Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
Dr. Harsh Vardhan launches India’s First Mobile I-LAB (Infectious Disease Diagnostic Lab)
Recovery Rate improves to 52.96%
18 JUN 2020 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan launched India’s first mobile I-Lab (Infectious disease diagnostic lab) for COVID-19 testing for last mile testing access. It will be deployed in remote, interior and inaccessible parts of the country and have capability to perform 25 COVID-19 RT-PCR tests/Day, 300 ELISA tests/day, additional tests for TB, HIV etc. as per CGHS rates. The Infectious Disease Diagnostic Lab (I-LAB) is supported by the Department of Biotechnology, Ministry of Science & Technology, under the Covid Command strategy.
During the last 24 hrs, 7390 COVID-19 patients were cured. A total of 1,94,324patients, so far, have been cured of COVID-19. The recovery rate rises to 52.96%. Currently, 1,60,384 active cases are under medical supervision.
The number of government labs has been increased to 699 and private labs has been increased to 254 (A total of 953). The break-up is given as:
Real-Time RT PCR based testing labs: 540 (Govt: 349 + Private: 191)
TrueNat based testing labs: 340 (Govt: 325 + Private: 15)
CBNAAT based testing labs: 73 (Govt: 25 + Private: 48)
In the last 24 hours, 1,65,412 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 62,49,668.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
ડૉ. હર્ષવર્ધને ભારતની પ્રથમ મોબાઇલ I-LAB (ચેપી બીમારી નિદાન લેબોરેટરી)નો પ્રારંભ કરાવ્યો
દર્દીઓ સાજા થવાનો દર સુધરીને 52.96% નોંધાયો
18 JUN 2020 4:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને ભારતમાં છેવાડા વિસ્તારો સુધી કોવિડ-19ની પરીક્ષણની સુવિધા પૂરી પાડી શકાય તેમ માટે દેશની સૌપ્રથમ મોબાઇલ I-LAB (ચેપી બીમારી નિદાન લેબોરેટરી)નો પ્રારંભ કરાવ્યો છે. આ લેબોરેટરી દૂરના, અંતરિયાળ અને જ્યાં સરળતાથી ન પહોંચી શકાય તેવા દેશના વિવિધ ભાગોમાં તૈનાત કરવામાં આવશે જેની મદદથી દરરોજ 25 કોવિડ-19 RT-PCR પરીક્ષણો, દરરોજ 300 ELSIA પરીક્ષણો તેમજ TB અને HIV વગેરેના પણ પરીક્ષણો CGHSના દરો પ્રમાણે થઇ શકશે. ચેપી બીમારી નિદાન લેબોરેટરી (I-LAB) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અંતર્ગત આવતા બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા કોવિડ કમાન્ડ વ્યૂહરચના હેઠળ સમર્થિત છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી 7390 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોરોના વાયરસના ચેપમાંથી કુલ 1,94,324 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોરોના વાયરસમાંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર 52.96% નોંધાયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 1,60,384 સક્રિય કેસ તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે.
સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સરકારી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 699 અને ખાનગી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 254 (કુલ 953 લેબોરેટરી) કરવામાં આવી છે. તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
- વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 540 (સરકારી: 349 + ખાનગી: 191)
- TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 340 (સરકારી: 325 + ખાનગી: 15)
- CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 73 (સરકારી: 25 + ખાનગી: 48)
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 1,65,412 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં કુલ 62,49,668 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ
વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.