యోగ మనందర్నీ ఏకం చేసిందని ఆయన చెప్పారు. “మై లైఫ్‌ - మై యోగా” పేరిట నిర్వహించిన వీడియో బ్లాగ్‌ పోటీలో ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు ఎంతో ఉత్సాహంతో పాల్గొనడాన్నిబట్టి యోగాకు బహుళ ప్రాచుర్యం లభిస్తున్నట్లు అర్థం చేసుకోవచ్చునని ఆయన పేర్కొన్నారు. “మనమంతా ఈ రోజున భారీ జనసమీకరణకు దూరంగా మన కుటుంబాలతో ఇళ్లలోనే యోగాభ్యాసం చేయాలి. ఇందుకు అనుగుణంగానే ‘ఇంట్లో యోగా- కుటుంబంతో యోగా’ను ఈ ఏడాది ఇతివృత్తంగా నిర్ణయించాం. కుటుంబంలోని పిల్లలు, పెద్దలు, యువత సామూహికంగా చేసే యోగాభ్యాసం కుటుంబ బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. మన ఇంట్లో సానుకూల శక్తి ప్రవహిస్తుంది. భావోద్వేగ నిశ్చలతను కూడా యోగా ప్రోత్సహిస్తుంది” అని ప్రధానమంత్రి వివరించారు.
“యోగాభ్యాసంతో శరీర రోగనిరోధక వ్యవస్థకు ఉత్తేజం లభిస్తుంది. మీ దైనందిన జీవితంలో మీరంతా ప్రాణాయామాన్ని కూడా ఒక భాగం చేసుకోవడం తప్పనిసరి. ప్రాణాయామ యోగా లేదా శ్వాస సంబంధి కసరత్తు మన శ్వాసకోశ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది. కోవిడ్‌-19 వైరస్‌ వల్ల శరీర శ్వాసకోశ వ్యవస్థపై అత్యంత ప్రతికూల ప్రభావం పడుతున్న నేటి పరిస్థితులలో ప్రాణాయామం ఎంతో సముచిత కసరత్తు అవుతుంది” అని ప్రధానమంత్రి ఉద్బోధించారు. సమైక్యతకు యోగా ఒక బలమైన శక్తిగా ఆవిర్భవించిందని ప్రధాని చెప్పారు. ఇందులో ఎలాంటి వివక్ష లేనందువల్ల మానవాళి మధ్య బంధాన్ని ఇది మరింత పటిష్ఠం చేస్తుందన్నారు. జాతి, రంగు, లింగం, విశ్వాసం, దేశం అనే సకల భేదాలకూ ఇది అతీతమని స్పష్టం చేశారు. యోగాను ఎవరైనా ఆచరించవచ్చునని చెప్పారు. మన ఆరోగ్యం, ఆశాభావాలను మనం చక్కగా తీర్చిదిద్దుకోగలిగితే ఆరోగ్య, ఆనంద మానవాళి విజయాన్ని ప్రపంచం చూడగలిగే రోజు సమీపంలోనే ఉంటుందన్నారు. ఈ స్వప్నాన్ని యోగా కచ్చితంగా సాకారం చేయగలదని ఆయన ప్రకటించారు. “చైతన్యంగల పౌరులమైన మనం ఒక కుటుంబంగా-సమాజంగా ఏకీభావంతో ముందడుగు వేద్దాం. ‘ఇంట్లో యోగా – కుటుంబంతో యోగా’ను మన దైనందిన జీవితాల్లో ఒక భాగం చేద్దాం. మనం తప్పక విజయం సాధిస్తాం. మనం తప్పక గెలిచి నిలుస్తాం” అని ప్రధానమంత్రి దృఢ సంకల్పం చాటారు.

Prime Minister's Office
PM addresses nation on International Day of Yoga
Yoga Day is a day of solidarity and universal brotherhood, says PM
Yoga promotes family bonding: PM
Yoga boosts immune system against Covid 19 virus: PM
21 JUN 2020 9:43AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed the nation today on the occasion of International Day of Yoga via video conference. Prime Minister said, International Yoga Day is a day of solidarity. This is the day of universal brotherhood. Due to COVID-19 global health emergency, this year International Yoga Day is being observed through the electronic and digital platform.
Prime Minister said, People are practising Yoga at their homes with their entire families.
He said, Yoga has brought us together.
The Huge participation of people in ‘My Life - My Yoga’ video blogging competition from across the globe reflects the growing popularity of yoga, he said.
Today, all of us should stay away from large gathering and practice yoga at home with our families. This year’s theme is 'Yoga at Home and Yoga with Family'. Yoga promotes family bonding as children, youngsters, elders in family come together to practise yoga, there is a flow of positive energy in home. Yoga also promotes emotional stability, PM added.
“Yoga boosts immune system of the body. You must include Pranayama in your daily life. Pranayama Yoga or breathing exercises strengthens our respiratory system. It is more relevant in the current times as it is the respiratory system of the body that is most adversely affected by the Covid19 virus”, Prime Minister said.
Prime Minister said, yoga has emerged as a force for unity. It deepens the bonds of humanity as it does not discriminate. It goes beyond race, colour, gender, faith and nations. Anybody can embrace Yoga. If we can fine tune our chords of health and hope, the day is not far away when world will witness the success of healthy and happy humanity. Yoga can definitely help us make this happen.
“As conscious citizens, we will move forward as a family and society in unison. We will try to make ‘Yoga at home and Yoga with family’ a part of our lives. We will surely succeed, we will surely win”, Prime Minister added.
.