પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બીજા તબક્કાની બેઠક યોજી અનલૉક 1.0 પછીની સ્થિતિની ચર્ચા કરી
સતત વિસ્તરણના પ્રયાસોની સાથે સાથે, હાલમાં ઉપલબ્ધ ક્ષમતામાં મહત્તમ ઉપયોગ થવો જ જોઇએ: પ્રધાનમંત્રી
આ વાયરસના ચેપમાંથી સાજા થઇ રહેલા લોકોની વધતી સંખ્યા પર પ્રકાશ પાડીને આપણે આ બીમારીના કારણે ઉભા થયેલા ડર અને ભેદભાવ સામે લડવાનું છે: પ્રધાનમંત્રી
લૉકડાઉન દરમિયાન લોકોએ જે શિસ્ત દર્શાવી તેના કારણે કોવિડ-19ના ફેલાવાને રોકી શકાયો છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે લૉકડાઉન અંગેની અફવાઓ સામે લડવાનું છે અને અનલૉક 2.0ની યોજના ઘડવાની છે: પ્રધાનંમત્રી
મુખ્યમંત્રીઓએ તેમના પ્રતિભાવો આપ્યા, આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા માટેના પગલાંઓ અને વાયરસ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે લીધેલા પગલાંની માહિતી આપી
17 JUN 2020 5:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી બીજા તબક્કાની બેઠક યોજીને અનલૉક 1.0 પછીની સ્થિતિ અંગે અને કોવિડ-19 મહામારીને નિયંત્રણમાં લેવા અંગે ચર્ચા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ લીધી હતી કે, કેટલાક મોટા રાજ્યો અને શહેરોમાં વાયરસનો ફેલાવો ઘણો વધારે છે. વસ્તીની ખૂબ જ ગીચતા, શારીરિક અંતર જાળવવામાં પડતી મુશ્કેલીઓ અને ખૂબ જ મોટી સંખ્યામાં દરરોજ લોકોના આવનજાવનના કારણે સ્થિતિ વધુ પડકારજનક બની ગઇ છે. છતાં, લોકોના ધૈર્ય, વહીવટીતંત્રની તૈયારીઓ અને કોરોના યોદ્ધાઓના સમર્પણના કારણે વાયરસના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં રાખી શકાયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમયસર ટ્રેસિંગ, સારવાર અને રિપોર્ટિંગના કારણે સાજા થઇ રહેલા લોકોની સંખ્યામાં વધારો થઇ રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, લૉકડાઉનના સમયમાં લોકોને જે શિસ્ત બતાવી છે તેના કારણે વાયરસના અતિ વિપુલ પ્રમાણમાં ફેલાવાને રોકવામાં સફળતા મળી છે.
આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરવો
પ્રધાનંમત્રીએ બહેતર આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઉપસ્થિતિ અને તાલીમબદ્ધ માણસો અંગે ચર્ચા કરી હતી જેથી તમામ પડકારોનો સામનો કરી શકાય. PPE, માસ્કના સ્થાનિક ઉત્પાદનની ક્ષમતામાં વધારો, પૂરતા જથ્થામાં નિદાનની કીટ્સની ઉપલબ્ધતા, PM CARES ભંડોળનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં જ બનાવવામાં આવેલા વેન્ટિલેટર્સનો પૂરવઠો, પરીક્ષણ લેબોરેટરીઓની ઉપબલ્ધતા, લાકો કોવિડ વિશેષ બેડની સગવડ, હજારો આઇસોલેશન અને ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રો અને તાલીમ દ્વારા પૂરતા પ્રમાણમાં સંસાધનો આ તમામ બાબતો પર તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માહિતીનું વ્યવસ્થાતંત્ર, ભાવનાત્મક સહકાર અને જાહેર સહભાગીતા પર સતત ભારમૂકવાની જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અસરગ્રસ્ત લોકોને ઝડપથી ટ્રેસ કરવા, ટ્રેક કરવા અને આઇસોલેટ કરવા માટે પરીક્ષણ ખૂબ મહત્વનું છે. વર્તમાન પરીક્ષણની ક્ષમતાનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે તેમજ સાથે સાથે વિસ્તરણના પ્રયાસો પણ એકધારા ચાલુ રહેવા જોઇએ તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું, પ્રધાનમંત્રીએ ટેલિમેડિસિનના લાભોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આ માધ્યમોથી બીમાર લોકોને માર્ગદર્શન અને માહિતી આપી શકે તેવા વરિષ્ઠ ડૉક્ટરોની મોટી ટીમ તૈયાર કરવાની જરૂર હોવાનું પણ કહ્યું હતું. તેમણે હેલ્પલાઇનની મદદથી સમયસર અને સાચી માહિતી ફેલાવવા અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી અને હેલ્પલાઇનો અસરકારક રીતે ચાલી શકે તે માટે યુવા સ્વયંસેવકોની ટીમનું નિર્માણ કરવાની જરૂર હોવાનું પણ ઉમેર્યું હતું.
ડર અને ભેદભાવ સામે લડત
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાનમાં લીધું હતું કે, જે રાજ્યોમાં મોટી સંખ્યામાં આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે ત્યાં પોઝિટીવ પરિણામો મળી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ એપ્લિકેશન મહત્તમ લોકો સુધી પહોંચે તે માટે પ્રયાસો કરવા જોઇએ. તેમણે ચોમાસુ આવી રહ્યું હોવાથી આરોગ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓ બાબતે વધુ સતર્ક રહેવાની પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ખાસ જણાવ્યું હતું કે, આ બીમારીતી ચેપગ્રસ્ત થવાનો ભય અને આ બીમારી સાથે જોડાયેલા ભેદભાવની લાગણી સહિત વાયરસ સામેની ભાવનાત્મક લડાઇ, મોટી સંખ્યામાં આ બીમારીથી સાજા થયેલા લોકોને સામેલ કરીને જાગૃતિ ફેલાવવાથી જીતી શકાશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કોરોના યોદ્ધાઓ, ડૉક્ટરો, આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને મદદ કરવી અને તેમને સહકાર આપવો તે આપણી સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા હોવી જરૂરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જન ભાગીદારી આ લડાઇ સામે લડવા માટે આવશ્યક છે અને લોકોએ માસ્ક, ફેસ કવર ઉપયોગ, શારીરિક અંતર જાળવવા માટે યોગ્ય માપદંડોનું પાલન કરવું જરૂરી છે.
મુખ્યમંત્રીઓએ પ્રતિક્રિયાઓ આપી
આજે બીજા તબક્કાનો વાર્તાલાપ યોજાયો હતો જેમાં મહારાષ્ટ્ર, તામિલનાડુ, દિલ્હી, ગુજરાત, રાજસ્થાન, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, કર્ણાટક, બિહાર, આંધ્રપ્રદેશ, હરિયાણા, જમ્મુ અને કાશ્મીર, તેલંગાણા અને ઓડિશા જેવા રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ ભાગ લીધો હતો.
મુખ્યંમત્રીઓએ આ લડાઇમાં નેતૃત્વ સંભાળવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેમના રાજ્યોમાં આ વાયરસની અસરોને અંકુશમાં લેવા માટે અત્યાર સુધી લીધેલાં પગલાં અંગે માહિતી આપી હતી. તેમણે પડકારોને પહોંચી વળવા માટે હાલમાં ઉપલબ્ધ આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તેને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાંઓ તેમજ અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓને સહકાર, કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનનું મોનિટરિંગ, માસ્ક અને અન્ય સુરક્ષાત્મક સાવચેતીઓ માટે લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવાના અભિયાનો, પરીક્ષણની ક્ષમતામાં વધારો અને પરત આવેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકોને ફાયદો થાય તેવી રોજગારની તકો વગેરે અંગે ચર્ચા કરી હતી
અનલૉક 2.0
પ્રધાનંમત્રીએ તમામ મુખ્યમંત્રીઓએ પોતાના મંતવ્યો આપ્યા તે બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વાયરસ સામે લડવા માટે સહિયારી કટિબદ્ધતાથી આપણે જીતી શકીશું, સાથે સાથે યોગ્ય સાવચેતી રાખીને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં પણ વધુ ઝડપ લાવવાની જરૂર હોવાનું તેમણે કહ્યું હતું. તેમણે લૉકડાઉન અંગેની અફવાઓ સામે લડવાની જરૂર હોવાનું પણ કહ્યું હતું અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશ હવે અનલૉકના તબક્કામાં છે. આપણે હવે અનલૉકના બીજા તબક્કા અંગે વિચારવાની જરૂર છે અને આપણા લોકોને ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય તે શક્યતાઓ પણ ચકાસવાની જરૂર છે તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે નિયંત્રણો હળવા કરવાના કારણે આર્થિક કામગીરીના નિર્દેશકો પુનરુત્થાનના સંકેતો દર્શાવી રહ્યાં છે. ફુગાવાને પણ નિયંત્રણ હેઠળ રાખવામાં આવ્યો છે. તેમણે રાજ્યોને માળખાકીય અને બાંધકામ સંબંધિત કાર્યો ઝડપી બનાવવા પગલાં ભરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે MSME, ખેતી અને કૃષિ માર્કેટિંગને ગતિ પૂરી પાડવા આત્મનિર્ભર ભારત અંતર્ગત લેવામાં આવેલા પગલાં સૂચિબદ્ધ કર્યા હતાં. તેમણે આગામી મહિનાઓમાં વિસ્થાપિત શ્રમિકોને પડનારી મુશ્કેલીઓનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા સાવધાન રહેવાની જરૂરિયાત ઉપર ભાર મૂક્યો હતો.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ વાઇરસ સામેની આપણી લડાઇ અત્યાર સુધી ખૂબ જ સફળ પુરવાર થઇ છે, પરંતુ આ લડાઇ હજુ સુધી પૂરી થઇ નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે અનલૉક કરવાનું શરૂ કર્યુ હોવાથી આપણે જાગૃત રહેવાની ખૂબ જ જરૂર છે. તેમણે મુખ્યમંત્રીઓને વ્યક્તિના રક્ષણ માટે ઢાળ તરીકે કામ કરતી આરોગ્ય સેતુ એપ ડાઉનલોડ કરવા લોકોને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવા વિનંતી કરી હતી.
આરોગ્ય મંત્રાલયના OSDએ લૉકડાઉનના તબક્કાઓ દરમિયાન અને ત્યારપછી અનલૉક 1.0માં પણ કેસના વૃદ્ધિ દરમાં થઇ રહેલા સતત ઘટાડાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે મોટી સંખ્યામાં નિવારવામાં આવેલા કેસો અને લોકોના જીવનનું રક્ષણ, જાગૃતિનો ફેલાવો અને આરોગ્ય માળખામાં થયેલા સુધારા સહિત લૉકડાઉનના કારણે પ્રાપ્ત થયેલા સકારાત્મક પરિણામો અંગે જાણકારી આપી હતી. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે ભારતનો સમાવેશ તેવા દેશોમાં થાય છે જેની પ્રતિ લાખ દીઠ વસ્તીએ કેસોની સંખ્યા અને મૃત્યુ વિશ્વમાં સૌથી ઓછો છે.

Prime Minister's Office
PM holds second part of interaction with CMs to discuss situation post Unlock 1.0
Existing testing capacity must be utilized fully, along with constant efforts for expansion: PM
We must battle fear and stigma by highlighting the high number of those who are recovering from the virus: PM
Discipline shown by people during Lockdown has prevented exponential growth of COVID-19: PM
We need to fight rumours of Lockdown and plan for Unlock 2.0: PM
CMs provide feedback, share details of measures to boost health infrastructure and steps taken to spread awareness
17 JUN 2020 5:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today held the second part of two day interaction with Chief Ministers via video conferencing to discuss the situation post Unlock 1.0 and plan for tackling the COVID-19 pandemic.
Prime Minister observed that the spread of the virus is greater in certain big states and cities. High density of population, difficulty in maintaining physical distancing and daily movement of people in huge numbers has made the situation challenging, yet through patience of citizens, readiness of administration and dedication of corona warriors, the spread has been kept under control. Through timely tracing, treatment and reporting, the number of those recovering is rising, he said. He added that the discipline shown by people during Lockdown has prevented the exponential growth of the virus.
Ramping up of health infrastructure
Prime Minister talked about the presence of better health infrastructure and trained manpower to meet the challenge. He highlighted the increase in domestic manufacturing capabilities of PPEs, masks, availability of diagnostic kits in adequate quantity, supply of ventilators made in India using PM CARES fund, availability of testing labs, lakhs of COVID special beds, thousands of isolation and quarantine centres, and adequate human resource through training. He underlined the need to give constant emphasis on health infrastructure, information systems, emotional support and public participation.
Prime Minister stressed the importance of testing to quickly trace, track and isolate those affected. The existing testing capacity needs to be utilized fully, and along with constant efforts for expansion, he said. He mentioned the benefits of telemedicine and the need to create a big team of senior doctors who can guide and inform the sick through this means. He also talked about spreading timely and correct information through the helplines and the need to build a team of young volunteers to run the helplines effectively.
Battling fear and stigma
Prime Minister observed that the States where Aarogya Setu app has been downloaded in large numbers are witnessing positive results. Efforts should be made to increase the reach of the app, he said. He talked about being vigilant against health related problems that come with the Monsoon. He also underlined the emotional aspect of the battle against the virus, including battling fear of being afflicted and the stigma attached by making people aware of the high number of those who have defeated the virus and recovered. Our priority must remain to help and support our corona warriors, doctors and health care workers. He added that Jan Bhaagidaari is essential in this fight and said that people must be constantly reminded to use masks, face cover, and maintain physical distancing.
Chief Ministers speak
Today’s interaction was the second part of the two day interaction, and witnessed participation of States and UTs including Maharashtra, Tamil Nadu, Delhi, Gujarat, Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, West Bengal, Karnataka, Bihar, Andhra Pradesh, Haryana, Jammu & Kashmir, Telangana and Odisha.
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for his leadership and briefed him about the ground situation in the states and their preparedness to tackle the impact of the virus. They talked about health infrastructure available to meet the challenge and steps taken to strengthen it further, support provided to frontline workers, monitoring in containment zones, campaigns to encourage usage of masks and other safety precautions, increase in testing, and providing gainful employment opportunities to the migrants who have returned.
Unlock 2.0
Prime Minister thanked the Chief Ministers for their views. He mentioned that the collective commitment to fight against the virus will lead us to victory, while also talking about the need to speed up economic activities with due precautions in place. He talked about the need to fight rumours of lockdown, mentioning that the country is now in phase of Unlocking. We need to now think about phase 2 of Unlock and how to minimize all possibilities of harm to our people, he said.
He noted that with reduction in restrictions, indicators of economic performance are showing signs of revival. Inflation has also been kept under control. He asked the States to take steps to boost infrastructure and construction related work. He listed steps taken under Atmanirbhar Bharat to provide a fillip to MSMEs, farming and agriculture marketing. He also underscored the need to remain alert to effectively tackle the challenges faced by the migrant labourers in the coming months.
Home Minister said that we have so far been quite successful in our fight against the virus under the leadership of the Prime Minister, but the battle is far from over. He underlined that as we begin to unlock, we must stay vigilant. He requested all Chief Ministers to encourage download of Aarogya Setu to act as a self-shield for protection.
OSD, Health Ministry mentioned about the continuous decline in growth rate of cases during the phases of Lockdown and subsequently also in Unlock 1.0. He briefed about the positive outcomes of Lockdown including a large number of cases averted and lives saved, spread of awareness, and ramping up of health infrastructure. He also informed that the number of cases and deaths per lakh of population in India are amongst the lowest in the world.